นิทานเรื่องจริง เรื่อง " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง" ตอน 5 - 6

เดือนกรกฏา มาถึงแล้ว ถึงไม่เรียกก็มา ไม่อยากให้มา ก็มาถึงอยู่ดี
สำหรับผู้ที่สนใจติดตามชะตาโลก เดือนนี้ไม่ติดตามไม่ได้เพราะเป็นเดือนที่จะมีการตัดสินใจ สำคัญหลายเรื่อง แต่ละเรื่องจะกระทบเฉพาะถิ่นของที่ผู้ตัดสินใจหรืออาจจะกระเทือนไปไกลค่อนโลกก็เป็นได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

นิทานเรื่องจริง เรื่อง " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง" ตอน 5 - 6

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 10 ก.ค. 2015 12:52 pm

นิทานเรื่องจริง เรื่อง " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง"
ตอน 5
11707818_1086597251368754_1169072312075838771_n.jpg
11707818_1086597251368754_1169072312075838771_n.jpg (84.94 KiB) เปิดดู 205 ครั้ง

เป็นไปได้หรือว่า อเมริกาแสนจะชาญฉลาดกำโลกอยู่ในมือจนกระดิกไม่ออกมาตั้ง 70 ปี จะมาเสียทีให้กับอิหร่าน คงมีคนคิดกัน ตกลงอิหร่านต้มอเมริกา หรืออเมริกาต้มอิหร่านกันแน่ ก่อนจะลงความเห็น ลองฟังความเห็นอีกสักชิ้น เอามาจากบทความที่ลงในวารสาร Foreign Affairs วารสารที่ออกเป็นประจำของ CFR เมื่อปี ค.ศ.2012 ก่อนที่อเมริกาคิดจะเจรจากับอิหร่านไม่นาน
คงมีคนสงสัย ทำไมลุงนิทานอ้างแต่ CFR ก็เขาเป็นผู้กำกับรัฐบาลอเมริกา ผมไม่ตามผู้กำกับ ผมก็ไม่รู้ว่าดาราคนไหน เล่นบทอะไร แล้วเล่นได้สมบทบาทแค่ไหน
บทความนี้ชื่อ " Time to Attack Iran" โดย Matthew Kroenig
นายโคร เขาบอกว่า บรรดานักคิด และผู้วางนโยบายของอเมริกา ต่างโต้เถียงกันว่า อเมริกาควรจะจัดการเรื่องอิหร่านอย่างไรดี
ความเห็นหนึ่ง บอกว่า เราควรบุกอิหร่าน และทำลายอุปกรณ์ทั้งปวงที่อิหร่านใช้ในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้เหี้ยนเลย
ฝ่ายไม่เห็นด้วยกับการบุก บอกว่า การใช้กำลังทหารกับอิหร่านเป็นเรื่องที่ไม่เข้าท่า และจะไม่เข้าท่าหนักขึ้น ถ้าเราไปเจออาวุธนิวเคลียร์ของจริงของอิหร่าน นอกจากนี้ การบุกอิหร่าน โอกาสไม่สำเร็จมีสูง และถึงจะทำสำเร็จ มันอาจจะเป็นการจุดไม้ขีด ให้เรื่องบานปลาย กลายเป็นสงคราม และอาจสร้างวิกฤติทางเศรษฐกืจ ให้กับอเมริกา และอาจลามไปทั้งโลกด้วยก็ได้
นอกจากนี้ ยังมีฝ่ายที่แนะนำให้อเมริกาใช้วิธีการที่ไม่ใช่ทางทหาร เช่นใช้การเจรจาทางการทูต การคว่ำบาตร หรือการปฏิบัติการณ์ลับ เพราะการใช้กำลังทางทหารเต็มรูปแบบ มีค่าใช้จ่ายและต้นทุนด้านต่างๆสูง จนใจไม่ถึงที่จะควักกระเป๋าให้ (ตอนนั้น)
ยังมีพวกนักวิเคราะห์ ที่บอกว่า พวกไม่เห็นด้วยกับการบุกอิหร่าน มองไม่เห็นอันตรายที่แท้จริง ที่อาจเกิดขึ้นกับผลประโยชน์ของอเมริกา ที่อยู่ในและนอกตะวันออกกลาง จากการปล่อยให้อิหร่านที่มีนิวเคลียร์ ลอยนวลอยู่ตามสบาย มันเป็นการคุกคามผลประโยชน์ของอเมริกาโดยตรง
ส่วนนายโครเอง มีชื่อเสียงว่า สนับสนุนการบุกอิหร่าน เขาบอกว่า โดยการใช้กำลังทหาร และใช้อาวุธที่มีประสิทธิภาพสูง ล๊อคเป้าจ่อไปที่โครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน แค่นั้นเรื่องก็จบ อเมริกาและตะวันออกกลาง ก็จะได้อยู่อย่างสงบจากเรื่องนิวเคลียร์ของอิหร่านเสียที
โลกฝ่ายตะวันตก หรือฝ่ายอเมริกานั่นแหละ พยายามกดดันที่โครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่านมานานแล้ว แต่ทำไม่สำเร็จ ขนาดปล่อยไวรัส Stuxnet เข้าไปในระบบของอิหร่าน ไม่นาน อิหร่านก็แก้ไขฟื้นขึ้นมาใหม่ Institute of Science and International Security บอกว่า นอกจากอิหร่านฟื้นเร็วแล้ว ระยะเวลาการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่ละครั้งยังเร็วขึ้นอีกด้วย น่าจะใช้เวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น และอิหร่านมีแผนที่จะย้ายโครงการผลิตนิวเคลียร์นี้ ไปไว้ในสถานที่ ที่ยากแก่เข้าถึง ทำให้โอกาสที่จะการใช้กำลังทหารแคบลงไปอีก ขณะเดียวกัน หลายประเทศในภูมิภาคเริ่มสงสัยในสมรรถภาพ ของอเมริกาว่า อเมริกาทำอะไรอยู่ ปล่อยอิหร่านผลิตนิวเคลียร์ยังกับผลิตของเล่น
อเมริกาไม่ได้อยู่เฉย อเมริกาคิด แต่ยังคิดไม่ตก อเมริกาคิดจะใช้ cold war model เหมือนตอนสงครามเย็นปิดล้อมสหภาพโซเวียต แต่สภาพประเทศในตะวันออกกลาง ต่างกับประเทศในยุโรป อย่างหน้ามือกับหลังมือเลย อย่าว่าจะไปปิดล้อมใครเลย แค่พร้อมพอที่จะป้องกันตัวเองยังทำไม่ได้ เพราะฉนั้น ถ้าคิดจะปิดล้อมอิหร่าน ต้องใช้งบบาน เพราะโดยสภาพภูมิประเทศ และทำเลที่ตั้งของอิหร่าน อเมริกาต้องส่งทั้ง กองทัพเรือ กองทัพบก รวมทั้งอาจจะต้องจัดส่งนิวเคลียร์ ไปให้ทั้งตะวันออกกลาง คอยจ่อคอหอยอิหร่าน แล้วทั้งหมด ไม่ใช่ไปอยู่วันสองวัน แล้วกลับบ้านนอน แต่ต้องอยู่ถาวรเป็นหลาย 10 ปี ไม่คุ้มค่าน้ำมันที่ไปต้มพวกเสี่ยปั้มมา ไหนจะลาดตระเวน ไหนจะป้องกัน ไหนจะตามเฝ้าอิหร่าน ไหนจะตรวจสอบอิหร่าน ฯลฯ
พอเห็นแล้วนะครับ ว่า อเมริการู้ว่า อิหร่านกำลังทำอะไร คิดอะไร และอเมริกาน่าจะทำอะไร ปัญหาอยู่ที่ว่า แล้วทำไมอเมริกาถึงเลือกทำ อย่างที่กำลังโดนพวกตัวเองด่า และถ้า วันที่ 7 กรกฎาคมนี้ ยังเจรจากันไม่เสร็จ อเมริกาจะทำอย่างไรต่อไป และผลมันจะเป็นอย่างไร
###############
นิทานเรื่องจริง เรื่อง " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง"
ตอน 6 (จบ)
ก่อนไปถึงอเมริกา ขอย้อนกลับมาที่อิหร่าน ที่เขี้ยวลากดินหน่อย สมันน้อยแดนสยามจะได้เข้าใจว่า การจะออกจากคอกนั้นทำได้ ถ้าใช้สติปัญญา มีความตั้งใจทำจริง มีความอดทน ยอมลำบาก ไม่เห็นแก่ตัว และที่สำคัญต้องสามัคคี พร้อมใจกันทั้งชาติ
อิหร่านโดนนักล่า ทั้งที่มาจากเกาะใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อยของเท้าซ้าย จนถึงนักล่าใบตองแห้ง ร่วมมือกัน แย่งชิงกัน เพื่อหลอกเอาทรัพยากรมีค่ามหาศาลของอิหร่าน ด้วยการต้มเปื่อย ยุแยง แทรกแซง ปั่นหัว ฟอกย้อม ชาวอิหร่านทุกระดับ จนอิหร่านเสียทรัพยากร เสียพลเมือง เสียผู้นำประเทศ อย่างน่าเสียดายไปมากมาย ตั้งแต่ปี 1900 ต้นๆ โดนต้มมา 100 กว่าปี ไม่คิดปีนขึ้นมาจากหม้อ ก็.. คงต้องปล่อยไปตามกรรม
แต่อิหร่าน ฮึดสู้ แม้จะถูกคว่ำบาตรอย่างหนักหนาสาหัส การฮึดสู้ อาจมีความลำบากยากเข็ญ ต่อการดำรงชีวิตประจำวัน และการทำธุกิจ ฯลฯ แต่ เพื่อรักษาประเทศ มีชาวอิหร่านที่คิดทำ และอดทน พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ ต้องดูกันต่อไป แต่ถ้าไม่ฮึดสู้ ก็มีแต่ถูกเขาจูงกลับเข้าคอก แล้วปอกลอกเอาสมบัติของประเทศไป..... เหมือนเดิม
อิหร่านเชื่อว่า ทางออกจากกำมือของตะวันตกมีทางเดียวคือ ต้องพึ่งตัวเองให้ได้ อิหร่านวางยุทธศาสตร์ สร้างชาติใหม่ที่พึ่งตัวเองได้ หนึ่งในกระบวนการสร้างชาติคือ การหาพลังงานใช้ในประเทศด้วยวิธีอื่นด้วย ไม่ใช่จากการขุดน้ำมันมาใช้อย่างเดียว น้ำมันของประเทศเอาไว้ขายเป็นรายได้ อิหร่านจึงคิดพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ คิดได้ 1 ก็ไป ถึง 2 แล้วก็เลยไปถึงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ อิหร่านบอก ไม่ใช่มีไว้เพื่อเป็นการรุกราน แต่ไว้ใช้เป็นการป้องกันตัว และเป็นเครื่องต่อรอง ประเทศที่มองการณ์ไกล ไม่อยากถูกครอบงำชักจูง อยู่ในกำมือผู้อื่นตลอดกาล ก็ย่อมคิดอย่างนี้
เมื่อแรกๆ ไม่มีใครเชื่อว่า อิหร่านจะพัฒนาได้ แต่จากการเมืองของอิหร่านเอง ทำให้คนใน เอาความมาบอกคนนอก แล้วอเมริกาก็เลยรู้ แต่รู้ช้าไปนิด เมื่ออิหร่านเดินหน้าไปไกลพอสมควร อเมริกาคิดหนัก อย่างที่นายโคร เอามาเขียนนั่นแหละ่
อเมริกาคิดว่า ยังไม่ใช่เวลาทำสงครามกับอิหร่าน อเมริกาเพิ่งขูดเนื้ออิรัคเสร็จ จะมาขูดเนื้ออิหร่านต่อ เหนื่อยตายชัก ทหารก็ยังไม่ฟื้นตัว ส่วนการปิดล้อม ก็ค่าใช้จ่ายสูงสะบั้น อเมริกาจึงใช้วิธีทางการเมือง แยงให้ตะวันออกกลางวุ่นวาย บวกกับ การคว่ำบาตร น่าจะทำให้อิหร่าน เหนื่อยและสยบ แต่อเมริกา คงลืมคิดไป โลกตอนนี้ กับโลก เมื่อ 50 ปีก่อน ต่างกันแยะ
และยิ่งต่างกันแยะมากขึ้น ตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 เป็นต้นมา โลกไม่ได้มีขั้วเดียว ที่มีอเมริกาและพวก เป็นผู้อำนวยการใหญ่ของโลกเท่านั้น จากการบีบคั้น แสดงอำนาจ เอาเปรียบ และความไม่เป็นธรรมของอเมริกาเอง จึงค่อยๆมีแยกตัว และจับมือ สร้างกลุ่มใหม่กันขึ้น มาถึงวันนี้ ขั้วอำนาจดูเหมือนจะเริ่มแบ่งชัดขึ้น ระหว่างแองโกลอเมริกัน บวกยุโรป และสมุนค่ายหนึ่ง และ มี รัสเซีย จีน กับพวกอยู่อีกค่ายหนึ่ง
ดอลล่าร์กำลังถูกท้าทาย เหมือนที่เงินปอนด์เคยถูกชิงตำแหน่ง จากผลของสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกก็แบ่งเป็น 2 ค่าย นี่เรากำลังเดินเข้าไปสู่วัฏฏะ เดิมอีกหรือ โดยมีเรื่องของอิหร่าน เป็นตัวแปร หรือเป็นชนวน...
อิหร่านยอมที่จะเจรจากับอเมริกา เรื่องลดการพัฒนานิวเคลียร์ เพราะเป็นการเจรจาที่อิหร่าน มีแต่ได้ กับเสมอตัว อิหร่านต้องการให้ฝ่ายตะวันตก ปลดการคว่ำบาตรทั้งหมด ที่เกี่ยวกับอิหร่าน ถ้าได้ตามต้องการ อิหร่านจะกลายเป็นเสี่ยใหญ่แห่งตะวันออกกลาง เขาว่าเป็นเงินมากมาย ประเมินกันไม่ถูก เพราะอิหร่านอุบเงียบ แถมใช้ตัวแทน ทำหลายซับหลายซ้อน ขณะเดียวกัน ในระหว่างเจรจา อิหร่านก็เดินหน้าโครงการต่อ แถมโยกย้าย แยกแยะ จนยากแก่การติดตาม ถ้าการเจรจาไม่สำเร็จ อิหร่านก็กลับมาอยู่สภาพ เดินหน้าพัฒนาต่ออย่างที่ทำอยู่ ชีวิตก็เหมือนเดิม เคยลำบากมาแล้ว ก็ลำบากต่ออีกนิด แต่เมื่อมีนิวเคลียร์ครบ เสียงของอิหร่านที่จะเจรจา หรือ พูดอะไรต่อไป ก็คงต่างไปบ้าง อเมริกาก็คิดเองแล้วกัน จะเป็นเสียงอย่างไหน อเมริกาก็เคยใช้มาสาระพัดเสียงแล้วนี่
วันที่ 7 กรกฎาคมนี้ ถ้า ฝ่าย P5+1 ตกลงกับอิหร่านได้ครบถ้วน ตามความต้องการของทั้ง 2 ฝ่าย บทที่แสดงหน้าจอ ก็คงชนิดได้ตุ๊กตาทอง มีการจับมือ เอาบุญเอาคุญ ตามธรรมเนียม และมันคงเป็นแค่ "การซื้อเวลา" เมื่อไหร่ที่อิหร่านพร้อม เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในตะวันออกกลางอย่างเห็นชัด เสี่ยปั้มทั้งหลาย ก็เฝ้าปั้มไว้ให้ดีก็แล้วกัน
สำหรับอเมริกา อเมริกายอมเล่นบทคว่ำบาตร เพราะอเมริกา "ยังไม่พร้อม" เล่นบทอื่น ไม่ใช่อเมริกา ประเมินผิด ไอ้ถังขยะต่างๆ ที่ออกมาทำเสียงเขียว มันเป็นการเล่นละคร กันทั้งนั้น ต่างก็รู้คิวกัน เจรจาให้ยาว ทำเป็นตกลง ให้อิหร่านถลาเข้ามา แล้วก็ตวัดกลับ เพราะอเมริกา ไม่มีทางยกเลิกการคว่ำบาตร อิหร่านอย่างจริงจัง แม้จะทำเป็นตกลง ท้ายที่สุดอิหร่านก็จะได้แต่กินแห้ว อเมริกาแค่ซื้อเวลา รอให้มีความพร้อมทางฝั่งของตนเองมากที่สุด
อเมริกา โดยไอ้ถังขยะ CFR (อีกแล้ว) ลงทุนติวเข้มให้แก่ อิสราเอล และซาอุดิ 2 มิตรชิดใกล้ของอเมริกาในตะวันออกกลาง เกี่ยวกับเรื่องอิหร่าน ตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุด ประชุมติวกัน เมื่อต้นเดือนมิถุนายนนี้เอง ข่าวหลุดมาจาก นาย Anwar Eshski อดีตนายพล และทูตซาอุดิ ประจำอเมริกา อีกฝ่ายคือ นาย Dore Gold อดีตทูตอิสราเอล ประจำสหประชาชาติ มีการประชุมเช่นนี้ มาแล้ว 5 ครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ.2014 อเมริกา ไม่ได้หลุดคิวเลย
นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่าน เช่นเดียวกัน อเมริกายังส่งนาย John Brennan ผอ CIA บินตรงไปสรุปข้อมูลลับเกี่ยวกับอิหร่าน ให้กับหน่วยงานข่าวกรองของอิสราเอล Mossad
แปลว่า อเมริกาน่าจะคิดขยับหมากแล้ว เรื่องการเจรจาก็ปล่อยไป เจรจาสำเร็จ หรือไม่สำเร็จ สำหรับอเมริกา ไม่มีอะไรต่างกัน เพราะอเมริกาน่าจะมีโผอยู่ในใจแล้ว เรื่องนิวเคลียร์อิหร่าน เป็นเหมือนหนังฮอลลีวู้ดสร้าง ซี่รี่ส์ยาว ให้เราดูติดต่อกันมา 2 ปี เท่านั้นเอง
อเมริกาไม่มีวันจะปล่อยมือที่บีบคออิหร่าน แม้อเมริกาจะนับรัสเซีย เป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งตลอดกาล และนับจีนเป็นคู่แข่งหมายเลขหนี่ง ซี่งแข่งมากๆ ก็จะถูกเปลี่ยนสถานะเป็นศัตรูไปด้วย แต่กรณีของรัสเซีย เป็นเรื่องของ "ความอยากได้ " ทรัพยากรของรัสเซีย บวกกับความแหยงสภาพการฟื้นคืนชีพอย่างรวดเร็วของรัสเซีย อเมริกาไม่มีผลประโยชน์โดยตรง มากมายในภูมิภาคของรัสเซีย มันเป็นเรื่องของยุทธศาสตร์และภูมิศาสตร์การเมืองมากกว่า กรณีของจีน ก็ใกล้เคียงกับกรณีรัสเซีย แต่หนักไปในแง่ที่อเมริกาถือว่า แปซิฟิกและเอเซีย เป็นเหมือนบ้านที่ 2 ของอเมริกา มีแต่เด็กๆ ในความปกครองทั้งนั้น เพราะฉะนั้น แค่คิดว่าจีนจะมาใหญ่กว่า หรือแค่เป็นคู่แข็ง อเมริกาก็ทนไม่ได้อยู่แล้ว
แต่กรณีอิหร่าน ขณะที่อเมริกาอยากได้ ทรัพยากรของอิหร่าน แต่อิหร่านวันนี้ เป็นอิหร่านที่มีพิษ และอเมริกายังคิดเซรุ่มกันพิษรอบใหม่ของอิหร่านยังไม่ได้ ถ้าอเมริกาขยับผิด ผลประโยชน์มหาศาลของอเมริกา ในตะวันออกกลางจะฉิบหายเกลี้ยงไปด้วย ไม่ใช่แค่ไม่ได้สมบัติของอิหร่านอย่างเดียว เรื่องอิหร่าน เป็นเรื่องกระทบตรงกับผลประโยชน์ของอเมริกา เป็นเรื่องที่อเมริการู้อยู่แก่ใจ กำลังทำใจ และกำลังหาทางขจัดปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ เมื่ออเมริกาพร้อม โลกคงสะเทือน
แต่การขยับหมากของอเมริกา ไล่มาตั้งแต่ ยูเครน ตะวันออกกลาง มาถึงหมากญี่ปุ่น (จะสำเร็จหรือไม่ ไม่รู้ แต่ผมว่า ร่อแร่ แก้รัฐธรรมนูญเพื่อไปแบกถาดให้เขานี่ คนญี่ปุ่นน่าจะคิดออกนะ ว่าถูกเขาหลอกใช้ขนาดไหน) เหมือนความพร้อมของอเมริกา จะใกล้เข้ามาทุกที จะพร้อมลุยอิหร่านประเทศเล็กแต่มีพิษ หรือแค่พร้อมตั้งรับ เพราะรู้ว่า พิษคงจะเริ่มออกฤทธิ์อีกไม่ช้า และแพร่กระจายไปหลายทิศ ในอีกไม่นาน ก็ต้องดูกันต่อไป
กลับมาที่อิหร่านอีกที ถ้า วันที่ 7 กรกฏาคมนี่ อิหร่านต้องฟังเพลง I will walk away ... อิหร่านจะเดินหมากอย่างไรต่อ จะหงิมๆ เก็บของ กลับบ้านไหม อิหร่านก็คงทำอย่างนั้น แต่กลับบ้านไปทำอะไร ผมไม่รู้ด้วย แต่ผมตั้งใจว่า ถ้าต้องฟัง พณฯใบตองแห้งครวญเพลง หลังจากวันที่ 7 กรกฏาคม ผมคง ตั้งสติให้นิ่ง ตามข่าวถี่หน่อย กินให้อร่อย นอนให้อิ่ม เก็บสะสมไว้ยามจำเป็นครับ
สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
7 ก.ค. 2558

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... ry_index=0ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: นิทานเรื่องจริง เรื่อง " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง" ตอน 5 - 6

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 10 ก.ค. 2015 12:52 pm

Pattama Jaruonurai ทั้งงานเขียนและภาพประกอบของท่านลุงนิทานคมกริบบาดใจเสมอเลยเจ้าค่ะ ..Geopoliticus Child Watching the Birth of the New Man.. (1943 by Dali) อีโมติคอนheart
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:08 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอบคุณครับ ผมชอบภาพแบบ surreal เห็นจินตนาการ และความสามารถของมนุษย์ อย่าน่าชื่นชม
ถูกใจ · 9 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:45 น.


Pattama Jaruonurai ต้องตามไปดูความหมายและศิลปินเจ้าของภาพที่ลุงนิทานเลือกมาทุกครั้งเลยค่ะ ชอบมากกกทุกภาพเลย
ถูกใจ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:50 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ไม่รู้ว่าคอเดียวกัน ตอนนี้ลุงกำลังชอบ Vladimir Kush มาก เข้าไปดูนะครับ สุดยอดจริงๆไอ้หมอนี่
ถูกใจ · 5 · 8 กรกฎาคม เวลา 0:01 น.


Pattama Jaruonurai ขอบพระคุณค่ะลุงนิทาน อีโมติคอนheart Vladimir Kush, Igor Morski, rafal olbinski, Thor Lindeneg ....ฯ.... ชอบทุกศิลปินเจ้าค่ะ ลุงนิทานเลือกภาพอย่างประณีต ละเมียดละไม และขยายนิทานในหลายมิติในความคิดของหนูค่ะ
ถูกใจ · 3 · 8 กรกฎาคม เวลา 0:44 น. · มีการแก้ไขKamphi Wattanaphikowit นิทานชุดนี้ของท่านลุงฯตอน I will walk away ชักทำให้เชื่อว่าแนวโน้มการเริ่มต้น WW3 น่าจะเกิดที่ตะวันออกกลางแน่ๆ เนื่องด้วยผลประโยชน์ของไอ้นักล่าใบตองแห้งในภูมิภาคนี้มากมายมหาศาลนัก โดยเฉพาะซาอุฯนี่เป็นแท๊งค์เกอร์ของไอ้นักล่าใบตองแห้งโดยตรงเลย ถ้าเกิดไอ้นักล่าฯพร้อมเมื่อไหร่ สงสัยตอนต่อไปของท่านลุงนิทานคงต้องใช้ชื่อตอน Gone with the Wind ภาคพิศดารแน่ๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 7 กรกฎาคม เวลา 13:15 น. · มีการแก้ไข


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมว่า หนังเรื่อง Gone with the wind ยุคใหม่นี่ คงตื่นเต้นกว่ายุคเก่า รอดูอยู่ว่า จะลงโรงเมื่อไหร่ ..

ล่าสุด เมื่อหัวค่ำนี้ โฆษกคณะเจรจา ออกมาประกาศแล้ว ว่า ยืดเส้นตาย การเจรจา ออกไปแล้ว แปลว่า อเมริกายังไม่พร้อม..ว่าจะเล่นบทไหนต่อ แต่ไม่มีปัญหา สำหรับอิหร่าน เพราะอิหร่านน่าจะรู้อยู่แล้ว แต่สำหรับเราๆ เรื่องนี้ ไม่ติดตามไม่ได้
ถูกใจ · 20 · 7 กรกฎาคม เวลา 20:17 น. · มีการแก้ไข


Narudsaruk Likitcharoenkron หนูเดาถูกว่ายืดเรื่องอิหร่านต่อไป เพราะความรู้สึกว่าอีกันยังไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้าน อีกอย่างเตรียมดูนาโต้ว่าจะแตกหรือไม่ หนูว่า ณ เพลานี้ ตั่วเฮียกับเฮียปูหล่อกำลังเสี้ยมฝั่งนาโต้อยู่เหมือนกันให้แตกแยกออกมาให้ได้คะ
ถูกใจ · 7 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:24 น.


Ha Moo เรื่องจุดกำเนิดสงครามน่าจะเกิดตรงแนวรบแปซิฟิกนะครับ เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของนักล่าคือจีน สัปดาห์ก่อนเราเห็นกันไปแล้ว ทั่วมุมโลกจับตามองประชามติที่กรีซ แต่อยู่ดีดี ตลาดหุ้นจีนเกิดป่วนซะงั้น ดูแล้วไอ้นักล่าคงกะหยั่งเชิงจีน ว่าจะโต้กลับยังไงบ้าง แต่แนวรบอื่นก็น่ากลัวเช่นกันครับ ^^
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:21 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เป้าหมายอยู่ที่ตรงไหน ไม่ได้แปลว่า ตรงนั้นจะเป็นจุดเริ่มแนวรบ ใช้วิธีเบนเป้าก็ได้นะครับ แต่ ผมคิดว่า อเมริกาจับตา ทั้งรัสเซีย อิหร่าน จีน แต่ในข้อหาที่ต่างกัน การจุดไม้ขีดที่ตะวันออกกลาง ในทางยุทธศาสตร์ น่าจะเป็นการตัดทางจับมือ ระหว่างทั้ง 3 สหายได้อย่างดี แต่ผมมองว่า อเมริกาอาจเลือกจุดทุกสนามในเวลาไล่ๆ กัน
ถูกใจ · 13 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:41 น.


[hr]Ha Moo[/hr] คิดตามที่ลุงพูด ผมนึกถึง สคส พระราชทานจากในหลวง ปี 2547 ที่เป็นรูปแผนที่ประเทศไทย มีรูปการระเบิด และ มีข้อความว่า "มีระเบิดเกือบทั่วโลก" กับ " สามัคคีเป็นพลังค้ำจุนแผ่นดินไทย" รู้สึกขนลุกขึ้นมาเลยครับ
ถูกใจ · 7 · 7 กรกฎาคม เวลา 23:07 น. · มีการแก้ไข


Narudsaruk Likitcharoenkron หนูก็มองว่า ทั้ง 3 ที่จะจุดไฟใกล้ ๆ กันตามแผนที่วางไว้ แต่เท่าที่ดูตอนนี้หลายประเทศก็เตรียมถอยไปเหมือนกัน เยอรมันเอ๋ย ฝรั่งเศสเอ๋ย ซาอุเอ๋ย มีที่อยากตายแน่คือที่ไอ้ยุ่นกับไอ้ปิน ส่วนเกาหลีใต้ก็เริ่มถอย ๆ มาเหมือนกัน
ถูกใจ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 23:18 น.


Kamphi Wattanaphikowit อเมริกาอาจเลือกจุดทุกสนามในเวลาไล่ๆกัน ท่านลุงวิสัชนาอย่างนี้ ผมหวนคิดไปถึงเกมหมากล้อมเลยครับ ถ้าทุกสนามในกระดานหมากล้อมเปลี่ยนเป็นการโจมตีรุกรบจริง แทนการตรึงมิให้ฝ่ายตรงข้ามขยับออกได้อย่างสะดวก จะเป็นการพลิกกระดานยุทธ์ศาสตร์ที่สำคัญอย่างยิ่ง หมายถึงว่าไอ้นักล่าใบตองแห้งต้องลงมือในครั้งเดียวเพื่อหวังผลชนะให้เด็ดขาด หรืออย่างน้อยต้องชนะสองในสามของสมรภูมิการรบ ซึ่งต้องอาศัยความพร้อมเป็นอย่างดี โดยเฉพาะไอ้พวกสมุนแบกถาด และบรรดาลิ่วล้อในยุโรป ถึงว่า..พักหลังๆมานี้ ไอ้นักล่าฯพยายามเคี่ยวเหตุการณ์ทั้งสองฝั่งทวีปให้งวดเข้าๆอย่างรวดเร็วเลย ขนาดชาวเรายังตามอ่านข่าวแทบไม่ไหวเลย ผมว่าท่านลุงนิทานเม้นท์ไว้น่าคิดมากๆครับ
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 23:19 น.


Siwasuda Thongbai ทั้งไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร ต่างก็อยู่ในเกมที่ไม่รู้ว่าเป็นเกมเดียวกันรึเปล่า ไม่รู้ว่าเกมของใคร ไม่รู้ว่าใครคุมเกม หนูชมดูจนมึนงงหูอื้อตาลายจะแย่แล้ว แต่ที่หนูแน่ใจมากๆอย่างหนึ่งตอนนี้ "..พร้อมใจกันทั้งชาติ" มันเป็นไปได้ยากมากค่าท่านลุง ถ้ามันจะยังมีความเป็นไปได้หลงเหลืออยู่ หนูขอเติมคำว่า(ถูกทำให้)ยินยอมไว้หน้าพร้อมใจเพื่อเพิ่มความเป็นไปได้นะคะ^^
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 7 กรกฎาคม เวลา 12:56 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อ่านความเห็นคุณ Siwasuda หลายครั้ง รับตรงๆ ว่า ไม่แน่ว่าเข้าใจความคิด เช่น ความพร้อมใจ ที่ อยากเติมคำว่า ถูกทำให้ยินยอมพร้อมใจ ...
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:51 น.


Siwasuda Thongbai แหะๆ ยอมรับว่าหนูสับสนในตัวเองค่อนไปทางเพี้ยนๆน่ะค่ะ คือหนูคิดไปเองว่า กว่าจะมาเป็นอิหร่านวันนี้เขาไปไงมาไง และก็เลยเข้าใจไปเองว่าการจัดการการปกครองในอิหร่านทั้งการวางนโยบายและการปฏิบัติจะต้องสอดคล้องเป็นไปในแนวทางเดียวกันอย่างยิ่งและเอาเข้าจริงคนคิดต่างก็คงมีแต่ถูกทำให้ยินยอมพร้อมใจ..ดังนั้น หันมาแถวๆนี้หนูไม่ใช่ไม่เห็นด้วยที่การเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มจากคน เริ่มที่เรา แต่เมื่อไหร่ล่ะคะที่เราจะพร้อมใจกันเสียที..
ถูกใจ · 8 กรกฎาคม เวลา 12:21 น.


Siwasuda Thongbai ขอบพระคุณท่านลุงนะคะที่กรุณาเตือนสติหนูให้อย่าเผลอแสดงความเพี้ยนให้มากกว่านี้^^
ถูกใจ · 8 กรกฎาคม เวลา 12:27 น.


Mallika Phagapasvivat นิทานของลุงช่วยเปิดตาคนได้มาก เปิดหน้ากากไอ้กันอย่างเรียบๆ คมๆ ลึกๆ ไม่เคยมีใครเขียนแบบลุงมาก่อน ขอคารวะอีกจอก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 · 7 กรกฎาคม เวลา 10:39 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอบคุณครับ ก็หวังว่า คงไม่ใช่ แค่ เปิดตา เห็นของจริงหลังหน้ากากกันแล้ว ก็จบอยู่ตรงนั้น..
ถูกใจ · 8 · 7 กรกฎาคม เวลา 19:53 น.


Tim Piyabhan ขอบคุณมากครับ อีโมติคอนkiki .. พูดถึงกรณีญี่ปุ่น .. เพื่อนผมที่นั่นก็ไม่เห็นด้วยกับนโยบายทางการทหารที่เปลี่ยนไป .. แต่ .. เหมือนว่าไม่มีใครสนใจ นักการเมืองอยากทำอะไรก็ทำไป .. ทราบมาว่า คนญี่ปุ่นที่อายุเยอะๆ ที่ผ่านยุคสงครามมา เค้าเบื่อที่จะรับรู้รับทราบเรื่องเหล่านี้ .. คนวัยทำงานก็ทำแต่งาน ทำงานเสร็จก็กินเหล้าเฮฮา .. เด็กๆ วัยเรียนก็เรียนกันจนแทบบ้า .. ถึงจะไม่เห็นด้วย แต่ก็ยอมให้ถูกจูงไปไหนต่อไหนน่ะครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 12 · 7 กรกฎาคม เวลา 10:20 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อเมริกาตั้งใจ " เปลี่ยน" ญี่ปุ่น ตั้งแต่อเมริกาเข้าไปปกครองญี่ปุ่นหลังชนะสงคราโลกครั้งที่ 2 บิดเบือนประวัติศาสตร์ ไม่ให้คนญี่ปุ่นรู้ความจริง อเมริกา พยายามเอา วัฒนธรรมของอเมริกาเข้าไปที่ญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ เมื่อ อเมริกา เอาดนตรี ร๊อค แอนด์โรล เข้าไปในญี่ปุ่น ให้หญิงชายเต้นรำจับมือกันได้ อเมริกา ถึงกับทำหนังบรรยายความสำเร็จของการฟอกย้อมวัฒนธรรมของญี่ปุ่น
ถูกใจ · 14 · 7 กรกฎาคม เวลา 20:03 น.


Watt Supak "ไม่ใช่มีไว้เพื่อเป็นการรุกราน แต่ไว้ใช้เป็นการป้องกันตัว และเป็นเครื่องต่อรอง ประเทศที่มองการณ์ไกล ไม่อยากถูกครอบงำชักจูง อยู่ในกำมือผู้อื่นตลอดกาล" ชอบประโยคมากครับ นี้อยากจะบอกให้พวกโลกสวยแดนสมันน้อยจังครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 · 7 กรกฎาคม เวลา 9:44 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น แล้วจะทำยังไง ให้โลกสวยรู้เรื่องขึ้นละครับ
ถูกใจ · 6 · 7 กรกฎาคม เวลา 19:45 น.


Watt Supak ค่อนข้างยากมากครับ...พวกนี้เหมือนกับเห็นนักต้มตุ๋นเป็นเสมือนบิดาให้กำเนินมา อยากเป็นไพร่ให้ถูกหลอกใช้งาน
ถูกใจ · 1 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:48 น.Ha Moo "การจะออกจากคอกนั้นทำได้ ถ้าใช้สติปัญญา มีความตั้งใจทำจริง มีความอดทน ยอมลำบาก ไม่เห็นแก่ตัว และที่สำคัญต้องสามัคคี พร้อมใจกันทั้งชาติ" ชอบวรรคนี้มากที่สุดเลยครับ แต่เมื่อเห็นวัยรุ่นแดนสมันน้อยแล้วต้องถอนใจครับ เพราะมีแต่พวกชอบ นักเขียนนิ้วกลาง ดูข่าวบัตรคอนเสิร์ต ข่าวดาราเข้าโรงพยาบาล เฮ้อออออออ ได้แต่หวังว่าที่เห็นอยู่จะมีแค่กลุ่มน้อยเท่านั้น ยังมีพลังเงียบแฝงอีกเยอะ เพียงแต่รอผู้นำที่สามารถเป็นหลักได้ พวกเขาย่อมออกมาแสดงพลังแน่นอน เหมือนเมื่อครั้ง กปปส แหละครับ ^^
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 · 7 กรกฎาคม เวลา 9:35 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น นั่นแหละครับ เรื่องน่าเหนื่อยใจ มันต้องปฏิรูปจริงๆจัง อาจจะใช้เวลานาน ถึงชั่วชีวืตคน ที่จะ "สร้าง" พลเมือง เพื่อมาสร้างบ้านเมืองขึ้นมาใหม่ เราต้องแก้หลายอย่างเหลือเกิน จากนโยบายของประเทศ ที่ทั้งเทคโนแครท นักวิชาการ และนักการเมือง ที่พาเราไปผิดทาง ด้วยความไม่รู้ทัน ด้วยความเขลา ด้วยความโกง เรามีสื่อทุกประเภท ที่คุณภาพห่วย คิดแต่หากำไร แทนที่จะให้ความรู้กันบ้าง เรามีระบบการศึกษา ที่คุณภาพต่ำ ทั้งด้านหลักสูตร และ ด้านคน เราต้องแก้ 3 อย่างนี่ก่อน ถึงจะเริ่มสร้าง พลเมืองรุ่นใหม่ได้ แต่เรามักมองกันผิดทางเสมอ และจัดอันดับความสำคัญในการแก้ไขอย่างหลงทาง เพราะไปติดหล่มประชาธิปไตยที่เขาต้มเรามานั่นแหละ
เราเป็นพลเมือง อยากให้บ้านเมืองเราดีขึ้น ออกจากคอก ไม่เป็นขี้ข้าใครเขา เราพลเมืองนั่นแหละ ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ไม่ใช่ ใช้ชีวิตของเราไปอย่างเดียว มันต้องแบ่งส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ให้บ้านเมืองบ้าง ขอโทษ ที่เป็นคนแก่บ่นยาวครับ สำหรับผม เดี๋ยวก็เดินทางครั้งสุดท้ายแล้ว ที่ยังต้องอยู่นั่นแหละต้องคิด ต้องทำกันบ้าง
ถูกใจ · 19 · 7 กรกฎาคม เวลา 19:43 น.


Narudsaruk Likitcharoenkron คนเราต้องมีความหวังอยู่ตลอดเวลาคะลุงนิทาน และลุงนิทานต้องอยู่กับหมวยน้อยนานนนนนด้วยนะ
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:40 น. · มีการแก้ไข


Peter AU ได้ยินเสียงบ่น อดออกมาสนับสนุนลุงเล่านิทานไม่ได้...ครับ อันดับแรก เราต้องหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมต่อเนื่องไปอีก...และปรับปรุงความคิดให้รู้เท่าทันโลก. เพราะยุคต่อไปเราอาจจะไม่มีสิทธิคิด หรือรับรู้เรื่องราวของความจริง...เราต้องช่วยกันต่อยอดออกไปเรื่อยๆ...1-2-3-4-5 เราอาจจะเป็นไม้ซีก แต่รวมๆกันก็สร้างพลังการเปลี่ยนผ่านที่ดีได้...ปัญหาของเรานั้นน้อยกว่าประเทศอื่นมาก..ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศ /ความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดิน สินในน้ำ..ไม่มีปัญหาเรื่องศาสนา..ไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อชาติ..ไม่มีปัญหาเรื่องเขตแดน..ขาดตัวเดียวคือ ความรู้ที่ถูกต้อง..เราต้องหมั่นสร้างสังคมความรู้มากๆ ให้รู้เท่าทันพวกนักล่า..พวกขี้โกงทั้งหลาย..ต้องสร้างเป้าหมายให้เยาวชนคนรุ่นใหม่..อย่างอมือ งอเท้า..ไฝ่รู้ให้มาก..เราก็ผ่านกาลเวลาไปได้อย่างยิ่งใหญ่ครับ..ขอเชียร์ลุงนิทานครับ..สู้ๆๆๆ....
ถูกใจ · 8 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:30 น.


Narudsaruk Likitcharoenkron ต้องไปตัดการที่กระทรวงศึกษาพิการเป็นที่แรก ระดับด๊อก ๆ ทั้งน้านนนน
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:41 น.


Peter AU เจ้ ยังไปหวังอีกเรอะ...วันนี้ ถามเด็กๆที่จบจุฬา. คณะอักษรศาสตร์ บอกเรียนปีแรก. ก็ออกลายแล้ว เด็กใคร พวกใคร..เพราะมันมีแยกสาขา เช่นเอกอังกฤษ/เอกญี่ปุ่น/เอกยุโรปอะไรไปอีกหลายสาขา. ไม่มีพวก ไม่มีเส้น..ได้สาขาที่ตลาดไม่ค่อยต้องการไป..พอใกล้จบจะฝึกงาน. ไม่มีเส้น. ไปฝึกที่เกรดต่ำลง. ไม่มีสิทธิเข้าฝึกงานเกรดเอ. เช่น การท่าสุวรรณภูมิ เป็นต้น..ส่วนมออื่นๆ ไม่อยากจะพูด เดี๋ยวโดนแบบ ธ.ไทยพานิช..ที่ดราม่ากัน เจี๊ยวจ๊าวกันทั้งเฟสบุ๊ค..ฮ่าๆๆ
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:51 น.


Ha Moo วันนี้ลองสังเกตดูข่าวทีวีกันบ้างหรือเปล่าครับ คือผมอยากติดตามข่าวประเทศกรีซ ข่าวตลาดหุ้นที่จีน แต่กลายเป็นว่า มีแต่เสนอข่าว แตงโมทั้งนั้น เฮ้ออออออออออออ ปลง กับ สื่อเมืองไทยแลนด์แดนสมันน้อยจริงจริง _ _"
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:59 น.


Narudsaruk Likitcharoenkron 55555 เฮียพูดอย่างนี้ทำให้นึกถึงอดีต แต่ก่อนทำงานเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการขององค์กรมหาชน ประธานคณะกรรมการจบจากจุฬา บอกเลยให้ผอ.ฝ่ายรับเด็กจบจากจุฬาด้วย ซึ่งตอนนั้นหนูนะนั่งอยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ด้วย คิดในใจ เอ้อ...หนอ...เด็กจุฬาบ้านมันก็พ่อแม่มีอันจะกิน ความอึด ความอดทนมิมี สู้เด็กจบรามกำแหงก็มิได้ นี้คือเรื่องที่เศร้าคะ น่าเบื่อระบบพวกนี้มากที่สุด
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:01 น.


Narudsaruk Likitcharoenkron แต่วันนี้เรื่องแตงโมก็แย่งซี้นกับไอ้กลุ่มดาวดิ้นได้นะ 55555 คือจุดไฟเสี้ยมมิขึ้นนะ
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:02 น.


Peter AU ฮ่า ในเสียมีดีซ่อนอยู่...
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 22:07 น.Narudsaruk Likitcharoenkron ลุงนิทาน ทำให้หนูต้องวิ่งหาของอาหร่อยตามเยาวราชกินให้หน่ำใจไปเยยย นอนหลับดีเพราะทำงานเหนื่อยมากตอนนี้ ใช้หมองนั่งมาธิทุกครั้ง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 18:43 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ใช่แล้ว หาอะไรอร่อยๆ กินให้อิ่มไว้ก่อนนะหมวยน้อย
ถูกใจ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 20:19 น.


Narudsaruk Likitcharoenkron รับทราบเจ้าคะ
ถูกใจ · 1 · 7 กรกฎาคม เวลา 21:18 น.Pimlada Taewtuek งานนี้อิหร่านคงรู้ก่อนหวยออกแล้วล่ะค่ะว่าคำตอบของวันที่7กรกฎาคม 58 นี้จะออกมาแบบไหน แล้วพณฯท่านใบตองแห้งก็จะรู้เองว่า เห็นอิหร่านหงิมๆเงียบๆแต่ของดีเขามีเพียบนะจ๊ะ ส่วนเราๆท่านๆก็อย่ามัวแต่ใจเย็นอยู่ล่ะ คุณลุงนิทานเขาแอบบอกให้แล้วนะว่า "เก็บสะสมไว้ยามจำเป็น"ตอนนี้เราก็คอยติดตามข้อมูลดีๆจากลุงนิทานแบบอย่าให้คลาดสายตาก็แล้วกัน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 7 กรกฎาคม เวลา 13:16 น.


Lilynet Ultimatum เหมือนฟังเฉลยข้อสอบเลยครับ
(นานๆคุณลุงจะมาแนวนี้ที เคยแต่ให้ใช้สติแล้วลองคิดตามดู)
แต่ก็ดีเหมือนกันครับ จะได้รู้ไปเลยว่า อย่าไปประมาทไอ้นักล่ามัน เตือนใจไว้ทุกเมื่อเชื่อวัน.
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 19:25 น.


ตง ตุ้ย ตั้ม น่ากลัวมากครับให้อิหร่านรอดไม่ได้ ไม่งั้นจะเป็นตัวอย่างเลยครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 กรกฎาคม เวลา 19:24 น.


โมนา อนุโมทนา ปัญหาอุยกู ไทยกับตุรกีจะเป็นศัตรูกันรึป่าวคะ หรือว่าเป็นแค่เกมส์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 ชม.


Karoon Pattrachai ทำไมสร้างศัตรูรอบด้านจัง หรือเป็นเพราะโลกาภิวัตน์?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 กรกฎาคม เวลา 3:09 น.


ต้อม ปืนโต เราจะออกจากคอกได้ยังไร? ในเมื่อยังมีคนไทยบางส่วนมองเมกาเป็นฮีโร่อยู่เลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 7 กรกฎาคม เวลา 10:45 น.


Cloud Mover เรานะตอนนี้อยู่นอกคอกแล้ว บางคนอาจจะยังไม่รู้ เรานี้แหละ ที่ออกมาได้ ก็ช่วยกันรื้อคอกเสียก็แล้วกัน นึกว่า ช่วยพวกในคอกเอาบุญ เพราะถึงอย่างไร คนที่ชินกับการอยู่ในคอก พอรื้อคอกออก ถ้ายังไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง พวกนี้ก็จะค่อย ๆ สูญพันธ์ุไปเองครับ เพราะปรับตัวไม่ได้ ที่สำคัญต้องแน่ใจตัวเองนะครับว่า ออกมาอยู่นอกคอกจริง ๆ เพราะคอกมันซ้อนกันหลายคอก ตัวผมเองยังไม่แน่ใจว่า ออกมานอกคอกหมดหรือยัง (คอกทางเศรษฐกิจ คอกทางวัฒนาธรรม คอกทางเทคโนโลยี ฯลฯ และคอกที่ใหญ่ที่สุด คือ คอกทางความคิด)
ถูกใจ · 1 · เมื่อวานนี้ เวลา 1:52 น.Kijanan Wiriyasook ขอบคุณมากคุณลุง อุตสาถ่ายทอดวิทยายุทธทางการวิเคราะห์ขั้นสูง ที่ X-ray เห็นถึงวิธีการคิด และยุทธศาสตร์ของนักล่าใบตองแห้ง วันนี้การประชุม P5+1 เจรจาไม่จบตกลงกันไม่ได้ของขยายเวลาไปอีกสองวัน ผลไม่รู้จะออกยังไงแต่ที่แน่ๆ อิหร่านคงไม่หยุดสร้างหัวรบนิวเคลียร์แน่ๆ เลยครับ
http://presstv.com/Detail/2015/07/07/41 ... -Mogherini

PressTV-Iran, P5+1 talks to continue for 'several days'
The EU foreign policy chief says the...
PRESSTV.COM
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 กรกฎาคม เวลา 19:17 น.


Jean M. Henning บางคนยอมไห้ จูงจมูกจนแก่ตาย. ก็คิดไม่ออก ชอบตามตูดเขา พวกสมองลิงลีบตีบตาย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 กรกฎาคม เวลา 21:49 น.


Lilynet Ultimatum มาแล้ว มาแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 กรกฎาคม เวลา 19:18 น. · มีการแก้ไข


Bene Hanna ตอนนี้ มองไปทางไหนก็มึนๆ งงๆ กันทุกที่ค่ะ "กับหนี้สินที่พอกหาง" จะหาทางทำอย่างไรดีถึงจะไปรอดไม่โดนประชาชนรุมสกรัม เรื่องอิหร่านเลย ต้อง "เอาไว้ก่อน" ของตายเอาไว้เชือดทีหลังได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 กรกฎาคม เวลา 1:14 น.


Sue Pokachaiyapat ขอบพระคุณค่ะอาจารย์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 กรกฎาคม เวลา 19:54 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน