https://www.facebook.com/Siriwanna-Jill ... /timeline/" />

TPP ภัยใกล้ตัวที่กำลังรุกคืบ นักวิชาเกินแดง หลายคนแสดงการสนับสนุนสุดลิ่ม บิดเบือนข้อมูล หากไทยกยอมรับเจรจา TPP รัฐบาลไทย

.
.
.
FaceBook Page : Not Active
https://www.facebook.com/Siriwanna-Jill ... /timeline/
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13281
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

TPP ภัยใกล้ตัวที่กำลังรุกคืบ นักวิชาเกินแดง หลายคนแสดงการสนับสนุนสุดลิ่ม บิดเบือนข้อมูล หากไทยกยอมรับเจรจา TPP รัฐบาลไทย

โพสต์โดย admin » เสาร์ 10 ต.ค. 2015 1:02 pm

12096177_148344575516523_3220901027746138511_n.jpg
12096177_148344575516523_3220901027746138511_n.jpg (44.67 KiB) เปิดดู 232 ครั้ง

TPP ภัยใกล้ตัวที่กำลังรุกคืบ นักวิชาเกินแดง หลายคนแสดงการสนับสนุนสุดลิ่ม บิดเบือนข้อมูล หากไทยกยอมรับเจรจา TPP รัฐบาลไทย จะต้องเจรจากับ สหรัฐฯ ในเรื่องต่าง ๆ ถึง 26 เรื่อง ซึ่งมีเรื่องที่ไทยเสียเปรียบ มากมายมหาศาล นอกจากนี้ ไทย ยังต้องเข้าสู่ กระบวนการเจรจา กับสมาชิก TPP เป็นรายประเทศ ในลักษณะ Bilateral consultation การเจรจากับกลุ่ม ต้องถือเป็นความลับ จะเปิดเผยให้ผู้อื่น ที่มิใช่สมาชิกทราบไม่ได้ เนื่องจาก ประเทศไทย ได้ลงนามทางการค้าเสรี กับประเทศสมาชิกของ TPP อื่นๆ ไปเกือบทั้งหมดแล้ว ยกเว้น 4 ประเทศ คือ สหรัฐฯ แคนาดา เม็กซิโก และชิลี สิ่งที่ไทยต้องเผชิญ คือการเจรจาข้อตกลงทางการค้าเสรี กับสหรัฐฯ
เรื่องที่ไทยเสียเปรียบ ที่เห็นชัดเจน คือ ‪#‎การแพทย์‬ เดิมนั้นไทยผลิตยาได้เอง หาซื้อง่ายครับ ราคาไม่แพงโหด ทั้งๆที่ส่วนประกอบเดียวกัน กับยาต่างประเทศ หากมีการจดสิทธิบัตรแล้ว ผลที่ตามมาคือ คนไทยจะผลิตยา ที่ไม่ได้คิดเองไม่ได้ ต้องได้รับการอนุญาต หรือต้องนำเข้าเท่านั้น เป็นการผูกขาดยา ซึ่งเป็นปัจจัย 4 คนไทยต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยว กับยาแพงขึ้นหลายเท่าตัว การเข้าถึงยายากมากขึ้นอีก โดยเฉพาะ กลุ่มคนที่มีรายได้น้อย นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตร การผ่าตัด และวินิจฉัยโรค การจำกัดอำนาจ ต่อรองราคายา ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อผู้ที่ใช้ประกันสุขภาพ
การอนุญาตให้ ‪#‎จดสิทธิบัตรพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์‬ อยากปลูกอยากเลี้ยง ต้องจ่ายเงินให้เจ้าของสิทธิบัตร พันธุ์ข้าวไทย พืชผักสวนครัว อาจโดนไปด้วย ไทยไม่อาจใช้มาตรการจำกัด การนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ ที่เป็นหรือมีส่วนผสม GMO -Genetically Modified Organisms เพื่อปกป้องคุ้มครอง ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ได้อย่างเต็มที่
‪#‎การปิดเสรีบริการทางการเงิน‬ ให้นักลงทุนต่างชาติถือหุ้น 100% และจำกัดสิทธิ ในการกำกับดูแล โดยเฉพาะ มาตรานโยบายเงินทุนเคลื่อนย้าย เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทย ตกอยู่ในความเสี่ยง ที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ อาจนำไปสู่การผูกขาด โดยผู้ประกอบการต่างชาติได้
‪#‎การคุ้มครองการลงทุนให้แก่นักลงทุนต่างชาติ‬ สามารถฟ้องร้อง เพื่อยกเลิกนโยบายสาธารณะ และเรียกค่าชดเชย จากรัฐผ่านกลไกอนุญาโตตุลาการ ยิ่งจำกัดพื้นที่ ในการดำเนินนโยบายเพื่อสาธารณะ ของรัฐบาล นักลงทุน สามารถบีบรัฐบาล ยกเลิกนโยบายสาธารณะ ที่คนไทยเคยได้รับ เพื่อให้ต่างชาติ ได้ประโยชน์จากการขายสินค้า/บริการแทน อาจเกิดความเสียหาย ต่อภาครัฐ จากกรณีพิพาทภายใต้ Investor-state-dispute คือ หากมีการบังคับใช้ข้อตกลง ตามอนุสัญญาที่ไทยภาคี แต่สหรัฐฯ มิได้เป็นภาคี อาจทำให้เกิดข้อโต้แย้งได้
TPP คือ ลัทธิล่าอณานิคมยุคใหม่ ที่เปลี่ยนจากการยึดประเทศ โดยใช้ทหาร แต่ใช้ทุนนิยม ยืดโดยใช้เศรษฐกิจ และใช้ปากท้องคนไทยเป็นตัวประกัน ประเทศไทย มีธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง เป็นจำนวนมาก หากไทยเข้าเป็นสมาชิก TPP ธุรกิจเหล่านี้ จะได้รับผลกระทบมาก จนถึงต้องเลิกกิจการ
อย่าคิดว่าถ้า รัฐบาลไทย ยอมเข้าร่วมTPP จะมีคุณค่าในสายตาของผู้นำอเมริกา ในทางกลับกัน มองว่าผู้นำไทยไร้น้ำยา สามารถปล้นประเทศได้สบาย เพียงแค่มีผลประโยชน์ และประเทศไทย ไอ้กันมองว่า เป็นแค่เบี้ยตัวตัวหนึ่ง ในเกมการเมืองระดับโลก ระหว่างอเมริกาและจีนเท่านั้น

source
https://www.facebook.com/13904340311330 ... =3&theaterย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน