https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

นายพล ปาร์ค จุงฮี ผู้นำเผด็จการ ที่ปูทางประเทศเกาหลีใต้ ไปสู่ความมั่นคงและมั่งคั่ง อย่างยั่งยืน (จบ) การปกครองเกาหลีใต้

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13545
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

นายพล ปาร์ค จุงฮี ผู้นำเผด็จการ ที่ปูทางประเทศเกาหลีใต้ ไปสู่ความมั่นคงและมั่งคั่ง อย่างยั่งยืน (จบ) การปกครองเกาหลีใต้

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 ม.ค. 2016 8:13 pm

นายพล ปาร์ค จุงฮี ผู้นำเผด็จการ ที่ปูทางประเทศเกาหลีใต้ ไปสู่ความมั่นคงและมั่งคั่ง อย่างยั่งยืน (จบ)
การปกครองเกาหลีใต้ ในยุคสมัยของ ปาร์ค จุงฮี
ตอนที่.3
โดย Tor Teerawat
-----------
+ปาร์ค จุงฮี กับการเมืองระหว่างประเทศ
-----------
12565584_1759340820952717_2009676374237080413_n.jpg
12565584_1759340820952717_2009676374237080413_n.jpg (12.83 KiB) เปิดดู 3298 ครั้ง

ความเป็นอิสระภาพของเกาหลี จากประเทศญี่ปุ่นในปี 1945 ชาวเกาหลีควรจะมีความสุข แต่เพียงไม่กี่เดือนหลังจากนั้นเกาหลี กลายเป็นจุดโฟกัสของการแข่งขันระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา และสหภาพโซเวียต ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองของมหาอำนาจสองขั้วที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม
ในช่วง 1946-1948 สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต มีความพยายาม ในการสร้างรัฐบาล ในประเทศเกาหลีที่เข้ากับฝ่ายตน ประธานาธิบดี อี ซึงมัน (ประธานาธิบดี เกาหลีใต้คนแรก) ได้รับการสนับสนุน โดยสหรัฐอเมริกา ในปี 1946-1947
และ คิม อิลซุง ผู้นำในระบอบคอมมิวนิสต์ของประเทศเกาหลีเหนือ สนับสนุนโดยสหภาพโซเวียต ในปี ค.ศ. 1947
คิม อิลซุง ทำงานร่วมกับกองทัพโซเวียต ในการสร้างพรรคคอมมิวนิสต์ที่แข็งแกร่งที่เรียกว่าอย่างเป็นทางการว่า "พรรคแรงงานเกาหลี" ทำให้เกาหลีถูกแยกเป็นสองประเทศ มาจนถึงปัจจุบัน
รัฐบาลเกาหลีใต้ถูกสร้างขึ้นมาในระบอบประชาธิปไตย การเลือกตั้งครั้งแรกในปี 1948 ซึ่ง อี ซึงมัน ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรก อี ซึงมัน แม้ว่าจะเกิดในประเทศเกาหลี แต่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของเขา บนแผ่นดินสหรัฐฯ เขามีความนิยม ใน จอร์จ วอชิงตัน จบจากมหาวิทยาลัย ฮาวาร์ด และ มหาวิทยาลัย พรินซ์ตัน จากปี 1919 จนถึงปี 1941 และต่อต้านญี่ปุ่น
รัฐบาลเกาหลีใต้ ได้รับการสนับสนุนทางทหารโดยกองกำลังสหรัฐฯ และ กองกำลังสหประชาชาติภายใต้ นายพล ดักลาส แมคอาเธอ สหรัฐอเมริกา
จากการแยกออกจากกันของสองชาติเกาหลี เป็นสาเหตุที่ตามมาด้วยสงครามเกาหลีอีกหลายครั้ง
ภายใต้สถานการณ์สงคราม ในปี 1956 เศรษฐกิจเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่ยังคงย่ำแย่และอยู่ในซากปรักหักพังของสงคราม แต่ อี ซึงมัน กลับผลักดันให้บุกเกาหลีเหนือ (เกาหลีใต้ในเวลานั้นยังคงเป็นประเทศที่ยากจนและด้อยพัฒนา มานานกว่าทศวรรษ)
ความช่วยเหลือที่สหรัฐ ส่งมอบให้กับเกาหลีใต้ เพื่อรักษากองกำลังทหารของตนและความช่วยเหลือสำหรับประชากรเกาหลีใต้โดยเฉพาะ ความช่วยเหลือกลับไปไม่ถึงประชาชน เหตุผลหนึ่งคือ มีการทุจริตคอรัปชั่นอย่างกว้างขวางเกิดขึ้น จำนวนเงินช่วยเหลือที่สำคัญ ถูกจัดสรรสำหรับ การใช้งานส่วนตัวของนักการเมือง และกลุ่มนายทุน ซึ่งอาจกล่าวได้ว่านั่นคือความล้มเหลว กลุ่มบริษัทชั้นนำ chaebol ในความเป็นจริงที่ว่าความมั่งคั่งของพวกเขาได้มาอย่างผิดกฏหมาย ผู้ประกอบการที่ร่ำรวยมีส่วนได้ส่วนเสียใน นโยบายที่ล้มเหลวของ อี ซึงมัน
ที่สำคัญในสมัยปกครองของ อี ซึงมัน เป็น ประธานาธิบดี ได้มีการรวมอำนาจไว้อย่างเด็ดขาด หากผู้ใดหรือฝ่ายตรงข้ามขัดขวาง หรือมีความเห็นที่ไม่ตรงกับรัฐบาล ก็จะถูกตำรวจจับกุม รวมทั้งได้สร้างความชอบธรรมในการกระทำ ของฝ่ายตนด้วยการบีบบังคับให้รัฐสภาปฏิบัติตามความต้องการ (เผด็จการรัฐสภา) จึงทำให้การปกครองใน ยุคสมัย ของ อี ซึงมัน ถูกเรียกว่า “รัฐตำรวจ”
แม้ว่า อี ซึงมัน จะชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 1960 แต่มีการทุจริตการเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวเกาหลีส่วนใหญ่ เชื่อว่าบริวารของ อี ซึงมัน ซึ่งมีทั้วนักการเมือง และนายทุนผู้ประกอบการ ได้รับผลประโยชน์ที่แอบแฝง จนทำให้เกิดการจลาจล โดยนักศึกษา ในเดือนเมษายน 1960 และในระหว่างการปราบปรามการจลาจลของตำรวจ ทำให้นักศึกษา 142 คน ต้องเสียชีวิต เป็นสาเหตุให้เกิดการเรียกร้องให้ อี ซึงมัน ลาออกจากตำแหน่ง "รัฐบาลสหรัฐ มีขั้นตอนที่ผิดปกติของการออกคำสั่งให้รัฐบาล มีการยอมรับ ความคับข้องใจของประชาชนถูกต้องตามกฎหมาย" จากการที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา อี ซึงมัน เลือกที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง
เกาหลีใต้ ในการเผชิญกับความไม่แน่นอนของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคม ที่ย่ำแย่ ปาร์ค จุงฮี ตัดสินใจยึดอำนาจ ในปี 1961 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ้นสุดการปกครองระบอบประชาธิปไตยในเกาหลีใต้ในช่วงระยะเวลา ที่ปาร์ บริหารประเทศ แม้ว่าสหรัฐอเมริกา ยังคงวางแผนงานกับนโยบายส่วนใหญ่ให้กับระบอบประชาธิปไตย ซึ่งได้กดดัน รัฐบาล ของ ปาร์ค อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยมากขึ้น
จากระยะเวลาที่ ปาร์ค เป็นผู้นำ ภายใต้การปกครองของทหารเผด็จการ จากการดำเนินงานที่รัฐบาลมีส่วนร่วมใน แผนส่วนกลางขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ได้ก่อให้เกิด "ความมหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจ" กับเกาหลีใต้
แน่นอนเมื่อ ปาร์ค เข้าควบคุมเกาหลีครั้งแรก ประธานาธิบดี John f kennedy แห่งสหรัฐอเมริกา เกิดความกังวลว่าเขาอาจจะเป็น "บิดาแห่งคอมมิวนิสต์."
+ ปาร์ค กับความเป็นชาตินิยม ที่สมบูรณ์
-----------
ในการปกครอง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นอะไรบางอย่างที่น่าพิศวง กับบทบาทผู้คุมการสร้างสิ่งที่กำลังจะมาเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรม ที่จะพัฒนาประเทศในเวลาต่อมา
สหรัฐอเมริกามีคำสั่ง ให้จัดการเลือกตั้งขึ้น แต่ปาร์ค ก็ชนะมาได้อย่างเฉียดฉิว นอกจากนี้เขายังชนะเลือกตั้งในปี 1967 และชนะการเลือกตั้งอีกครั้งอย่างเฉียดฉิวในปี 1971 ในการเลือกตั้ง 1971 เขาต้องเผชิญกับความขัดแย้งรุนแรงจากการปลุกระดม โดย คิม แดจุง
นอกจากนี้ ปาร์ค ยังได้ทำการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประชาชนเกาหลีไม่ชื่นชอบอย่างมาก และส่งผลให้เกิดความไม่สงบอย่างกว้างขวาง สาเหตุมาจากการเข้ายึดครองเกาหลี โดยจักรวรรดิญี่ปุ่น ถายใต้การปกครองที่โหดร้ายยาวนานถึง 35 ปี (ญี่ปุ่นบุกเข้ายึดครองเกาหลีอยู่หลายครั้ง ในประวัติศาสตร์) ซึ่งญี่ปุ่นในตอนนั้นคือประเทศ ที่แพ้สงครามโลก ประเทศญี่ปุ่นจึงอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ด้วยการฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ปาร์ค ได้เปิดประตูสู่ญี่ปุ่น ด้วยเงินทุนช่วยเหลือ แม้ว่าจะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเกาหลีเป็นจำนวนมาก
ในขณะที่ ปาร์คไม่ได้มีตัวเลือกมากนัก ซึ่ง ปาร์ค อาจเล็งเห็นแล้วว่า การช่วยเหลือญี่ปุ่น จะทำให้ได้รับผลตอบแทนในด้านต่างๆตามความเหมาะสม เพื่อเข้าถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเทคโนโลยีทางอุตสาหกรรม แม้ต้องใช้เงินเพื่อเข้าถึงความรู้ด้านเทคโนโลยีก็ตาม อย่างเช่น เทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ และอื่นๆ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการตั้งกลุ่ม Chaebol กลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในการพัฒนาประเทศ
เราจะเห็นได้ว่า ในช่วงรัฐบาลที่บริหารประเทศภายใต้การนำของ ปาร์ค จุงฮี ต้องเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือ ที่ด้านนอก และต้องเผชิญหน้าจากแรงกดดันของ สหรัฐฯ จากด้านใน ทั้งยังต้องนำพาประเทศให้พ้นไปจากความยากจน ซึ่งไม่ใช่งานที่ง่ายเลย สำหรับ สำหรับประเทศที่ยากจนและด้อยพัฒนา รวมถึงปัญหาที่มาจากสงครามกับเกาหลีเหนือ
แม้ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ มีการดำเนินงานควบคุมเพื่อให้เกิดความมั่นคงในระดับสูง เพื่อต้องการคะแนนสนับสนุนในการชิงตำแหน่ง ประธานาธิบดี ในสมัยต่อไป แต่ทว่าแรงสนับสนุนจากประชาชนเริ่มที่จะจางหายไป หลังจากการเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงต้นปี 1970.
ด้วยมาตรการของ ปาร์ค ที่ใช้กฏหมาย และบทบัญญัติ ในกฎหมายภาวะฉุกเฉิน ทั้งนี้ยังมีหน่วยข่าวกรองกลาง ที่มีอำนาจจับกุมและควบคุมฝ่ายตรงข้ามถูกสอบสวนและถูกการพิจารณาคดี เป็นสาเหตุหนึ่งที่ฝ่ายตรงข้ามกับ ปาร์ค ไม่พอใจ และสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้นั่นคือ ทางรัฐบาลวอชิงตัน (อเมริกา) ไม่รับรองหรือสนับสนุน ปาร์ค ด้วยหลายเหตุปัจจัยที่ระบอบของ ปาร์ค อาจไม่เอื้ออำนวยให้กับสหรัฐฯ กับการรวมชาติของสองเกาหลี ซึ่งนโยบายของสหรัฐฯ อื่นๆ เช่นการกีดกันบริษัทเกาหลีผู้ที่อาจจะกลายเป็นผู้ส่งออก ที่ประสบความสำเร็จจากการส่งสินค้าออกนอกประเทศ อาจทำให้ระบอบของ ปาร์ค เป็นสิ่งที่สหรัฐฯ มักเรียกว่า "ภัยคุกคาม"
+ เมื่อเกิดการแก้ไข รัฐธรรมนูญ "Yushin"
-----------
การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ผู้ดำรงประธานาธิบดีไม่มีหมดวาระ สามารถครองอำนาจในการบริหารประเทศได้ตลอดการ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 1979
ทำให้เกิดการประท้วงปะทุขึ้นทั่วประเทศ ความไม่สงบรุนแรงเกิดขึ้น เมื่อกลุ่มนักศึกษาเรียกร้องให้มีการสิ้นสุดของการปกครองด้วยระบบ Yushin เริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติปูซาน. การกระทำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ การต่อต้าน "Pu-Ma" (ชื่อพื้นที่ เขต ปูซานและ Masan ) บนท้องถนนของเมือง ที่นักศึกษาและตำรวจปราบจลาจลเผชิญหน้ากัน โดยมีนักศึกษา 50,000 คนมารวมตัวกันในเมืองปูซาน
ต่อมาอีกสองวันหลายคนถูกทำร้ายและผู้ประท้วงประมาณ 400 คนถูกจับ. เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมรัฐบาล ปาร์ค ประกาศกฎอัยการศึกในปูซาน การประท้วงในวันเดียวกันกับที่แพร่กระจายไปยังมหาวิทยาลัย Kyungnam ใน Masan มีผู้ชุมนุม 10,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและคนงาน เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านระบบ Yushin ของ ปาร์ค ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยการโจมตีที่สถานีตำรวจและ สำนักงานของพรรคการเมือง โดยมีการประกาศเคอร์ฟิวทั่วทั้งเมือง Masan.
+ การลอบสังหาร ปาร์ค จุงฮี
-----------
การพยายามลอบสังหาร ปาร์ค จุงฮี เกิดขึ้นหายครั้ง
วันที่ 21 มกราคม 1968 กองทหารเกาหลีเหนือ 31 คน ถูกส่งมาโดยประธานาธิบดีคิม อิลซุง ไปยังเกาหลีใต้เพื่อสังหาร ปาร์ค และเกือบประสบความสำเร็จ หน่วยคอมมานโด ข้ามเขต DMZ ในวันที่ 17 มกราคม และใช้เวลาสองวันต่อแทรกซึมเข้าไปในกรุงโซลก่อนที่จะถูกพบโดยสี่พลเรือนชาวเกาหลีใต้ หลังจากใช้เวลาหลายชั่วโมงในการพยายามที่จะชักนำและโน้มน้าวพลเรือน เกี่ยวกับประโยชน์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ เพื่อต้องการไม่ให้พลเรือนแจ้งเรื่องกับตำรวจ อย่างไรก็ตามพลเรือนได้ไปแจ้งเรื่องให้กับตำรวจ ในคืนนั้นและหัวหน้าตำรวจท้องที่ ซึ่งตำรวจมีปฏิกิริยาตอบสนองทันที
เมื่อทหารจากเกาหลีเหนือกลุ่มเล็กๆ 20 คน รุกคืบเข้ามาในกรุงโซล ได้สังเกตเห็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นไปทั่วเมือง และเริ่มตระหนักถึงแผนเดิมของพวกเขา มีโอกาสน้อยที่ประสบความสำเร็จเป็นผู้นำทีมชั่วคราวใหม่ ได้เปลี่ยนแผนเป็น การใช้เครื่องแบบของกองทัพเกาหลีใต้ 26 กองทหารราบที่สมบูรณ์ด้วยเครื่องราชอิสริยาภรณ์ หน่วยที่ถูกต้องที่พวกเขาได้มากับพวกเขาพวกเขาเดินไมล์สุดท้ายไปที่บ้านสีฟ้า ที่อยู่อาศัยประธานาธิบดี ในฐานะทหารกองทัพเกาหลีใต้กลับมาจากการลาดตระเวน ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่เข้ามาใกล้บ้านสีฟ้า,
พวกเขาเดินผ่านตำรวจแห่งชาติ และหน่วยทหาร เหลือเส้นทางประมาณ 800 หลาจากบ้านสีฟ้า ตำรวจในที่สุดตำรวจก็หยุดหน่วยของพวกเขา และเริ่มที่จะถามพวกเขา และเมื่อตำรวจเกิดความน่าสงสัยคอมมานโดเกาหลีเหนือจึงดึงปืนพกยิงใส่ตำรวจ เกิดการปะทะกันจนทั้งสองหน่วยคอมมานโดเสียชีวิต ส่วนที่เหลือกระจายอยู่และหลบหนีไปทาง เขต DMZ
เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1974 ในขณะที่ ปาร์ค กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีที่ระลึกครบรอบของการปลดปล่อยประเทศจากประเทศญี่ปุ่น ชายชาวเกาหลีเหนือ Se-Gwang ได้ลอบยิง ปาร์ค จากทางเดิน ของโรงละครแห่งชาติ มือสังหารลงมือพลาด กระสุนถูกภรรยาของ ปาร์ค "จุ๊บ ยองซู" ที่หัวและเธอเสียชีวิตชั่วโมงต่อมา
หลังจากเหตุการณ์สงบลง ปาร์ค กลับมาอ่านคำพูดของเขาที่เตรียมไว้ ผู้ช่วยอธิบายต่อว่า ประธานาธิบดีเป็นคนที่ความรับผิดชอบ ในสิ่งที่เขากำหนดจะทำโดยไม่คำนึงถึงอุปสรรค
การลอบสังหารครั้งที่ 3 ทำให้ ปาร์ค เสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 1979 (รวม อายุ 61 ปี) ปาร์ค ถูกยิงตายโดย Kim Jae-gyu (คิม แจ กิว) ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาง หลังจากงานเลี้ยงที่เซฟเฮาส์ ใน Gungjeong-dong,Jongno-gu (กรุงโซล) คิมฆ่าหัวหน้าหน่วยคุ้มกัน "Cha Hi-Chul" ของ ปาร์ค และเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกลางคนอื่น ๆ ผู้เสียชีวิตยังรวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดี อีก 4 คน
ปาร์คถูกยิงที่งานเลี้ยงอาหารค่ำ ส่วนตัว โดย คิม แจ-กยู ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลางโดย คิม ให้เหตุผลว่า ปาร์ค เป็นอุปสรรคต่อการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย และให้เหตุผลเพิ่มเติมในการกระทำของเขาว่าเป็นหนึ่งในความรักชาติ อย่างไรก็ตาม ความพยายามทำการลอบสังหาร ปาร์ค และ รัฐประหารถูกจัดแจงไว้ก่อนด้วยหน่วยสืบราชการลับ โดยมีความเชื่อกันอย่างกว้างขวางกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
+ ปาร์ค ได้รับการจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติทหาร ที่สุสานแห่งชาติ
-----------
คิม และกลุ่มของเขาถูกจับในภายหลัง โดยเสนาธิการทหารของกองทัพ หัวหน้าฝ่ายสอบสวน Chun Doo-Hwan ในการสอบสวน คิม แจ-กยู ผลออกมาว่ามีแรงจูงใจในการสังหาร ปาร์ค ไม่เป็นที่ชัดเจน และถูกตัดสินถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1980..
การลอบสังหารยังคงเป็นปริศนา เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าหน่วยข่าวกรองกลางอาจจะไม่ได้ทำ โดยได้รับการอนุมัติจากซีไอเอ ของสหรัฐ ซึ่งต้องสงสัยว่าปาร์คเป็นคอมมิวนิสต์ และเป็นช่วงเวลาที่นโยบายการต่างประเทศของสหรัฐที่แข็งแกร่งเป็นอาวุธ ในสงครามเย็น เผด็จการทั่วเอเชียทั้งในเกาหลีใต้, ไต้หวัน, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซียและประเทศอื่น ๆ เข้าสู่การปฏิรูปทางการเมืองต่อ "ประชาธิปไตย"
ปาร์ค ได้ริเริ่มการเคลื่อนไหวไปสู่การผสมผสานเกาหลี รวมชาติเกาหลี หลักการของการรวมชาติเกาหลีถูกวางลงไปในประวัติศาสตร์ 4 กรกฎาคม 1972, แถลงการณ์ร่วมกันหลังการเยี่ยมชม ในเดือน พฤษภาคม โดยผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาง การเคลื่อนไหวไปสู่การรวมชาติได้ถูกบังคับให้ยกเลิก หลังจากการลอบ สังหาร ปาร์ค หัวหน้าหน่วยข่าวกรองกลางที่มาแทนที่หัวหน้าคนเก่า "คิม แจกยู'' ได้รับการยืนยัน คือ ซีไอเอของสหรัฐ
นักวิเคราะห์ด้านการเมือง ให้ข้อสังเกตุว่า สหรัฐ และกลุ่มบริษัท chaebol ได้รับประโยชน์จากการลอบสังหาร ปาร์ค
1. สหรัฐ ป้องกันไม่ให้เกิดการรวมชาติของเกาหลี
2. chaebol ได้รับเสรีภาพในตลาดมากขึ้น และเป็นเสรีจากการควบคุมของรัฐ
chaebol เหล่านี้ต่อมาเปิดตัวบนเส้นทางของ "ตลาดเสรีนิยม ลิทัวเนีย " ซึ่งสองทศวรรษต่อมา เศรษฐกิจตกต่ำเข้าสู่ภาวะล้มละลายในปี 1997 วิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย..
ป.ล. เกี่ยวกับครอบครัว ปาร์ค จุงฮี ปาร์คแต่งงานกับ คิม โฮน้ำ ภรรยาคนแรก (มีลูกสาวหนึ่งคนกับเธอ) และทั้งสองได้หย่าร้างกันในภายหลัง จากนั้น ปาร์ค ได้แต่งงานกับ จุ๊บ ยองซูและทั้งคู่มีลูกสาวสองคนและลูกชายหนึ่งคน บุตรทั้ง 3 คนของ ปาร์ค
ลูกคนที่ 1 ปาร์ค กึนเฮ 1952. (หญิง)
ลูกคนที่ 2 ปาร์ค กึน ยอง 1954 (หญิง)
ลูกคนที่ 3 ปาร์ค จีคุน 1958 (ชาย)
ลูกสาวคนโต "ปาร์ค กึนเฮ" ในภายหลังได้กลายเป็นนักการเมือง และได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือน ธันวาคม 2012
ป.ล.2 ปาร์คจุงฮีชื่อเสียงในหมู่ประชาชนชาวเกาหลีใต้ และเป็นที่นิยมมากขึ้นในบทบาทที่สำคัญของเขา ในความมหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากการทำลายล้างของสงครามเกาหลี และก่อนหน้านี้มานานหลายทศวรรษของการแสวงประโยชน์จากจักรวรรดิญี่ปุ่น เกาหลีใต้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วในระดับที่น่าทึ่ง แม้จะมีประชากรที่ค่อนข้างน้อยของประมาณ 50 ล้านคน ในวันนี้เกาหลีใต้ติดอันดับที่ 15 ของโลกด้านเศรษฐกิจ..... วีรบุรุษ จอมเผด็จการ จบ.
---------
https://en.wikipedia.org/wiki/Park_Chung-hee
http://japanfocus.org/-Seungsook-Moon/3140/article.html
http://asianhistory.about.com/od/southk ... -Chung-Hee
http://www.atimes.com/atimes/Korea/HJ25Dg01.html
http://www.hup.harvard.edu/catalog.php? ... 0674058200
http://www.sjsu.edu/faculty/watkins/park.htm

12541068_1759340834286049_8135809611041436456_n.jpg
12541068_1759340834286049_8135809611041436456_n.jpg (25 KiB) เปิดดู 3298 ครั้ง
10320426_1759340830952716_3129753975204333385_n.jpg
10320426_1759340830952716_3129753975204333385_n.jpg (31.89 KiB) เปิดดู 3298 ครั้งย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron