https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

คนดำในอเมริกาตายฟรีอีกแล้ว! (ข่าวต่างประเทศ)

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

คนดำในอเมริกาตายฟรีอีกแล้ว! (ข่าวต่างประเทศ)

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 7:49 pm

เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค. 57) BBC รายงานว่าคณะลูกขุนใหญ่แห่งนครนิวยอร์ก มีความเห็นไม่ดำเนินคดีเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ (ผิวขาว) ที่พุ่งเข้าล็อคคอนายอีริค การ์เนอร์ (Eric Garner) ชายผิวดำ อายุ 43 ปี จนทำให้นายอีริคเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อีริค การ์เนอร์เป็นชาวอาฟริกัน-อเมริกัน ผิวดำ อายุ 43 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ ดาเนียล แพนตาลีโอ (Daneil Pantaleo) เข้าล็อคคอของเขาจากด้านหลังแล้วตำรวจหลายนายก็ช่วยกันกดตัวเขาลงกับพื้นฟุตบาทในระหว่างที่มีการเข้าจับกุมตัวเขาซึ่งในขณะนั้นนายอีริคก็ตะโกนบอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า "ผมหายใจไม่ออก!" ในขณะนั้นก็ได้มีการบันทึกวีดีโอเกี่ยวกับการจับกุมล็อคคอในครั้งนี้ไว้ด้วย ทำให้ประชาชนต่างก็โกรธเคืองการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจของสหรัฐฯ หนักเข้าไปอีก

ข่าวใน CNN บอกว่านายอีริคคนนี้มีครอบครัวแล้ว และมีลูก 6 คน เขาต้องสงสัยว่าขายบุหรี่ ตำรวจอาจจะเข้าไปตรวจค้น แต่เขาไม่ยอมให้ตรวจค้นตัว จึงต้องใช้กำลัง แต่ไม่รู้ว่าไปล็อคคออีท่าไหนถึงกับทำให้เสียชีวิตลงได้

กรณี Eric Garner ที่นิวยอร์กนี้ก็ก่อนให้เกิดการเดินประท้วงของผู้คนที่ออกมาเรียกร้องหาความยุติธรรมระหว่างคนผิวสีในสังคมอเมริกาอีกครั้งต่อเนื่องจากกรณีของ Michael Brown ที่เมืองเฟอร์กูสันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ประธานาธิบดีบารัคโอบามารีบออกมาแถลงข่าวสไตล์นักการเมืองกำลังหาเสียงว่า "เมื่อทุกคนในเมืองนี้ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย นั่นแหละคือปัญหา และมันเป็นภาระหน้าที่ของผมในฐานะประธานาธิบดี ที่จะช่วยแก้ไขปัญหานั้น" - ฮื่มมม!… แล้วพี่โอจะทำอย่างไรหละครับ สองครั้งสองกรณีที่เหมือนๆ กัน ติดๆ กันเลยนะครับ หรือจะให้คนผิวดำในบ้านพี่โอถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวฆ่าตายไปซักคนก่อนพี่โอถึงจะทำอะไรจริงๆ จังๆ ซักอย่าง?

ทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ กล่าวต่อสื่อว่าอาจจะมีการดำเนินการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง ตามคำพูดของเจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม - เล่นละครผ่านสื่อฯ กันต่อไป

ข้อสังเกตบางอย่างเกี่ยวกับคดีนี้:

ที่น่าประหลาดก็คือข่าวใน CNN ลงว่า "คณะลูกขุนใหญ่ชุดนี้ประกอบด้วยคนผิวขาว (white) 14 คน และคนที่ไม่ใช่คนผิวขาว (non-white) อีก 9 คน ตามแหล่งการบังคับใช้กฎหมาย" - กฎหมายบ้านเขามีอย่างนี้ด้วยหรือ? มิน่าหละถ้ามีกรณีเกี่ยวกับคนผิวสีขึ้นมาเมื่อไร คนผิวขาวก็ชนะคดีทุกครั้งสินะ นี่แหละคือสิ่งที่นักประชาธิปไตยแบบอเมริการเรียกว่า "ความยุติธรรมทางกฎหมาย" กล่าวคือใครมีพวกมากกว่าก็ชนะเสมอ แบบนี้การจะทำให้คดีผิดเป็นถูกหรือถูกเป็นผิดก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรแล้วหละ เพราะประชากรส่วนมาในประเทศนั้นเป็นคนผิวขาว และคนผิวขาวก็ร่างกฎหมาย ถ้ากฎหมายไหนคนผิวขาวไม่เห็นด้วย เขาก็ไม่ยกมือให้กฏหมายนั้นผ่านรัฐสภาของเขาออกมาบังคับใช้ได้เด็ดขาด แน่นอนว่ากฎหมายที่ผ่านออกมาได้นั้นคนผิวขาวจะต้องได้เปรียบหรือมีช่องทางที่จะทำให้คนผิวขาวได้เปรียบคนผิวสีอื่นเสมอ ดูอย่างกรณีนี้เป็นตัวอย่างก็ได้

นอกจากนี้ CNN ยังกล่าวต่ออีกว่า "คณะลูกขุนทั้ง 12 คนที่เคยได้ฟังหลักฐานทั้งหมด จะต้องเห็นด้วยกับการตัดสินใจ" (หมายความว่าคณะลูกขุนจำนวน12คนจะต้องมีมติเห็นชอบแบบเดียวกัน จากคณะลูกขุนทั้งหมด 23 คน) - ก็แหงหละสิครับใน 23 คนนี้ถ้าหารสองก็จะได้ 11 คนครึ่งอ่ะต่อฝ่าย เพื่อให้ได้เสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดก็ต้องเป็นตั้งแต่ 12 เสียงขึ้นไปอยู่แล้ว และในบรรดา 23 คนนี้มีคนขาวตั้ง 14 คนหนะ มากกว่า 12 ด้วยซ้ำไป ไม่ชนะให้มันรู้ไปสิ

ไหนๆ ก็ไหนแล้ว ขอชะแว็บไปดูความเคลื่อนไหวที่เว็บไซต์ของพวกฮิวแมนไรท์วอท์ช (HRW) บ้างซิ ฮ๊ะ!… ตลกอีกหละ ไม่มีข่าวนี้เลย เงียบกริ๊บ ไม่รู้ไม่ชี้ เหมือนเดิม ถึงรู้ก็ไม่พูด ไอ้พวกที่ปากดีอยู่ที่เมืองไทยก็หุบปากกันเงียบเหมือนกันThe Eyes
04/12/2557
----------

http://www.bbc.com/news/world-us-canada-30317807
http://www.washingtonpost.com/news/post ... come-soon/
http://edition.cnn.com/2014/12/03/justi ... ?hpt=hp_t1

Videos:
[media]https://www.youtube.com/watch?v=2OrLJG34fkw[/media]
[media]https://www.youtube.com/watch?v=pvATEjsf41g[/media]ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron