https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee" />

วันนี้ไปดูพม่ากัน พม่ากำลังจะเลือกตั้งใหญ่พฤศจิกายนนี้ ปี่กล่องเชิดแล้ว พรรครัฐบาลโดยเตงเส่ง ยึดอำนาจพรรคไล่คู่แข่งที่เป

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13309
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

วันนี้ไปดูพม่ากัน พม่ากำลังจะเลือกตั้งใหญ่พฤศจิกายนนี้ ปี่กล่องเชิดแล้ว พรรครัฐบาลโดยเตงเส่ง ยึดอำนาจพรรคไล่คู่แข่งที่เป

โพสต์โดย admin » พุธ 23 ก.ย. 2015 1:56 pm

วันนี้ไปดูพม่ากัน
พม่ากำลังจะเลือกตั้งใหญ่พฤศจิกายนนี้ ปี่กล่องเชิดแล้ว พรรครัฐบาลโดยเตงเส่ง ยึดอำนาจพรรคไล่คู่แข่งที่เป็นหัวหน้าพรรคกับประธานรัฐสภาฯ ลงไป ส่งสัญญาณให้ชัดไปเลยว่า การจัดทัพที่จะเลือกตั้งรอบใหม่อยู่ภายใต้อำนาจของใครกันแน่
ฝ่ายพรรครัฐบาลซึ่งก็คือทหารจำแลง (และเครือข่ายทุนอำมาตยาทหาร) คงชนะอยู่ดี เพราะรัฐธรรมนูญล็อกสเปกว่าต้องกันที่นั่งในสภาให้ทหาร แล้วก็ล็อกตำแหน่งรัฐมนตรีสำคัญกลาโหม และมหาดไทยเอาไว้
แต่...แต่...พรรค NLD ฝ่ายค้านพม่าก็มีความหวังอยู่ เมื่อวันก่อน อองซานซูจี ไปหาเสียงรัฐกะยา มีชาวบ้านไปฟังเยอะ รวมทั้งกะเหรี่ยงคอยาว เพราะรัฐนั้นมีกะเหรี่ยง กระหร่าง เยอะ...เธอขอชาวบ้านเลิกลงคะแนนให้กับผู้สมัครอิสระ กรณีนี้ยังความยัวะให้กับผู้สมัครอิสระอีกหลายคน แต่ทำไงได้อ่ะ นี่มันเป็นวิถีทางของการแข่งขันเพราะ NLD อยากได้ที่นั่งมากที่สุด ต่อให้ไม่ได้อำนาจนำ ก็พอมีอำนาจต่อรองได้บ้าง
ลึกๆ ออง ซาน ซูจี อยากเห็นคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตแบบแลนด์สไลด์ (แม้เงื่อนไขรัฐธรรมนูญจะยังล็อกไว้ให้พรรครัฐบาลและพรรคอำมาตยาทหารได้เปรียบก็ตาม)
NLD เพิ่งประกาศแถลงเจตนา Manifesto ความยาว 20 แผ่นกระดาษ ประกาศนโยบายของพรรค 4 ด้านหลัก ..
ส่องดูความคิดแบบ NLD ผ่านปากของ อู วิน มินท์ โฆษกพรรค บอก..
"เราเชื่อว่าอำนาจทหารจะค่อยๆ ลดลงถอยกลับที่ตั้งเรื่อยๆ ทีละขั้นทีละตอน นับจากเริ่มคิดแก้รัฐธรรมนูญเพื่อปฏิรูปการเมืองเมื่อปี 2008 โน่นเลย.."
โฆษกพรรคฝ่ายค้านสำคัญไม่บอกว่าจะทำยังไง แต่ก็แพลมว่า เป้าที่จะต่อสู้่ให้เกิดขึ้นคือ เงื่อนไขรัฐธรรมนูญที่จองเก้าอี้ 25% ให้ทหารและการจองตำแหน่งสำคัญในครม.น่ะ เอิ่มมม...แบบว่า มันดูแล้วส่อว่าเป็นการสืบทอดอำนาจเกินไป
ประโยคท้าย อู วิน มินท์ ไม่ได้กล่าว!
ภาพประกอบ / ผู้สนับสนุน NLD สังเกตธงสัญลักษณ์ นกยูง(ปางดุร้าย) บนธง นกยูงเป็นสัญลักษณ์ของพม่า ส่วนมอญนี่ต้องหงส์เท่านั้น นกยูงพม่านี่มีที่มาที่ไป จากยูงรำแพนสวยๆ ยุคคองบองมาเป็นยูงจิกดาวที่ว่า มันมีนัยซ่อนอยู่ น่าสนใจครับ
คลิกอ่าน- http://www.mmtimes.com/index.php/nation ... tails.html

source
https://www.facebook.com/photo.php?fbid ... 027&type=3ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน