ชัดเต็มตาพื้นผิว “พลูโต” ความละเอียดสูงภาพแรก

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ชัดเต็มตาพื้นผิว “พลูโต” ความละเอียดสูงภาพแรก

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 17 มิ.ย. 2016 9:09 pm

7 ธันวาคม 2558 16:40 น.

558000013972801.JPEG
ชายฝั่งภูเขาของสปุตนิกพลานัมที่ชนเข้ากับภูเขาอัลอิดริไซ ซึ่งจากภาพความละเอียดล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ต่างรู้สึกตะลึงกับภูมิประเทศดังกล่าว (NASA/JHUAPL/SwRI)
558000013972801.JPEG (250.62 KiB) เปิดดู 460 ครั้ง

นาซาปล่อยภาพพื้นผิว “พลูโต” ความละเอียดสูงภาพแรก ให้ภาพคมชัดกว่าภาพแผนที่ยานสำรวจมีอยู่ถึง 6 เท่า และเป็นภาพระยะใกล้ชัดที่สุดของอดีตดาวเคราะห์ที่มนุษย์ได้เห็นในรอบหลายทศวรรษ รายละเอียดเผยหลุมอุกกาบาตหลายหลุม ภูเขาหลายลูกและภูเขาน้ำแข็งอีกหลายแห่ง

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) เผยภาพพื้นผิว “พลูโต” ความละเอียดสูงภาพแรก ที่ยานนิวฮอไรซอนส์ (New Horizons) บันทึกไว้ระหว่างบินโฉบใกล้ดาวเคราะห์แคระดังกล่าวเมื่อ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยยานอวกาศขนาดเท่าเปียโนจะส่งข้อมูลภาพดิจิทัลที่บันทึกไว้กลับมาทุกสัปดาห์

สำหรับภาพล่าสุดที่ส่งมานี้เป็นส่วนหนึ่งของชุดภาพถ่ายขณะที่ยานนิวฮอไรซอนส์เกือบเข้าใกล้พลูโตในระยะใกล้ที่สุด โดยภาพที่บันทึกได้นี้มีความละเอียด 77-85 เมตรต่อพิกเซล ซึ่งภาพให้เห็นความละเอียดของสิ่งที่อยู่บนพื้นผิวในระดับที่เล็กกว่าตึกในเมืองประมาณครึ่งหนึ่ง ในภาพเผยให้เห็นหลุมอุกกาบาตจำนวนมาก ภูเขาอีกมากมาย รวมถึงภูเขาน้ำแข็ง

จอห์น กรันส์เฟล์ด (John Grunsfeld) อดีตมนุษย์อวกาศ และผู้ช่วยผู้อำนวยการนาซาแผนกอำนวยการผฏิบัติการวิทยาศาสตร์ กล่าวว่าภาพระยะใกล้นี้แสดงถึงความหลากหลายของภูมิประเทศบนพลูโต และยังแสดงถึงพลังของยานสำรวจอวกาศของนาซาที่สามารถส่งข้อมูลอันน่าทึ่งกลับมายังนักวิทยาศาสตร์บนโลก

“นิวฮอไรซอนส์ทำให้เราขนลุกระหว่างช่วงบนโฉบเมื่อเดือน ก.ค.ด้วยภาพใกล้ของดาวพลูโตภาพแรก และเมื่อส่งขุมทรัพย์ภาพจากหน่วยความจำบนยานกลับมาให้เรา และเรายังคงทึ่งต่อไปอีกจากสิ่งที่เราเห็น” กรันส์เฟล์ดกล่าว
558000013972802.JPEG
ภาพพื้นผิวน้ำแข็งบนพลูโตที่ถูกกัดเซาะ บันทึกด้วยกล้องโทรทรรศน์บันทึกภาพพิสัยยาวหรือลอร์รี (LORRI) บนยานนิวฮอไรซอนส์ช่วงประมาณ 15 นาที ก่อนที่ยานจะเข้าใกล้ดาวเคราะห์แคระมากที่สุด ขณะอยู่ห่างเพียง 17,000 กิโลเมตร โดยบันทึกภาพทุกๆ 3 วินาที แทนที่จะบันทึกในหมวดปกติ ขณะที่กล้องราล์ฟ (Ralph) สำหรับบันทึกภาพหลายความถี่บนยานทำหน้าที่กวาดภาพของพื้นผิวพลูโต (NASA/JHUAPL/SwRI)
558000013972802.JPEG (213.45 KiB) เปิดดู 460 ครั้ง

ภาพที่นิวฮอไรซอนส์ส่งมาเป็นภาพที่เผยพื้นผิวกินบริเวณกว้าง 80 กิโลเมตรของดาวเคราะห์แคระที่อยู่ห่างจากโลกออกไปกว่า 4 พันล้านกิโลเมตร หลังจากนั้นข้อมูลภาพมารวมกันได้เป็นภาพโมเสคที่มีขอบเป็นรอยหยักแสดงพื้นที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบริเวณที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “สปุตนิกพลานัม” (Sputnik Planum) ภูเขาอัล-อิดริไซ (al-Idrisi) ชายฝั่งสปุตนิกและพื้นผิวน้ำแข็ง

ด้าน อลัน สเติร์น (Alan Stern) หัวหน้าทีมศึกษาในโครงการนิวฮอไรซอนส์ จากสถาบันวิจัยเซาท์เวสท์ (Southwest Research Institute: SwRI) เผยว่าภาพใหม่นี้เปิดให้เห็นภาพความละเอียดสูงของภูมิประเทศพลูโต ซึ่งเมื่อเทียบกับดาวศุกร์และดาวอังคารแล้วกว่าจะได้ภาพละเอียดสูงระดับนี้ต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปีนับจากการบินสำรวจดาวเคราะห์เหล่านั้นในครั้งแรก ขณะที่ภาพความละเอียดสูงจากดาวพลูโตใช้เวลาไม่ถึง 5 เดือน และวิทยาศาสตร์ที่จะภาพเหล่านี้ก็เป็นเรื่องเหลือเชื่อเช่นกัน

ภาพที่ได้ใหม่นี้มีความละเอียดเป็น 6 เท่าของภาพแผนที่พลูโตที่ยานนิวฮอไรซอนส์มีอยู่ และยังละเอียดกว่าไทรทัน (Triton) ดวงจันทร์ขนาดใหญ่ของดาวเนปจูนที่บันทึกด้วยยานวอยเอเจอร์ 2 (Voyager 2) เมื่อปี 1989 ประมาณ 5 เท่า และนักวิทยาศาสตร์ประจำภารกิจนี้ยังตั้งตารอภาพในชุดเดียวกันนี้ที่จะส่งตามมา ซึ่งจะแสดงภูมิประเทศอื่นๆ ที่ความละเอียดสูงสุดเช่นกันนี้

ชมภาพพื้นผิวพลูโตความละเอียดสูงภาพแรก คลิก http://www.nasa.gov/image-feature/mosai ... -glaciers/

https://www.youtube.com/watch?v=B0xkupKwjfMย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron