เรื่อง " ตัดโซ่ หรือ ตายซาก" ตอน 3 - 4

ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13278
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เรื่อง " ตัดโซ่ หรือ ตายซาก" ตอน 3 - 4

โพสต์โดย admin » อาทิตย์ 05 ก.ค. 2015 2:28 pm

นิทานเรื่องจริง เรื่อง " ตัดโซ่ หรือ ตายซาก"
ตอน 3
11140375_1079900548705091_2980000007781850561_n.jpg
11140375_1079900548705091_2980000007781850561_n.jpg (40.79 KiB) เปิดดู 260 ครั้ง

แล้วโซ่คล้องคอชาวกรีซล่ะ หน้าตาเป็นอย่างไร สมันน้อยน่าจะรู้จักนะ เพราะเคยต้องใช้อยู่ช่วงนึง แต่อาจจะขนาดเล็กกว่า สั้นกว่า บางคนอาจโตไม่ทัน หรือโตแล้ว แต่ไม่รู้เรื่อง ก็ทำความรู้จักไว้หน่อยก็ดี เผื่อเหตุการณ์เก่า มันจะกลับมาเยี่ยม จะได้รู้จัก รู้ขนาดโซ่ว่า รับไหวไหม ยิ่งมีข่าวกระฉ่อนว่า หนุ่มหน้าใส อดีตผู้เชี่ยวชาญของธนาคารโลก พวกเสือหิวด้วยกัน กำลังเป็นตัวเต็ง จะมาเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย คนใหม่ แทนคนปัจจุบัน ที่กำลังจะหมดวาระในเดือนสิงหาคมนี้ เผื่อแกยังรสนิยมเดิมๆ
ปี ค.ศ.2010 เสือหิว Troika บอกเราจัดหาเงินให้กรีซได้จำนวนประมาณบรรทุกรถสิบล้อ 340 คัน ตีว่า บรรทุกได้ คันละ 1 พันล้านยูโร ใครไม่ตกเลข ก็คำนวณเองนะครับ ว่าเป็นเงินเท่าไหร่ ดอกแค่ร้อยละ 5 ถูกจะตาย เงื่อนไขไม่มีอะไรมากมาย ใช้แบบเงื่อนตายเหมือนผูกตราสังข์ ตามแบบฟอร์มของ IMF ที่เรียกว่า SAP หรือ Structural Adjustment Policy ส่วนคนกู้ เรียกสัญญาแบบนี้ว่า แบบ DOA หรือ Dead on Arrival เป็นศพตั้งแต่มาถึงแล้ว คือ ตาย(ห่า) ตั้งแต่กู้ สัญญาแบบนี้ใช้มากว่า 35 ปีแล้วในประเทศแถบละติน อาฟริกา ยุโรปตะวันออกที่เคยเป็นสมาชิกของสหภาพโซเวียต และเอเซีย ตัวอย่างของผู้ที่ใช้สัญญานี้ และเป็นที่รู้จักกันดี ถูกนำมายกเป็นกรณีศึกษาจนแทบจะท่องกันได้คือ ประเทศอาร์เจนตินา
สัญญาแบบ DOA เป็นอย่างไร ก็แค่ตัดงบใช้จ่ายในบ้านเมืองจนเหี้ยน ซึ่งรวมไปถึงการลดสวัสดิการทางสังคม การรักษาพยาบาล เบี้ยบำนาญ ลดการจ่ายค่าแรงค่าจ้าง แต่เน้นให้เพิ่มงาน เพิ่มการลงทุน เพิ่มการส่งออก เพิ่มการแข่งขันทางการค้า เพิ่มภาษี และต้องแปรรูปรัฐวิสาหกิจ คือให้รัฐนำออกมาขายเพื่อเอามาใช้หนี้ และลดค่าเงินของประเทศผู้กู้ แต่เนื่องจากกรีซใช้ยูโร ขืนบังคับใช้ข้อนี้ก็ฉิบหายกันหมด เพราะฉนั้น ข้อนี้ เลยกลายเป็นไปเพิ่มการลดค่าใช้จ่ายในประเทศลงแยะๆ แทน
ผมก็งงนะ ไม่รู้มันเอาส่วนไหนคิด ลดค่าแรง ลดการจ้างงาน แต่ให้เพิ่มงาน เพิ่มการลงทุน แปลว่า ชาวกรีซ นอนผึ่งพุงอยู่กับบ้าน เพราะไม่มีงานทำ ทำไปก็ไม่มีได้ค่าจ้าง เพราะเขาสั่งให้ลด แล้ว"ใคร" มาเพิ่มงาน "ใคร" มาลงทุน " ใคร" มาซื้อรัฐวิสาหกิจ ที่ไอ้เสือหิวสั่งให้ขาย พอนึกออกนะครับว่า ในที่สุดแล้ว "ใคร" จะเป็นเจ้าของเกาะกรีซอันสวยงาม
เสือหิว Troika บอกว่า มาตรการนี้ คงใช้ไม่นาน ไม่เกิน 2 ปี กรีซก็คงฟื้นตัว แต่มันตรงกันข้าม นอกจากไม่ฟื้นแล้ว กรีซยิ่งทรุดหนัก ชาวกรีซออกมาประท้วง สื่อกรีซเริ่มออกข่าวด่าไอ้เสือหิว อียู และ IMF บอกว่า ที่ไม่ดีขึ้น เพราะกรีซไม่ยอมปฏิบัติตามเงื่อนไข ไม่ยอมลำบาก ยังอยากสบายด้วยเงินของคนอื่น อันนี้เจ็บมาก ชาวกรีซบอกว่า นี่เป็นการบิดเบือนความจริงที่เลวร้าย รัฐบาลกรีซเดินตามเงื่อนไข DOA อย่างเคร่งครัด งบค่าจ้างตัดทิ้งเป็นพันๆล้านยูโร การรักษาพยาบาลของกรีซ ลดไปถึง 50% ไม่ใช่ชาวกรีซ แข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ป่วย แต่พวกเขาไม่มีเงิน ไปหาหมอ ไปโรงพยาบาลต่างหาก การศึกษาก็เช่นกัน ลดลงไปมากมาย ธุรกิจขนาดเล็กปิดตัวเกือบหมด และอัตราคนว่างงานในปี 2011 ก็ขึ้นพรวด และรายรับของภาษี ก็ลดลงอย่างมากเช่นเดียวกัน มัน DOA จริงๆ
เสือหิว Troika ยังปากแข็ง ไม่ยอมรับความผิดพลาดในการจ่ายยาของตัวให้แก่คนป่วยชื่อกรีซ จะไปรับได้อย่างไร เขาให้ยาถูกแล้ว เขาตั้งใจให้ยา DOA นี้กับกรีซ กรีซต่างหากเล่า ที่ทำผิดพลาดซ้ำซาก ยอมกินยานี้ (ซ้ำซาก) เอง
กรีซนึกว่า กินยานี้ครั้งเดียวแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นตามที่ IMF บอก แต่ในที่สุด กรีซก็ต้องขอรับยางวดสอง ในปี 2012 เอะ งวดแรก กินเข้าไปก็ตายแล้ว งวดสองกินแล้วจะเป็นอย่างไร ก็ตายซากละสิครับ
เงื่อนไขงวดสอง เพิ่มชัดเจนว่า ต้องลดการจ้างงานภาครัฐลงไป 150,000 คน ภายในสิ้นปี 2015 และขายรัฐวิสาหกิจแบบเทกระจาด เรื่องนี้ทำให้มีป้ายขึ้นกลางเมืองใหญ่ของกรีซว่า "A Nation for Sale" มีประเทศขาย ไม่ใช่ขายแค่บ้าน ขายประเทศ ภาวนาอย่าให้มีป้ายแบบนี้ขึ้นในแดนสยามของเราก็แล้วกัน
ทรัพย์สินที่กรีซขายไป ที่สำคัญ เช่น ท่าเรือ Piraeus ท่าเรือ Thessaloniki ซึ่งเป็นท่าเรือใหญ่ และมีคุณค่า ทั้งทางประวัติศาสตร์ และ เศรษฐกิจ (บางข้อมูลบอกท่าเรือ ทั้ง 2 ยังเจรจากันอยู่ ยังไม่ได้ขายออกไป) บริษัทเทเลคอม OTE สลากกินแบ่งกรีซ ที่ดินหลายแปลง ที่อยู่ในถิ่นดีที่สุดของประเทศ prime area และ postal bank การขายทรัพย์สินของประเทศครั้งใหญ่นี้ ทำให้พรรค Syriza ซึ่งประกาศคัดค้านขายรัฐวิสาหกิจ และการขายทรัพย์สิน ซึ่งได้คะแนนเสียงเพียง 4.6 % ในปี 2009 กระโดดมาเป็น 26.89% ในปี 2012 และได้เป็นรัฐบาลในปี 2015
ระหว่าง ที่เสือหิว Troika ให้กรีซกินยา DOA งวดสอง อัตราคนว่างงานก็เพิ่มเป็น 22% และกำลังจะเป็น 25% ในไม่ช้า ชาวกรีซที่มีการศึกษาดี และยังอายุน้อย ต่างพากัน ทิ้งประเทศของตน ไปหางานทำที่เยอรมัน ที่เศรษฐกิจกำลังรุ่ง มันเป็นการประชดชีวิตชาวกรีซอย่างน่าเศร้า โลกนี้มันไม่สวยทั้งหมดอย่างที่เราคิด และที่กรีซ ก็คงจะเหลือแต่คนแก่ คนรายได้ต่ำ คนการศึกษาไม่สูง และชาวต่างชาติที่หนีระเบิดรายวันมาแย่งกันกิน
##############
"ตัดโซ่ หรือ ตายซาก"
ตอน 4
นักวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์การเมือง บอกว่า กรีซมาถึงจุดวิกฤตินี้ จากการที่มีนักการเมือง หรือรัฐบาลสายตาสั้น มองไม่ได้ไกล ขี้โกง เห็นแก่ประโยชน์พรรคและพวก ทำให้กรีซตกเป็นเหยื่อของระบบ ที่สร้างขี้นมา เพื่อทำให้ประเทศที่อ่อนแอจากปัจจัยต่างๆ อย่างกรีซ ไม่คิดพึ่งตัวเอง ไม่คิดเปลี่ยนแปลง ไม่คิดปฏิรูป ไม่รู้จักเรียนรู้ เพื่อแก้ไข มักง่าย และในที่สุดก็จะหมดตัว หมดประเทศ หรือ เหลือแต่ซาก
ส่วนนักวิเคราะห์การเงินบอกว่า อย่าเอะอะไป เรื่องหนี้กรีซ ไม่ใช่เรื่องของหนี้กรีซ เอะ พูดยังไง เราพูดเรื่องเดียวกันหรือเปล่าครับ นักการเงินบอก ไม่มีใครเขาสนใจประเทศกรีซ ที่เล็กกระจิดริด ถึงจะสวยงามก็เถอะ กรีซจะมีเงินใช้หนี้ไหม กรีซจะอยู่ หรือจะไปจากอียู เขาไม่ได้สนใจ แต่ที่เป็นข่าวกันถี่ ไม่ใช่เรื่องอะไรหรอก พวกเขากลัวมันกระทบกับระบบธนาคาร กลัวนายทุนจะเจ๊ง ไม่ได้กลัวชาวกรีซจะอดตาย ไม่ได้กลัวรัฐบาลกรีซ จะล่ม เข้าใจไหมครับ
แต่สื่อใหญ่รุ่นเก๋า Dennis Gartman บอกว่า.... กรีซยังอยู่ในอียู เพราะเยอรมันต้องการอย่างนั้น เยอรมันยังไม่อยากเฉดกรีซออกไป เยอรมันต้องการให้ค่าเงินยูโรอ่อน ยูโรอ่อนดีสำหรับการส่งออก คนซื้อจะได้นึกว่าตัวซื้อของได้ถูก เยอรมันเป็นประเทศขายของ ที่ ยามนี้กำลังต้องการขายอย่างยิ่ง ใครขายได้ ต้องรีบขาย Bayer, Thyssenkrupp, Daimler เจ้าพ่อธุรกิจการค้าเยอรมัน ต้องการให้กรีซ ยังอยู่ในอียูทั้งนั้น ...
.....ถ้า ผมเป็นนายกรัฐมนตรีกรีซ ผมคงไม่วิ่งเจรจาให้เหนื่อย ผมคงปล่อยให้กรีซผิดนัดหนี้นานมาแล้ว และกลับไปใช้เงินสกุลของกรีซ และผมก็ลดค่าของกรีซ อุตสาหกรรมทอผ้าของกรีซก็จะกลายเป็นสินค้า ที่ใครๆต้องการเพราะราคาถูกลง กิจการท่องเที่ยวของกรีซ ก็กลับมาฟื้น เพราะใครๆ ก็อยากกลับมาอยู่เกาะสวย ในราคาไม่แพง กิจการเดินเรือของกรีซก็กลับมารุ่งใหม่ ทำไมผมต้องง้อเยอรมันอยู่ข้างเดียว ผมจะบอกกับพวกเจ้าหนี้โหดๆ ว่าเชิญเลย เชิญเอาตูดผมไปเลย อยากทำอะไรก็ทำ แล้วผมก็ออกจากอียู ก็แค่นั้น...
ความคิดอย่างนาย Gartman ชาวกรีซเกือบทุกคน คงอยากทำอย่างนั้น คิดได้ แต่ไม่รู้ทำได้จริงไหม กรีซมีหนี้ก้อนใหญ่หมึมา เบี้ยวหนี้ก้อนหนี้ ก็กลายเป็นประเทศล้มละลาย คนล้มละลาย จะไปค้าขายกับใครได้ ขายของได้เงินมา เจ้าหนี้ก็คอยมาคว้าไป แต่ไม่ใช่ว่า เรื่องแบบนี้ เล่นไม่ได้เอาเลย อาร์เจนตินา เคยตัดโซ่ แหกคอกออกมา ยอมอด แต่ก็หืดขึ้นคอ กว่าจะยืนตรงได้เหมือนเดิม
พรรค Syriza คงไม่คิดให้ชาวกรีซอยู่ในเหว และมีโซ่คล้องคอตลอดไป แต่จะเลือกทำด้วยวิธีไหน และเมื่อไหร่ เท่านั้น การตัดสินใจของ Syriza ในช่วงไม่กี่วันนี้ คงต้องตามดูกันทุกยก เพราะมันสามารถ สร้างระดับความสะเทือน เหมือนแผ่นดินไหวในยุโรปได้ ตั้งแต่ 4 ริกเตอร์ ไปจนถึงระดับ 9 ริกเตอร์ และอาจจะตามมา ด้วยอาฟเตอร์ขนาดไหน ถึงไหน และนานเท่าไหร่ และจะต่อด้วยซึนามิหรือไม่ พวกแมงเม่า อย่ามัวแต่เหม่อดูแต่จอบ้านตัวเอง เดี๋ยวปีกจะไหม้ร่วงหลุดเป็นแถวๆ
ล่าสุดขณะที่ผมกำลังเขียนนิทาน ( 25 มิย.) ข่าวว่า คุณน้องยานิส รัฐมนตรีคลัง ยืนกรานว่า ต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ใหม่ ฝ่ายเจ้าหนี้บอก เราไม่มีความคิดเช่นนั้น ถ้ากรีซไม่มีอะไรใหม่มาเสนอ เช่นจะรัดคอหอยเข้าไปอีกกี่นิ้ว หรือจะมีวิธีชำระหนี้อย่างไร เราก็ไม่มีอะไรพูด แล้วการประชุมระหว่าง รัฐมนตรีคลังของกรีซกับฝ่ายอียู 18 คน ที่ สนง อียู กรุงบรัสเซล เมื่อเย็นวันที่ 24 มิย. ก็จบลงอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาประชุมไม่ถึง 1 ชั่วโมง แล้วต่างก็ทำหน้าไร้อารมณ์ เก็บของกลับบ้าน
ร้อนถึงนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซึ่งข่าวว่า บินด่วนมาบรัสเซล มาคุยต่อกับพวก บิกกี้ของ อียู และคุณนายหน้าเค็มของไอเอมเอฟ ต่ออีก 7 ชั่วโมง แล้วก็กลับไปตอนดึก โดยไม่ให้ข่าว ทั้งหมดนี้ ผมอ่านจากทวิต ของนักข่าวต่างประเทศ ที่ไปเกาะติดสถานการณ์
แปลว่าอะไรครับ แปลว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยังกำไต๋ ไม่แผลมให้อีกฝ่ายรู้ ดูผ่านๆ เหมือนกรีซ กำลังเป็นฝ่ายอาการหนัก แต่สำหรับผม ผมว่า อียูหนักกว่า สำหรับกรีซ เหมือนคนใกล้ตาย หรือตายไปแล้ว จะมีอะไรแย่ไปกว่านี้ได้อีกมาก ถึงมีชิวิตที่เป็นอยู่ก็เลวสุดอยู่แล้ว แต่สำหรับ อียู ยังไม่เคยใกล้ตาย เจียนตาย คราวนี้อาจจะได้รู้จัก
สมมุติว่า ถ้ากรีซตัดสินใจไม่รับเงินกู้อีกต่อไป หนี้ที่ค้างกันอยู่ ก็ค่อยว่ากัน นี่ไม่ใช่การเบี้ยวหนี้ แต่เป็นการแสดงความไม่ต้องการเป็นหนี้เพิ่ม เอาแค่นี้ จะเรียกเป็นประเทศล้มละลาย หรืออะไรก็แล้วแต่ ความสะเทือนในระบบการเงินในยุโรป ก็น่าจะเกิน 6 ริกเตอร์แล้ว เพราะมันหมายถึง deposits run เงินฝากไหลออกจะเกิดขึ้นแบบของจริง ระบบแบงค์ในกรีซ ไปก่อน หลังจากนั้นก็ลามไปนอกกรีซ ก็ขึ้นกับธนาคารกลางของอียู จะเอาอยู่ไหม สมาชิกอียู ใครจะเป็นผู้กล้าหาญ ถมเงินมาให้ธนาคารกลาง คงเกี่ยงกันอยู่นาน เพราะทั้งเค็ม ทั้งคม กันทั้งนั้น คมเฉือนคม กว่าจะตกลงกันได้ ระหว่างนั้น เลือดยุโรปก็ไหลโกรก
สมมุติไปอีกทางหนึ่ง ถึงคุณน้องยานิส จะทำหน้าขรึมว่า เจ้าหนี้ต้องตกลงเรื่องปรับโครงสร้างหนี้ก่อน แต่ นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ประกาศว่า เรายอมให้โซ่รัดคอเราแน่นอีกหน่อย เกี่ยวกับเรื่องเงินบำนาญ ยืดอายุคนรับบำนาญไป อีก 2 ปี ทนไหวน่าลุงและจำนวนที่ต้องจ่ายบำนาญก็จะลดลง
มี ข่าวว่า เจ้าหนี้ ต้องการรัดคออีกหลายเปลาะ เช่นเรื่อง ขยายฐานเก็บภาษี ไปถึง เรื่อง การซื้อยาและขึ้นอัตรา vat ร้านอาหารและที่พักโรงแรม สำหรับกรีซ ที่เป็นเมืองขายการท่องเที่ยว ขึ้นภาษี 2 รายการนี่ ก็ เปลี่ยนร้านอาหาร เป็นป่าช้า อาจได้ลูกค้ามากกว่า
ข่าวนี้ทำให้เกิดเสียงแตกในพรรค Syriza เอง พวกเข้มบอกไม่ได้นะ นายกฯ ไปตกลงเองไม่ได้ ต้องเอามาเข้าสภาก่อน และรับรองเลย มติแบบนี้ ไม่ผ่านสภาแน่
ถ้าเป็นข้อสมมุติตามนี้ ความสะเทือน อาจจะไม่เกิน 4 ริกเตอร์ ในตอนแรก ระหว่างรอเข้าสภา และไม่ว่าสภาจะลงมติอะไร การถอนเงินฝาก ก็จะเกิดขึ้น เหมือนกรณีแรก และความสะเทือนก็จะค่อยๆเพิ่มริกเตอร์ขึ้น ไม่ต่างกว่ากรณีแรก เพียงแต่ใช้เวลานานกว่า
เห็นไหมครับ ไม่ว่ากรีซจะเล่นบทไหน ก็เกิดผลกระทบกับอียูทั้งสิ้น เพราะมันเป็นการจัดการที่ผิดของอียูเองตั้งแต่ต้น ผลมาจากเหตุ เมื่อมีการเอาเงินก้อนใหญ่ที่ควรใส่ไปที่กรีซ แต่ไปไม่ถึงกรีซ ไปถึงเจ้าหนี้อื่นแทน ถึงเวลากรีซจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ ก็ต้องเบิกเงินกู้ต่อไปเรื่อยๆ อาการของกรีซก็หนักไปเรื่อยๆ จากเงื่อนไข ที่รัดคอ ผูกมือผูกตีน ไม่ให้กระดิก ไม่ต้องจบปริญญาเอกทางเศรษฐศาสตร์จากอังกฤษ ก็พอรู้ว่า ไปต่อสภาพนี้จะเป็นอย่างไร ยิ่งจบมาอย่างคุณน้องยานิส ถึงได้พูดเหมือนท่องมนตร์ว่า ต้องปรับปรุงโครงสร้างหนี้ คือ ลดหนี้ ผ่อนผันเงื่อนไข เพื่อให้กรีซมีโอกาสต้ังหลัก และยืดอายุการชำระออกไปอีก หรือ มีเงินใหม่จากที่อื่น มาล้างหนี้ DOA และเริ่มต้นกระบวนการฟื้นชีวิตชาวกรีซกันใหม่
จะมีไหมครับ เงินใหม่ จะมาจากไหน
สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
27 มิ.ย. 2558

source
https://www.facebook.com/permalink.php? ... ry_index=0ภาพประจำตัวสมาชิก
ponggoa
moderator
moderator
โพสต์: 340
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 20 มิ.ย. 2015 5:21 pm
กลุ่ม: Moderators

Re: เรื่อง " ตัดโซ่ หรือ ตายซาก" ตอน 3 - 4

โพสต์โดย ponggoa » อังคาร 28 ก.ค. 2015 8:44 pm

Thanatat Boonnao คุ้นๆกับบ้านเราปี40นะครับ เทียบวิธีเเก้ปัญหาของไทยว่าทำไมเราเอาโซ่ออกได้เร็วกว่าถึงเเม้จ
ะเจ็บหนัก เสียของดีไปหลายอย่าง โดนเเก้กฎหมายอ้าซ่าหลายเรื่อง เทียบกับสถานะการ์ณของกรีซตอนนี้ รอผู้เชี่ยว
ชาญครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 27 มิถุนายน เวลา 12:34 น.


รพีพัฒน์ วิเศษพูน ปี 40 วิกฤติเกิดจากการโจมตีค่าเงิน เนื่องจากสถาบันการเงินกู้เงินนอกดอกเบี้ยถูกเข้ามาใช้ พอ
เจอพ่อมดการเงินเล่นงานเอา ก็สู้แบบไม่รู้เหนือใต้ เลยต้องปรับค่าเงินขึ้นมามากกว่าเท่าตัว กู้มา 1 ล้านเหรียญยู
เอส ประมาณ 25 ล้านบาท ก็เป็นหนี้เพิ่มทันทีรวมเป็น 50 ล้านบาท แต่ขณะนั้น ภาคครัวเรือนยังแข็งแรงอยู่ พืชผล
ทางการเกษตรราคายังไม่ตกต่ำ อีกทั้งการลงทุนทางอุตสาหกรรมเริ่มเดินเครื่อง ค่าเงินที่อ่อนตัวเลยเป็นจุดแข็ง ทำ
รายได้ให้กับประเทศอย่างมาก ก็เลยฟื้นตัวเร็ว แต่ขณะนี้สถานการณ์ต่างกัน ภาคการเงินเข็มแข็งขึ้น แต่ภาค
ประชาชนอ่อนแอเกือบถึงที่สุด ราคาสินค้าเกษตรกรรมตกต่ำลงอย่างมาก หนี้สินภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับสูง
ต้องระวังให้มากๆ
ถูกใจ · 10 · 27 มิถุนายน เวลา 13:52 น.

Thanatat Boonnao สรุป ของเราไปหนักภาคเอกชนทำให้รัฐต้องช่วยอุ้มจนเจ๊ง กรีซน่าจะหนักทางภาคสังคมประชา
นิยม ของเรายังหาตังส์ไหลเข้าบ้านได้เรื่อยมาพยุง ของกรีซส่งออกไม่มีทำเงินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันซิครับ
ถูกใจ · 3 · 27 มิถุนายน เวลา 14:18 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น วิกฤติปี 40 เกิดจากความโลภของสถาบันการเงิน ความโง่ของ
ภาครัฐที่ดูแลด้านการเงิน ความงี่เง่าและขี้โกงของรัฐบาลจิ๋วที่มีไอ้เหลี่ยมร้ายช่วยกันคิดแล้วรวย และความ (ต้ังใจ?!)
เซ่อ ของรัฐบาลชวน

บาปเคราะห์เลยมาตกที่ประชาชน และคนทำธุรกิจ โดยเฉพาะ พวกที่กู้เงินนอกเข้ามา พอค่าเงินเราตก หนี้ขึ้นเป็น 2
เท่า ทำอย่างไรก็ฟื้นมาใช้หนี้ยาก ภาครัฐแก้ปัญหา ด้วยการตัดเป็นหนี้เสีย แล้วซื้อราคาถูกจากเจ้าหนี้ เอามากองรวม
ไว้ แล้วเอาออกขายแก้ขาดทุนของตัว ส่วนลูกหนี้ยังเป็นหนี้เท่าเดิม เป็นการช่วยให้เจ้าหนี้ให้รอดตายก่อน ลูกหนี้
ช่างหัวมัน

หลังจากนั้น ทางการโดย ปรส ก็เอาทรัพย์สินออกมาขาย คนไทยที่ไหนจะมีปัญญาซื้อ เอาตัวเอง ยังจะไม่รอดกันอยู่
แล้ว ต่างชาติเลยเอาไปแดก

IMF บอก สถาบันการเงินไทยไม่แ็งแรง เพราะมีแต่หนี้เสีย ต้องเพิ่มทุน แล้วธนาคารไทย ก็กลายเป็นธนาคารลูก
ครึ่ง หรือลูกเสี้ยว เพราะคนไทยไม่มีปัญญาซื้อหุ้นเพิ่มทุน

หลังจากนั้นตึกใหญ่ๆ ก็ขึ้นเต็มเมือง เป็นของกองทุนต่างชาติ ที่ซื้อมาจากการขายทรัพย์อย่างโง่ ของทางการ

ถามว่า กองทุนต่างชาติ ซื้อทรัพย์ โดยเฉพาะหุ้นธนาคาร ที่มีกฏหมายห้ามถือเกิน และที่ดิน ก็มีกฏหมายห้ามต่างชา
ตืซื้อ ได้อย่างไร นี่คือช่อง (ที่ต้องการให้) โหว่ ของ กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย ก พาณิชย์ กลต
ตลาดหลักทรัพย์ หน่วยงานของราชการทั้งหลาย ในการตีความ ในการใช้บังคับ พอไหมครับ เล่าแค่นี้
ถูกใจ · 47 · 27 มิถุนายน เวลา 20:30 น.

Thanatat Boonnao จริงๆเรื่องเทคนิคเหลี่ยมคูอะไรต่างๆนี้ผมว่าคนไทยที่รับผิดชอบน่าจะมองเกมส์กันออก เเต่
เจอเงินมหาศาลบังตา เเกล้งโง่บ้าง เข้าข้างทุนต่างชาติบ้าง ลุงคิดว่าเรื่องเเบบนี้จะมีทางเกิดที่ประเทศอย่างสิงคโปร์
หรือสวีเดนรึเปล่าครับ
ถูกใจ · 2 · 27 มิถุนายน เวลา 20:35 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอเติม อีกนิดครับ ปี 40 เหมือนเราออกได้เร็วเพราะเรายอม
ขายตัวอย่างที่เล่าข้างต้น บวกกับการขายรัฐวิสาหกิจ ซึ่งรวมถึง ปตท มันถึงออกได้เร็ว เพราะมันลอกคราบเราไปจน
หมดตัว ตูดขาดกัน แต่ไม่รู้ตัว หรือรู้แค่เปลือก ที่มันเอามาหลอกเรา
กรีซเอง ก็จวนเจียนที่จะขายทรัพย์สินใหญ่ไป เช่นท่าเรือสำคัญ แต่คนกรีกออกมาประท้วง
มันเป็นเรื่องยาก ของเหยื่อ จะตัดโซ่ หรือจะยืนตูดขาด
หรือจะสู้ตาย
ถูกใจ · 23 · 27 มิถุนายน เวลา 20:39 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น สิงคโปร์เป็นขี้ข้ารับใช้ เรื่องที่เกิด ก็เป็นเรื่องแบบขี้ข้า ไม่ใช่
เหยื่อ
สวีเดน เป็นพรรคพวกที่ร่วมมือกันล่าเหยื่อ แต่เล่นคนบท เรื่องสวีเดนก็จะเป็นอีกแบบ อย่ามองสวีเดนผิด
ถูกใจ · 18 · 27 มิถุนายน เวลา 20:42 น.

Thanatat Boonnao ผมว่าสุดท้ายมันเป็นเรื่องมานุษย์วิทยาที่ฝรั่งหัวทองหัวดำเค้าก็เหยียดพวกเราอยู่ดี ถึงหน้าฉาก
จะเเสดงว่าเท่าเทียม ก้นบึ่งมันต้องคิดเเบบว่า มองไปรอบๆตัว นวัตกรรมบนโลกนี้ที่พวกมึงใช้ดำรงชีวิต90%พวกกู
คิดมาให้พวกมึงใช้ทั้งนั้น กูเลยมีสิทธิ์ตั้งกฎ มีสิทธิ์คุมเกมส์ กูต้องได้เเบบที่กูอยากได้ ถ้าพวกเเอฟริกัน หรือ
มงโกลลอยเเบบพวกเราหือ กูมีสิทธิ์กระทืบ
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 20:50 น.

Peter AU 18ปี. ผ่านมา เราก็ยังไม่มีปัญญาซื้อคืนได้เลย..แถมตอนนี้ ก็ถลำลงไปเรื่อยๆ..หรือ18ปี มันนานไปจน
ลืมๆเหตุการณ์กันไปหมดแล้ว..เป็นนักลงทุนรุ่นใหม่ๆ. ที่ไม่เคยผ่านปี40
ถูกใจ · 8 · 27 มิถุนายน เวลา 22:16 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron แบงก์พาณิชย์ในบ้านเราเป็นของต่างชาติหมดแล้วคะ
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 22:41 น.

Peter AU แบงค์คือหัวใจของทศกรรณ์..ใครกุมได้ ก็เหมือนกุมหัวใจประเทศชาติได้..จะสั่งซ้ายหัน ขวาหัน..แค่ดึง
เชือกกระตุกนิดเดียว..ควายต้องหันหลังกลับแทบไม่ทัน มันเจ็บจมูก...ฮ่าๆๆ
ถูกใจ · 7 · 27 มิถุนายน เวลา 23:20 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เป็นแบงค์ต่างชาติหมด ...ตกลงก็ไม่ใช่แค่ตูดขาด แต่หมดตูด
เลยซินะ สมันน้อย
ถูกใจ · 13 · 27 มิถุนายน เวลา 23:32 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron เดี่ยวดูผลกำไรครึ่งปีนี้ก็ได้คะ กำไรอย่างเดียว และกำไรเยอะเสียด้วย เพื่อมูลค่าหุ้น
และเงินปันผล บ้านเราดอกเบี้ยห่างกันมาก เงินฝากได้เท่าไหร่ เงินกู้เท่าไหร่ interbank rate เท่าไหร่ แม้แต่ บ.
หลักทรัพย์เองก็ต่างชาติ ลุงนิทานอย่าลืมนะคะว่า เวลา ที่พวกต่างชาติดึงเงินกลับออกไป ธปท มีอำนาจในการระงับ
เงินไหลออกมั้ย สามารถสกัดกั้นได้มั้ย โดยระบบ SWIFT เรามีมาตรการอะไรที่จะยับยั้งหรือระงับตัวเลขทางบัญชี
ตัวเลขทางอิเลคทรอนิกได้บางมั้ยคะ (เวลาช่วงที่เกิดสงคราม ช่วงตกกะใจ ทำอะไรมิถูก คิดว่าเราจะสกัดได้มั้ยมิให้
แบงก์ต่างชาติปล้นเราในตอนนั้นนะคะ) หนูอาจจะคิดมากไปหน่อยนะคะ แต่เท่าที่ทราบมา ในระบบข้อมูล เมื่อเกิด
เหตุฉุกเฉินแล้ว เราจะยับยั้งอย่างไรที่จะมิให้แบงก์ต่างชาติปล้นเงินของประเทศเราออกไปคะ
ถูกใจ · 9 · 28 มิถุนายน เวลา 0:03 น. · มีการแก้ไข

Peter AU แหม..นี่ถ้าเขาไม่ล็อคสเปคไว้ก่อนนะ..ผมว่าเจ้ได้เป็นแน่ๆเลย..เพิ่มเลสติ้งให้กับเฟสลุงเล่านิทานจม
เลย. ขนาดผู้ว่ายังเป็นแฟนคอลัมภ์ลุงนิทาน..เพราะวิสัยทัศน์เอย. การระวังภัยกับประเทศเอย..การต่อรองเอย..คุณ
สมบัติเจ้ มีครบ..เพราะส่วนมากสอบตกกัน..ที่มองว่าโลกสวย..และชอบทำตามคุณหรั่ง จนลืมว่าตัวมีหน้าที่อะไร...
(และไอ้ที่บอกทำกำไร เพื่อผู้ถือหุ้นน่ะ. เจ้ต้องแยกออกใหม่. ผู้ถือหุ้นที่เป็นลูกในใส้ ก็คือ. ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ
ต่างชาติ ที่มีสิทธิบริหารทิศทางการเงินของแบงค์ที่ถือหุ้น. มีกำไรแอบแฝงกินหัวกระทิต่างหาก. กับผู้ถือหุ้นราย
ย่อยๆทั่วไป.เรียกลูกหลอดแก้วทดลอง ที่ได้รับแค่ปันผลเป็นหลัก. ได้กันปีละ 3-4%ต่อปี. และไม่มีสิทธิอย่างอื่น
อีก เช่น เบี้ยประชุม/รถส่วนตัว+ค่าน้ำมัน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ...หรือในรูปแบบอื่นๆอีก..เช่นดูงาน นี่ผมไม่
ได้พูดถึงแค่พวกธนาคารนา..เพราะมันไปโดนพวก ปตท./ในเครือด้วย..และเกือบทุกที่นั่นแหละ..ในตลาดหลัก
ทรัพย์ มีเยอะแยะ)...แบบนี้ไง. ไอ้พวกเสือหิวเลยอยากไปขย้ำกรีซกัน..ถึงว่าถ้าเป็นพี่กัดดาฟี่ หรือฮูโก. โดดหนีไป
จูบแก้มพี่สีกับพี่ปูนานแล้ว..ไม่ต้องเสียเวลาขอประชามติหรอก...
ถูกใจ · 8 · 28 มิถุนายน เวลา 7:15 น. · มีการแก้ไข

ภัควรินทร์ โบ งั้นที่อยากให้เปลี่ยนกฎหมายเรื่องการมีกรรมสิทธิ์ถือครองที่ดินของชาวต่าวชาติที่หนูอยากได้ คงเป็น
แค่ในฝันของหนูชิมิ หมดกันประเทศ
ถูกใจ · 5 · 28 มิถุนายน เวลา 7:53 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron 5555 น้องโบ Boeing Irin ยากกก เขาเข้ามาถือครองนานแล้ววว กฎหมายถูกแก้ไข
ไปเรียบร้อยแล้วคะ
ถูกใจ · 1 · 28 มิถุนายน เวลา 17:18 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron เฮีย Peter AU ธปท กลุ่มอิลิท มาวางตัวไว้หมดแล้ว เตรียมแผนจะขย้ำสมันน้อย
แล้วคะ
ถูกใจ · 2 · 28 มิถุนายน เวลา 17:21 น.

Peter AU ใครจะเอานายอะไร..ผมไม่สน..(เขาว่าจะพาผมไปลงคลอง ) ผมฟังเจ้คนเดียว ก็แล้วกัน..ก็ผมแต่งตั้ง
ก่อนแล้วนี่..ฮ่าๆ
ถูกใจ · 4 · 28 มิถุนายน เวลา 19:03 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron 55555
ถูกใจ · 3 · 28 มิถุนายน เวลา 19:08 น.

Thanatat Boonnao เจ๊ไหนครับ วานบอก???
ถูกใจ · 28 มิถุนายน เวลา 23:49 น.

Bene Hanna แต่ดูทีคนกรีซเอง ยังไม่รู้ต้ว ว่าอยู่กับเขาแล้วต้วจะโดนสูบเลือด ยัง ยืนยันจะอยู่กะอียูๆๆ ยังไม่รู้อีกว่า
เพราะเข้าไปใช้เงินอียูนี่แหละเลยแก้ปัญหากันไม่ได้ ใครว่าฝร่้งฉลาด ดูกรณีนี้ได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 15:03 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ถ้าคนกรีซส่วนใหญ่ คิดอยู่กับอียู พรรคSyriza คงไม่ได้เข้ามา
เป็นรัฐบาล
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 18:01 น.

Bene Hanna เดี๋ยวรู้ผลค่ะ ว่าเขา /กรีซจะอิงแอบอียูต่อ? (กำลังขอประชามติ) ...แต่เท่าที่ฟังๆ มา คนกรีก เลือกซี
ปราส และพรรคเพราะนโยบาย "ไม่รัดเข็มขัด " นะคะ แต่การจะออกจากอียู หรือไม่นี่ ไม่แน่ใจ
ถูกใจ · 27 มิถุนายน เวลา 18:24 น.

Alongkorn Thirasat อเล็กซิสเพิ่งประกาศว่าจะให้มีการลงประชามติเรื่องหนี้ 5 ก.ค. ครับ
http://www.dailynews.co.th/foreign/331037

กรีซเตรียมลงประชามติชี้ชะตาเรื่องหนี้
กรีซเตรียมลงประชามติครั้งสำคัญในวันที่ 5 ก.ค. นี้...
DAILYNEWS.CO.TH
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 10:13 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอบคุณที่ส่งข่าวให้ทราบกันครับ

ดูจากทวิตของนายกฯ กรีก แล้ว ท่าทางจะเดินทางเดียวกับ EU ยาก แต่ประชาชนจะเอาด้วยไหม และยังมีนักการ
เมืองเก่าๆ ที่ ยังได้ประโยชน์ติดไม้ติดมือ อยากอยู่ในคอก EU ต่อ

นักการเมือง ไม่ว่าประเทศไหน ก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่
ถูกใจ · 13 · 27 มิถุนายน เวลา 19:48 น.

Santi Jira คงได้เห็นกลุ่มเจ้าหนี้ค่อยๆเดินลงเหวเพราะความโลภ ต้องการทวงหนี้อย่างไร้นำ้ใจ กรีซไม่มีทางหาเงิน
ใช้หนี้อยู่แล้ว เพราะโครงสร้างทางแรงงานถูกทำลายจากรัฐประชานิยมก่อนหน้า ชาวกรีซถนัดรอสวัสดิการฟังดูคุ้นๆ
มั้ย เมื่อเงินเฟ้อสูงปริ๊ด เจอมาตรการโหดของเจ้าหนี้ บีบไม่ปล่อย เมื่อกรีซล้ม จะได้เห็นเจ้าหนี้ถูกลากลงเหวไปด้วย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 27 มิถุนายน เวลา 10:08 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เรื่องกรีซ น่าสนใจเพราะ ผลกระทบไปไกล และ น่าสนใจ
สำหรับให้คนบ้านเราศึกษา ทำความเข้าใจกันไว้ เพราะหลายอย่าง ใกล้เคียงกัน
ถูกใจ · 8 · 27 มิถุนายน เวลา 19:52 น.

Thai Tiger ความเป็นอยู่ ชีวิตประชาชน มีค่าน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อจักรวรรดิทุนนิยมเห็นแต่ประโยชน์ตนเอง ... อยาก
ให้คนบ้านเรารู้กันมาก ๆ ว่าโลกนี้ ไม่ใช่แค่ที่เราเห็นผ่านละครผสมยาพิษ .....ยังมีอำนาจของกลุ่มทุน ยืนแอบอยู่
ข้างหลังตัวเราด้วย .... ที่ผ่านมาบ้านเราวุ่นวาย บักโกรก กันมาหลายสิบปี ก็เพราะวาทกรรมของนักการเมืองบ้านเรา
ทั้งหลาย ที่เห็นแต่ประโยชน์ตนเอง .... ทำอย่างไรดีหนา จึงจะหาแว่นดี ๆ ให้คนในบ้านเรามองเห็นความจริง ๆ สักที
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 27 มิถุนายน เวลา 9:55 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น นั่นนะซีครับ ทำไงจะหาแว่นให้เห็นชัดกัน
ผมก็พยายามเขียนให้อ่าน เตือนกันไปเรื่อยๆ ตามสติปัญญา และกำลัง แต่ มันไม่พอหรอกนะ ใครคิดอะไรออก ช่วย
อะไรได้ ก็คนละไม้คนละมือ บ้านเมืองของเราทุกคนครับ
ถูกใจ · 11 · 27 มิถุนายน เวลา 18:31 น.

Arabiatta Pasta 1.ผู้ว่า ธปท.คนใหม่
2.ความเห็นของ Gartman
3.ทิศทางของ Greece
สามเรื่องที่ชี้ให้เห็นนี้คือ Masterpiece ของลุงจริง ๆ ขอบคุณมากครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 28 มิถุนายน เวลา 0:00 น. · มีการแก้ไข


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ดีใจครับ ที่มีคนมองเห็น
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 17:55 น.

Peter AU นึกว่าเป็นแต่เล่านิทาน..ให้สาวๆฟัง..ที่แท้เป็นนักวิเคราะห์ระดับชาติอีกด้วย..ล้ำลึกจริงๆ..หยั่งงี้ต้องจัด
เหมาไถไปคาระวะซักไหแล้ว..ความจริงมันก็น่าจะเป็นเพราะกรีซ ไปกู้เงินเขามาใช้จ่ายเกินตัวเอง..กินใช้ไม่ยั้ง..นึก
ว่าพอเข้าอียูจะเป็นเสือตัวที่ห้าแบบแถวๆนี้..แทนที่จะพัฒนาให้ถูกที่ ถูกทางของประเทศแบบสมันน้อย...ดันเอาที่
นาที่สวนไปเทปูนสร้างโรงงาน เอาแม่น้ำลำคลองเป็นที่ระบายสารพิษ..ที่เหมือนกันยังกับแกะแพะ คือ มีนักการ
เมืองเลวๆพอๆกัน..เพราะถ้าไม่มีงบใหญ่ๆมาจะเอาที่ไหนไปโกงเข้ากระเป๋าเป็น กอบเป็นกำ..จะรอโกงยายมาปิ้ง
กล้วย..ยายมีแคะขนมครก..เมื่อไหร่จะโกงได้เป็นสิบล้าน ร้อยล้านล่ะ..ก็เลยเข้าล็อคพวกเสือหิว IMF ที่มาซื้อหนี้
ของคุณป้าเข็มขัดเหล็ก..ที่ทำงานอาบเหงื่อต่างน้ำ..หาลำบากทุกเม็ด..ถึงไม่ค่อยยอมตัดหนี้ให้กรีซง่ายๆ..ถ้ากรีซมี
คนอย่างพี่ฮูโก้ละก้อ สวยเลย..ฮ่าๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 · 27 มิถุนายน เวลา 9:26 น.


Narudsaruk Likitcharoenkron เดี่ยวหนูไปนั่งรินให้ ฟังท่านเล่าฮู ทั้งสองสนทนากัน
ถูกใจ · 2 · 27 มิถุนายน เวลา 10:34 น. · มีการแก้ไข

Bene Hanna ถูกใจขนาด เม้นต์นี้ กฎแห่งกรรมมันทำงานอย่างมีเหตุมีผล เราๆก็อดเอาใจช่วยคนหล่อไม่ได้ชิมิ
ถูกใจ · 1 · 27 มิถุนายน เวลา 15:58 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น วัยอย่างผมก็ได้แต่เล่านิทาน ... ไหนจะเหมือนเฮีย Peter อย่า
พูดให้อิจฉา 555
เอาเหมาไถมาทั้งไห คงได้คุยกันมันแน่ แต่ไม่รู้คุย
เรื่องอะไรนะ

ใช้นโยบายผิด ตัดสินใจพลาด นักการเมืองชั่ว พ่อค้าขี้โกง กฏหมายไม่ศักดิ์สิทธิ ชาวบ้านไม่ฉลาด มักง่าย ไม่คิดพึ่ง
ตนเอง ฯลฯ เหล่านี้ เป็นปัจจัยให้กลายเป็นเหยื่อเขา ไม่ว่ากรีซ หรือสมันน้อย หรือ ฯลฯ
ผิดพลาดมาเรื่อยๆ สำคัญว่า เมื่อไหร่จะตื่น จะรู้ตัว แล้วหาทางแก้ปัญหาให้ถูกที่ ถูกวิธี
จะทำได้ "ประชาชน" ต้องตื่นก่อนครับ
ถูกใจ · 16 · 27 มิถุนายน เวลา 18:17 น.

Peter AU ฟังดู. ก็น่าเห็นใจลุงเล่านิทานครับ..ที่อุตส่าไปค้นคว้าหาข่าวสาร มาวิเคราะห์. รวบรวมจัดหมวดหมู่. มาให้
อ่าน...เป็นเรื่องปกติก็หายากอยู่แล้ว ยิ่งเรื่องที่ไม่อยากให้เรารู้..นี่ยกย่องเลยครับ..ต้องอาศัยความพยายามอย่างสูง.
ใช่คนธรรมดาจะทำได้..น่าจะอยู่หน่วยสันติบาลหรือกองอำนวยความมั่นคง..แต่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ. เรื่องที่สำคัญคือมี
น้ำใจ และสายตายาวไกล ที่จะช่วยแก้ไขสมันน้อย. ให้รู้จักระวังตัว อย่าประมาท..พวกต่างชาติ/นักโกงเมือง..หัด
ปรับตัว. อย่ามัวอิงนิยายหรือ ลครมากไป..อย่าโลกสวยจนเกินไปนัก..และช่วยพัฒนาให้ชาติไทยยิ่งใหญ่ๆ...ไม่ใช่มี
คนมาก. แบบกรีซ..แต่พาประเทศเข้าปากเหว สู้คนน้อยของลีกวนยูไม่ได้..( กรีซมี12ล้านคน. สิงคโปมี6ล้านคน)
ถูกใจ · 9 · 27 มิถุนายน เวลา 19:37 น.Suneewan Pensook แปลกใจทำไม2ตอนหลังไม่เห็นมีบทความของคุณลุงมี notification ให้หนูเลยค่ะ เรื่องนี้อ่าน
แล้วเข้าใจที่มาที่ไปของหนี้กรีซได้แจ่มกระจ่างมากขึ้น เห็นได้ว่ามีหลายที่ที่จะพยายามรุมทึ้งกรีซอย่างสุดตัว และ
กรีซกำลังดิ้นหนีจากบ่วงนี้อย่างสุดกำลัง จะรอติดตามว่าเรื่องจะลงเอยยังไงค่ะ ไม่น่าจะยื้อได้เกินต้นเดือนหน้าแน่
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 27 มิถุนายน เวลา 9:04 น. · มีการแก้ไข


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อย่าไปรอ notification อะไรเลยครับ เพจนี้ มันเพจพิเศษ ถูก
เขาดองใส่โหลไว้ อยากอ่านต้องขวยขวายหาเอา ของดีเขาต้องดองเก็บไว้55

ผมตั้งใจว่า ต่อไปนี้ เขียนเสร็จตอนดึก ก็ จะลงโพสต์ ให้อ่าน 8 โมงเช้า ถ้าไม่ทัน ก็ 8 โมงเย็น
นึกถึงอยากอ่านนิทาน ก็ดู 2 เวลานี้ 8 โมง ไม่เช้า ก็ค่ำ ดีไหมครับ
ถูกใจ · 12 · 27 มิถุนายน เวลา 18:25 น.

Suneewan Pensook ได้ค่ะคุณลุงเปิดดูทุกวันอยู่แล้วค่ะ เป็นประโยชน์ในการรับรู้ข่าวสาร แถมเล่าถึงที่มาที่ไปแบบ
นี้ิอ่านแล้วต้องแชร์ค่ะ ขอบคุณคุณลุงมากๆค่ะ
ถูกใจ · 4 · 27 มิถุนายน เวลา 18:39 น.

Chawalak Wiangwises คุณลุงเขียนถึงแมงเม่าได้เห็นภาพมากค่ะ 55555 นึกถึงตัวเองทันทีเลย ขอแชร์นะคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 27 มิถุนายน เวลา 8:28 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อ่านแล้วระวังปีกหน่อยนะครับ อย่าให้ไหม้ง่ายๆ
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 17:56 น.

Chawalak Wiangwises คร่า ติดตามเรื่องกรีซตลอดค่ะคุณลุง พอร์ตเบามากค่ะ
ถูกใจ · 1 · 27 มิถุนายน เวลา 18:15 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron เห็นทรัพย์สินแล้ว หวานไอ้แร้งจริงๆ คะ เอ้อ...ลุงนิทานคะ ยายป้าน่าจะชอบตูดศรี
ปราชญ์(ป๋านงตั้งให้)นะคะ เพราะทั้งน่าไปเที่ยว ประวัติศาสตร์ อารยธรรม ต่าง ๆ ฟื้นฟูดีๆ ให้คนจีนไปเที่ยวสัก 100
ล้านคน เดียว GDP ก็โตแย้วว แล้วรัสเซียอีกหละ แต่โพสนี้ลุงนิทานเขียนได้เยี่ยมยอดมาก ฮุฮุฮุ มองทะลุเหมือนกัน
เลย ถ้าเลือดไม่หยุดไหล ตั่วเฮียและทางฝั่งเอเซียจะกระทบด้วยคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 16 · 27 มิถุนายน เวลา 10:10 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ยังกะ หมวยน้อยมองทะลุเข้าไปในหัว นายเล็ก รูดซิบ
เอาทัวร์จีนมาลง ไม่เท่าไหร่ก็ฟื้น โลกมันเปลี่ยนไปแยะแล้ว ถ้าคิดแก้ปัญหา แบบสูตรเก่าๆ มันถูกต้มต่อไปเท่านั้น
เอง
ถูกใจ · 15 · 27 มิถุนายน เวลา 17:54 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron สูตรทัวร์จีนนี้ หนูให้สมันน้อยแก้เกมทางเศรษฐกิจมาก่อนคะ ซึ่งก็ได้ผล แล้วได้เงิน
ไวด้วยคะ เพียงแต่ทุกคนไปมองดูถูกคนจีนเท่านั้นเอง แต่จริง ๆ นะคนจีนนะรวยมากกกก
ถูกใจ · 10 · 27 มิถุนายน เวลา 18:14 น.

Suneewan Pensook จีนรวยมากกก และมารยาท น่ากัวมากกก confirm จากเมืองท่องเที่ยวค้า แต่ต้องทนสู้ต่อไป
ไม่งั้นการท่องเที่ยวคงตายสนิท
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 20:07 น. · มีการแก้ไข

Narudsaruk Likitcharoenkron คะ ต้องอดทนคะ 555 จีนเป็นมนุษย์ประหลาด เขาโตกับธรรมชาติ มารยาทในสังคม
โรงเรียนไม่ได้สอนคะ เพราะเขาถือว่าเขามีอารยชนมากกว่า และเขาจะยึดถือว่า 我是中国人 เขาเป็นคนจีนคะพี่
หมอ 555 เรายังต้องพึ่งเงินเขาคะ
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 20:13 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น บางครั้ง เราอาจต้องคิด ระหว่างมารยาทเลว กับจิตใจเลว เราจะ
เลือกคบแบบไหน
ถูกใจ · 15 · 27 มิถุนายน เวลา 22:24 น.

Peter AU เราทำงานกัน สะเปะสะปะกันเอง. ดันไม่มีรั้ว ไม่มีประตู..ป้องกันให้เข้มงวด. รมว. มาทีเปลี่ยนที..เอา
เนื้องานให้ได้หน้าอย่างเดียว แล้วก็เผ่น...ไม่มีแผนงานล่วงหน้าอะไร..ไม่สนใจเอกชน..ไม่มีเป้าหมาย..นึกว่าคนจีน
คงเหมือนคนฝรั่ง/ญี่ปุ่นที่มาเที่ยวบ้านเรา เมื่อสี่ห้าสิบปีก่อน...ต๊องมั้ง..แค่มณฑลกวางตุ้ง ก็ร้อยล้านคนไปแล้ว..
นิสัยก็ต่างกันในแต่ละมณฑล..อาหาร/มารยาทก็ต่างกัน..
ถูกใจ · 3 · 27 มิถุนายน เวลา 22:26 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ลุงนิทานน่ารักซูดดดด เทใจให้ร้อยเลยคะ ใช่คะ จิตใจของคนที่มิมีมารยาทจะ
สะอาดมากกว่าคะ เขาอยู่กับธรรมชาติ อารยธรรม และเขาอยู่กับกฎระเบียบ หลายเรื่องตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนก็
พยายามปรับปรุงอยู่นะคะ
ถูกใจ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 22:32 น.

Kittisak Thongsima ผม....อาตี๋น้อย...ขอสงวนสิทธิ์ให้คนจีนมาเที่ยวเมืองไทยเยอะๆๆๆๆๆครับ....ให้ไปที่อื่นได้นิด
หน่อยพอ...แต่เมืองไทย...ใช่อื่นไกล....เรากากีนั๊ง.....มาเที่ยวเมืองไทยเยอะ...มาแต่งงานกับคนไทย.....เงิน
ทองไม่รั่วไหล....กระเป๋าเดียวกัน......
ถูกใจ · 1 · 28 มิถุนายน เวลา 16:29 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron 5555 ใช่คะ ก็ฉงฉาย เหมือนกันว่า ทำไมไม่อยากได้เงินหยวนนะ
ถูกใจ · 2 · 28 มิถุนายน เวลา 16:32 น.

Nero Mocha "มารยาทเลว กับจิตใจเลว เราจะเลือกคบแบบไหน" ถูกใจมากๆ ครับ
ถูกใจ · 4 · 28 มิถุนายน เวลา 17:13 น.

Prakit Chaowsirikul นายกกรีก แกคงจะยื้อให้ถึงที่สุดเท่านั้น ผมว่าถึงกันยายนตอนทองลงมาถูกสุดหลังจากนั้นจะ
ไม่มีใครยอมใครความรุนแรงจะเกิด เพราะเจ้ามือปั่นทองปั่นหุ้นยังทำงานหาเงินอยู่เมื่อทุกอย่างถึงเป้าหมายความ
รุนแรงค่อยเกิด
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 9:07 น.


Qool Anne อ่านแล้วย้อนดูตัว คนเล็กๆเป็นแค่เบี้ยแค่หมากบนกระดาน ด้วยโซ่ตรวนทุนนิยมและประชาธิปไตย ยุค
นักเลงคุมเงินโลก เสียงเค้าดังเสมอตั้งเอง ชงเอง ตบเอง ครบวงจร หนูรอดูตอนพลาดตายเองค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 27 มิถุนายน เวลา 13:01 น.


Tim Piyabhan ผมขอเดา .. กรีซเบี้ยวหนี้แน่ๆ แต่ยังไม่ออกจากอียูในตอนนี้ พี่สีกับพี่ปูยังยืนดูอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ
ไม่เข้าอุ้มกรีซในตอนนี้ รอให้อียูเสียเลือดจนม้ามเหี่ยว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 27 มิถุนายน เวลา 10:42 น.


Bene Hanna แน่นอน สองบิกที่ว่าก็รอช่วงราคาถูกสุดเหมือนกัลลล
ถูกใจ · 2 · 27 มิถุนายน เวลา 15:55 น.Pattarapol Rittichai ขอบคุณครับคุณลุง..หวังว่าสมันน้อยจะไม่โง่รอบสองอีกนะครับ..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 27 มิถุนายน เวลา 11:54 น.


ไอติม โคน ขอให้ปูตินเป็นพระเอกขี่ม้าขาวช่วยกรีซในจังหวะเหมาะๆเหอะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 27 มิถุนายน เวลา 9:13 น.


Noina Nina Pikul ได้มาฟังท่านเล่านิทานได้ไม่กี่วัน..ติดใจนิทานมันส์หยดติ๋งๆ เลยคะ..ขอบคุณคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 28 มิถุนายน เวลา 3:44 น.


บัญชา ทิพย์โอสถ ขอถาม คุณลุง หน่อยครับ เกี่ยวกับวิกฤติเศรษฐกิจของอาเจนติน่าในอดีตมันเป็นแบบเดียวกับ
กรีซในตอนนี้ไหมครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 18:40 น.


Chaiyaphan Wachirawutichai สุดยอดเลยครับ ชอบตอนสมมุติว่า กับ สมมุติไปอีกทางหนึ่ง ทุกทางก็ริกเตอร์ ขึ้น
หมด จะว่าสนุกก็สงสารคนกรีกมากกว่าครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 11:19 น.


Somkiat Tick Butnian ลุงคิดว่ากรีซจะเลือกเดินทางไหนครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 9:01 น.


คิดถึง ลมหนาว ผมคิดว่าการใช้เงินยูโรเนี่ยก็คือตอนพวกประเทศระดับกลางๆให้อยู่กรงไม่ให้นอกเเถวกลัวจะเข้าข้าง
รัสเซียอะไรเเบบนี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 28 มิถุนายน เวลา 6:23 น.


Bankkok Dangeros 555+ กำลังสังหรณ์ใจว่า เดี๋ยวกรีซจะใช้ ซิมบัฟเวโมเดล แก้ปัญหานะสิครับลุงเล่านิทาน ...
ไหนพวกเอ็งอียูจะเอาเงินเท่าไร เดี๋ยวขอพวกอั๊วะพิมพ์เงินก๊งเต๊ก พิมพ์จากแท่นพิมพ์กรีซสดๆ ร้อนๆ เสริฟ์เจ้าหนี้ให้
ครบทุกคน ชำระทีเดียวทั้งต้น ทั้งดอก ... 555+ ไหนๆ กรีซก็จะซี้แหล้วอ่า กรีซขอระเบิดพลีชีพ ไปพร้อมๆ กันเลย
แล้วกัน ... พันธมิตรยูโร ล่มสลาย ... อวสานกองทัพนาโต้ ... สลายเงื่อนไข world war 3 ...นักล่าได้มี ชัก แง่
กๆๆๆ แน่ๆ ครับลุงเล่านิทาน 555+ เพื่อนๆ อย่าถือสาผมเลยครับ ตอนนี้ผมไม่รู้ตัว ผมกำลังเมาความรู้จากตำรา
เศรษฐศาสตร์อยู่นะครับ 555+ ไอ้ความรู้ที่ตำราเศรษฐศาสตร์ที่พวกฝรั่งมันสอนให้ประเทศอื่นใช้และทำตาม กับวิธี
แก้ปัญหาจริงของพวกฝรั่งที่คุมการเงินโลก มันช่างแตกต่างกันสุดหล้าฟ้าเขียวจริงๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 มิถุนายน เวลา 13:04 น.


โมนา อนุโมทนา วันนี้มาพร้อมนายกนะคะ สวัสดีคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 8:25 น.


Kijanan Wiriyasook อรุณสวัสดิ์ยามเช้าครับผม คุณลุงนิทาน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 8:04 น. · มีการแก้ไข


Spresso Sohappy "ขอบคุณครับลุง สนุกตื่นเต้นตามเคย "
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 8:36 น.


JimJa Java ขอให้กรีซตัดสินใจแบบสมมุติแรก เพราะนั้นคือการสั่งสอนสามเสือหิว และเป็นการสั่งสอนกลุ่มนาย
ทุน ผู้ที่คุมเศรษฐกิจโลกด้วย ยิงปืนนัดเดียวอาจตายหมู่ได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 27 มิถุนายน เวลา 8:53 น. · มีการแก้ไข


Pragron Jansod หรือให้ประชาชนกล่มหนึ่งก่อกบฏ ปฏิวัติตนเอง สร้างชาติใหม่
ถูกใจ · ตอบกลับ · 29 มิถุนายน เวลา 22:48 น.


Bene Hanna แล้วคนกรซรู้?หนอประเทศชาติป่นปี้ทุกวันนี้เพราะใคร เพราะความเห็นแก่ได้ ของคนกริซ กับประชา
นิยม และนักการเมืองจมูกคด? คนที่เป็นนายก ผู้บริหารก่อนๆน่ะเสวยสุข อยู่ไหนล่ะ...... ถ้าพวกเขาไม่ตระหนักรู้
และสอน ลูกสั่งหลาน ที่ไปที่มา ต่อไปก็เดือดร้อนกันอีก พอๆ กับกลุ่มเสื้อสีของเรา ยังไม่รู้อะไรผิด-ถูก แก่จะลง
โลงกันแล้วแท้ๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 27 มิถุนายน เวลา 14:54 น.


Patama Pook กรีซ อย่ายอมตายคนเดียว ซีปราส สู้ สู้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 27 มิถุนายน เวลา 10:57 น.


Mint Wang ถ้าขอผ่อนชำระยาวๆหน่อย และไม่มีดอกเบี้ย กรีซก็จะรอด อยู่ที่เยอรมันแล้วล่ะ จะให้ออกไปจากอียู
หรืออยู่ต่อ เพราะน่าจะเสียงดังที่สุดตอนนี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 27 มิถุนายน เวลา 8:22 น.


Sayan Aeiamnam อรุณสวัสดิ์ครับคุณลุง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 9:32 น.


Tanya Charoonsamathisak ชักดาบครับ...ดีสุดแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 8:45 น.


Watcharasit Plerdplern กำลังรออยู่เลยคร้าบ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 8:06 น.


Lilynet Ultimatum อยากอ่านนิทานทุกวันจัง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 19:41 น.


Meaw Chantarote กำลังติดตามค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 27 มิถุนายน เวลา 8:14 น.


Pragron Jansod ถึงขั้นนี้ต้องทำการปราบดาภิเษก. ทำรัฐประหาร เปลี่ยนชื่อประเทศใหม่ ย้ายเมืองหลวงเหมือน
สมัยพระเจ้าตาก และไม่ขอรับสภาพหนี้ก้อนนี้ อีกต่อไป ขอเป็นประเทศใหม่ หนี้ต่างๆที่เกิดก่อนหน้านี้ให้เป็นโมฆะ
ไป. วิธีนี้จะใช้ได้หรือไม่ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 29 มิถุนายน เวลา 22:44 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron