https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee" />

สังคมไทย โดยเฉพาะคนที่ห่างไกลออกมา คนกลางๆ คนที่ตามแต่ไม่ค่อยติด และคนอยากรู้...ควรจะเปิดฟังความทุกด้าน ฝ่ายไหนพูด..ฟัง

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee
ภาพประจำตัวสมาชิก
ponggoa
moderator
moderator
โพสต์: 340
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 20 มิ.ย. 2015 5:21 pm
กลุ่ม: Moderators

สังคมไทย โดยเฉพาะคนที่ห่างไกลออกมา คนกลางๆ คนที่ตามแต่ไม่ค่อยติด และคนอยากรู้...ควรจะเปิดฟังความทุกด้าน ฝ่ายไหนพูด..ฟัง

โพสต์โดย ponggoa » อังคาร 28 ก.ค. 2015 2:29 pm

สังคมไทย โดยเฉพาะคนที่ห่างไกลออกมา คนกลางๆ คนที่ตามแต่ไม่ค่อยติด และคนอยากรู้...ควรจะเปิดฟังความทุกด้าน ฝ่ายไหนพูด..ฟัง แล้วก็ฟังฝ่ายที่แย้ง สังคมในอนาคตต้องมีพื้นที่แบบนี้มันถึงจะไปกันได้
ผมไม่เห็นด้วยกับผู้ว่าฯสงขลา บ้าจี้ประกาศเขตบ้าบออะไรรักษาเวทีของฝ่ายสร้างโรงไฟฟ้า คือใช้คำไม่ถูก เวทีนั้นควรจะเป็นเวทีเปิดให้คนทั่วไป มิฉะนั้นก็กลายเป็นเลือกแต่คนหนุนไปฟังซะอีก จังหวัดมีประกาศก็ได้ แต่ต้องใช้คำอื่นว่าคนค้านไปฟังได้ ถามได้ ชูป้ายค้านเงียบๆ ได้ แต่อย่าป่วน เอาเท่านั้นก็พอ
แล้วผมก็ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับภาพข่าวฝ่ายไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะอะไรสักอย่างไปล้มเวทีที่เมืองปทุมเมื่อสองวันก่อน
โอเค เข้าใจครับว่า EIA และเวทีรับฟังความเห็นต่างๆ นั้นน่ะ รัฐและนายทุนเขาเห็นเป็นแค่พิธีกรรม เป็นตราปั๊มประทับ จบ แล้วสันดานหมาๆ ของคนพวกนี้มันก็เหี้ยมากขึ้นๆ เรื่อยๆ หาพวกไปฟัง จ่ายเงินให้ชุมชนซื้อเสียงเป็นบุญคุณไปทอดนึง แถมได้พิธีกรรมเวทีฟังความเห็นก็มี...หรือที่มันเหี้ยหนัก คือศึกษา EIA แต่มันไม่เคยมีเอกสารรายงานการศึกษาอะไรให้ประชาชนรู้เลย จัดเวทีพอเป็นพิธีไปงั้นๆ โครงการกระเช้าไฟฟ้าที่เชียงใหม่นี่อุบาทว์หนัก ทั้งนักวิชาการ ทั้งหน่วยงานเจ้าของโครงการ ทั้งราชการ หัวคะแนน และชาวบ้านที่เกณฑ์มาไปด้วยกันหมด ไม่มีเอกสารรายงานไม่เป็นไร กูหนุน มีอะไรมั้ย กลายเป็นพวกที่อยากเห็นเอกสารหรือคัดค้านผิดเสียอีกแน่ะ
แต่เราจะอยู่แบบนี้ไม่ได้ ฝ่ายหนึ่งมองว่ามันเป็นแค่พิธีกรรม ชิงไหวชิงพริบ ไม่ให้ฝ่ายค้านรู้ หาตำรวจมาล้อมสถานที่รีบจัดให้เสร็จๆ .... ส่วนอีกฝ่ายไม่เชื่อถือทุกกระบวนการ จ้องไปล้มอย่างเดียว มึงมากูเผา
เราจะอยู่กันแบบนี้ไม่ได้ครับ !
คนกลางๆ ในสังคมต้องช่วยกันสร้างพื้นที่เปิดสำหรับการถกเถียง เอาข้อมูลมาวางโปร่งๆ เพื่อหาข้อยุติให้ได้ กำเนิดของ EIA และกระบวนการประชาพิจารณ์มันคือแบบนี้

11800064_905196806184865_6616315545390601165_n.jpg
11800064_905196806184865_6616315545390601165_n.jpg (25.92 KiB) เปิดดู 122 ครั้ง

Uraphong Santawee
นี่เป็นข้อความที่เกิดจากความรู้สึกของคนในพื้น พวก NGO นำเสนอข่าวบิดเบือนความจริง เราลองมาดูบทความจากคุณ ธนกฤต
นักอนุรักษ์ตัวจริง..........
ผมได้ดูทีวีเห็นผู้ประกาศแสดงความเห็นเรื่องโรงไฟฟ้ากระบี่ พูดถึงปะการัง เกาะพีพี ตอนนี้นะ ถ้าเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม คนส่วนใหญ่จะเชียร์หรือเข้าข้างฝ่ายต่อต้านการสร้างไม่ว่าจะเป็นอะไร โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้อะไรเลย ความอวิชานี่เป็นมิจฉาทิฐินะครับ นอกจากไม่รู้จริงแล้วยังมีดราม่าและบิดเบือนข้อมูลมากมาย ข้อมูลผมนี่ไม่มีอะไรซับซ้อน ตรวจสอบได้จากกูเกิ้ลนี่แหละครับ ก่อนอื่นผมขอบอกว่าผมไม่มีผลประโยชน์อะไรกับ กฟผ นะครับ ผมค่อนข้างจะเป็นนักอนุรักษ์ซะด้วยซ้ำ ตอน อ.ศศิน เดินต้านเขื่อนแม่วงศ์ผมอยู่ข้างแก ตอนลงชื่อให้กระเบนหลายสายพันธุ์เป็นสัตว์คุ้มครองผมก็ลง ผมเป็นนักดำน้ำมาเกือบยี่สิบปีครับ การที่กลุ่มต่อต้านเอารูปฉลามวาฬมาเป็นสัญญลักษณ์ต่อต้านถ่านถ่านหินสกปรก ฆ่าอันดามัน นี่ก็ดราม่า สไตล์กรีนพีซเลยครับ จอมเสี้ยมให้ชาติอื่นแตกแยก จะได้ไม่เจริญ ข้อมูลต่อไปนี้คนกระบี่ส่วนใหญ่รู้ดี แต่มีคนแกล้งไม่รู้ และอาจมีคนไม่รู้จริงๆ..
1)กระบี่มีโรงไฟฟ้าอยู่แล้ว ตรงที่เค้าจะสร้างใหม่นั่นแหละ อยู่แถวท่าเรือแหลมกรวด สมัยก่อนเรียกชุมชนปกาไสย แถมคนเรียกชื่อเล่นโรงไฟฟ้านี้ว่า ลิกไนท์ ก็เพราะเค้าใช้ลิกไนท์ผลิตไฟฟ้าครับ ต่อมาลิกไนท์หมด ก็เปลี่ยนมาใช้น้ำมันเตา จนถึงยุคน้ำมันแพงจึงกลายเป็นโรงที่ Stand by ในยามจำเป็น ว่ากันว่าเมืองกระบี่เกิดเป็นเมืองกระบี่ทุกวันนี้ได้ก็เพราะโรงไฟฟ้าลิกไนท์นี่แหละครับ คนที่ต้านน่ะ ถามคนที่เค้าอยากให้สร้างบ้างรึเปล่า
2)สถานที่ตั้งโรงไฟฟ้า อย่างที่เรียน ตั้งอยู่ที่แหลมกรวด อ.เหนือคลอง ถ้าเราออกจากสนามบินไปอ่าวนางต้องเลี้ยวขวาไปสามสิบกิโล อาจจะถึงเกือบหกสิบโลถ้าจะไปคลองม่วงหรือทับแขก แต่ถ้าไปโรงไฟฟ้าเราเลี้ยวซ้ายไปทางตรัง แล้วเลี้ยวตรงเหนือคลองเข้าไปเกือบสามสิบโล บวกกันก็เกินหกสิบกิโลเป็นอย่างน้อย ไกลกว่าพัทยากับท่าเรือแหลมฉบังอีกครับ ยิ่งพีพียิ่งไกลออกไปอีก เพราะพีพีเป็นเกาะที่อยู่ทางใต้นั่งเรือประมาณสองชั่วโมงครับ อย่างที่บอก ผมเป็นนักดำน้ำ ตรงแถวโรงไฟฟ้า มีเกาะปู เกาะศรีบอยา เกาะจัม เกาะแดงฯลฯ แถวนั้นเป็นเลนครับ ผมเคยเช่าเรือไปดำกับพรรคพวกหลายครั้ง น้ำขุ่นจนบางครั้งต้องยกเลิกการดำ แถวนั้นสมบูรณ์นะครับ ผมดำเจอทากทะเล ม้าน้ำ หอยชักตีนก็เยอะ เพียงแต่มันขุ่นเพราะเป็นทรายเลน ไม่ใช่แบบในรูปที่กรีนพีซใช้รณรงค์เลยครับ หาดที่ใกล้ที่สุดแถวนั้นคือหาดยาว หาดเป็นสีน้ำตาลถึงดำครับ ไม่มีหาดขาวๆแบบในรูปต่อต้านแน่นอน เค้าเอารูปไร่เลกับอ่าวนางมาลง
3)ถ่านหินมันจะไปทำร้ายอันดามันได้ยังไงครับ บีทูมินัส ถ่านหินสะอาดนี่หาข้อมูลได้ทั่วไปครับ มันคนละเรื่องกับถ่านหินคุณภาพต่ำเลย ที่จริงถ่านหินมันก็คือ หิน ชนิดหนึ่ง เอาไฟเตาแก็สไปเผาไม่ได้นะครับ มันต้องความร้อนเป็นพันๆองศา ถ้าเรือขนถ่านหินเกิดซวยๆล่มขึ้นมาเราก็แค่ได้กองปะการังเทียมขึ้นมาอีกหนึ่งกอง ก็ถ่านหินน่ะ มันมีอยู่มากในทะเลอยู่แล้วครับ มันไม่ละลายน้ำ มันปลอดภัยกว่ายิบซั่มที่ขนกันมาหลายสิบปีหลายร้อยเท่า(ที่คลองม่วงเลยโรงแรมโซฟิเทลโภคีธาราไปหน่อยเดียวขนกันทั้งวันทั้งคืนครับ) ส่วนเรื่องฝุ่นละออง ผงถ่านหินปลิวเป็นเรื่องบริหารจัดการ สมัยนี้เค้ามีระบบพรมน้ำ คลุมปิดมิดชิด การขนส่งก็ไปกล่าวหาว่าเค้าจะขุดร่องน้ำใหม่ ทั้งๆที่เค้ายืนยันว่าใช้ร่องน้ำเดิม เรือวิ่งวันละแค่สองเที่ยว เค้าหาว่าจะเกิดตะกอนในทะเล ทัศนียภาพเรือไม่สวยงาม ก็ที่เซนโตซ่าเรือเดินสมุทรขนาดหลายหมื่น หรือแสนตันเต็มทะเลมองเห็นชัดเจนจากชายหาดก็ไม่เห็นมันจะไม่สวยงามนี่ครับ คนยังไปกันตรึม นี่แค่วันละสองเที่ยวเอง ตื่นสายหน่อยก็ไม่เห็นแล้ว
4)ข้อมูลที่อ้างศาลปกครองตัดสินที่แม่เมาะก็เอาความจริงมาครึ่งเดียว ศาลตัดสินใช้เวลานานมาก จนพอคำสั่งศาลออกมา ทางแม่เมาะเค้าทำเลยคำสั่งศาลไปไกลมาก เค้าก็เอาไปให้ศาลดู ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี่ที่ทันสมัยมากขึ้น แนวกันฝุ่นละอองคือต้นสนที่ตอนนี้โตเต็มที่จนไม่ต้องฉีดฝอยน้ำแทนแล้ว ฯลฯ ซึ่งพอศาลได้ข้อมูลก็พอใจ ตอนนี้เค้าใช้ระบบใหม่แล้วครับ บีทูมินัสเป็นถ่านหิน แต่ไม่ใช่ลิกไนท์ ค่าความร้อนสูงมาก โรงงานใช้ระบบปิดตั้งแต่การขนส่งจนถึงการเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า ใครอยู่แม่เมาะ หรือแม้แต่ที่เหนือคลองในอนาคต รับรองได้ว่าอากาศดีกว่าที่กรุงเทพหลายเท่า แต่เรื่องเยียวยาที่มีก็เป็นเรื่องต่อเนื่องมาจากของเก่า ซึ่งต้องยอมรับว่ามันมี เพราะเทคโนโลยีเมื่อก่อนมันยังไม่ถึง ทุกวันนี้แม่เมาะได้รางวัลด้านสิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติมากมาย กลายเป็นสถานที่ดูงานด้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่พวกต่อต้านบอกว่า เวลาเราไปดู เค้าจะปิดเครื่อง เลยไม่มีมลพิษ 555 คนไปดูงานกันไม่เว้นแต่ละวัน มันจะแอบเดินเครื่องตอนไหนดีครัช
5)ตามข้อมูล โรงไฟฟ้าใหม่นี้กำลังผลิต 8-900เมกวัตต์ จะเป็นโรงที่ทันสมัยปล่อยมลพิษน้อยที่สุดในโลก น้อยกว่าที่ญี่ปุ่นและที่ลอนดอน ถ้าได้สร้างก็ไม่ใช่จะเสร็จง่ายๆนะครับ โน่นแน่ะ อีกหกเจ็ดปีโน้น เวลาเราพูดถึงความมั่นคงทางพลังงานมันต้องเผื่อเวลาล่วงหน้าหลายปีครับ นี่เร็วแล้วนะครับ เพราะสร้างตรงที่เดิมที่มีโรงไฟฟ้าเก่าอยู่แล้ว ถ้าหาที่ใหม่นี่ไม่ต้องพูดถึง.. บ้านเราเดี๋ยวนี้ สร้างเขื่อนก็ไม่ได้ นิวเคลียร์ก็ไม่เอา ถ่านหินก็ไม่ยอม พวกพลังงานทดแทนไม่ว่าแดด ลม ชีวะมวล มันโรงละสองสามเม็ก แถมไม่เสถียร ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ไม่เข้าข่ายความมั่นคงยั่งยืนทางพลังงานครับ ได้แค่เสริมบ้าง คนที่ต้าน ไฟก็จะใช้ เฟซบุ๊คก็จะเล่น แต่ไม่ให้สร้างโรงไฟฟ้า หรือถ้าสร้างไปสร้างที่อื่น อย่ามาสร้างบ้านกู ถ้าทุกที่คิดแบบนี้จะทำไงกันดีครับ?
6)ผมว่าภาคประชาชนนี้เข้มแข็งขึ้นมามาก เราปล่อยให้เค้าสร้างซิครับ แล้วต่อรอง ขอมหาลัยอันดามัน สอนวิชาเกษตร ปาล์ม ยาง ฯลฯ วิชาประมง สิ่งแวดล้อมทางทะเล วิชาท่องเที่ยวและการโรงแรม ทางจุฬาเค้าก็พร้อมสนับสนุนหลักสูตรอยู่แล้ว แล้วเวลาปาล์มราคาตกก็ให้เค้าใช้ไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มเดินเครื่องเฉพาะเพื่อดันราคาปาล์ม แบบนี้แก้ปัญหาราคาปาล์มได้ แถมได้ใจชาวบ้าน ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากที่เราขอให้ กฟผ สนับสนุน โรงพยาบาลชุมชนเอามั๊ย สถานรับเลี้ยงเด็กก่อนเข้าอนุบาลเอามั๊ย เป็นต้น สุดท้าย อย่างที่บอก ภาคประชาชนเข้มแข็ง คอยเฝ้าติดตามสอดส่อง หากโรงไฟฟ้าผิดสัญญา เอาพี่น้องไปไม่กี่ร้อยคน ล้อมปิดไม่ให้เค้าเดินเครื่องไม่ดีกว่าหรือครับ

source
https://www.facebook.com/bunnaroth.buak ... 5555802520ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน