https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

ยุโรปอ่อนแอกำลังสูญเสียการควบคุมทวีปของตนเอง

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ยุโรปอ่อนแอกำลังสูญเสียการควบคุมทวีปของตนเอง

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 3:05 pm

คราวนี้มาดูว่าสื่อฯยุโรป (เยอรมันนี) มองสถานการณ์ของอียู-สหรัฐฯ-รัสเซีย ในตอนนี้อย่างไรบ้าง สำนักข่าว Deutsche Wirtschafts Nachrichten ของเยอรมันมองเรื่องอำนาจทางการเมืองของอียูว่า อียูกำลังจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ และไม่สามารถควบคุมกระบวนการต่างๆที่เกิดขึ้นในแผ่นดินของตัวเอง ทวีปยุโรปกำลังจะกลายเป็นสนามเล่นของ 2 มหาอำนาจคือ สหรัฐฯและรัสเซีย ซึ่งพยายามที่จะขยายอิทธิพลของตนในภูมิภาคนี้ (แหม… คันปากอยากจะใส่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ของเยอรมันจริงๆ ขอเก็บไว้คิดดอกทบต้นตอนหลังละกัน คริๆ)
หนังสือพิมพ์ฉบับนี้มองว่า รัฐบาลของนางแองเกล่า แมร์เกล (Angela Merkel) นายกรัฐมนตรีของเยอรมันอ่อนแอลง เนื่องจากมีปัญหาอื้อฉาวเรื่องถูกสอดแนม (จากสหรัฐฯและอังกฤษอยู่บ่อยๆ) ในขณะที่อียูเองนั้นไม่ได้เป็นประชาคมที่ทรงคุณค่าอีกต่อไป (community of values) เป็นแต่เพียงประชาคมทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียวล้วนๆเท่านั้น (economic community) ซึ่งทุกฝ่ายต่างก็พยายามที่จะรักษาสมดุลความเห็นแก่ตัวของตัวเอง (all parties are trying to balance their respective egoism)
สื่อฯของเยอรมันวิจารณ์ต่อไปอีกว่า อียูไม่ได้ให้ความช่วยเหลืออะไร (ไม่มีประโยชน์อะไร) เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นมาในแผ่นดินแม่ของตัวเอง เช่นกรณีของกรีซ ยูเครน และมาซิโดเนีย (Macedonia) รัฐบาลของประเทศต่างๆในกลุ่มอียูได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่สามารถที่จะทำการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำหน้าที่ในฐานะผู้สังเกตการณ์
สื่อฯเยอรมันกล่าวต่อว่า ที่ว่ามานี้เป็นเรื่องจริงยกตัวอย่างกรณีความขัดแย้งในยูเครน เมื่อสหรัฐฯบีบบังคับให้รัฐบาลในกลุ่มประเทศอียูแซงชั่นรัสเซีย ซึ่งเป็นหุ้นส่วนการค้าขายที่สำคัญที่สุดประเทศหนึ่งของอียู คราวนี้อียูต้องจ่ายสองด้าน ข้างหนึ่งก็คือเศรษฐกิจของยุโรปต้องประสบกับความลำบากเนื่องจากถูกรัสเซียแซงชั่นกลับ (ก็สมควรแล้ว หาเรื่องใส่ตัวเพราะเชื่อคำพูดของสหรัฐฯเอง และเป็นเพราะความโลภของอียูที่อยากได้ยูเครนมาเป็นพวกด้วยหละ ไม่ดูตาม้าตาเรือเองว่าขาใหญ่เขาคุมอยู่ วิ่งทะเล่อทะล่าเข้าไปก็เจออีนรัสเซียถีบกระเด็นออกมาสิ) ส่วนอีกข้างหนึ่งรัฐบาลของอียูกต้องเอาเงินภาษีของชาวยุโรปไปคอยอุ้มเศรษฐกิจของยูเครนเอาไว้ไม่ให้จม (พูดเอาดีเข้าตัวจริงๆ ปล่อยเงินกู้ก็ได้ดอกเบี้ยไม่ใช่รึ ขาดทุนซะที่ไหนหละนั่นหนะ มันก็เหมือนกับที่อียูปล่อยกู้ให้กับกรีซนั่นแหละ ไม่เห็นบ่นว่าขาดทุนซักนิดเลย)
หนังสือพิมพ์ฉบับนี้กล่าวอีกว่าการที่นาง Victoria Nuland ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯประจำอียูกล่าวว่า "F*ck the EU" ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นเรื่องจริงซะแล้ว (นางได้พูดอย่างนั้นจริงๆ ช่วงที่อียูเริ่มเสียงแตกในการแซงชั่นรัสเซียครั้งล่าสุด) หนังสือพิมพ์ DWN กล่าวสรุปว่า แนวโน้มด้านลบนี้เป็นผลพวงที่สมเหตุสมผลจากพัฒนาที่ขัดแย้งในตัวเองอียู ซึ่งเป็นผลมาจากความขัดแย้งของความเชื่อมั่น (การขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง?) และจากการขาดความเป็นเอกภาพภายในสังคมของอียูเอง (หมายถึงกลุ่มประเทศสมาชิกอียูไม่มีความสามัคคีกัน ไม่ได้มุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือกันจริงๆในยามที่สมาชิกมีภัย คอยแต่จะหาโอกาสเอาเปรียบกัน)
สัญชาตญาณของอดีตนักล่าชาวยุโรปที่ก่อนนี้เคยเป็นมาอย่างไร ปัจจุบันนี้แม้จะหมดยุคล่าอาณานิคมเหมือนสมัยก่อนแล้วก็ยังไม่วายที่จะแสดงออกให้เห็นถึงความทะเยอทะยานในอำนาจแบบเดิมอีก นี่ขนาดแค่สื่อฯนะยังมองแบบนี้เลย ครั้นจะเล่นสหรัฐฯโดยตรงก็อาจจะทำให้สหรัฐฯมีความระแวงอียูมากขึ้นก็ได้ จึงพาลไปลงที่รัสเซียด้วย โดยบอกว่าตอนนี้อียูกลายเป็นสนามเล่นของสองมหาอำนาจระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย ในกรณียูเครนและการแซงชั่นรัสเซียนี้ รัสเซียไม่ได้ไปหาเรื่องสหรัฐฯหรืออียูก่อน รัสเซียเป็นผู้ถูกกระทำต่างหาก เมื่ออียูกับสหรัฐฯรวมหัวกันกลั่นแกล้งและคุกคามรัสเซีย รัสเซียก็จำเป็นต้องตอบโต้เพื่อป้องกันตัวเอง แล้วจะมากล่าวหาว่ารัสเซียไปใช้อียูเป็นสนามเล่นแย่งอำนาจกับสหรัฐฯได้อย่างไร?
การนำเสนอข่าวแบบนี้เป็นการพูดแบบเข้าข้างตัวเองตามสไตล์สื่อฯตะวันตก ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นการแสวงหาความร่วมมือเพื่อทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย แทนที่จะยอมรับว่าเป็นความผิดของตัวเอง กลับพยายามโยนไปให้รัสเซียซะงั้น ส่วนที่บอกว่าอียูอ่อนแอลง อันนี้ใช่ สื่อฯเยอรมันวิเคราะห์ถูกที่ว่ามาจากปัญหาภายในของอียูที่ขาดความสามัคคีและความจริงใจให้กันในชาติสมาชิกของอียูเอง
การบอกว่าอียูกำลังอ่อนแอลงนั้นก็เพื่อเป็นการส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลอียูให้รีบทำอะไรซักอย่างเกี่ยวกับสหรัฐฯ ไม่ใช่รัสเซีย เพราะว่าตอนนี้กองทัพสหรัฐฯกระจายฐานทัพอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองในอียูต่างหาก ในขณะที่อียูซึ่งบอกว่าตัวเองเป็นมหาอำนาจและเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ กลับไม่สามารถเข้าไปตั้งฐานทัพของตัวเองในประเทศสหรัฐฯอเมริกาได้เลย มันน่าคิดไหมหละว่าใครกันแน่ที่คุมอียูอยู่ตอนนี้ ดังนั้นหากอียูต้องการจะยืดลมหายใจของตัวเองออกไปอีกซักระยะ การหันมาจับมือกับจีนและรัสเซียนั้นถือว่ามาถูกทางแล้ว แต่หากสื่อฯเยอรมันหมายถึงว่าให้อียูกับสหรัฐฯรีบถล่มรัสเซียให้เร็วขึ้น นั่นถือว่าเป็นความผิดมหันต์ของอียูเลยหละ แสดงว่าเยอรมันยังไม่เข็ดจากสงครามโลกครั้งที่สองสินะ
The Eyes
19/05/2558
-----------
http://sputniknews.com/europe/20150518/1022269161.html
10482316_1669801953239938_6567379231715695355_o.jpg
10482316_1669801953239938_6567379231715695355_o.jpg (126.66 KiB) เปิดดู 611 ครั้งย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron