6. นักเสแสร้งผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Pretender)

Martin Armstrong แห่งarmstrongeconomics.comให้สัมภาษณ์ว่า ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ (Fall of 2015) อาจจะเป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนแปลงโลกในวงจร300ปี โดยจะเกิดการจราจลทางสังคมในประเทศต่างๆ อันจะนำไปสู่การปฏิวัติประชาชนเปลี่ยนแปลงการปกครอง
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13309
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

6. นักเสแสร้งผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Pretender)

โพสต์โดย admin » เสาร์ 26 ส.ค. 2017 10:54 am

Thanong Fanclub
ถูกใจเพจแล้ว · 26 เมษายน 2015 · มีการแก้ไข ·

6. นักเสแสร้งผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Pretender)
11154638_345634735632907_2147286761448261828_o.png
11154638_345634735632907_2147286761448261828_o.png (115.48 KiB) เปิดดู 237 ครั้ง

ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี2015นี้ หรืออาจจะในราวเดือนตุลาคม จีนจะหงายไพ่ที่สำคัญ คือจะแจ้งให้ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศทราบว่าตัวเองมีทองคำสำรองอยู่เท่าใด เมื่อตัวเลขที่แท้จริงของทองคำจีนถูกเปิดเผยออกมา อาจจะช๊อคโลกก็ได้

จีนต้องการเพิ่มบทบาทของหยวนในเวทีการเงินโลก ด้วยการเข้าไปเหยียบถ้ำเสือ ในตระกร้าเงิน (basket of currencies)ที่หนุนเงินSpecial Drawing Rights (SDR)ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศมีเงินดอลล่าร์ ยูโร ปอนด์ และเยน เมื่อเงินหยวนได้เข้าไปอยู่ในตระกร้าเงินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ จะเพิ่มเครดิตหรือความน่าเชื่อถือของเงินหยวนว่าได้ก้าวมาเทียบเคียงเงินสกุลหลักของโลกในพรีเมียร์ ลีค

Christine Lagardeเล่นบทเสแสร้ง รีบกุลีกุจอที่จะส่งเทียบเชิญให้เงินหยวนเข้าไปอยู่ในSDR เพื่อที่จะเอาจีนเข้ามาเป็นพวกของแก๊งพิมพ์เงิน เมื่อ5ปีที่แล้ว หยวนยังไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเข้าพรีเมียร์ลีคนี้ แต่ณ บัดนาวขนาดของเศรษฐกิจจีนใหญ่เป็นอันดับสองของโลก มูลค้าการค้าและการนำเข้าน้ำมันใหญ่ที่สุดในโลก ทางไอเอ็มเอฟไม่มีเหตุผลจะบล๊อคไม่ให้จีนเข้าไปอยู่ในตระกร้าเงินของSDRได้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศมีเงื่อนไขต้องการให้ทุกประเทศเปิดเสรีทางการเงินเพื่อว่าแก๊งพิมพ์เงินจะได้คุมได้ เมื่อจีนเอาหยวนเข้าSDR จำต้องเปิดเสรีการเงินมากยิ่งขึ้น และอาจจะหมายถึงการลอยค่าของหยวนก็เป็นไปได้

สหรัฐฯพยายามบล๊อคไม่ให้จีนมีบทบาทมากในกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ที่ตัวเองถือหุ้นอยู่17% สามารถสั่งซ้ายหันขวาหันได้ แต่ตอนนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไป สหรัฐฯไม่ยอมจ่ายเงินเพิ่มทุน หรือลดสัดส่วนหุ้นของตัวเองเพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศเกิดใหม่อย่างจีนเข้าไปมีบทบาทมากขึ้น แต่ก็เบรคจีนไม่ไหว

ความจริงกองทุนการเงินระหว่างประเทศก็รู้ตัวดีว่า ตัวเองจะไม่มีความหมายต่อไปถ้าหากBRICSรวมตัวกันติด ด้วยการสร้างสถาบันการเงินที่ทำหน้าที่คล้ายกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลก และส่วนนี้BRICSได้ทำไปแล้ว ขนาดเศรษฐกิจของBRICSและประเทศกำลังพัฒนารวมกันตอนนี้ใหญ่พอๆกับขนาดเศรษฐกิจของประเทศพัฒนารวมกันแล้ว ไม่จำเป็นที่ประเทศกำลังพัฒนาต้องง้อประเทศพัฒนาเหมือนในอดีต ต่างคนต่างอยู่ก็ได้ ถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น สหรัฐฯและยุโรปจะฉิบหาย

เพราะฉะนั้นกองทุนการเงินระหว่างประเทศต้องเกี่ยวจีนเอาไว้ก่อน จีนเลยเล่นสองบท โดยจะเป็นผู้นำในกลุ่มBRICS หรือประเทศกำลังพัฒนาและจะขอยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับพวกจี7จี8ทั้งหลาย

การที่หยวนจะได้เข้าร่วมSDRจึงเป็นก้าวที่สำคัญ มีเงื่อนไขจากทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศว่าจีนต้องประกาศว่ามีทองคำสำรองเท่าใด

จีนไม่เคยปรับตัวเลขทองคำสำรองที่ตัวเองที่ประกาศไว้1,054กว่าตันตั้งแต่ปี2009 แต่เอาเข้าจริงอาจจะมีสูงถึง16,000ตันแล้วตามที่Bullionstar.comได้เปิดเผย หมายความว่าจีนมีทองคำมากกว่าสหรัฐฯหนึ่งเท่าตัว เพราะว่าสหรัฐฯประกาศตัวเลขทองคำสำรองที่8,110ตัน วงการทองส่วนมากเชื่อว่าสหรัฐฯอาจจะไม่มีทองคำเหลืออยู่ เพราะว่าโดนแก๊งพิมพ์เงินค่อยๆปล้นเอาไปหมดแล้วเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว

จีนเสแสร้งว่าไม่มีทองคำมาก แต่ความจริงตะลุยเก็บทองเป็นกอบเป็นกำมาตลอด เพราะว่าจีนรู้ดีว่าถ้าจะให้หยวนมีความน่าเชื่อถือในอนาคต จีนต้องมีทองคำหนุนหลังในปริมาณที่มากที่สุดในโลก เรื่องอะไรที่จีนจะถือดอลล่าร์ หรือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯตลอดไป เพราะว่าเป็นการไฟแนนซ์หนี้รัฐบาลสหรัฐฯที่สร้างหนี้เพื่อพัฒนาและสะสมอาวุธเพื่อขู่จีนในการสงครามในอนาคต

เงินหยวนจะมั่นคงถ้าหากจะเลิกผูกกับดอลล่าร์ โดยจะไปผูกกับทองแทน โดยมีทองสำรองของจีนหนุน ถ้าจีนเล่นเกมนี้ ดอลล่าร์หรือเงินกระดาษทั่วโลกเหนื่อยแน่ เพราะว่าไม่ได้มีหลักทรัพย์อะไรหรือทองหนุนหลัง เป็นกระดาษเฉยๆที่สร้างภาพให้คนเชื่อถือ

เมื่อหยวนอิงทอง มีทองเป็นรีเชิร์ฟ จีนจะเปลี่ยนนโยบายการบริหารเศรษฐกิจจากการพึ่งพาการส่งออก เป็นการไล่เซิ้งซื้อกิจการแทน เพราะว่าสามารถพิมพ์เงินหยวนไม่อั้นเหมือนอย่างที่แก๊งพิมพ์เงินทำมาแล้ว หนามยอกต้องหนามบ่ง ในเฟสใหม่ของการโต จีนจะโตจากการซื้อกิจการและการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งจะเสริมความต้องการของจีนในการเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

ฝรั่งไม่ชอบเกมนี้ของจีนแน่ๆ แต่เสแสร้งทำเป็นอ้าแขนต้อนรับจีนเข้าไปในกองทุนการเงินระหว่างประเทศก่อน เพื่อหวังว่าให้จีนร่วมวงSDR ถ้าดอลล่าร์และยูโรพัง จะใช้SDRเป็นเงินสกุลหลักของโลกแทน เพื่อว่ากองทุนการเงินระหว่างประเทศจะได้เป็นธนาคารกลางของโลก และแก็งพิมพ์เงินหวังว่าจะคุมระบบการเงินโลกดิจิตัลต่อไป

thanong
26/4/2015

https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... =3&theaterย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน