https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont" />

ยูเครน : "เงินเราอยู่ไหน?" คนงานเหมืองถ่านหินนับพันประท้วงเรียกร้องค่าแรงจากรัฐบาลยูเครน

ปอกเปลือก ทรราช .
ทันข่าวสาร ทันโลก รับรู้ข่าวสารต่างๆที่สื่อบ้านเราไม่ค่อยได้นำเสนอกัน
เปิดโลกทัศน์ในการรับรู้ข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก ทันข่าว ทันโลก ทันเหตุการณ์ ตีแผ่เรื่องราวทุกๆเรื่องราวที่มีความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในทุกๆมุมของโลก
https://vk.com/theeyesproject
Facebook Page : Active
https://www.facebook.com/fisont
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ยูเครน : "เงินเราอยู่ไหน?" คนงานเหมืองถ่านหินนับพันประท้วงเรียกร้องค่าแรงจากรัฐบาลยูเครน

โพสต์โดย admin » พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 5:34 pm

มาดูสถานการณ์ในยูเครนภายใต้รัฐบาลชุดปัจจุบันที่จัดตั้งโดยสหรัฐฯบ้าง ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.58) มีคนงานเหมืองชาวยูเครนตะวันออกราว 5,000 คนออกมาประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินเดือนของพวกเขาที่ยังค้างอยู่ (รายงานข่าวไม่ได้บอกว่าค้างอยู่กี่เดือน) ประชาชนเหล่านี้มาจากโดเนทส์กและลูฮานส์กที่เคยเกิดการสู้รบกันเมื่อเร็วๆนี้ ได้มารวมตัวกันปิดถนนประท้วงที่หน้าอาคารรัฐสภาและหน้าทำเนียบปธน.ของยูเครน เรียกร้องให้นายกฯ Arseny Yatsenyuk ของยูเครนออกมาเจรจาต่อรอง และเรียกร้องให้รัฐบาลยูเครนรีบจ่ายเงินค้างจำนำข้าว โอ๊ะ! ม่ายช่ายยย ค้างค่าแรงคนงานเหมืองถ่านหินให้กับพวกเขาโดยเร็ว

เพราะพวกเขาจะต้องนำไปเป็นค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัวของพวกเขาในชีวิตประจำวันต่อไป ตอนนี้ไม่มีอะไรจะกินแล้ว คนงานเหมืองถ่านหินเหล่านี้ออกมาตะโกนว่า "หน้าไม่อาย!" (Shame on you!) จริงๆแล้วต้องแปลว่า "พวกหน้าด้าน!" (อุ๊ย! แรงอ่ะ) และว่า "เงินของพวกเราอยู่ที่ไหน?" (Where’s our money?) จะอยู่ไหนหละครับ? ก็อยู่ในกระเป๋าพวกนักการเมืองของยูเครนกับสหรัฐฯนั่นนะสิ ยูเครนมีเงินซื้ออาวุธจากสหรัฐฯและยุโรปมาทำสงคราม (กู้มาให้ชาวบ้านจ่ายให้แทน) แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงให้คนงานเหมืองถ่านหินของพวกตน ลดพนักงานของรัฐลงประมาณครึ่งหนึ่ง เศรษฐกิจแย่มากๆ แต่รัฐบาลก็ยังใฝ่ที่จะทำสงครามต่อไปอีก

แบบนี้มันเข้าข่ายแรงงานทาส ละเมิดสิทธิมนุษยชนเห็นๆเลยนะนี่ รัฐบาลสหรัฐฯกับอียูทำอะไรอยู่ พวก HRW ทำอะไรอยู่ ทำไมถึงไม่ออกมาเรียกร้องและประณามการกระทำของรัฐบาลยูเครนบ้าง ใช้แรงงานคนโดยไม่จ่ายค่าตอบแทนให้พวกเขาได้อย่างไร? สหรัฐฯรู้เห็นเรื่องนี้ด้วยหรือไม่? สหรัฐฯก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เหมือนเดิม เพราะรัฐบาลนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯ ไม่จ่ายก็ไม่เป็นไร สหรัฐฯไม่เคยตำหนิรัฐบาลชุดนี้ของยูเครนอยู่แล้ว

ยูเครนนั้นมีเหมืองถ่านหินอยู่ราว 95 แห่งทั่วประเทศ อยู่ในการควบคุมของกรุงเคียฟ ราว 35 แห่ง (แล้วที่เหลือหละ? อาจจะเป็นของเอกชน) ก่อนหน้านี้รัฐบาลยูเครนบอกว่าจะปิดเหมืองที่ไม่มีผลกำไรในยูเครนตะวันออก 3 แห่ง และเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็พึ่งเกิดเหตุเหมืองถล่มเนื่องจากอุบัติเหตุระเบิดภายในเหมือง (ในภูมิภาคดอนบาสส์) แต่ไม่เกี่ยวกับสงคราม ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบรายและได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง รัฐบาลกลางของยูเครนแทบจะไม่ได้ส่งความช่วยเหลืออะไรไปให้เลย เนื่องจากมัวแต่ทำสงครามกันอยู่ (เคยลงข่าวให้อ่านแล้ว)

กรณีการประท้วงเรียกร้องการจ่ายเงินเดือนคนงานเหมืองที่รัฐบาลค้างจ่ายนี้ ทางปธน.ของยูเครนออกมากล่าวว่า "ต้องการให้รัฐบาลยูเครนดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ ในการแก้ไขปัญหาซึ่งทำให้คนงานเหมืองออกมาประท้วงตามท้องถนน" แค่นี้แหละคำพูดของโปโรเชนโก้ ปธน.ของยูเครน จากคำพูดดังกล่าวมีอะไรที่เป็นรูปธรรมและนำไปสู่การปฏิบัติอย่างจริงจังได้บ้าง? ไม่มีเลย เพราะอะไร?

เพราะว่างานนี้อยู่ภายใต้การดูแลของนายกฯ ทั้งนายกฯและปธน.นั้น บางมิติก็ไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าไร ก็โยนกันไปมาอย่างที่เห็น นี่แหละนักการเมืองยูเครน ถ้าเถียงกันมากๆ ก็ซัดกันจนปากแตกในสภาฯก็เคยมีมาแล้ว ขนาดออกทีวียังทุ่มโต๊ะใส่กันเลย แล้วรัฐบาลยูเครนรับมือม็อบคนงานเหมืองอย่างไร? แทนที่จะส่งตัวแทนออกมาเจรจารับทราบปัญหา ก็ส่งตำรวจคุมฝูงชนปราบจลาจลออกมาต้อนรับม็อบแทน โชคดีที่ไม่มีการปะทะกัน คนงานเหมืองสลายตัวไปซะก่อน แต่บอกว่าหากยังไม่ได้รับเงินเดือนที่ค้างอยู่ ก็จะกลับมาประท้วงอีก และจะบุกเข้าไปในอาคารของรัฐบาลและรัฐสภาฯด้วย เมื่อวานนี้ก็มีความพยายามทีี่จะบุกเข้าไป แต่ไม่เป็นผล

The Eyes
23/04/2558
----------

http://rt.com/news/252113-kiev-miners-protest-ukraine/
[media]https://www.youtube.com/watch?v=62DSqcrOXs4[/media]ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 5 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron