https://www.facebook.com/Siriwanna-Jill ... /timeline/" />

รู้กันไว้ซะ โค่นไม้พะยูงแม้ปลูกไว้ในบ้าน แม้โค่นล้มเพราะพายุ ถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าของโดนจับกุม แต่ถ้าโจรเข้ามาลักลอบโค่น

.
.
.
FaceBook Page : Not Active
https://www.facebook.com/Siriwanna-Jill ... /timeline/
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13306
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

รู้กันไว้ซะ โค่นไม้พะยูงแม้ปลูกไว้ในบ้าน แม้โค่นล้มเพราะพายุ ถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าของโดนจับกุม แต่ถ้าโจรเข้ามาลักลอบโค่น

โพสต์โดย admin » อังคาร 27 ธ.ค. 2016 8:33 pm

Siriwanna Jill - New
25 ธันวาคม เวลา 15:43 น. ·
รู้กันไว้ซะ โค่นไม้พะยูงแม้ปลูกไว้ในบ้าน แม้โค่นล้มเพราะพายุ ถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าของโดนจับกุม แต่ถ้าโจรเข้ามาลักลอบโค่น กลับลอยนวลจับมือดมไม่เคยได้

กรณี 2 ผู้เฒ่า อายุ 80 ปีและ 70 ปี ชาวมหาสารคาม แม้เป็นไม้พะยูงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดินของตนเอง ถูกพายุพัดจนล้มขวางถนน ทำให้ราษฎรไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไป-มา แจ้งผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีหน่วยงานใดมาดำเนินการ จึงช่วยกันตัดไม้ เพื่อให้สามารถใช้ เส้นทางได้เหมือนเดิม โดยนำไม้ที่ตัดไปทำฟืน

ไม้พะยูง เป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. ไม่ว่าจะขึ้นอยู่ที่ใด ในราชอาณาจักรตามมาตรา 7 ที่ได้แก้ไขตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 107/2557 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ หรือเป็นไม้หวงห้ามธรรมดา ซึ่งการทำไม้นั้น จะต้องได้รับอนุญาตจากพนักงาน เจ้าหน้าที่ หรือได้รับสัมปทานตามมาตรา 6 พระราชบญัญัตินี้แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2518 เสียก่อน

กรณีความผิดของ 2 ผู้เฒ่า ต้องตามมาตรา 69 (36) พระราชบัญญัติป่าไม้ฯ ที่ว่าผู้ใดมีไว้ในครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่า ได้ไม้นั้นมาโดยชอบด้วยกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

คดีนี้รัฐเป็นผู้เสียหาย จึงเป็น #คดีที่ยอมความไม่ได้ ต้องดำเนินการส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ สั่งฟ้องต่อไป ตามพฤติการณ์แห่งคดีนี้ พนักงานอัยการอาจเสนออัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง หากเห็นว่าการฟ้องคดีอาญาจะไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน หรือจะมีผลกระทบต่อความปลอดภัย หรือความมั่นคงของชาติ หรือต่อผลประโยชน์อันสําคัญของประเทศ

ราคาไม้พะยูง ส่งออกไปต่างประเทศเนี่ย ขายกันเป็นคิว คิวละ 3 - 4 แสน แต่ปัจจุบัน เศษเล็กเศษน้อย ขายกันเป็นกิโลกรัมแล้ว กิโลนึงนี่ประมาณ 3,000 บาท ชาวจีน นิยมทำเฟอร์นิเจอร์ วัตถุมงคล พระ หรือแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่นำไปประดับบารมีคนรวย และเคารพบูชา เนื่องจากเนื้อไม้มีสีสันและลวดลายสวยงาม ถือได้ว่าเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดชนิดหนึ่งในตลาดโลก โดยเนื้อไม้พะยูงมีความละเอียด เหนียวแข็งทนทาน และชักเงาได้ดี มีน้ำมันในตัว ในไทย ใช้ ทำเครื่องดนตรี เช่น ซอ ขลุ่ย ลูกระนาดย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน