https://www.facebook.com/kaokala.fc?fref=nf" />

22 ต.ค. ต้องชม! สุดฮือฮา ปรากฎการณ์เกิดยากแห่งจักรวาล "สองดาวใหญ่โคจรซ้อนกัน"!

ผู้รายงานข่าว สาระ ความรู้ แชร์จากสำนักข่าว
FAceBook Page : Active
https://www.facebook.com/kaokala.fc?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13547
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

22 ต.ค. ต้องชม! สุดฮือฮา ปรากฎการณ์เกิดยากแห่งจักรวาล "สองดาวใหญ่โคจรซ้อนกัน"!

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 22 ต.ค. 2015 8:58 pm

22 ต.ค. ต้องชม! สุดฮือฮา ปรากฎการณ์เกิดยากแห่งจักรวาล "สองดาวใหญ่โคจรซ้อนกัน"!
นับเป็นกรณีน่าตื่นเต้นในวงการดาราศาสตร์สำหรับปรากฏการณ์ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในจักรวาลเมื่อขณะนี้คณะนักดาราศาสตร์นานาชาติประจำกล้องโทรทรรศน์ขององค์การแห่งยุโรปเพื่อการวิจัยทางดาราศาสตร์ในท้องฟ้าซีกใต้(European Southern Observatory ESO) ได้ตรวจพบดาวสองดวงขนาดใหญ่ในระบบดาว VFTS 352 กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้กันซึ่งในที่สุดแล้วอาจหลอมรวมเป็นดาวดวงเดียวขนาดยักษ์หรือระเบิดตัวกลายเป็นหลุมดำคู่ (ชมคลิป..https://www.youtube.com/watch?v=VynEFuCRG8Y)
ระบบดาวคู่VFTS 352 อยู่ห่างจากโลกราว 160,000 ปีแสงในบริเวณเนบิวลาทารันทูลาซึ่งเป็นบริเวณก่อกำเนิดดวงดาวที่ใหญ่และซับซ้อนที่สุดในละแวกกาแล็กซี่ทางช้างเผือก
ปัจจุบันศูนย์กลางของดาวขนาดใหญ่ทั้งคู่อยู่ห่างกันราว12,000,000 กิโลเมตร แต่ก็อยู่ในระยะประชิดมากจนมีบริเวณพื้นผิวทับซ้อนกันและมีแนวเชื่อมต่อระหว่างกันเกิดขึ้นแล้ว ทั้งนี้ VFTS 352 ไม่เพียงเป็นดาวคู่ขนาดใหญ่ที่สุดที่นักดาราศาสตร์เคยพบเพราะมันประกอบด้วยมวลหรือเนื้่อเทหวัตถุมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง57 เท่า หากมันยังมีความร้อนแรงที่สุด โดยอุณหภูมิพื้นผิวของมันสูงถึง 40,000 องศาเซลเชียส
ตามปกติ โอกาสที่ดาวคู่ซึ่งยึดเหนี่ยวกันด้วยแรงโน้มถ่วงและโคจรรอบกันในวงโคจรที่เสถียรจะเข้าใกล้กันมากจนเกิดการหลอมรวมเช่นดาวคู่ในระบบVFTS 352 จะไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก เพราะช่วงเวลาที่เข้าใกล้กันมากของดาวคู่มักมีระยะสั้นเกินกว่าจะทำปฏิกิริยาต่อกัน
นักดาราศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าดาวที่มีลักษณะเช่น VFTS 352 มีบทบาทสำคัญต่อวิวัฒนาการของกาแล็กซี่ และเชื่อกันว่า มันเป็นตัวหลักในการผลิตธาตุและสารประกอบต่าง ๆ ของจักรวาลเช่น อ๊อกซิเจน ทั้งนี้ในระบบดาวคู่ทั่วไปนั้น ดาวดวงเล็กกว่ามักดูดสสารจากพื้นผิวของดาวดวงใหญ่กว่า แต่เมื่อดาวคู่ระบบ VFTS 352 มีขนาดใกล้เคียงกัน ดาวทั้งสองดวงจึงดูเหมือนแบ่งปันหรือใช้สสารร่วมกันอยู่ไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซนต์
นักดาราศาสตร์ประเมินว่าในที่สุดแล้ว หากดาวทั้งสองดวงยังคงหมุนรอบตัวเองและรอบกันและกันด้วยความเร็วสูงคงไม่แคล้วดึงดูดเข้าหากันและกันหลอมรวมเป็นดาวยักษ์ซึ่งหากดาวยักษ์ยังคงหมุนด้วยความเร็วมาก มีมวลสูงมาก ก็อาจตามมาด้วยระเบิดที่มีพลังงานมากที่สุดในจักรวาลเรียกว่าการระเบิดพ่นพลังงานจากจุดศูนย์กลางที่กินเวลายาวนาน(long-duration gamma-ray burst) หรืออีกทางหนึ่ง หากดาวสองดวงไม่รวมตัวกันก็อาจยุบตัวเมื่อหมดพลังงานแล้วเกิดการระเบิดแบบซูเปอร์โนวา จากนั้นแกนกลางของดาวทั้งสองดวงก็จะต่างยุบตัวลงไปอีกจนเกิดเป็นหลุมดำคู่
ที่มา..http://www.matichon.co.th/news_detail.p ... 1445491891

source
https://www.facebook.com/photo.php?fbid ... 110&type=3ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน