https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf" />

... "สิ่งที่ต้องระวังใน​ พรก.​กู้เงินฉุกเฉิน​ หรือจะเป็นทาสฝรั่ง​? "

FaceBook Page : Active
https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai?fref=nf
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

... "สิ่งที่ต้องระวังใน​ พรก.​กู้เงินฉุกเฉิน​ หรือจะเป็นทาสฝรั่ง​? "

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 23 เม.ย. 2020 6:36 pm

Jeerachart Jongsomchai
16 เมษายน ·

... "สิ่งที่ต้องระวังใน​ พรก.​กู้เงินฉุกเฉิน​ หรือจะเป็นทาสฝรั่ง​? "
93106266_10215927561571817_5975146995977814016_o.jpg
93106266_10215927561571817_5975146995977814016_o.jpg (95.91 KiB) เปิดดู 182 ครั้ง

... "เงินกู้มาจากไหน?"

... คุณบัณฑูร​ ล่ำซำ​ หัวเรือใหญ่ของค่ายกสิกรไทย​ เพิ่งให้ความเห็นไม่นานว่า​ช่วงนี้ที่รัฐบาลต้องขาดรายได้​ รายจ่ายเยอะจาก​ "วิกฤติไวรัสโควิด19" นั้นธนาคารหรือสถาบันการเงินของเอกชนไทย​ มีเงินสำรอง​หรือ​ Reserve currency มากเพียงพอในช่วงต้น​ ที่จะเอามาจับจ่าย​ หรือเยียวยาสถานการณ์​ในตอนนี้

... ถ้ารัฐบาลกล้าขอความร่วมมือ​ผสมกับออกกฏหมาย, เอกชนไทยนั้นให้ความร่วมมือดีอยู่แล้ว​ ยิ่งในยามวิกฤติแบบนี้คนไทยมีน้ำใจช่วยกันได้​

... ขณะที่​ "อินโดนีเซีย" ใช้วิธีออกพันธบัตรครั้งใหญ่​ปริมาณเงิน​มากเป็นประวัติศาสตร์​, ก็ไม่กู้ไอเอ็มเอฟ​ เพราะมีบทเรียนจากปี​1997​ในอาเซียน​เอเชีย​ ที่ต้องเสียอธิปไตยในหลายอย่าง​ทั้งรัฐวิสาหกิจ​ รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติในประเทศ​เช่น​ บ่อน้ำมันในประเทศตกเป็นของต่างประเทศโดยพฤตินัย​ ( ถ้าต้องขายการไฟฟ้าฝ่ายผลิต​ หรือ​การประปา​ ทั้งเขื่อนปั่นไฟ​ ทั้งแม่น้ำ​ลำคลอง​ จะเป็นของเขาโดยทางปฏิบัติ​ )​

... หรือ​แม้แต่ปี​1997, ที่ปู่มหาเดร์​ของมาเลเซีย​ใช้วิธี​ "กักเงินแล้วเอามาใช้ก่อน" ชั่วคราวแบบ​ Capital control ก็ยังทำได้​ "ผู้บริหารการเงินไทยมักหน้าบางกับฝรั่ง" เหมือนพ่อเงินเดือนน้อยแต่สายเปย์ หน้าใหญ่อวยรวยกู้มาซื้อปิกอัพ​ จ่ายโชว์สาว

...​ถ้ารัฐบาลไทย​ "ไม่หน้าบางทำใจใหญ่เกินตัว" เรามีเงินจากแหล่งดังกล่าวมากแน่นอน

... ยังไม่นับการเอาเงินในคลังสำรอง​มาใช้​หรือการตัดงบบางอย่างที่ไม่เร่งรีบ​ ออกไปก่อน​ เช่นงบกลาโหมหรืออื่นๆ​ ถ้าเลื่อนได้​ ไม่มีสัญญาผูกพันธ์เดิม​ก็เลื่อนไปก่อน, ยังไม่ต้องไปกู้ไอเอ็มเอฟ​ ธนาคารโลก​หรือ​เอดีบี

... "เงินช่วยเหลือให้ใครก่อน?"

... ตามหลักการการเงินโลก​ "ต้องช่วยคนที่อำนาจการเงินต่ำก่อน" เสมอ​ ( ตามรูปประกอบ)​ รัฐบาลต้องช่วยเยียวยา​ "คนรายได้ต่ำ​ที่เงินสำรองรายเดือนน้อย" และไม่มีช่องทางเครือข่ายทางการเงิน​หรือแหล่งเงินในยามฉุกเฉินก่อนเสมอ​, เหมือนนักยกน้ำหนักรุ่นเล็ก​ ที่ตุ้มเหล็กหนักเท่ากัน​หรือแม้แต่ตุ้มเหล็กน้อยกว่าคนตัวโตกว่า​ จะต้านอยู่ได้นานน้อยกว่า​รุ่นใหญ่ตัวโต ที่หมายถึงนักธุรกิจ​ บริษัทหลายๆขนาด​ และนายธนาคาร​เป็นต้น​ ที่จะมีเงินสำรองมากกว่า​และเข้าถึงเงินกู้​เงินฉุกเฉินมากกว่าเสมอ

... "อย่าอุ้มคนรวยแฝง"

... ในอเมริกานั้น​ มีหลายบริษัทที่​ "แอบเนียนมาขอเงินช่วยเหลือ" แล้วอ้างว่าเกิดจากวิกฤติโควิด19​ ทั้งๆแท้จริงแล้วเป็นเพราะเศรษฐกิจ​ตกต่ำ​ เช่นจากสงครามการค้าโลก​ รวมทั้งพฤติกรรมทางการเงิน​การค้าของเขาเอง ที่อเมริกา​สร้างขึ้นเองแล้วเดือดร้อนทั่วโลก

... เช่น​ กรณีของโบอิ้ง​ เกิดจากการออกแบบที่ผิดพลาดเรื่องการควบคุมผ่านดาวเทียม​ ไม่ดีแล้วมาเนียนขอเงินช่วยเหลืออ้างว่ามาจากโควิด19​ ทั้งๆที่​กลุ่มสายการบินเกี่ยวมากกว่า​ เป็นต้น, แต่ก็ไปขอเงินเยียวยาอุดหนุนจากลุงทรัมป์​โดยอ้างเรื่องไวรัสโควิด19​ ไป

... "อุ้มคนรวยโดยซื้อหุ้นกู้​ ผิดทาง"

... มีข่าวว่ารัฐบาลหน้าใหญ่สายเปย์จะอุ้มซื้อหุ้นกู้เอกชน​เกือบ​สี่แสนล้าน

... "หุ้นกู้" เป็นพันธบัตรเอกชน​ ไม่ใช่​ "หุ้นส่วนเจ้าของ" แบบตลาดหุ้น​ รัฐบอกจะเอาเงินกู้ใหญ่ครั้งนี้​ ไปอุ้มบริษัทต่างๆ​ ที่บางส่วนแอบอ้างแบบโบอิ้งว่าเดือดร้อนจาก​" วิกฤติไวรัส​" ทั้งๆหลายส่วนเกิดจากการบริหารของเขาเองที่ผิดพลาด​ "อย่าไปเอาหนี้เอกชนมาเป็นหนี้สาธารณะหรือหนี้ประเทศ​ไทย"

... ในบางบริษัท​อาจจะเป็นเครือของต่างชาติด้วยซ้ำตามมูลค่าการถือหุ้น​ ถ้ากู้มาอุ้มหุ้นกู้​เอกชน​ต้องรอบคอบ, ดูให้ลึก​ คือการอุ้มเอกชนไทยลูกครึ่งต่างชาติ​ หรือบริษัทในเครือหรือไม่​ ถ้าใช่​ อย่าทำเลยครับ​ สงสารคนไทยทั้งในปัจจุบัน​และอนาคต​ ?

... อย่าลืมว่าหนี้​ปรส.​นั้นอีกร้อยปีก็ใช้ไม่หมด, อย่าทำให้คนไทยเป็นหนี้ยันลูกหลาน​ (เพียงเพราะบางคนในคณะได้ค่าส่วนแบ่งจากการกู้ยืม​ )

... คนระดับล่าง​ ค่าเยียวยา​ 5,000 บาทต่อคน​ สามเดือนก็​15,000​ บาท​ จำนวน​9​ล้านคน​ ก็ยังแค่​ 135,000 ล้าน​ ยิ่งเดือนแรกจ่ายไปแล้ว​ ยังอยู่ได้อีกถึงสิ้นเดือนกรกฏา​คม​ ที่ตอนนั้นสถานการณ์​อาจจะดีขึ้นแล้วก็ได้​ ขณะที่ออกข่าวจะอุ้มหุ้นกู้เอกชน(ที่อาจจะมีต่างชาติแอบแฝงมา​)​เกือบ​ 400,000​ ล้านบาท​, มันจึงไม่สมเหตุสมผลเลย​

... "อย่าขี้ตามช้าง, เราไม่ใช่​ Financial hub"

... เราเอาเงินก้อนใหญ่ไปช่วยเอกชนแบบ​เฟด​ อีซีบี​ บีโออี​ บีโอเจ หรือแม้แต่ฮ่องกง​ สิงคโปร์​ กลุ่มนั้น​ไม่ได้เด็ดขาด, เขาเป็นพวกสกุลเงินหลักของโลก​ เขาพิมพ์เงินจากอากาศเองได้​ ควบคุมกลไลการเงินได้​, หรือเพื่อนบ้านก็เป็น​ฮับทางการเงิน​ หลายกรณีก็มีการฟอกเงิน, ​เขาก็เอาเงินตรงนี้​ ทั้งถูกกฏหมายและผิดกฏหมายมาหมุนเวียนในประเทศได้​ เพราะส่วนใหญ่พวกนี้ต้องเก็บสำรองไว้กับธนาคารชาติ​ ที่สามารถเอามาใช้ยามฉุกเฉินได้​

... อย่าหน้าใหญ่ทำตามประเทศคนรวย​ เห็นเขาซื้อรถปิกอัพ​ก็จะซื้อตามคนรวย​ สร้างหนี้ชาติอุ้มคนรวยที่บริหารผิดพลาด​ คือบาปยันลูกหลาน​ ประวัติศาสตร์​จะบอกว่าใครทำอะไรไว้กับประเทศไทย

... "อย่าเอาประชาชนมาเป็นตัวประกันในยามวิกฤติโควิด19" , เพียงเพราะจะหาเหตุ​หรือข้ออ้างเพื่อมาอุ้มคนรวย หยุดสร้างหนี้มรดกบาปให้กับลูกหลาน​ ยั้งคิดให้ถ้วนถี่ก่อนพรก.กู้ครั้งใหญ่

.

...ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน