https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee" />

จับกระแส - รถไฟจีน

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

จับกระแส - รถไฟจีน

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 22 มิ.ย. 2017 7:28 pm

Bunnaroth Buaklee
20 มิถุนายน เวลา 9:45 น. ·
จับกระแส - รถไฟจีน
1. ไม่รู้รัฐบาลชี้แจงไม่เป็น หรือยังไม่อยากอธิบาย ข่าวสารที่ออกมาจึงแค่ท่อนๆ ส่วนๆ บ้างก็เป็นการชี้แจงแบบนิติกร โต้ข้อกล่าวหา .. ซึ่งก็แค่ดีเฟนด์ประเด็นที่เขาบอกว่าผิด แต่ไม่ได้ชี้แจงให้คนไทยรู้ว่า ทำไมต้องทำแบบนี้
2. กระแสการวิพากษฺวิจารณ์ในสังคมเป็นเรื่องปกติ เพราะมันเป็นเรื่องใหญ่ของชาติ ห้ามไม่ได้ ปัญหาก็คือ บางแหล่งไปเอาข่าวเก่าชาติก่อนมาวิจารณ์ คนแชร์ก็แชร์เพ้อไป ยิ่งสับสนไปใหญ่ บ้างเอาข่าวเก่าจะให้ที่ดินสองข้างทาง 120 เมตร ...
หุหุ ถ้าประยุทธ์ตัดสินใจแบบนี้ เตรียมหาประเทศอื่นอยู่ได้เลย ทั้งคณะ (เรื่องนี้ว่าประชาชนเต็มปากก็ไม่ได้ที่กระพือความมั่ว เพราะรัฐและสื่อรัฐไม่เป็นหลักเอง)
3. มีการยกข้อมูลของชาติอื่นเช่น อินโดนีเซียมาเทียบ บอกว่าโมเดลลงทุนและค่าใช้จ่ายของเขาดีกว่า ผมไม่เห็นด้วยเพราะของไทยเราเองที่มันเป็น ไฟนอล โซลูชั่น ยังไม่ออก ... ต้องรอภายใน 120 วันนี้แหละ จะเห็น
ผมตามข่าวรถไฟจีน มานานแล้วนะครับ อย่างอินโดฯ น่ะ เขาตกลงกันมาเกือบปีเรียบร้อย แล้วค่อยมาอนุมัติเรื่องเงินกู้ เอาเมื่อไม่กี่วันนี้เอง ... วิธีการแบบจีนๆ ทวิภาคีแปลกพอสมควร ต้องทำความเข้าใจดีๆ ไม่งั้นอาจเงิบ
กรณีอินโดฯ เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะตอนแรก จะเป็นไฮสปีด ยาวจากจาการ์ต้า-บันดุง (เฟสแรก) จากนั้นจะเชื่อมไปยังชวากลาง ละแวกยอกยาร์ ตียาวไปชวาตะวันออก สุราบายา ... แต่ไปๆ มาๆ จีนได้แค่ บันดุง จากนั้นปรับมาเป็นปานกลาง แล้วอาจจะให้ญี่ปุ่น
โมเดลแบบอินโดฯ เป็นอะไรที่น่าสน และทะแม่งๆ ว่าอาจจะเกิดในไทย (อันนี้แค่ความเห็น ขอให้จับตาต่อไป)
4. เรื่องสีเสื้อ มีแนนอน ... ฝ่ายติ่งรัฐก็เชียร์เพ้่อไป ฝ่ายก้าวหน้าประชาธิปไตย หามุมค้านอย่างเดียว ... สกู๊ปซีรี่ส์ของผม ยังล้าหลังเลย ฮาาาๆ กรูขรรม (จะก้าวหน้าได้ต้องต้านรถไฟ) จนล่าสุด เอาโครงการรถไฟความเร็วสูงสมัยโน้นมาเทียบ ราคา
เรากำลังว่ากันเรื่องระบบรองรับอนาคต ต้องตั้งหลักกันดีๆ รถไฟจีน-ลาว เขาวิ่งปานกลาง รถโดยสารวิ่ง 160 มีสถานีรายทาง/ รถสินค้า 120 กม/ชม. จะเชื่อมไปยุโรปได้
ไทยเรากำลังสร้างรถไฟทางคู่ จากจิระ ไปขอนแก่น ช.การช่าง ช.ทวี จะมีรถสินค้าไปเชื่อมลาวได้ นี่จะเป็นเส้นเลือดขนส่งหลักในอนาคต
5. ผมตะหงิดๆ นะ รถไฟไฮสปีดไทย จะซ้ำรอยอินโดฯหรือเปล่า เริ่มต้นให้ยาวเข้าไว้ แต่พอเหลาลง หยุดแค่โคราช ซึ่งเป็นระยะเหมาะสมเชิงผลตอบแทนของไฮสปีด แล้วจากนั้นต่อไปหนองคายโดยรถทางคู่ความเร็ว 140-160 กม/ชม ที่ขนสินค้าได้
ข้อตกลงเรื่องการเงิน จึงไม่เหมารวมทั้งเส้นยาว เพราะเผื่อจะยุบลงในอนาคต - อันนี้วิเคราะห์นะ
6. ผมเห็นด้วยกับท่าทีกั๊กๆ กึ๊กของไทยนะ ที่มีโครงการยุทธศาสตร์ของตัวเอง ระเบียงศก. ที่ดึงเกาหลี ญี่ปุ่น มาร่วมด้วย ไม่ใช่จีนรับเหมาฝ่ายเดียว แต่ก็ทิ้งจีนโดยสิ้นเชิงไม่ได้ เพราะลมบูรพาพัดจัด ฝ่ายเชียร์จีนในรัฐบาลก็อึดอัดพอสมควร รถไฟไฮสปีดไปเชียงใหม่น่ะ ศตวรรษหน้าโน่น ... เพราะที่จะวิ่งก่อนคือ อยุธยา-3สนามบิน-ระยอง เป็นเส้น Urban เชื่อมหัวท้ายมหานคร Metropolis ... ถ้ามีก็ดี ใช้ระบบอื่นที่ไม่ใช่จีน มีคนวิจารณ์ มีถึง 2 ระบบเกินจำเป็นไหม... เราคิดเรื่องต้นทุนศก.ล้วนๆ ไม่ได้ครับ สำหรับการวางตำแหน่งตัวเองใน geopolitics ใหม่ ... ต้องคิดเรื่องอื่นด้วย
7. ยังรอดูสถานการณ์ต่อไป รอดูประยุทธ์ไปจีนเดือนหน้าโน้น แล้วรอดูโซลูชั่นสุดท้ายของสัญญา ยังไม่ฟันธงอะไร กลัวเงิบ .. ที่แชร์ๆ กัน เก่ามากก็มี / ที่ไม่เกี่ยวก็มี / ว่ากันไป สังคมก็สับสนนะ สื่อหลักควรจะช่วยแผ่ข้อเท็จจริง ไทม์ไลน์ และสถานะล่าสุดของโครงการใหญ่ทั้งหมดให้คนเห็น -- แทบไม่มีสื่อหลักไหนทำ มีแต่เน้นวิจารณ์
8. จากข้อ 7 กรมประชาสัมพันธ์ ของเสธ.ไก่อู ก็ไม่ได้ช่วยอะไร - สอบตกย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน