https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ให้สัมภาษณ์ BBC ว่าถ้ายิ่งลักษณ์ถูกถอดถอนก็จะไม่มีการประท้วงเด็ดขาด

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ให้สัมภาษณ์ BBC ว่าถ้ายิ่งลักษณ์ถูกถอดถอนก็จะไม่มีการประท้วงเด็ดขาด

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 7:02 pm

+ BBC สัมภาษณ์ หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี
--------------
ใครที่ฟังภาษาอังกฤษออกบ้าง ถ้าได้ฟังผู้สื่อข่าว BBC สัมภาษณ์สด หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของไทย ผ่านทางวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ของ BBC ต่างประเทศ คงจะแทบเก็บอาการหมั่นไส้หล่อนไว้ไม่ไหวแน่ๆ ในคลิปข่าวนั้นผู้สื่อข่าวของ BBC ถามคำถามแรกเลยว่า

BBC : "คุณและรัฐบาลของคุณจะทำลาย (หล่อนใช้คำว่า destroy) เธอ (หมายถึงยิ่งลักษณ์) และพี่ชายของเธอ, ทักษิณ หรือไม่?" (-- หล่อนเริ่มต้นประเด็นด้วยเรื่องการเมือง)

รองนายกฯ : รัฐบาลไม่มีอะไรจะต้องดำเนินการเกี่ยวกับคดีนี้ คุณต้องเข้าใจก่อน คดีนี้ถูกทำให้เดินหน้าด้วยอำนาจรัฐในประเด็นการคอรัปชั่น เมื่อเรื่องถูกส่งเข้าสู่สภาแล้ว สภาก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบ ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับทางสภา (จะเป็นผู้ตัดสิน) หากรัฐสภามีมติถอดถอนเธอ เธอก็จะไม่สามารถมีสิทธิ์ลงเลือกตั้งในอีก 5 ปีในอนาคตได้ ถ้าสภาไม่ได้ถอดถอนเธอ ทุกอย่างก็จะสงบเท่าที่จะเป็นไปได้ (-- ท่านรองนายกฯ พูดในประเด็นกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม)

BBC : คุณไม่อยากจะเห็นเธอกลับมามีอำนาจอีกครั้งใช่ไหม? (-- หล่อนก็ยังดึงมาที่การเมืองอีก)

รองนายกฯ : ผมไม่มีอะไรที่จะต้องทำเกี่ยวว่า "Yes" หรือ "No" เพราะว่านั่นเป็นเรื่องการเมือง และผมไม่มีอะไรที่จะต้องเกี่ยวข้องกับการเมือง ผมเข้ามาบริหารประเทศ (เท่านั้น) (-- ท่านรองนายกฯก็ย้ำอีกว่าไม่ยุ่งกับการเมือง)

BBC : แต่คุณเป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี คุณจะต้อง มีความคิดเห็นบางอย่างบ้างหละน่า (-- หล่อนใช้คำว่า "must have" ซึ่งเป็นคำพูดที่แรงและเป็นการบังคับและมั่นใจมากว่าผู้ถูกถามจะต้องมี... ไม่ใช่คำว่า "น่าจะ" และหล่อนก็ยังตื้อต่อ หวังว่าท่านรองนายกฯจะหลงกลหล่อนบ้าง)

รองนายกฯ : ในฐานะที่ผมเป็นรองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ผมไม่มีอะไรเกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องการเมือง ผมปล่อยเป็นเรื่องของสภาปฏิรูป รัฐบาลก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสภาปฏิรูป ที่จะออกมาเป็นรัฐธรรมนูญของประเทศไทย

BBC : แล้วท่านคาดการณ์เกี่ยวกับปฏิกิริยาจากทางด้านกลุ่มผู้สนับสนุนของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพี่ชายของเธอ ทักษิณ อย่างไรหากเธอถูกถอดถอน?

รองนายกฯ : ผมคิดว่าตอนนี้พวกเขาก็เงียบๆ กันอยู่นะ หากเธอถูกถอดถอนเนื่องจากการคอรัปชั่น จะไม่มีใครออกมาประท้วงแน่นอน

BBC : คุณไม่คิดว่าผู้สนับสนุนจะออกมาประท้วงหรอกหรือ? แต่ตอนนี้พวกเขาเงียบกันนะ

รองนายกฯ : ใช่ครับ เงียบมาก

BBC : ท่านคิดไหมว่า พวกเขาจะต้องออกมาประท้วงกันอย่างแน่นอน? และอาจจะมีความวุ่นวายทางการเมืองในเมืองไทยมากขึ้นกว่าผลที่จะออกมาก็ได้?

รองนายกฯ : พวกเขาไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะออกมาเคลื่อนไหว เนื่องจากคดีนี้เป็นเรื่องของการทุจริต

…...

BBC : ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ยิ่งลักษณ์กับพี่ชายของเธอมีอำนาจมากในประเทศไทย และมีฐานเสียงที่แข็งแกร่งมาก พวกเขาต้องการที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบรรยากาศทางการเมืองของไทย และพวกเขาก็ต้องการแสดงออก

รองนายกฯ : กลุ่มผู้สนับสนุน พวกเขาก็รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น หากเป็นประเด็นทางการเมืองกลุ่มผู้สนับสนุนก็มีสิทธิ์ที่จะออกมาเคลื่อนไหวได้ แต่ในกรณีนี้ มันเป็นเรื่องของการทุจริตคอรัปชั่นล้วนๆ ไม่มีผู้สนับสนุนคนใดจะออกมา (เด็ดขาด)

+ วิเคราะห์
--------------

หากดูตามสถานการณ์ก็จะพบว่าช่วงนี้พวกแดงดิ้นกันสุดๆ ครับ ดิ้นทุกระดับ ทุกชั้น ทั้งในและต่างประเทศ สังเกตง่ายๆ เกมนี้หมากนี้ก็ถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเล่นผ่านสื่อฯต่างประเทศด้วย และเมื่อดูจากคำถามที่ใช้สัมภาษณ์ก็จะถูกเตรียมมาไว้จะฝ่ายแดงเป็นอย่างดีเลยหละ ลักษณะคำถามจะคุ้นๆ กับที่เราได้ยินได้ฟังจากพวกแดงอยู่บ่อยๆ สไตล์การพูดจะคล้ายๆกัน และเห็นได้ชัดว่า ผู้สื่อข่าวของ BBC จะพูดให้ในแง่ของเรื่องการเมืองตลอด จะไม่สนใจว่านางยิ่งลักษณ์ทำผิดกฎหมาย และคอรัปชั่นหรือไม่ เขาจะไม่มองเรื่องของกระบวนการยุติธรรมทางกฎหมาย เขาจะมองว่ามันเป็นเกมการเมือง ถ้าจะให้ยุติธรรมต้องมีฝ่ายค้าน ต้องเป็นสภาแบบประชาธิปไตยจอมปลอมเหมือนที่แล้วๆ มา เขาถึงยอมรับว่านั่นคือความยุติธรรม

นอกจากนี้ยังตั้งคำถามในเชิงให้เกิดการชุมนุมประท้วงจากฝ่ายแดงเกี่ยวกับกรณีนี้อีก โดยมองว่าพี่น้องตระกูลนี้มีอำนาจมาก เออ… ถ้ามีอำนาจมากขนาดนั้นแล้วมันหนีไปต่างประเทศทำไมหละ? ถ้ามีอำนาจมากขนาดนั้นนังปูจะถูกกระบวนการยุติธรรมของไทยลากมาขึ้นเขียงหรือ?

ในขณะเดียวกันก็ขอปรบมือให้กับหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ที่ยึดประเด็นเรื่องการคอรัปชั่นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย การพิจารณาคดีของนังปูก็เป็นเรื่องของกระบวนการทางกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง ท่านไม่หลงเล่ห์ของคนพวกนั้น สุดยอดครับท่าน แม้ว่าบางครั้งผมฟังดูคำตอบของท่านก็รู้สึกหวั่นใจบ้าง เกรงว่าท่านฯจะหลงทางไปกับพวกเขาด้วย เกรงว่าจะโดนต้อนให้จนมุม แต่แล้วก็ผ่านมาได้ด้วยดีแบบชัดเจน แจ่มแจ้งในทุกประเด็นครับผม

The Eyes
23/01/2558
----------
[media]https://www.youtube.com/watch?v=o-avKDyFWZo[/media]

admin พอโพสเสร็จเห็นภาพอุบาทเลยเก็บมาฝาก
แนบไฟล์
oubat.png
oubat.png (611.79 KiB) เปิดดู 409 ครั้งย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron