" I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง" ตอน 3 - 4

เดือนกรกฏา มาถึงแล้ว ถึงไม่เรียกก็มา ไม่อยากให้มา ก็มาถึงอยู่ดี
สำหรับผู้ที่สนใจติดตามชะตาโลก เดือนนี้ไม่ติดตามไม่ได้เพราะเป็นเดือนที่จะมีการตัดสินใจ สำคัญหลายเรื่อง แต่ละเรื่องจะกระทบเฉพาะถิ่นของที่ผู้ตัดสินใจหรืออาจจะกระเทือนไปไกลค่อนโลกก็เป็นได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13192
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

" I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง" ตอน 3 - 4

โพสต์โดย admin » จันทร์ 06 ก.ค. 2015 9:29 pm

นิทานเรื่องจริง เรื่อง " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง"
ตอน 3
10423929_1086039631424516_1885644504499067262_n.jpg
10423929_1086039631424516_1885644504499067262_n.jpg (50.22 KiB) เปิดดู 259 ครั้ง

คงจำกันได้ เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา อเมริกา โดย พณฯใบตองแห้ง จัดใหญ่แถลงการณ์ว่า เราตกลงเลือกกรอบการเจรจากับอิหร่านเรียบร้อยแล้ว (รายละเอียดในนิทานเรื่อง "ข้อสอบรั่ว") ตีปิ๊บซะตื่นเต้นกันไปหมด
วันเดียวกันนั้น นาย Richard Hass ผู้อำนวยการใหญ่ของถังขยะความคิด Council on Foreign Relation หรือ CFR ที่เข้าใจว่า ใหญ่กว่ารัฐบาลของอเมริกา ท่านดิ๊ก Richard ก็ออกความเห็นทันทีไม่รอช่า เขียนเองอีกด้วย ไม่ใช้เด็ก แปลว่า เรื่องนี้สำคัญ ต้องปั่น หรือ ปั้นกับมือเอง
ท่านดิ๊ก เริ่มต้นได้หยดย้อย ..แบบฝรั่งจ๋า There's many a slip twixt the cup and the lip" เป็นอะไรที่เหมือนกับว่าสำเร็จแล้ว แต่ความจริง ยังไม่ใช่ ท่านดิ๊กว่าอย่างนั้น แต่ลุงนิทานแปลเองว่า .. ปากจะถึงถ้วยอยู่รอมร่อ แต่ดันหกเสียก่อน..แปลสั้นๆอีกที ว่า อ ด
ท่านดิ๊กบอกว่า ข้อตกลงเกี่ยวกับกรอบการเจรจาเรื่องอิหร่านนิวเคลียร์โปรแกรม จะเป็นการสร้างเหตุการณ์สำคัญทางด้านการเมืองและการทูต ที่มีรายละเอียดมากมาย กว้างขวางในบริบทต่างๆ เกินกว่าที่คาดกัน.... เริ่มแบบนี้ แปลว่า คงมีใครเหยียบเปลือกกล้วย หงายท้องไปแล้ว แต่จะถึงขนาดทำปืนลั่นใส่หัวแม่ตีนตัวเองหรือเปล่า ต้องตามอ่านบทความของท่านดิ๊กต่อไป
...กรอบที่ตกลงกัน สร้างคำถามคาใจไม่น้อยกว่าคำตอบที่ได้มา และยังมีเรื่องค้าง
ที่ยังต้องทำอยู่อีกมากมาย จริงๆ แล้ว ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน มันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง
...ไม่รู้ว่าท่านดิ๊กเหน็บใคร ดันจัดงานแถลงซะใหญ่โตเหมือนกับเจรจาสำเร็จแล้วยังงั้น
แหล่ะ เป็นครั้งแรก ที่ผมเห็นด้วยกับไอ้ถังขยะความคิด ช่วยกลับไปอ่านนิทานเรื่อง "ข้อสอบรั่ว" หน่อยนะครับ
... กรอบที่ตกลง มีข้อกำหนดห้ามอิหร่านมากมายเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ มีข้อกำหนดมาตรฐานการตรวจสอบว่า อิหร่านทำตามที่ตกลงกันหรือไม่ และมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการ "ผ่อนคลาย" เรื่องการคว่ำบาตรทางเศรษฐกืจ เมื่อตรวจสอบและพิสูจน์ได้แล้วว่า อิหร่านทำตามข้อตกลง
...ในการเจรจา ได้มีประเมินกันว่า เราจะมีระยะเวลาในการเตือน 1 ปี นับแต่วันที่อิหร่านตัดสินใจ ที่จะสร้างอาวุธนิวเคลียร์สักลูก จนถึงสร้างสำเร็จ ระยะเวลาดังกล่าวเป็นไปตามข้อสันนิษฐานว่า จากการเฝ้าติดตามอิหร่านอย่างใกล้ชิด เราจะพบการไม่ปฏิบัติตามข้อสัญญาได้เร็วพอ ที่จะระงับการดำเนินการของอิหร่าน และโดยเฉพาะ จะทำให้เรากลับไปใช้การคว่ำบาตรอิหร่านได้ใหม่ "ก่อน" ที่อิหร่านจะสร้างนิวเคลียร์ ตามข้อสมมุติฐานนี้สำเร็จ.... ข้อนี้ ท่านดิ๊ก เขียนได้เยี่ยมครับ ให้เห็นความโง่ของผู้เจรจา และผู้ตกลง ฝ่ายที่ไม่ใช่อิหร่าน ชัดเจนว่า ด่ากันเอง มันดีนะครับ
... ท่านดิ๊กบอกว่า มีไม่น้อยกว่า 5 เหตุผล ที่การตกลงกับอิหร่าน ท้ายที่สุด จะไม่เกิดขึ้น หรือเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ผลตามที่ต้องการ ... นี่ใบ้หวยหรือไง
ข้อแรก ระหว่างเวลา 90 วัน นับแต่เดือนเมษายนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน อะไรก็เกิดขึ้นได้ การเปลี่ยนใจ เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนตัวผู้เจรจา การถูกกดดันจากรัฐบาลของตน แค่ตอนนี้ ความไม่เห็นพ้องกัน ระหว่างอเมริกากับอิหร่าน ก็มากมายกองสูงท่วมหัวแล้ว
ข้อสอง เรื่องค้างที่สำคัญ คือเรื่องกำหนดเวลายกเลิกการคว่ำบาตร เรื่องนี้สำคัญมากสำหรับฝ่ายอิหร่าน ขณะเดียวกัน เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่ใช้ในการเจรจาต่อรองกับอิหร่าน พูดชัดๆ ว่าฝ่ายอเมริกาและยุโรป ยังไม่อยากยกเลิกการคว่ำบาตรให้อิหร่าน จนกว่า "จะแน่ใจ" ว่า อิหร่านปฏิบัติตามเงื่อนไขครบถ้วน .....
อืม ....อิหร่านคงเข้าใจความนัยนี้แล้ว
ข้อสาม เรื่องที่ห่วงกันคือ พวกยึดแน่นกับหลักการ หรือพวกเข้มข้นของทั้ง 2 ฝ่าย เช่นทางอิหร่าน คงไม่อยากให้อิหร่านเจรจากับ "ซาตานอเมริกา" ส่วนทางอเมริกา ก็ใช่ว่า สภาสูงจะเอาด้วย ตอนนี้ก็พูดกันไปทั่วแล้วว่า เหมือนปล่อยเสือเข้าป่า ปล่อยอิหร่านไว้กับนิวเคลียร์ ที่ความสามารถในการติดตาม การตรวจสอบ ยังไม่เป็นที่แน่ใจ ปล่อยไปเรื่อยๆ อีก 15, 20 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องใครก็ให้ความมั่นใจไม่ได้... พณฯใบตองแห้ง ได้ยินนะครับ ถูกลูกน้อง จริงๆ ก็คือลูกพี่ สั่งสอนให้แล้ว
ข้อสี่ อิหร่านจะปฏิบัติกับข้อตกลงนี้อย่างไร ที่ผ่านมา อิหร่านมีประวัติเสีย ในการไม่ให้ข้อมูลสำคัญ หรือที่เกี่ยวข้อง ขนาดผู้ตรวจสอบของสหประชาชาติลงบันทึกไว้ในสมุดความประพฤติของอิหร่านแล้ว ... นี่มันดูถูกซ้ำซาก อิหร่านรับได้หรือครับ ขอเสี้ยมหน่อย
ข้อที่ห้า มาจากนโยบายด้านการต่างประเทศ และความมั่นคงของอิหร่านเอง ที่ทางอเมริกาไม่เห็นด้วย และเพื่อนฝูงในตะวันออกกลางก็แหยงกับการกระทำของอิหร่าน ที่สนับสนุน ซีเรีย อืรัค เยเมน รวมทั้งที่อื่นๆในตะวันออกกลาง
...ท่านดิ๊กบอกว่า อิหร่านมีอนาคตไปได้ไกลถึงเป็นจักรวรรดิ ที่หวังจะเป็นประเทศมหาอำนาจ ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคของตัว แม้ข้อตกลงนิวเคลียร์นี้จะเกิดขึ้น ก็ไม่ทำให้ความเป็นไปได้ดังกล่าวเปลี่ยนแปลง อาจจะเลวร้ายลงไปด้วยซ้ำ เพราะอิหร่านอาจเลือกกลับมาสร้างอาวุธนิวเคลียร์ต่อได้ อย่างไม่ยากเย็นอะไร (โดยเราไม่รู้ตัว)
... โอบามาทำถูกแล้ว ที่เจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ ตามแนวที่กำลังคุยกัน ยังดีกว่าให้อิหร่านมีนิวเคลียร์ หรือทำสงคราม เพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านสร้างนิวเคลียร์ แต่ข้อตกลงดังกล่าว ต้องสร้างความเชื่อมั่น ให้อเมริกาและตะวันออกกลาง ให้ได้ว่า ได้มีการป้องกันอย่างรอบคอบแล้ว และถ้ามีการเบี้ยว หรือขี้โกง สิ่งเหล่านี้จะถูกจับได้ และจัดการได้อย่างเด็ดขาด
...นี่ไม่ใช่เรื่องง่าย และจริงๆแล้ว มันไม่เกินไปหรอก ถ้าจะบอกว่า การสร้างความมั่นใจดังว่านั้น ต้องใช้ความพยายามไม่น้อยกว่า การเจรจาให้อิหร่านตกลงด้วยซ้ำ....
คุณดิ๊ก นี่ไม่เบาเลย ตกลงนี่ กำลังหลอกด่าประธานาธิบดี ตัวเองหรือไงว่า ไปโง่ให้เหนื่อยทำไม ผลสุดท้าย เจรจากับอิหร่านสำเร็จหรือไม่ ปลายทางก็คงไม่ต่างกัน ...,,หรือว่า พณฯใบตองแห้ง ก็รู้ดีอยู่แก่ใจ ว่ามันต้องเป็นอย่างนี้ไปก่อน เพราะทางออกอื่นยังสร้างไม่เสร็จ ก็ต้องเล่นบทตีหน้าซื่อ หรือเซ่อ ... หลอกอิหร่าน หลอกโลกไปก่อน
###############
นิทานเรื่องจริง เรื่อง" I will walk away....พี่เผ่นก่อนนะน้อง"
ตอน 4
ตกลง พณฯใบตองแห้ง คิดเรื่องอิหร่านอย่างไรกันแน่ อยากเจรจาต่อ หรืออยากเลิกเจรจา ยิ่งถังขยะความคิด CFR ผู้กำกับรัฐบาลอเมริกันตัวจริง ออกมาเขียนตีปลาหน้าไซอย่างนี้ เราๆชาวบ้าน สมันน้อย ไม่ว่าจะอยู่แดนสยาม หรือแดนเนรมิตรที่ไอ้นักล่าใบตองแห้งสร้างหลอกเอาไว้ จะเข้าใจไหม ว่าเขากำลังเล่นอะไรกัน
นอกจาก CFR จะออกมาชี้เปลือกกล้วย ที่มีใครเหยียบจนลื่นหงายท้อง เสียท่าไปแล้ว ถังขยะความคิดอีกใบ ที่มีเสียงดังไม่น้อยเหมือนกันคือ Center for Strategic & International Studies (CSIS) ได้ออกรายงาน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม อย่างกับนัดกัน กับ CFR เรื่อง Judging a P5+1 Nuclear Agreement with Iran: The Key Criteria เขียนโดย Anthony Cordesman ตัวหัวหน้าใหญ่ ลงมือเขียนเองอีกเหมือน
นาย Cordesman เขียนเสียยาว บรรยายอย่างละเอียด ถึงการเจรจา ผมขอเล่าแต่สรุปตอนท้ายของเขา ซึ่งน่าจะทำให้เราเห็นอะไรบางอย่าง
เขาบอกว่า .... ข้อตกลงเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธ ต้องอยู่บนหลักการ ที่เป็นความความเชื่อใจ แต่ตรวจสอบพิสูจน์ได้ " trust but verify" โดยให้น้ำหนัก ความเชื่อใจที่ 1% และเน้นการตรวจสอบที่พิสูจน์ได้ 99 % จากการวิเคราะห์ที่บรรยายในเอกสาร ไม่มีทางที่จะเอาความเชื่อใจอย่างเดียวมาใช้ในการตรวจสอบอาวุธของอิหร่านที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น นี่จะเป็นข้อพิสูจน์ว่า การตกลงจะมีขึ้นได้ หรือจะเลื่อนออกไป หรือการเจรจาล้มเหลวจบสิ้น
แล้วการเจรจาก็ต้อง เลื่อนออกไปจริงๆ...
นอกจาก ได้รับการเคาะตาตุ่ม จากถังขยะความคิดใบใหญ่ 2 ใบแล้ว พณฯ ใบตองแห้งยังโดนยำเสียเละ จากฝ่ายรัฐสภา ที่ปล่อยข่าวออกมาให้เป็นหนังตัวอย่าง เพราะเรื่องของอิหร่าน รัฐบาลยังไม่ได้ส่งเข้าไปให้พิจารณา ดูหนังตัวอย่างม้วนนี้กันหน่อย
เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการย่อย ด้านตะวันออกกลาง และอาฟริกาเหนือ ได้จัดให้มีการประชุมหารือ โดยมีสมาชิกสภา Ileana Ros-Lehtinen เป็นประธาน ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาร่วมหลายคน หนี่งในนั้นคือ นาย Anthony Cordesman
ที่ประชุมสรุปว่า การเจรจากับอิหร่านที่กำลังดำเนินอยู่คือ เส้นทางสู่ความหายนะ
โดยสรุปเรื่องที่หารือกัน 5 ข้อ
ข้อ 1. เด็กๆ ในตะวันออกกลาง ที่อยู่ในคอกอเมริกา กำลังว้าวุ่นว่าจะพึ่งอเมริกาได้แค่ไหน ตั้งแต่มีเรื่องอิหร่านนิวเคลียร์ พวกเขาบางราย ถึงกับจะหันไปขอความช่วยเหลือจากรัสเซีย จีน และเกาหลีเหนือ
ข้อ 2. เด็กๆ ในภูมิภาค ต่างไม่อยากเหลือเป็นรายสุดท้าย ที่ไม่มีของเล่นเป็นอาวุธนิวเคลียร์ เราคงไม่อยากเห็น รัสเซียคุยกับจอร์แดน หรืออียิปต์ เพื่อจะสร้างนิวเคลียร์ หรือเราคงไม่อยากให้ซาอุดิวิ่งไปหาจีนเรื่องนิวเคลียร์
ข้อ 3. อิหร่าน บอกมาเป็นเวลานานมากแล้วว่า เขาอยากจะทำโครงการนิวเคลียร์ ตอนนี้เขากำลังเจรจากับอเมริกาว่าเ ขาจะไม่ทำต่อแล้ว แต่เขายังจะทำโครงการจรวดต่อ
... มันเป็นโครงการต่อเนื่องกัน เลิกโครงการนึง ก็ต้องเลิก อีกอันด้วย สิ่งที่เขาพูด กับที่เขาทำมันขัดกัน
ข้อ 4. อิหร่านบอกว่า เขาสนใจที่จะเดินหน้าโครงการอวกาศ แต่เทคโนโลยีที่ใช้ในโครงการอวกาศส่วนใหญ่ มันก็เป็นรายการเดียวกับการทำจรวดวิถีไกล ถ้าอิหร่านจะซ่อนสักนิด อิหร่านก็สร้างจรวดวิถีไกลได้โดยไม่มีใครรู้
ข้อ 5. ตอนนี้อิหร่าน มีจรวดวิถีใกล้ และกลาง เรียบร้อยแล้ว และส่งให้ กลุ่ม Hezbullah กับกลุ่ม Hamas ใช้ไปแล้ว ทำให้อิสราเอลกำลังปวดกระบาล นี่ถ้าอิหร่าน มีจรวดวิถีไกลด้วย คนปวดกระบาลคือเรา อเมริกา อิหร่านโจมตีเราได้ โดยไม่ต้องย้ายพุงข้ามเขตแดนเขาออกมาเลยแม้แต่นิ้วเดียว
นอกจากนี้ นาย Ed Royce ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการของรัฐสภา ด้านกิจการต่างประเทศ House Commitee on Foreign Affairs ซึ่งร่วมประชุมในโอกาสเดียวกันยังบอกว่า... ในหลายๆทาง การเจรจากับอิหร่าน เป็นกรณีศึกษาให้เห็นว่า รัฐบาลโอบามาดำเนินการเจรจากับอิหร่าน โดยไม่สนใจกับความเห็น หรือความต้องการของฝ่ายอื่นเลย เช่น เมื่อคณะกรรมาธิการแจ้งกับรัฐบาลไปว่า ต้องเอาเรื่องจรวดนำวิถีเข้าไปร่วมพิจารณาในการเจรจาด้วย แต่ปรากฏว่า ไม่อยู่ในกรอบการเจรจา แถมผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ส่งเสียงข้ามทวีปบอกว่า ตะวันตกโง่และเซ่อมาก ที่คิดว่าอิหร่านจะลดการผลิตจรวดนำวืถีด้วย
คณะกรรมาธิการไม่เห็นด้วยกับข้อโต้แย้งของอิหร่าน ขอโวยกลับ .... จรวดนำวิถี เป็นหัวรบของอาวุธนิวเคลียร์ ไม่นับรวมได้ยังไง วันนี้ เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาให้การเป็นพยาน และในจำนวนผู้ที่ถูกเรียกให้มาเป็นพยาน มีนาย Anthony Cordesman มาด้วย
นาย Cordesman ให้การว่า
".... จรวดนำวิถี ballistic missile ไม่ได้แยกส่วน หรือเป็นส่วนเสริม ของอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่เป็นส่วนหนึ่ง it is not a seperate and secondary but part and parcel ระยะยิงของจรวดพวกนี้ ไม่ใช่แค่ในตะวันออกกลาง แต่สามารถยิงไปไกลได้ถึงตอนใต้ของรัสเซียและยุโรป...ระบบนี้ อิหร่านได้รับความช่วยเหลือจากเกาหลีเหนือ นักวิเคราะห์บอกว่า ระบบนี้ก็เหมือนเป็นการทดสอบ สำหรับประเทศที่ต้องการใช้อาวุธนิวเคลียร์
..... อิหร่านได้ส่งจรวดพวกนี้ ไปให้กลุ่ม Hezbullah และ Hamas ใช้ที่ฉนวนกาซ่า Hamas ใช้ไปแล้ว ประมาณ 3 พัน ถึง 1 หมื่นลูก "
"... ยังไม่มีประเทศไหน ที่ไม่ต้องการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ แล้วดันลงทุนในโครงการจรวดที่มีอานุภาพสูง และใช้ทุนมหาศาลขนาดนี้เลย สมาชิกสภา Ed Royce รำพึง..."
และข้อมูลเหล่านี้ ยังไม่เคยเข้ามาพิจารณาในรัฐสภาเลย
ตกลง พณฯใบตองแห้ง กำลังเล่นอะไร โง่และเซ่อ อย่างที่มีเสียงด่าข้ามทวีปมา หรืออเมริกากำลังบอกว่า จำไม่ได้หรือ หนังฮอลลีวู้ดเป็นอย่างไร
สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
6 ก.ค. 2558

source
https://www.facebook.com/68825895786925 ... 16/?type=1ภาพประจำตัวสมาชิก
ponggoa
moderator
moderator
โพสต์: 340
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 20 มิ.ย. 2015 5:21 pm
กลุ่ม: Moderators

Re: " I will walk away ...พี่เผ่นก่อนนะน้อง" ตอน 3 - 4

โพสต์โดย ponggoa » อังคาร 28 ก.ค. 2015 8:36 pm

Kamphi Wattanaphikowit เรื่องเล่าของท่านลุงนิทานวันนี้ ทำให้ผมคิดถึงคำพูดที่ว่า " เส้นชัยที่ไม่มีวันไปถึง" ความ
หมายคือ เมื่อการเจรจาไม่ว่าเรื่องใดๆในกรณีนี้คือเรื่อง วิกฤติการณ์นิเคลียร์อิหร่าน ใกล้จะได้ขอสรุปให้เป็นที่ยอม
รับของทั้งสองฝ่าย ฝ่ายไอ้นักล่าฯโดยการกำกับของถังขยะความคิดแก๊ง CFR และสารพัดกลุ่มผลประโยชน์ที่ทรง
อิทธิพลในเมกา ก็จะเพิ่มเงื่อนไขให้เข้มข้นยิ่งขึ้น จนการเจราจานั้นไม่สามารถสรุปจนนำมาสู่การปฏิบัติได้ เป็นอย่าง
นี้ตั้งแต่เริ่มมีการเจรจาแล้ว ซึ่งอิหร่านก็รู้ อิหร่านจึงไม่นำพาและไม่สนใจเงื่อนไขและข้อเสนอของไอ้นักล่าฯเท่า
ไหร่นัก ทางหนึ่งก็เจรจาไป ทางหนึ่งก็พัฒนาโครงการนิวเคลียร์ไป ไอ้เรื่องยกเลิกการคว่ำบาตรนั้นสำหรับอิหร่านมัน
ชินซะแล้ว ตั้งแต่ยุคอิหม่ามโคไมนี โดนอีกสักยกสองยกนี่เรื่องเล็ก พอคันๆเท่านั้น สิ่งที่ไอ้นักล่าฯและยิวที่อยู่หลัง
ฉากการเมืองในเมกากลัวคือ ไอ้นิวเคลียร์ที่ว่ามีเป้าอยู่ที่อิสราเอลมากกว่า จึงพยายามบีบอิหร่ายให้ยกเลิกโครงการ
นิวเคลียร์ต่างๆให้หมดไป แต่ทอดตาทั่วทั้งตะวันออกกลางเวลานี้มีแต่อิหร่านเท่านั้นที่พอจะยันกับอิสราเอลและไอ้
นักล่าฯที่พยายามรักษาอิทธิพลในภูมิภาคนี้ อย่าลืมว่าอิหร่านนี่ก็เผ่าพันธุอารยันเหมือนกันนะ ฝีไม้ลายมือห่างกันไม่
กี่กระบวนท่าหรอกซิบอกให้ แถมตอนนี้ทั้งรัสเซีย และจีน ก็เป็นกุนซือให้โดยเฉพาะเทคโนโลยี่ด้านอวกาศและ
นิวเคลียร์โดยผ่านทางเกาหลีเหนือ เรื่องนี้จะโทษใครไม่ได้ต้องโทษที่ความไม่รู้จักพอของไอ้นักล่าฯที่เบื้องหลังคือ
ยิว ได้คืบจะเอาศอก ได้ศอกก็จะเอาบ่อน้ำมันเขา ก็ต้องเจอเกมยื้ออย่างนี้เอง ยิ่งขยับเส้นชัยออกไป อิหร่านก็ยิ่ง
แกร่งชิงพื้นที่ได้มากขึ้นเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวโน่น จรวดนำวิถีหัวรบนิวเคลียร์ของอิหร่านอาจตั้งอยู่บนแท่นพร้อมยิงทุก
เมื่อก็ได้ ทีนี้จะเจรจาอย่างไรดีละ มีหวังได้ทำฟาร์มเห็ดกันทั้งโลก ดีไม่ดีไอ้คนที่ชอบขยับเส้นชัยออกไปเรื่อยๆนี่
สดุดขาตัวเองคอหักตายก็เป็นได้นะท่านลุงฯ คิก คิก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 26 · 6 กรกฎาคม เวลา 10:29 น.


Sakda Krongsathan จากผีคอมฯตอนนี้เป็นผี WW3.จริงๆแล้วก็แค่เรื่องหลอกขายอาวุธครับ
ถูกใจ · 6 กรกฎาคม เวลา 18:06 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เกรงว่าเป้าหมายอิหร่าน ไม่ได้อยู่ ที่อิสราเอล อิหร่านกัดฟัน
เล่นเกมนี้ อิหร่านมองยาวกว่านั้นแน่ และผมห่วงว่า คราวนี้คงใกล้จะถึง จุดหมายของแต่ละฝ่ายแล้ว
ถูกใจ · 20 · 6 กรกฎาคม เวลา 18:45 น.

Peter AU อิหร่าน คงเหมือนลุงโฮ. ที่เจรจาที่ปารีส..ข้างหลังก็จัดทัพ เตรียมอาหาร/อาวุธ เตรียมถล่มเมกากับ
เวียตนามใต้ สมัยนั้น..
ถูกใจ · 9 · 6 กรกฎาคม เวลา 20:57 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เฮียปีเตอร์ ใช้แว่นเลนซ์ไหน มองชัดเปรี๊ยะ นับถือ นับถือ
ถูกใจ · 8 · 6 กรกฎาคม เวลา 22:59 น.

Kittisak Thongsima แต่อิหร่านจะสู้อเมริกาได้หรอครับคุณลุงนิทาน เพราะกำลังเงินและยุทโธปกรณ์ห่างจากอเมริกา
มากมาย ผมกลัวจะเหมือนอิรักนะซิครับ เพราะการรบสมัยนี้ของอเมริกาไม่ได้ต้องนำทัพเข้าลุย แต่ระดมป้อนขีปณา
วุธ สร้างความเสียหายย่อยยับให้กับคู่ต่อสู้ อย่างเดียวก็จะแย่อยู่แล้ว อดสงสารอิหร่านไม่ได้จริงๆ...ถ้าต้องเปิดเกมส์
กับอเมริกา...เพราะถึงเวลาจริงๆ...กลัวจีนกับรัสเซีย..ได้แต่มองดูอยู่เฉยๆและก็อาจจะออกมาประณามบ้างแค่นั้น
เอง.....
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 1:30 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อิหร่านกับอิรัค คนละเรื่องเลยครับ และเท่าที่ติดตามมา ผมว่า
อิหร่านไม่ได้เดียวดาย
ถูกใจ · 14 · 7 กรกฎาคม เวลา 4:08 น.

Peter AU ลูกศิษย์ลุงนิทานครับ...
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 7:49 น.

จตุพร เพชรเรียง เอาแค่ซีเรีย ไม่ต้องอิหร่าน มะกันก็ลำบากแล้วล้มซีเรียไม่ได้สักที จีนกับรัสเซีย คงไม่ยอมให้มะ
กันทำอะไรอิหร่านง่ายๆแน่นอนครับ
ถูกใจ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 8:58 น.

Lilynet Ultimatum อ่าน 2 รอบ ครับ เพื่อความชัวร์ ผมต้องรู้ความหมายจริงๆของคุณลุงให้ได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 6 กรกฎาคม เวลา 20:08 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ดีครับ รออ่านให้ถึงตอนจบ อาจจะเข้าใจมากขึ้น แต่ไม่รู้เพ
จนิทานจะยังอยู่หรือเปล่า เพราะโดนกวนจนเละ ผมเข้าเพจตัวเองแทบไม่ได้เลย ทราบว่า ตอนนี้ มันไล่ทยอยกวน
แฟนเพจ เปิดขึ้นมา จอว่างกันเป็นแถวแล้วครับ
ถูกใจ · 10 · 6 กรกฎาคม เวลา 23:22 น.

Lilynet Ultimatum มันเริ่มกลับมาอีกแล้ว ไอ้พวกที่ทนไม่ได้ ครับ
ถูกใจ · 7 กรกฎาคม เวลา 8:26 น.

Chompoo Wanalee กรุณาอย่าหายไปนะคะลุง ห้ามลา ห้ามขาด ลูก หลาน จะเฉา เพราะเพจ คุณ ชาลี ณ.ร้อยเอ็ด
ก็หายไปคนแล้ว
ถูกใจ · 2 · 12 กรกฎาคม เวลา 10:47 น.

Pimlada Taewtuek ต่างฝ่ายต่างรู้ทันกันหมดแล้ว แทบจะเปิดฉากรบกันได้เลยล่ะ แต่ดูเหมือนจะยื้อๆเจรจากันอีก
ตกลงใครกลัวใครกันแน่คะคุณลุง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 6 กรกฎาคม เวลา 16:30 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ไม่มีใครกลัวใครกันแล้ว เขารอเวลา "พร้อม" ของเขา เป็นห่วง
แต่ว่า ถ้าเขาพร้อมกัน เราน่ะ พร้อมไหม
ถูกใจ · 16 · 6 กรกฎาคม เวลา 18:38 น.

Peter AU น่านนะซี่...สงสัยเตรียมหนีกันมั้ง..ต่างคนต่างรีบโกยกัน..
ถูกใจ · 2 · 6 กรกฎาคม เวลา 20:53 น.

จตุพร เพชรเรียง ผมเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว พระกันระเบิดนิวเคลียร์ "พระคำข้าว ของหลวงพ่อฤษี ลิงดำ วัดท่าซุง"
ถูกใจ · 6 · 7 กรกฎาคม เวลา 9:21 น. · มีการแก้ไข

Kittisak Thongsima ข่าวออกมาจริงหรือเปล่าครับที่ อิหร่านได้ทองคำที่ฝากไว้ที่แอฟริกาคืน 13 ตัน ถ้าจริงการ
เจรจาน่าจะออกมาเป็นบวกใช่ไหมครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 6 กรกฎาคม เวลา 14:31 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมไม่มีข้อมูลครับ อิหร่านจะได้จากใคร
ถูกใจ · 3 · 7 กรกฎาคม เวลา 3:57 น. · มีการแก้ไข

Kittisak Thongsima จากเว็บนี้ครับคุณลุง
นิทาน....http://sputniknews.com/middleeast/20150 ... 08374.html

Unfrozen Bullion: 13 Metric Tons of Gold Returned to Iran...
SPUTNIKNEWS.COM|โดย SPUTNIK
ถูกใจ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 1:23 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับ อันนี้น่าจะได้จริง อิหร่านมีสมบัติ
อย่างนี้แยะ จากการขายน้ำมัน และ แปรสภาพค่าขาย แลกเปลี่ยนไปหลายต่อ เพื่อไม่ให้ตะวันตกตามมายึดได้
ถูกใจ · 8 · 7 กรกฎาคม เวลา 4:05 น.

ธีรศักดิ์ โกเมฆ วันนี้ชาวกรีกเบี้ยว 61 percent แล้ว โลกปั่นป่วนแน่เรื่องเล่าของคุณลุงนิทานมาเริ่มศักราขใหม่เลย
นะครับเนี่ย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 6 กรกฎาคม เวลา 8:22 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น กรีซ ก็หนังยาวครับ แค่ตาม 2 เรื่องนี่ ก็มึนหัว เผลอๆ จะกลาย
มาเป็นเรื่องเดียวกัน
ถูกใจ · 7 · 7 กรกฎาคม เวลา 4:15 น.

เทวดา เขตร้อน ไม่รู้เป็นไร บางเรื่องของลุง ผมทำความเข้าใจได้ง่ายมาก แถมคิดต่อได้ไกล แต่ในหลายๆเรื่อง ผม
พยายามเหลือเกินก็ไม่ยังไม่เข้าถึง สงสัยจะเป็นด้วยประวัติศาสตร์ที่มีไม่ครบตอนเด็ก เลยปะติดปะต่อยาก

เรื่องอิหร่านนี่ผมขอบาย แต่เรื่องของชาวโยนกนี่ น่าลุ้นมาก ใครเป็นวัว ใครเป็นคราด กินสองต่อเข้าฮอร์สมั้ย สมัน
น้อยๆจะเต้นไปกับเขาไหม (แค่ลุกก็ลำบาก เหมือนคนไข้นอนเตียง) เอาแค่นี้ก่อนครับ หน้าชื่นอกตรมซะไม่มี ...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 6 กรกฎาคม เวลา 21:54 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ทำไงดี อยากให้เข้าใจ เพราะเรื่องนี้ จะเป็นเรื่องใหญ่ ค่อยๆอ่าน
อีกที หรือ อ่านไปถึงตอนจบ อาจเข้าใจขึ้น เพราะมีขยาย แต่เรื่องอิหร่าน ผมเขียนประวัติศาสตร์ ของเขา ไว้ใน
นิทาน ชุดเหยื่อ นะครับ มี ประเทศ แถบตะวันออกกลาง ตัวเด่นๆ หลายประเทศ ให้เห็นที่มาและสาเหตุ ของ เรื่อง
ต่างๆ ที่พามาให้ถึงปัจจุบัน
ถูกใจ · 13 · 6 กรกฎาคม เวลา 23:08 น.

เทวดา เขตร้อน งั้นก็ต้องรบกวนคุณลุงในตอนต่อๆไปแล้วล่ะครับ ผมอาจได้เห็นอะไรๆที่มันชัดขึ้น คือสารภาพตาม
ตรงครับว่าที่บอกไม่เข้าใจนี่คือไม่เชื่อว่าเหตุการณ์ในตะวันออกกลางจะเป็นสาเหตุหลักในสงครามครั้งต่อไป มัน
ต้องมีอย่างอื่นผสมบ้างสิน่า อาจจะเป็นความต้องการแต่แรก หรือเป็นการจัดฉาก แต่ก็นั่นแหละ ต้องอาศัยคนหลง
กลที่อื่นๆอีกเป็นแน่ ออกยาวไปหน่อยครับ แหะๆ
ถูกใจ · 7 กรกฎาคม เวลา 7:34 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron หนูว่าเดี่ยวก็น่าจะขยายระยะเวลากันอีก แต่ยิวอิสลาเอล คงมีมาตรการเด็ด ๆ ออก
มานะคะ ความรู้สึกว่านักล่าใบตองแห้งกับกลุ่มอิลิท พร้อมทำสงครามหรือ นี้นาโต้กลายจะแตก โดยกรณีของกรีซ
เป็นเทียนต้นแรก เดี่ยวอิตาลี ฝรั่งเศส หลาย ๆ ประเทศก็เอาเป็นกรีซโมเดลแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 6 กรกฎาคม เวลา 9:38 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ไอ้นักล่า มันกำลังขยับหมาก เปิดสนามให้เล่นกันจนอลหม่าน
ทุกภูมิภาค จะได้ไม่มีเวลา มาดูหมากจริง ที่มันกำลังจะเดิน
ถูกใจ · 14 · 6 กรกฎาคม เวลา 18:52 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ตั่วเฮียแน่ ๆ คะ
ถูกใจ · 4 · 6 กรกฎาคม เวลา 18:54 น.

จตุพร เพชรเรียง น่าเสียดายที่หมากของนักล่า ไม่พ้นสายตา...ของคุณลุงไปได้
ถูกใจ · 2 · 7 กรกฎาคม เวลา 9:23 น.


บทกวีที่รัก แว่นแก้ว ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ที่คุณลุงกรุณา
เสียสละเวลา วิเคราะห์ เรียงร้อยถ้อยคำ นำมาให้ลูกๆหลานๆ ได้อ่าน ศึกษาวิธีคิด เพื่อแยกแยะว่าใครมิตรหรือศัตรู รู้
เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม องค์กรบ่อนทำลายความสุขสงบและสันติภาพของประชาคมโลก แก๊งค์หัวโจกจอมเสี้ยม โหด
เหี้ยมอำมหิตอีลิทยิว หิวกระหาย ค้าความตาย ขายอาวุธ
มนุษย์สายพันธุ์ละโมบ โลภมาก "มีแต่อยาก"ไม่เคยพอ
ด้วยความเคารพ รักษาสุขภาพด้วยนะครับคุณลุงนิทาน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 9 กรกฎาคม เวลา 1:17 น.


ณัฎฐากุล ปลีกล้วย สวัสดียามเช้าค่ะ ขออนุญาติแชร์ต่อค่ะ เพราะชอบนิทานของคุณมากได้ความรู้ดีค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 6 กรกฎาคม เวลา 9:17 น.


Sayan Aeiamnam สวัสดียามเช้าครับคุณลุง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 6 กรกฎาคม เวลา 8:31 น.


Kannikar Ruangthai ขอบคุณค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 6 กรกฎาคม เวลา 20:31 น.


Kijanan Wiriyasook กำลังมันเลยครับคุณลุงเรื่องนี้ เรามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่าน เราส่งออกรถยนต์ อะไหล่ และ
สิ่งค้าการเกษตรไปยังอิหร่าน พัฒนาการไปด้วยดี และกำลังขยายตลาดด้านต่างๆ อีก
http://theiranproject.com/blog/tag/iran ... relations/

Iran-Thailand relations
News related to Iran, specially political, military and regional affairs!
THEIRANPROJECT.COM
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 7 กรกฎาคม เวลา 18:55 น. · มีการแก้ไข


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน