https://www.facebook.com/R.U.MilitaryFanclub?fref=ts" />

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯชี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปต้นตอระเบิดราชประสงค์ ให้ความเห็นทุกกลุ่มมีความเป็นไปได้หมดไ

ผู้นิยมอาวุธรัสเชีย แต่มีความเป็นกลาง
FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/R.U.MilitaryFanclub?fref=ts
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13543
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯชี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปต้นตอระเบิดราชประสงค์ ให้ความเห็นทุกกลุ่มมีความเป็นไปได้หมดไ

โพสต์โดย admin » เสาร์ 22 ส.ค. 2015 7:06 pm

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯชี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปต้นตอระเบิดราชประสงค์ ให้ความเห็นทุกกลุ่มมีความเป็นไปได้หมดไม่ควรตัดเรื่องใดหรือฟันธงแต่หัววันว่าเป็นเรื่องการเมือง
10422348_1687967781424255_1428517219500405748_n.jpg
10422348_1687967781424255_1428517219500405748_n.jpg (46.96 KiB) เปิดดู 392 ครั้ง

บีบีซีไทย - BBC Thai
ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯชี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปต้นตอระเบิดราชประสงค์ ให้ความเห็นทุกกลุ่มมีความเป็นไปได้หมดไม่ควรตัดเรื่องใดหรือฟันธงแต่หัววันว่าเป็นเรื่องการเมือง

ซาคารี อะบูซา ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากสหรัฐฯที่ติดตามปัญหาการก่อการร้ายในภูมิภาครวมทั้งในไทยให้ความเห็นกับบีบีซีไทยว่า การคลี่คลายกรณีวางระเบิดราชประสงค์เป็นเรื่องที่จะต้องทำอย่างระมัดระวังและใช้หลักฐานเป็นตัวชี้นำ เขาบอกว่า ลักษณะของระเบิดที่ใช้ ความเลือดเย็นของการลงมือ ประกอบกับรายละเอียดอีกบางอย่างตลอดจนถึงในเรื่องของแรงบันดาลใจ ทั้งหมดล้วนบ่งชี้ว่า การสืบสวนสอบสวนควรทำอย่างเปิดใจกว้างและไม่ฟันธงไปในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือตัดเรื่องใดเรื่องหนึ่งแต่ต้นมือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง กลุ่มต่างประเทศ หรือแม้แต่กลุ่มในภาคใต้ของไทย

อะบูซาชี้ว่า ในจังหวะที่เกิดเหตุการณ์นี้ มีหลายเรื่องที่สามารถจะเป็นแรงจูงใจให้มีการลงมือได้ ในขณะเดียวกันมีหลายกลุ่มที่มีศักยภาพ ในทางเทคนิคเขาชี้ว่าการใช้ระเบิดทีเอ็นทีขนาด 3 กิโลกรัมและวิธีการจุดชนวน เป็นความรู้ที่สามารถหาได้ทั่วไปในอินเตอร์เนต ไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนถึงขั้นทำไม่ได้ เพียงแต่มีประเด็นในเรื่องของวัตถุที่นำมาใช้เท่านั้น นอกจากนั้นรายละเอียดเรื่องบุคคลต้องสงสัยก็มีบางจุดที่น่าคิด เช่นการที่บุคคลต้องสงสัยในภาพที่ทางการไทยเผยแพร่นั้นใส่ปลอกแขน ก็อาจจะตีความได้หลายอย่างรวมไปถึงว่า เป็นไปได้ว่าอาจเป็นการปกปิดรอยสักซึ่งสำหรับสมาชิกบางกลุ่มจะมี

อะบูซาแย้งความเห็นของหลายคนที่ว่า ระเบิดราชประสงค์อาจเป็นการลงมือของกลุ่มที่ไม่พอใจเรื่องที่ไทยส่งตัวอุยกูร์ให้จีนว่า แนวคิดนี้มีข้ออ่อน “ทำไมพวกเขาจะอยากเป็นศัตรูกับประเทศไทย ในเมื่อที่ผ่านมา แม้ว่าไทยจะส่งตัวอุยกูร์จำนวนหนึ่งให้จีน แต่ว่าไทยก็ส่งตัวอีกหลายคนให้กับตุรกีด้วย” และที่ผ่านมายังไม่เห็นเรื่องการโจมตีของอุยกูร์ต่อเป้าหมายจีนที่กระทำนอกประเทศเท่าใดนัก

ในขณะที่ในเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยตัดประเด็นเรื่องความเชื่อมโยงกับภาคใต้ออกไปนั้น เขาก็เห็นว่ายังเร็วเกินไป “เทคนิคในการใช้ในเรื่องระเบิด ไม่ใช่เรื่องที่พวกเขาทำไม่ได้ จะว่าไปแล้วในทางเทคนิคพวกเขาเป็นกลุ่มในประเทศที่มีศักยภาพมากที่สุด และเท่าที่ผมได้ยินมา ในบางส่วนของพวกเขามีคนที่ไม่พอใจและอึดอัดใจมากที่การต่อสู้ไม่เดินหน้า และไม่ใช่ว่าพวกเขาจำกัดตัวเองเฉพาะในสามจังหวัดใต้ นอกพื้นที่ก็เคยมีรายงานว่าทำมาแล้ว เพียงแต่การสอบสวนไม่คืบหน้าเท่านั้นเอง”

อีกด้านหนึ่งผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯก็บอกว่า การเร่งรีบฟันธงว่าเป็นเรื่องของกลุ่มการเมืองที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลและพยายามจะทำลายเศรษฐกิจก็อ่อนด้วยเหตุผลสนับสนุน เพราะ “ทำไมพวกเขาจะต้องลงมือในตอนนี้ ในเมื่อสถานการณ์แวดล้อมของรัฐบาลตอนนี้ก็กำลังย่ำแย่โดยตัวเองอยู่แล้ว ทั้งเศรษฐกิจและเรื่องอื่นๆ” นอกจากนั้นที่ผ่านมาการลงมือของกลุ่มการเมืองที่มีความเห็นต่างในประเทศก็เป็นเพียงความพยายามแบบมือสมัครเล่น และด้วยเป้าหมายที่จะลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ไม่ใช่เจตนาฆ่าคนจำนวนมากเช่นนี้

ซาคารี อะบูซาชี้ว่าไทยอาจจะต้องพิจารณากลุ่มที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นคนลงมือโดยรวมเอาคนที่อาจได้แรงบันดาลใจจากการใช้ความรุนแรงแบบสุดโต่งอย่างที่ใช้โดยกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส “มันอาจไม่มีคนที่เป็นสมาชิกกลุ่มนี้ในเมืองไทย แต่มันมีคนที่อยู่ในสถานะที่อาจต้องการเลียนแบบไอเอส คนที่ได้แรงบันดาลใจเพราะเห็นว่าการต่อสู้อย่างยาวนานของตนไม่ได้ผล และความรุนแรงของไอเอสเป็นสิ่งที่อาจทำให้พวกเขาได้ในสิ่งที่ต้องการ” ด้วยเหตุนี้เขาเห็นว่า กระบวนการสอบสวนน่าจะต้องเปิดกว้างและยังไม่ฟันธง

“ผมคิดว่าเรื่องสำคัญที่สุดคือกลไกของไทยต้องเปิดตัวเองให้มีเสรีภาพในการสอบสวน ไม่เอาตัวเองเข้าสู่มุมอับ ใช้หลักฐานเป็นตัวนำ ไม่เอาความคิดตัวเองกำหนดหลักฐาน”

source
https://www.facebook.com/NATO.MilitaryF ... 4579776437ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron