https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

โปโรเชนโกเรียกร้องให้ยูเอ็นและอียูส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าสู่ยูเครน

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

โปโรเชนโกเรียกร้องให้ยูเอ็นและอียูส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าสู่ยูเครน

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 6:21 pm

ช่วงประมาณสองทุ่มกว่าเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.58) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครนต้องการให้ยูเอ็นและอียูส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าสู่ยูเครนโดยอ้างว่าเพื่อรักษาสันติภาพที่มีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง โดยสภาความมั่นคงและสภากลาโหมของยูเครนได้มีความเห็นร่วมกันที่จะเรียกร้องให้ยูเอ็นและอียูส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าไปยังพื้นที่ยูเครนตะวันออกซึ่งแผนดังกล่าวเสนอโดยประธานาธิบดีโปโรเชนโก
เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติและสภากลาโหมของยูเครนกล่าวว่า "พวกเราหวังว่าสภา Verkhovna Rada ของยูเครนจะสนับสนุนการตัดสินใจครั้งนี้เพื่อขอให้ทางยูเอ็นและอียูใช้กองกำลังรักษาสันติภาพในยูเครน" โดยกองกำลังดังกล่าวจะไม่อยู่แต่เพียงบริเวณเส้นเขตแดนเท่านั้น แต่จะเข้าไปทั่วบริเวณที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียและตามแนวชายแดนของยูเครน-รัสเซียด้วย
สภาความมั่นคงของยูเครนยังอนุมัติกฎหมายอัยการศึกฉบับแก้ไขซึ่งมีแผนจะทำการซ้อมรบทั่วประเทศด้วยที่นำเสนอโดยประธานาธิบดีโปโรเชนโกด้วย แต่ยังไม่ประกาศใช้
โปโรเชนโกกล่าวว่า เขาเชื่อว่า "ภารกิจคุ้มกันโดยยุโรป" (EU policing mission) ในครั้งนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าเขาเคยพูดถึงเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในที่ประชุดเจรจาสันติภาพ 4 ฝ่ายกรุงมินส์กร่วมกับผู้นำของเยอรมันนี ฝรั่งเศส และรัสเซียต่อกรณีที่ข้อตกลงดังกล่าวไม่เป็นผล
ส่วนทูตรัสเซียประจำยูเอ็นก็ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวทันทีว่า "ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะไร้สาระสักหน่อยนะ เพราะว่าพวกเขาก็พึ่งจะลงนามในข้อตกลงร่วมกันที่กรุงมินส์กเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์มานี้เอง และข้อตกลงมินส์กก็ให้เป็นหน้าที่ของ OSCE ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับ UN หรือสหภาพยุโรปเลย จู่ๆพวกนั้นก็ออกมาพูดถึงเรื่องอื่นขึ้นมา... ผมคิดว่าแทนที่จะเสนอไอเดียใหม่ พวกเขาควรจะทุ่มเททำงานอย่างจริงจังเพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงร่วมกันจะเหมาะกว่า"
+ วิเคราะห์
----------------
ทันทีที่อ่านพาดหัวข่าวนี้ก็นึกถึงกรณีที่อดีตนักการเมืองเผาไทยพยายามใช้แผนชักศึกเข้าบ้านแบบนี้เหมือนกันเลย มันเป็นโมเดลเดียวกันจริงๆ งานนี้อเมริกายังเงียบปล่อยให้ทางยูเครนเดินเกมนี้ไปก่อน เชื่อได้เลยว่าผู้ที่อยู่บ้างหลังของแผนนี้ก็คงจะเป็นใครอื่นไปไม่ได้แน่นอนนอกจากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่จะออกมาทำเป็นสนับสนุนความคิดดังกล่าวในทีหลังเองหากจำเป็น ส่วนเรื่องที่โปโรเชนโก้บอกว่าได้เสนอความคิดนี้ต่อที่ประชุม 4 ฝ่ายที่กรุงมินส์กแล้วนั้นไม่ค่อยจะเชื่อถือได้สักเท่าไร เพราะไม่มีใครออกมาพูดถึงเรื่องนี้เลย และที่สำคัญเงื่อนไขดังกล่าวไม่ได้อยู่ในข้อตกลงกรุงมินส์กด้วยเลย เขาพึ่งจะพูดเป็นครั้งแรกหลังจากที่ประกาศถอนกองกำลังของตัวเองออกจาก Debaltseve เมื่อวานนี้เอง แล้วก็เรียกประชุมสภาความมั่นคงและสภากลาโหมในเย็นวันเดียวกันจากนั้นก็แถลงข่าวแผนดังกล่าวต่อสื่อมวลชนในตอนกลางคืน ซึ่งไม่มีอะไรมากก็เป็นการเดินเกมตามก้นปูตินที่ได้เสนอแผนสันติภาพเข้าสู่ที่ประชุมด้านความมั่นคงของยูเอ็น (UNSC) ไปตั้งแต่วันแรกหลังการเจรจา 4 ฝ่ายที่กรุงมินส์กโน่นแล้ว และเมื่อวานนี้ยูเอ็นพึ่งจะมีมติเป็นเอกฉันท์รับรองแผนสันติภาพของปูตินไปเอง
ยูเอ็นกับอียูจะกล้าทำอย่างนั้นหรือ? เพราะตอนแรกแผนส่งกองทัพนาโต้เข้ามาช่วยยูเครนของสหรัฐฯถูกปูตินและอียูตีตกไปแล้ว งานนี้รัฐบาลสหรัฐฯกับยูเครนมาแผนใหม่โดยจะใช้ยูเอ็นและอียูเป็นเครื่องมือถล่มรัสเซียอีก อียูรู้ทันแผนนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะส่งใครเข้าไปลุยกับรัสเซียต่างก็ไม่เป็นผลดีกับอียูด้วยประการทั้งปวง ผลมันจะออกมาเหมือนเดิมคืออียูกับยูเครนเละ อเมริกานั่งดูความย่อยยับของคู่แข่งมหาอำนาจทั้งสองฝ่ายนี้ งานนี้อียูไม่เอาด้วยแน่นอน
The Eyes
19/02/2558
-------------
http://rt.com/news/233579-poroshenko-pe ... kraine-eu/
http://uatoday.tv/news/ukraine-may-ask- ... 10317.html
http://tass.ru/en/world/778572

[media]https://www.youtube.com/watch?v=IM8LbHYrLXQ[/media]ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron