https://www.facebook.com/profile.php?id=100001638721606" />

มีจริงหรือนี่ องค์กรลับฟรีเมสัน และ องค์กรลับอิลลูมินาติ

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/profile.php?id=100001638721606
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

มีจริงหรือนี่ องค์กรลับฟรีเมสัน และ องค์กรลับอิลลูมินาติ

โพสต์โดย admin » เสาร์ 07 พ.ย. 2015 10:19 pm

มีจริงหรือนี่
องค์กรลับฟรีเมสัน และ องค์กรลับอิลลูมินาติ
องค์กรลับฟรีเมสัน (Freemasonry) เป็นองค์กรภราดรภาพที่มีความเชื่อในความเท่าเทียมกัน มีความรักกันฉันพี่น้อง มีความศรัทธาและมีความกรุณาต่อกัน ซึ่งมีเบื้องหลังอันลึกลับ และก่อกำเนิดขึ้นมาเนื่องจากการรวมตัวกันของช่างสลักหิน (Mason) ชาวยิว ซึ่งทำงานก่อสร้างโบสถ์ วิหาร และสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ และได้ทิ้งรหัสลับไว้ในผลงานต่างๆของพวกเขา เช่นเดียวกับพวกจิตกร ตั้งแต่ราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 จนถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17
องค์กรลับฟรีเมสัน (Freemasonry) เป็นสมาคมลับที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุด และเนื่องจากภารกิจรับใช้ศาสนานี่เองที่ทำให้ช่างหินเหล่านี้ได้รับการยกเว้นการจ่ายภาษี ให้รัฐบาล ดังนั้น คำว่าฟรีเมสันจึงหมายถึงช่างสลักหินที่ไม่ต้องชำระภาษี สมาชิกต่างนิยมเรียกชื่อเล่นของสมาคมว่า “เดอะคราฟต์” (The Craft)
องค์กรลับฟรีเมสัน (Freemasonry) ในปัจจุบันมีด้วยกันหลายรูปหลายแบบในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีสมาชิกประมาณ 5 ล้านคนที่รวมทั้งเกือบ 2 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา และราว 480,000 คนในอังกฤษ, สกอตแลนด์ และ ไอร์แลนด์ แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดองค์กรฟรีเมสันจะถือปรัชญาจริยธรรม และอภิปรัชญาเดียวกันที่ในเกือบทุกกรณีนั่นคือธรรมนูญของความเชื่อใน “ผู้อยู่เหนือสิ่งทั้งปวง” (Supreme Being)
องค์กรลับฟรีเมสัน (Freemasonry) จัดระบบบริหารในรูปแบบที่เรียกว่า “แกรนด์ลอดจ์” (Grand Lodges) หรือ “แกรนด์โอเรียนท์” (Grand Orients) แต่ละหน่วยจะมีอำนาจบริหารเครือข่ายของตนเอง ที่ประกอบด้วยหน่วยย่อยหรือ “Constituent Lodges” แกรนด์ลอดจ์ และแสดงตนเองระหว่างกันโดยกระบวนการที่เรียกว่า “บัญญัติเมสัน” (Masonic Landmarks) และ “ระเบียบเมสัน” (Regular Masonic jurisdictions) นอกจากนั้นก็ยังมี “องค์กรเมสันย่อย” (Masonic bodies) ที่มีความสัมพันธ์กับองค์กรหลักแต่มีระบบการบริหารของตนเองอีกด้วย
องค์กรลับฟรีเมสัน (Freemasonry) ใช้อุปลักษณ์ของเครื่องมือช่างสลักหินและวิหารโซโลมอนเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งมี “ระบบของจริยธรรมที่พรางอยู่เบื้องหลังอุปมานิทัศน์ เพื่อแสดงออกมาในรูปของสัญลักษณ์”
สมาคมลับฟรีเมสัน ถูกแยกออกเป็นสมาคมย่อยๆ อีกหลายสมาคม เช่น ไพรโอรี ออฟ ไซออน (Priory of Sion) ซึ่งครั้งหนึ่งได้ปรากฏในนิยายดังเรื่อง The Da Vinci Code ของแดน บราวน์ เมื่อหลายปีก่อน
สมาชิกฟรีเมสันไม่ยอมรับว่าพวกเขาเป็นสมาคมลับ หากแต่มี เรื่องลับมากมายที่รู้กันเพียงในกลุ่มสมาชิกเท่านั้น บุคคลสำคัญของโลกที่เชื่อว่าเป็นสมาชิกสมาคมเช่น โมสาร์ท, แฟรงกลิน, รูสเวลล์, แฮร์รี่ ทรูแมน, จอร์จ วอชิงตัน, มาร์ก ทเวน, เบนจมิน แฟรงกลิน, จอห์น เวน และรวมไปถึง ผู้พันแซนเดอร์ ผู้ก่อตั้งร้านไก่ทอดฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ของโลก
องค์กรลับฟรีเมสัน (Freemasonry) ได้แสดงตัวให้ชาวยุโรปได้รับรู้กันในฐานะ “สมาคมแห่งภราดรภาพ” หรือ “สมาคมของผู้ที่มีความสุขต่ออิสรภาพ” และได้ประกาศคำขวัญในหมู่มวลสมาชิกเอาไว้ว่า “เสรีภาพ – เสมอภาค – และภราดรภาพ” ที่ต่อมาได้กลายเป็นคำขวัญของบรรดาขบวนการปฏิวัติโค่นล้มอำนาจการปกครองของรัฐบาลต่างๆ ในยุโรป
อย่างไรก็ตามแม้นว่าฟรีเมสันจะถูกกล่าวหา หรือถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะมีบทบาทในการต่อต้านอำนาจของฝ่ายศาสนามาโดยตลอด แต่ปรัชญาและแนวคิดของฟรีเมสันนั้นยังคงผูกติดอยู่กับกลิ่นอายทางศาสนาอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือการให้ความยอมรับต่อสิ่งสูงสุดในทางจิตวิญญาณหรือ “พระเจ้า” เพียงแต่การอธิบายความหมายหรือการตีความในเรื่องพระเจ้าของฟรีเมสันนั้น ออกจะพิลึก พิสดารแตกต่างไปคนละเรื่องคนละราวกับพระเจ้าในความหมายเดิมๆที่ชาวคริสต์เคยรับทราบในหลายแง่หลายมุมด้วยกัน
ส่วนองค์กรลับอิลลูมินาติ (Illuminati) แตกต่างไปจากฟรีเมสันตรงที่สามารถสลัดหลุดออกมาจากกรอบความคิดในเรื่อง "พระเจ้า" ได้อย่างสิ้นเชิง หันมาให้ความสำคัญกับ "ความรู้" และ "ความมีเหตุมีผล" ที่เกิดจากการ "ค้นคิดอย่างเป็นอิสระ" ภายใต้ศักยภาพความเป็นมนุษย์ อันเป็นสิ่งที่ควรจะได้รับการยึดมั่น - ศรัทธาแทนความเชื่อในเรื่องสิ่งสูงสุดทางศาสนาหรือที่เรียกกันว่าแนวทาง "ความรู้นำไปสู่สุขคติ"
แต่สิ่งที่ทำให้ฟรีเมสัน (Freemasons) และอิลูมินาติ (Illuminati) มีความเหมือนกันและสอดคล้องกันและกันก็คือ องค์กรทั้งสองล้วนแล้วแต่เป็นสมาคมลับ และต่างก็เป็นสมาคมที่ชาวยิวเข้าไปมีบทบาทในการก่อตั้งและขับเคลื่อนมาตั้งแต่แรกด้วยกันทั้งคู่ และต่างก็แผ่กระจายเข้าไปมีอิทธิพลเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วทั้งยุโรป และภายใต้ความเหมือนกันและสอดคล้องกันนี้ ทั้งสองจึงมักจะเข้าไปมีบทบาทที่ถูกกล่าวถึงหรือถูกนำไปเกี่ยวโยงกับความเคลื่อนไหวในการเปลี่ยนแปลงอำนาจทางการเมือง เศรษฐกิจ และทัศนคติทางสังคมที่กำลังก่อตัวขึ้นมาในประเทศต่างๆ ทั่วทั้งยุโรป ในขณะนั้นอยู่เสมอ เช่น การปฏิวัติฝรั่งเศสปี พ.ศ. ๒๓๓๒ หัวหอกสำคัญในการก่อการปฏิวัติโค่นล้มอำนาจพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๖ เพื่อเปลี่ยนระบอบการปกครองมาเป็นสาธารณรัฐ ที่เรียกกันว่าพวก ”จาคอบบินส์” (Jacobins) ได้ถูกกล่าวหาหรือตั้งข้อสงสัยว่า มีความสัมพันธ์และเกี่ยวโยงกันอย่างใกล้ชิดกับองค์กรอิลลูมินาติ ซึ่งคำขวัญที่ถูกใช้ในการปฏิวัติครั้งนั้นเป็นคำขวัญที่ไม่แตกต่างไปจากคำประกาศของพวกฟรีเมสัน นั่นก็คือคำว่า “เสรีภาพ – เสมอภาค - ภราดรภาพ” นั่นเอง จึงดูเหมือนว่าองค์กรลับทั้งสองนี้มีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่เสมอ
(เครดิต IMMjournal.com)
บวร ยสินทร
๒๐ เม.ย.๕๗

http://www.bloggang.com/viewfb.php?id=n ... 5&gblog=11

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... 1638721606ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน