https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee" />

#อึ้งเอี๊ยะซือ ลิเบอรัลที่ไม่จำเป็นต้องกวนโอ๊ย

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13542
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

#อึ้งเอี๊ยะซือ ลิเบอรัลที่ไม่จำเป็นต้องกวนโอ๊ย

โพสต์โดย admin » จันทร์ 23 ต.ค. 2017 11:42 am

Bunnaroth Buaklee
3 ชม. ·

#อึ้งเอี๊ยะซือ ลิเบอรัลที่ไม่จำเป็นต้องกวนโอ๊ย
22549996_1658091644235571_4839788897453539058_n.jpg
22549996_1658091644235571_4839788897453539058_n.jpg (17.96 KiB) เปิดดู 586 ครั้ง

ลิเบอรัล-เสรีนิยมชนแท้ๆ จะแสดงออกมาโดยวิถี บุคลิก การกระทำปกติ ไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศ หรือขึ้นเวทีไปกระทำอะไรให้มันแสลงตา เพื่อให้คนเขารู้

อึ้งเอี๊ยะซือ เป็นตัวละครของกิมย้งที่ผมชอบมาก ชอบที่เป็นมารบูรพา กระทำการตามอำเภอใจไม่แยแสขนบประเพณี ยิ่งในยุคปลายซ่ง 700 ปีก่อนด้วย ลัทธิหยูเคร่งครัดเป็นแบบแผนยากฝ่าแหก แต่อึ้งเอี๊ยะซือก็สามารถแสดงความพิลึกของตนโดยไม่ต้องแยแสชาวบ้าน แถมเก่งหลายอย่าง

โถ ใครจะไปกล้าว่าอะไร ก็วิทยายุทธ์ของท่านเจ้าเกาะอึ้งฯ ลึกล้ำขนาดนั้น หล่อหลอมวิทยาการแขนงต่างๆ เป็นสหวิทยาการ interdisciplinary martial art เอาแค่วิชาค่ายคูประตูกล สามารถเปิดสอนวิศวกรรมศาสตร์ค่ายกลแยกสาขาเฉพาะได้เลย

กิมย้งปรับปรุงมังกรหยกรอบสาม ทำให้ตัวละครกลมและลึกยิ่งขึ้น เพิ่มเบื้องหลังชีวิต ให้อึ้งเอี๊ยะซือ มีสัมพันธ์ความรักกับลูกศิษย์ตัวเอง บ๊วยเทียวฮวง แม้ว่าไม่ลงเอยอะไร แต่ก็สามารถเรียกว่า มีความกิ๊กกั๊ก กันในระดับหนึ่ง ...

นั่นเป็นปมในใจ ที่ทำให้ต่อมา อึ้งเอี๊ยะซือ ออกหน้าสนับสนุนความรักของเอี้ยก้วย กับ เซียวเหล่งนึ่ง ชนิดจอมยุทธค่ายอนุรักษ์นิยมแบบแผนได้แต่ตาปริบๆ

ผมชอบมังกรหยกซีรี่ส์ The Romance of the Condor Heroes 2014 ที่ปรับแปลงบทเพิ่มเติมจากนิยายหนังสือ ลึกซึ้งลงไปอีก

มังกรหยกภาคนี้ น่าจะมีนักจิตวิทยาร่วมเขียนบทด้วยแหงมๆ เพราะเน้นสร้างและคลี่คลายปมทางจิตวิทยาของตัวละคร ภายใต้ธีมความรัก ซะทุกคนไป

เลยชอบลี้มกโช้วของเวอร์ชั่นนี้ .. สวย...ชอบ! เขาย้อนสาเหตุว่าทำไมเธอจึงกลายเป็นนางมาร

คนป่าดอยหลังเขาซื่อบริสุทธิ์ พอออกสู่สังคมที่มีจารีตธรรมเนียม มันย่อมเกิดความขัดแย้งไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง หากว่าเกิดผิดพลาดอะไรขึ้น นั่นย่อมก่อเกิดปม/เงื่อน/ในใจยาวนาน ได้เฉกเช่นกรณีลี้มกโช้ว ที่พลาดหวังชายคนรักเพราะธรรมเนียมนิยม

ยิ่งอยู่กันไป ยิ่งพบว่ารสนิยมวิถีเข้ากันไม่ได้ ถ้าเลิกราด้วยดีไม่ได้ย่อมก่อเกิดความแค้นตามมา

เอี้ยก้วยกับเซียวเหล่งนึ่ง ก็อีหรอบเดียวกัน มาจากหลังเขา มาเจอะขนบธรรมเนียมแบบแผน ถึงกับมึน ก่อเกิดโศกนาฎกรรมอะไรตามมามากมาย

คนหนุ่มโตด้วยลำแข้ง มาจากหลังเขาแบบเอี้ยก้วย มีความเป็นอิสรนิยมสูง เสรีมาก ... ไม่แยแสขนบธรรมเนียม

เอี้ยก้วยมีความเป็น Liberalism สูงมาก

อึ้งเอี๊ยะซือเสียอีกที่ในวันวัยเดียวกัน ยังกล้าๆ เกรงๆ มีสายใยขนบธรรมเนียมมัดตัวเองอยู่พอสมควร

อึ้งเอี๊ยะซือเวอร์ชั่นซีรี่ส์ 2014 แสดงออกถึงเงื่อนปม "ความรัก" ต้องห้ามกับลูกศิษย์ได้ลึกซึ้งกว่าในหนังสือด้วยซ้ำไป เพราะเขาผูกให้บ๊วยเทียวฮวงโตมากับหมาป่า ดังนั้นเธอจึงไม่เคยรู้ถึงประเพณีอันใด

อยากรัก ก็รัก ... เธอจึงคับแค้นเมื่ออาจารย์กำลังจะแต่งงาน !

อึ้งเอี๊ยะซือรักนางไหม...ตอบว่ารักเช่นกัน แต่นางเป็นศิษย์ ในยุคนั้นศิษย์แต่งกับอาจารย์ไม่ได้ แถมเธอไม่มีคุณสมบัติอื่น นอกจากรูปโฉมและความรัก

เงื่อนปมของ center-left นักเสรีนิยมนามอึ้งเอี๊ยะซือในครั้งนั้น ทำให้มารบูรพา พัฒนาตนเองไปสู่ left มากขึ้นๆ

ค่อยเปิดใจ สนับสนุนเอี้ยก้วยในที่สุด

แต่นักเสรีนิยมซ้ายๆ แบบอึ้งเอี๊ยะซือก็ไม่เคยผาดแผลงกวนส้นตีนใคร มิหนำซ้ำยังรักชาติบ้านเมืองอีกต่างหาก สามารถร่วมงานกับคนหลากหลายอุดมการณ์ได้ เมื่อมีภัยมาถึงชาติบ้านเมือง

เป็นเสรีีชนที่ไม่ชอบเข้าสังคม เสรีชนแบบอึ้งเอี๊ยะซือต่างจากเสรีชนอยากได้หน้า เที่ยวแส่หากล้องออกสื่อ ไปตามงานต่างๆ ที่คนเยอะๆ เพื่อจะแสดงออกว่ากรูต่อต้าน

อึ้งเอี๊ยะซือทำให้เห็นว่า ลิเบอร์รัล ไม่จำเป็นต้องแสดงออกด้วยการชังชาติ

************

ป.ล. แรงบันดาลใจเขียน ตีความมารบูรพา เพราะกำลังรอนวนิยาย #บุหลันดั้นเมฆ ของโดม วุฒิชัย โดม วุฒิชัย เขียนประเสริฐ ส่งมาที่บ้าน อยากอ่านการตีความองคุลีมาลของนักเขียนท่านนี้ พี่น้องที่สนใจอ่าน สามารถไปหาที่บูทเคล็ดไทย งานหนังสือศูนย์ประชุมสิริกิตติ์ โชคดีคงได้พบนักเขียนไปแจกลายเซ็นที่นั่น

เอ้อ #เงามังกร ของบัณรส ที่บูทศูนย์หนังสือจุฬาด้วยครับย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron