https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

ทางการตุรกีจับกุมบุคคลากรทางการศึกษา 12 คนที่เซ็นชื่อในการรณรงค์วิพากษ์วิจารณ์ปฏิบัติการทางทหารต่อชาวเคิร์ด

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13547
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ทางการตุรกีจับกุมบุคคลากรทางการศึกษา 12 คนที่เซ็นชื่อในการรณรงค์วิพากษ์วิจารณ์ปฏิบัติการทางทหารต่อชาวเคิร์ด

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 ม.ค. 2016 8:16 pm

ทางการตุรกีจับกุมบุคคลากรทางการศึกษา 12 คนที่เซ็นชื่อในการรณรงค์วิพากษ์วิจารณ์ปฏิบัติการทางทหารต่อชาวเคิร์ด อีกตัวอย่างหนึ่งในเรื่่องของเสรีภาพและการคัดค้านรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผู้ใดเห็นต่างจากรัฐบาลประชาธิปไตยต้องเข้าคุก!
-------------

วันที่ 15 ม.ค.59 RT news พาดหัวข่าวว่า "ตุรกีควบคุมตัวบุคคลากรทางการศึกษา 12 คนที่วิพากษ์วิจารณ์แคมเปญจ์ทางทหารต่อต้านชาวเคิร์ด" (Turkey detains 12 academics for criticizing military campaign against Kurds)
ส่วน Sputnik news พาดหัวข่าวว่า "ตุรกีควบคุมตัวบุคคลากรทางการศึกษา 12 คนที่เรียกร้องให้หยุดการใช้ความรุนแรงกับชาวเคิร์ด" (Turkey Detains 12 Academics Over Calls to Stop Violence Against Kurds)
RT news รายงานว่า ตุรกีได้จับกุมบุคคลากรทางการศึกษา 12 คนเนื่องจากร่วมลงชื่อในการประกาศขอให้ล้มเลิกปฏิบัติการทางทหารของกรุงอังการาต่อกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด (ทางการตุรกีมองว่าชาวเคิร์ด PKK เป็นกลุ่มก่อการร้าย) การดำเนินการเกิดขึ้นหลังจากที่มีนักวิชาการประมาณ 1,200 กว่าคนกำลังถูกตรวจสอบที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐตุรกี
สำนักข่าว Anadolu Agency กระบอกเสียงของรัฐบาลตุรกีซึ่งอ้างโดยสำนักข่าว AP กล่าวว่า ทั้ง 12 คนที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอาจารณ์สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัย Kocaeli University ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ตำรวจยังทำงานด้านเอกสารเกี่ยวกับนักวิชาการอีก 9 คนที่จะถูกจับกุมตัวด้วย
มีนักวิชาการจำนวน 1,200 คนถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมใน "การโฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้าย" (terrorist propaganda) หลังจากที่ได้ลงชื่อในการประกาศประนามปฏิบัติการทางทหารต่อต้านกบฎชาวเคิร์ดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ (ของตุรกี)
[ถ้านักวิชาการเหล่านี้ เอาปี๊บคลุมหัว ชูสามนิ้ว กินข้าวกล่องที่หน้าอนุสาวรีย์ฯ เปิดนมเหี่ยวๆกลางถนน เทเลือดหน้าสภาฯ ไหว้กรวย ถือน้ำมันไปคนละขวด ชักธงดำขึ้นแทนธงชาติในมหาวิทยาลัย ก็จะไม่ถูกตำรวจตุรกีจับกุมแน่นอน? - ผู้แปล]
ข่าวเกี่ยวกับการสอบสวนดำเนินการโดยสำนักข่าว Anadolu Agency ของรัฐบาลตุรกี มีนักวิชาการจำนวนประมาณ 1,200 คนจากมหาวิทยาลัย 89 แห่งซึ่งรวมทั้งนักวิชาการชื่อดังและนักปรัชญาอย่าง Noam Chomsky, David Harvey และ Immanuel Wallerstein จากสหรัฐอเมริการ่วมลงชื่อในการประกาศครั้งนี้ด้วย ซึ่งตั้งชื่อว่า "พวกเราจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของอาชญากรรมในครั้งนี้" (We won’t be a part of this crime.)
คำประกาศนี้เรียกร้องให้ทางการของกรุงอังการายุติ "การสังหารหมู่และการเข่นฆ่า" (massacre and slaughter) ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี และยกเลิกการยึดหมู่บ้านและเมืองต่างๆของชาวเคิร์ด คำประกาศยังได้กล่าวหาปธน. Erdogan ว่าก่อสงครามต่อประชาชนของตนเอง
"ความรับผิดชอบต่อวิกฤตที่สร้างบาดแผลให้กับตนเองในประเทศนี้จะอยู่กับ Erdogan แน่นอน ซึ่งมองว่าชาวเคิรด์... เป็นอุปสรรคต่อแผนการของเขาที่จะกำหนดกฎสูงสุดสำหรับการเป็นประธานาธิบดีของตุรกี" คำประกาศกล่าว
นายกรัฐมนตรี Ahmet Davutoglu ของตุรกีกล่าวคัดค้านต่อการล่ารายชื่อเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ว่า "มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมากที่บางคนในกลุ่มนักการศึกษาของพวกเราได้ลงชื่อในคำประกาศดังกล่าวในขณะที่พวกเรากำลังต่อสู้ขบวนการก่อการร้าย ทุกวันนี้พวกเราต่อสู้การก่อการร้ายสากลเช่นพวกดาอิช และองค์กรก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดนซึ่งสังหารพลเรือนในหอพักรวม ซึ่งรวมทั้งเดืออายุ 5 เดือนด้วย พวกเรากำลังทำงานเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับชีวิตและมั่นคงของพลเรือนของพวกเรา"
[ถ้าอ้างแบบนี้ สหรัฐฯแตะวันตกจะไม่ออกมาต่อต้านหรือตำหนิรัฐบาลตุรกี ประเทศไหนที่มีขบวนการแบ่งแยกดินแดนก่อเหตุร้ายในพื้นที่ควรจะเรียนรู้ลูกไม้นี้จากรัฐบาลตุรกีในการรับมือกับสื่อฯตะวันตกแบบนี้เอาไว้ด้วย - ผู้แปล]
ส่วน Erdogan ได้อธิบายถึงกลุ่มนักการศึกษาว่าเป็น "เป็นการแก้ตัวที่ห่วยสำหรับพวกปัญญาชน" (poor excuses for intellectuals) ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อบรรดานักการทูตของตุรกีเมื่อวันอังคารนี้ Erdogan ยืนยันว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ถูกดำเนินการโดย "พวกผู้ก่อการร้าย" ซึ่งอ้างถึงพวกกบฏชาวเคิร์ด ไม่ใช่โดยรัฐ
"กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าพวกนักการศึกษา (หรือบุคคลากรด้านการศึกษา) ได้สร้างความเกลียดชังขึ้นมาและเผยแพร่ออกไปต่อรัฐและประเทศของพวกเขาเอง โดยให้ประชาชนเลือกฝ่ายองค์ก่อการร้าย [PKK]" Erdogan กล่าวสุนทรพจน์อีกแห่งหนึ่งในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
ในการตอบโต้นั้น Chomsky นักภาษาศาสตร์และนักปรัชญาชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงได้กล่าวหาว่า ประธานาธิบดีของตุรกีเป็นคนเจ้าเล่ห์ (hypocrisy) และใช้ระบบสองมาตรฐานต่อขบวนการก่อการร้าย ซึ่งยังได้ให้ความช่วยเหลือองค์กรก่อการร้ายอย่างเปิดเผยด้วย
[เรื่องนี้ใครๆเขาก็รู้กันทั่วโลกด้วยกันทั้งนั้น สหรัฐฯก็รู้ อียูก็รู้ แต่พวกนี้อยู่ในแก๊งเดียวกัน แก๊งนาโต้ จึงแสร้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ตอนฝึกผู้ก่อการร้ายก็ฝึกในพื้นที่ของตุรกี แต่ให้ซีไอเอดูแล ใช้งบของสหรัฐฯ ฝ่ายที่จัดหามาให้ก็คือตุรกี แต่อ้างว่าฝึกพวกกบฏสายกลางซีเรีย - ผู้แปล]
"ตุรกีตำหนิพวกผู้ก่อการร้ายไอซิส (/ดาอิช) [ที่โจมตีอิสตันบูล] ซึ่ง Erdogan ได้ให้ความช่วยเหลือในหลายช่องทางด้วยกัน ในขณะเดียวกันก็ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย al-Nusra Front ซึ่งแทบจะไม่แตกต่างกันเลย จากนั้นเขาก็เริ่มด่ากราดฝ่ายที่ออกมาประนามอาชญากรรมของเขาต่อชาวเคิร์ด - ซึ่งเป็นกำลังสำคัญภาคพื้นดินในการต่อสู้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสทั้งในซีเรียและในอิรัค มีอะไรที่จะแสดงความคิดเห็นมากกว่านี้อีกไหม?" ศ.นอม ชอมสกี้ นักปรัญชากล่าวสั่งสอน Erdogan
[งานนี้สหรัฐฯและอียูไม่ชนกับ Erdogan ตรงๆ แต่ไฟเขียวพวกนักวิชาการให้ออกมาประนาม Erdogan แทน ในขณะเดียวกันฝ่ายที่ให้การสนับสนุนด้านอาวุธให้กับชาวเคิร์ดก็คือ สหรัฐฯและตะวันตกนั่นแหละ รัสเซียกับจีนและอิหร่านก็นั่งเราะชอบใจ ก็ตุรกีและสหรัฐฯสนับสนุนพวกหัวรุนแรงแบ่งแยกดินแดนชาวอุยกูร์ในซีเจียงของจีน วันนี้ไฟที่กำลังครุกลุ่นในตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีก็ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง ใครอยากได้อาวุธไปต่อสู้กับรัฐบาลกลางของตนเองขอให้แจ้งไปทางสหรัฐฯด่วน ชาวเคิร์ดยกมือก่อน คุณได้สิทธิ์นั้นไปเดี๋ยวนี้ - ผู้แปล]
The Eyes
เพจ: ปอกเปลือก ทรราช
https://www.facebook.com/fisont
https://vk.com/theeyesproject
15/01/2559
----------
https://www.rt.com/news/329026-turkey-a ... claration/
http://sputniknews.com/politics/2016011 ... kurds.html
https://www.rt.com/news/328997-chomsky- ... errorists/
https://en.wikipedia.org/wiki/Noam_Chomsky
https://www.youtube.com/watch?v=vr5zda_A6Gwย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 6 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron