https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

จับตาสนามรบแห่งใหม่ "ปฏิวัติสี" ในมาซิโดเนีย ใครอยู่เบื้องหลังและเพราะอะไร? (ยาวนิดนึง หากอยากรู้ต้องอ่าน)

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

จับตาสนามรบแห่งใหม่ "ปฏิวัติสี" ในมาซิโดเนีย ใครอยู่เบื้องหลังและเพราะอะไร? (ยาวนิดนึง หากอยากรู้ต้องอ่าน)

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 3:00 pm

เกิดอะไรขี้นที่มาซิโดเนีย? ประเทศมาซิโดเนีย (Republic of Macedonia) เป็นหนึ่งใน 7 ประเทศ (Slovenia, Croatia, Bosnia-Hercegovina, Serbia, Kosovo, Montenegro และ Macedonia) ที่แยกตัวออกจาก "ยูโกสลาเวีย" (Yugoslavia) หลังอดีตปธน.ติโต (จอมพล Josip Broz Tito) ถึงแก่อสัญกรรมในปี 1980 เนื่องในภูมิภาคแห่งนี้มีหลายกลุ่มชาติพันธุ์และหลายศาสนามาก จึงมักจะเกิดเหตุปะทะกันอยู่บ่อยครั้งหลังจากผู้นำที่เข้มแข็งละโลกไป เปิดโอกาสให้มือที่สามและมือที่มองไม่เห็นมายุยงปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในภูมิภาคแห่งนี้อยู่บ่อยครั้งจนนำไปสู่สงครามกลางเมืองและนาโต้นำโดยสหรัฐฯได้เปิดสงครามเต็มรูปแบบเพื่อถล่ม Kosovo ในปี 1999 ซึ่งเรียกว่า (Kosovo War) ไม่แพ้อิรัคในอดีตและเมือง Kobani ในซีเรียเลย เคยเล่าประวัติศาสตร์ช่วงนี้ให้ฟังแล้วหนหนึ่งเมื่อวันที่ 25 มี.ค.58 ที่ผ่านมา สำหรับผู้ที่เข้ามาใหม่หากสนใจสามารถเข้าไปอ่านย้อนหลังได้ตามลิงค์นี้ "https://www.facebook.com/fisont/posts/1646263162260484" ภายใต้หัวข้อ "+ เซอร์เบียเรียกค่าเสียหายในสงครามโคโซโวจากนาโต้"
นั่นคือความเป็นมาโดยย่อของ Macedonia ในอดีต คราวนี้มาดูสิ่งที่พึ่งจะเกิดขึ้น และกำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันนี้บ้าง ว่ามันกำลังจะพัฒนาไปสู่จุดใดกันแน่ สิ่งที่กำลังนิยมในการเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในอดีตประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตก็คือสิ่งที่เรียกว่า "ปฏิวัติสี" (color revolutions) เป็นการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในยุโรป เช่น "ปฏิวัติสีกุหลาบ" (Rose Revolution) ในจอร์เจียปี 2003, "ปฏิวัติสีส้ม" (Orange Revolution) ในยูเครนปี 2004, และ "ปฏิวัติดอกทูลิป" (Tulip Revolution) ที่เต็มไปด้วยความรุนแรงในคีร์กิสถานปี 2005
ตอนนี้กำลังมีการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง (regime change) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับปฏิวัติสี (color revolutions) ที่เกิดขึ้นมาแล้วในหลายประเทศรวมทั้งอาหรับสปริง/อาหรับอัพไรซิ่ง ที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางและในแอฟริกา รูปแบบการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงอำนาจเก่าเหล่านี้มีทั้งต้องการให้เปลี่ยนจากผู้นำที่กุมอำนาจเพียงคนเดียวอย่างเช่นเคยเกิดขึ้นในอิรัค ลิเบีย อียิปต์ และซีเรีย และต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเช่นที่ยูเครน หรือที่กำลังเกิดขึ้นในซีเรียและในมาซิโดเนียในตอนนี้เมื่อรัฐบาลเหล่านั้นไม่ตอบสนองต่อความต้องการของสหรัฐฯและกลุ่มทุนในยุโรป ส่วนเรื่องการโค่นล้มอำนาจของรัฐบาลทรราชเผด็จการประชาธิปไตยแม้จะมาจากการเลือกตั้งก็มีเช่นกันคงไม่ต้องให้บอกว่าประเทศไหนนะ
เฉพาะที่เกิดขึ้นในมาซิโดเนียนี้มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ดังนี้ เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมามีกลุ่มชายฉกรรจ์ติดอาวุธจำนวน 40 คนพูดภาษาอัลบาเนียน ได้บุกเข้ายึดสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในหมู่บ้าน Gosince ทางตอนเหนือของมาซิโดเนียใกล้ชายแดนของ Kosovo และ Serbia โดยเรียกร้องให้เปลี่ยนพื้นที่แห่งนี้เป็นรัฐอัลบาเนีย ซึ่งเมื่อดูตามแผนที่แล้วพบว่าค่อนข้างอยู่ห่างไกลจากชายแดนของประเทศอัลบาเนียมากพอสมควร ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต เหมือนเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างไปยังรัฐบาลหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเนื่องจากพอยึดได้แล้วไม่กี่ชั่วโมงกลุ่มผู้ก่อเหตุก็สลายตัวไป
วันที่ 6 พ.ค. 58 มีการเดินประท้วงและปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจคุมฝูงชน ส่งผลให้มีประชาชนจำนวน 40 คนและตำรวจ 38 คนได้รับบาดเจ็บ ต่อมาเมื่อวันที่ 9 พ.ค.58 เกิดเหตุการณ์ยิงปะทะกันระหว่างตำรวจกับกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งบางครั้งเรียกว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่เมือง Kumanovo ใกล้ชายแดนเซอร์เบีย ทำให้กลุ่มติดอาวุธเสียชีวิตไป 14 รายและฝ่ายตำรวจเสียชีวิตไป 8 นาย
หลังจากเกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ก็ตามมาด้วยการระดมคนออกมาประท้วงเรียกร้องให้นาย Nikola Gruevski นายกรัฐมนตรีของมาซิโดเนียลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งแกนนำผู้ประท้วงในครั้งนี้ก็คือพรรคสหภาพประชาธิปไตยสังคมแห่งมาซิโนเนีย (Social Democratic Union of Macedonia - SDSM) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน การประท้วงลุกลามมาจนถึงทุกวันนี้ซึ่งดูเหมือนว่ายังไม่มีท่าทีจะลดลง
ประเด็นที่กลุ่มผู้ประท้วงออกมาต่อต้านรัฐบาลก็ชูเรื่องการคอรัปชั่นเป็นหลัก โดยนาย Zoran Zaev ผู้นำของพรรค SDSM กล่าวว่าจะไม่ยอมเลิกลาจนกว่านายกรัฐมนตรีจะทำให้พวกเขาพอใจคือลาออกจากตำแหน่ง (เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ ทั้งๆที่นาย Nikola Gruevski ก็มาจากการเลือกตั้งเช่นกัน) ผู้นำฝ่ายค้านกล่าวว่าหากนาย Nikola Gruevski ไม่ยอมเปิดทางก็จะเกิดสงครามขึ้นในมาซิโดเนียเช่นเดียวกับยูเครนแน่นอน (กรรม! พวกนักการเมืองมันพากันคิดได้แค่นี้จริงๆนะนี่) พวกที่ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกนั้นกล่าวว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลที่เข่นฆ่าประชาชนที่ติดอาวุธมาสู้กับตำรวจ สื่อฯตะวันตกจะเล่นข่าวในมุมนี้เป็นส่วนมาก (การเลือกตั้งสมัยหน้าในมาซิโดเนียคือปี 2018)
คำถามก็มีอยู่ว่าจริงๆแล้วมันมีสาเหตุมาจากอะไร? แล้วใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความวุ่นวายเหล่านี้? ให้เดา...
ทาง Zivadin Jovanovic ทูตเซอร์เบียและอดีตรมว.ต่างประเทศของยูโกสลาเวียกล่าวว่า "เหตุการณ์ทั้งหลายในมาซิโดเนียที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ เป็นพิมพ์เขียวของ 'การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง' (regime change) ในเซอร์เบียและที่อื่นๆในยุโรป แอฟริกาเหนือ หรือความพยายามในการทำลายเสถียรภาพ (destabilization) ในบราซิล เวเนซูเอล่า และอาเจนติน่า"
Zivadin Jovanovic กล่าวต่อว่า "กระบวนการนี้มีการสร้างกลไกโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง (propaganda) สร้างข่าวเท็จ จัดตั้งกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก รวมถึงการก่อเหตุด้วยอาวุธ โดยใช้วิธีเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง (ทางการเมือง) นำหน้า และจากนั้นก็จะโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง" (เหมือนในยูเครนและซีเรีย)
Zivadin Jovanovic สรุปว่า "แทบจะไม่ต้องสงสัยเลยว่ากระบวนการทำลายเสถียรภาพของมาซิโดเนียที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันนี้ [ไม่] อาจจะเกิดขึ้นได้ หากปราศจากความต้องการและการสนับสนุนทางด้านปัจจัยจากพวกตะวันตกเก่า แถลงการณ์จากเมืองหลวงของชาติตะวันตกหลายแห่ง, การมีส่วนร่วมของเอกอัครราชทูตตะวันตกในกลุ่มผู้ประท้วงพรรคฝ่ายค้านในกรุง Skopje (เมืองหลวงของมาซิโดเนีย), สโลแกนและโฆษาชวนเชื่อทางการเมือง โดยทั่วไปแล้วเป็นอะไรที่มากกว่าการเปิดเผยซะอีก"
คราวนี้มาดูความคิดเห็นจากฝั่งรัสเซียที่จับตาดูสถานการณ์และพฤติกรรมของบางประเทศที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในมาซิโดเนียกันบ้าง เมื่อวันที่ 16 พ.ค.58 ที่ผ่านมานาย Sergey Lavro รมว.ต่างประเทศของรัสเซียออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวในมาซิโดเนียว่า "กรุงมอสโคว์อดคิดไม่ได้ว่าการโจมตีจากผู้ก่อการร้ายในมาซิโดเนียมีบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการที่ประเทศมาซิโดเนียไม่เห็นด้วยกับการแซงชั่นต่อต้านรัสเซีย และการที่ประเทศนี้ต้องการจะมีส่วนร่วมในโครงการท่อแก๊สสาย Turkish Stream ของรัสเซีย" (สำหรับโครงการนี้ทางเซอร์เบียก็สนใจด้วยเช่นกัน และการที่จะเข้าไปถึงเซอร์เบียได้นั้นก็ต้องผ่านมาซิโดเนียด้วย จุดที่เกิดเหตุปะทะกันนั้นก็อยู่ในแนวท่อแก๊สของรัสเซียที่จะผ่านมาซิโดเนียไปยังเซอร์เบียและเช็กด้วย)
Sergey Lavro กล่าวว่า "พวกเรา (รัสเซีย) รู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นในประเทศมาซิโดเนีย และสถานการณ์ใน Kosovo ซึ่งไม่อาจทำให้เรามองโลกในแง่ดีได้เลย รัสเซียรู้สึกเป็นกังวลใจมากว่าเหตุการณ์เหล่านั้นน่าจะเป็นผลของการกระทำของผู้ก่อการร้ายที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี ตะวันตกไม่ควรเล่นบทนกกระจอกเทศ (play ostrich) ต่อกรณีนี้เพื่อแสดงราวกับว่าไม่มีกองกำลังจัดตั้งอยู่เบื้องหลัง" [play ostrich หรือที่แปลว่า "เล่นบทนกกระจอกเทศ" ในที่นี้เป็นสำนวนหมายถึงปิดหูปิดตา หรือทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เช่นเดียวกับที่นกกระจอกเทศเอาหัวซุกลงในดิน]
รมว.ต่างประเทศของรัสเซียกล่าวต่อว่า "เมื่อว่าตามเจตนาแล้วนั้น เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในมาซิโดเนียได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามีพื้นฐานมาจากการต่อต้านรัฐบาลมาซิโดเนียซึ่งปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมในการแซงชั่นรัสเซีย (ตามคำสั่งของสหรัฐฯ) และเสียงสนับสนุนโครงการท่อแก๊สสาย Turkish Stream จากเมือง Skopje (สโกเปีย) ก็มีมากด้วย แต่ก็มีหลายคนทั้งในกรุงบรัสเซลส์และทั่วทวีปยุโรปไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ของรัสเซีย ดังนั้นจึงช่วยไม่ได้ที่รัสเซียจะมีความรู้สึกว่ามีบางอย่างเกี่ยวข้องกันในกรณีเหล่านี้ด้วย"
นอกจากเรื่องท่อแก๊สแล้ว มีประเด็นอื่นที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในมาซิโดเนียด้วยหรือไม่? มีสิครับ อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นไงว่าพวกที่ก่อเหตุนั้นออกมาเรียกร้องดินแดนที่อยู่ในมาซิโดเนียให้เป็นส่วนหนึ่งของอัลบาเนีย พวกชาตินิยมชาวอัลบาเนียนี้ชูเรื่อง "Greater Albania" คือการรวมแผ่นดินจากหลายประเทศที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ของตนอาศัยอยู่ให้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอัลบาเนีย ซึ่งประกอบด้วยโคโซโว บางส่วนของเซอร์เบียซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ในเขตเมือง Belgrade ทางตอนเหนือของเซอร์เบียอยู่ห่างไกลจากอัลบาเนียมาก และยังรวมถึงมาซิโดเนีย มอนเตเนโกร และกรีซบางส่วนด้วย ตอนนี้ทางกรุงวอชิงตันและกรุงบรัสเซลส์ยังไม่ยกเรื่อง Greater Albania ขึ้นมาพูดเพราะสถานการณ์ยังไม่สุกงอมพอ
ทางรัสเซียกล่าวโทษตะวันตกว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงในมาซิโดเนีย รายงานบอกว่ามีกลุ่มชาตินิยมชาวมอนเตเนโกรถูกจับได้ในมาซิโดเนียในการให้ความช่วยเหลือพวกหัวรุนแรงนิยมโคโซโวอัลบาเนีย ดังนั้นฝั่งรัสเซียจึงมองว่านี่เป็นแผนการเคลื่อนไหวเพื่อทำลายเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศมาซิโดเนียและกำลังจะนำไปสู่การปฏิวัติสี
สิ่งนี้ยังพิสูจน์ให้เห็นด้วยว่าพวกตะวันตกชักใยให้เกิดเหตุการณ์หายนะดังกล่าวโดยผ่านตัวแทนในการดำเนินการ และใช้พลเมืองประเทศนั้นๆเช่นมอนเตเนโกร ซึ่งถูกล่อลวงให้ตกเป็นเหยื่อโดยนาโต้มาแล้วในยูเครน และคราวนี้ก็ที่มาซิโดเนีย นี่คือแถลงการณ์ที่รัสเซียออกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
เมื่อประมวลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วจะเห็นได้ว่าเป็นโมเดลเดียวกันกับที่เกิดขึ้นยูเครน โดยเฉพาะในไมดานกรุงเคียฟที่มีการปลุกระดมผู้ประท้วงซึ่งส่วนมากเป็นเยาวชน ในมาซิโดเนียก็เช่นกัน ให้ลุกฮือต่อต้านรัฐบาลแม้จะมาจากการเลือกตั้ง โดยพยายามก่อเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจเพื่อให้มีการเสียชีวิต จากนั้นก็นำเอาเรื่องนี้มาโจมตีรัฐบาล เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการขับไล่รัฐบาล เหตุการณ์ทั้งสองสถานที่นี้ (ยูเครนกับมาซิโดเนีย) คล้ายกันมาก เพียงแต่ในมาซิโดเนียยังไม่พัฒนาไปถึงขั้นเผาบ้านเผาเมืองและยิงกันตายมากมายอย่างที่เกิดขึ้นในกรุงเคียฟ (ส่วนอีกที่หนึ่งคงไม่ต้องบอกนะว่าเป็นที่ไหนจำปี 52 กับ 53 ได้ป๊ะ? นั่นแหละแนวเดียวกันเลย)
และอีกจุดหนึ่งที่คล้ายกันอีกก็คือมีการเรียกร้องแบ่งแยกดินแดนขึ้นในมาซิโดเนียด้วยเช่นกัน แต่คราวนี้ไม่ใช่จากฝ่ายนิยมรัสเซีย แต่เป็นฝ่ายที่นิยมนาโต้แทน พวกอัลบาเนียนี่อยู่ฝั่งสหรัฐฯและตะวันตก ส่วนเซอร์เบียและมาซิโดเนียนั้นอยู่ฝั่งรัสเซีย หากเหตุการณ์ความขัดแย้งที่ Kumanovo ขยายตัวออกไปก็จะทำให้เกิดสงครามขึ้นในบริเวณดังกล่าว แน่นอนว่าท่อแก๊สสาย Turkish Stream ของรัสเซียก็จะผ่านไปยังเซอร์เบียไม่ได้ แล้วสหรัฐฯและอียูก็จะร่ำรวยจากการค้าอาวุธสงครามได้อีกหนึ่งสนามรบ หากกรีซยังดื้อไม่ฟังคำของสหรัฐฯกับตะวันตก พวกอัลบาเนียก็ขู่ว่าจะยึดดินแดนบางส่วนของกรีซที่อยู่ติดกับมาซิโดเนียและอัลบาเนียไป
ดินแดนอดีตยูโกสลาเวียนี้เคยเกิดสงครามใหญ่มาแล้วเพราะประชาชนแตกแยก ตกเป็นเครื่องมือของต่างชาติยุให้เข่นฆ่ากันเอง เคยประสบความสำเร็จในการอยู่ร่วมกันโดยสามัคคีมาแล้ว แต่ก็ไม่เรียนรู้ สิ่งที่สหรัฐฯและอียูกลัวก็คือกลัวว่าจะมี "ติโต2" เกิดขึ้นมาในกลุ่มประเทศอดีตยูโกสลาเวีย ผู้ที่จะทำให้ประเทศเหล่านี้รวมกันได้และมีความสามัคคีกัน เช่นเดียวกับรัสเซียในตอนนี้ ดังนั้นจะต้องพยายามสุมไฟไม่ให้ประเทศเหล่านี้สามัคคีกันได้อีกครั้ง
เหตุการณ์ที่ว่ามานี้เกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์ทั้งนั้น ดังนั้นจึงต้องจับตาดูต่อไปว่า Skopje จะกลายเป็นไมดานสองหรือไม่? และ Kumanovo จะกลายเป็นยูเครนตะวันออกสองหรือไม่?
The Eyes
20/05/2558
----------
http://sputniknews.com/europe/20150519/1022323079.html
http://sputniknews.com/europe/20150512/1022054727.html
http://sputniknews.com/europe/20150516/1022221328.html
http://sputniknews.com/europe/20150517/1022240747.html
http://rt.com/news/259421-macedonia-opp ... -gruevski/
http://rt.com/news/257661-macedonia-con ... al-unrest/
http://sputniknews.com/politics/2015051 ... 69894.html
http://rt.com/news/259245-machedonia-sh ... a-support/
http://sputniknews.com/columnists/20150 ... 32444.html

11270071_1670338116519655_5779521729262050614_o.jpg
11270071_1670338116519655_5779521729262050614_o.jpg (123.72 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11270482_1670338039852996_9216026687288314951_o.jpg
11270482_1670338039852996_9216026687288314951_o.jpg (99.01 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11312657_1670338026519664_3525610444205376239_o.jpg
11312657_1670338026519664_3525610444205376239_o.jpg (92.86 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11330015_1670338186519648_5641499024906757788_n.jpg
11330015_1670338186519648_5641499024906757788_n.jpg (53.53 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11140384_1670338323186301_5268782125730722364_n.jpg
11140384_1670338323186301_5268782125730722364_n.jpg (55.55 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11221693_1670338136519653_4022627226550161324_o.jpg
11221693_1670338136519653_4022627226550161324_o.jpg (65.86 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11255505_1670338096519657_2178821513383623447_n.jpg
11255505_1670338096519657_2178821513383623447_n.jpg (28.01 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11258910_1670337999853000_6516588857607585160_n.jpg
11258910_1670337999853000_6516588857607585160_n.jpg (23.43 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11013041_1670338013186332_8483065656506988423_n.png
11013041_1670338013186332_8483065656506988423_n.png (98.71 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11059932_1670338256519641_2319029501548312095_o.jpg
11059932_1670338256519641_2319029501548312095_o.jpg (89.86 KiB) เปิดดู 568 ครั้ง


11067678_1670338109852989_7694628214108999337_n.png
11067678_1670338109852989_7694628214108999337_n.png (145.33 KiB) เปิดดู 568 ครั้งย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron