18. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)

ภาวะเงินเฟ้อถดถอย (เงินเฟ้อติดลบ) ได้จู่โจมประเทศไทยเป็นเวลา 5 เดือนติดกันแล้ว ในไตรมาสแรกของปีนี้ เงินเฟ้อติดลบ 0.5% ในเดือนเมษายนสถานการณ์ก็ไม่ได้ดีขึ้น โดยมีเงินเฟ้อติดลบ 1.04%
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13234
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

18. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)

โพสต์โดย admin » อังคาร 09 มิ.ย. 2015 2:44 pm

18. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)
11350463_359155467614167_5081045154928179401_n.png
11350463_359155467614167_5081045154928179401_n.png (120.38 KiB) เปิดดู 197 ครั้ง

ความร่ำรวยของประเทศอย่างหนึ่งวัดได้จากปริมาณเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (international reserves)ที่ถืออยู่ เพราะว่าเงินทุนสำรองระหว่างประเทศใช้ในการหนุนค่าเงิน และช่วยในการทำมาค้าขาย เช่นประเทศไทยไม่สามารถทำมาค้าขายกับต่างประเทศได้ด้วยเงินบาท (ยกเว้นในประเทศเพื่อนบ้านที่ยอมรับเงินบาทมากขึ้น) เราจึงจำต้องมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่เป็นเงินสกุลหลักของโลก ในการทำมาค้าขาย
เดิมทีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นgood moneyเพราะว่ามีแต่เงิน (silver) หรือทอง แต่ต่อมาอังกฤษออกจากระบบมาตรฐานทองคำช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่1เพราะว่าการคลังเจ้ง ทำให้สยามออกจากมาตรฐานทองคำด้วย เอาบาทไปอิงกับปอนด์แทน
หลังสงครามโลกครั้งที่2 บาทไปอิงกับดอลล่าร์ ซึ่งอิงกับทองคำอีกต่อหนึ่งในระบบมาตรฐานทองคำ ทำให้บาทอิงทองทางอ้อมโดยปริยาย การเอาเงินกระดาษไปอิงทองจะทำให้ค่าเงินเสถียร ไม่ขึ้นลงอย่างวูบวายเหมือนทุกวันนี้
แต่สหรัฐใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย เงินดอลล่าร์ที่พิมพ์ออกมาเกินทองคำสำรองที่มีอยู่ ทำให้คนไม่มั่นใจ เอาดอลล่าร์ไปแลกทองที่หน้าต่างของUS Federal Reserve เมื่อโดนแลกทองมากๆ สหรัฐทนไม่ไหวเลยประกาศปิดหน้าต่างทองในปี1971 โดยประกาศว่าจะพิมพ์ดอลล่าร์เป็นเงินกระดาษเปล่าๆ ไม่มีทองหรือหลักทรัพย์อะไรหนุนหลัง
ตั้งแต่นั้นมาดอลล่าร์สหรัฐจากgood moneyทืี่มีทองหนุนหลัง กลายเป็นbad moneyที่พิมพ์ออกมาเป็นกระดาษกงเต๊ก
แต่เนื่องจากดอลล่าร์เป็นเงินสกุลหลักของโลก สหรัฐมีอำนาจทางทหารมาก แต่ละประเทศไม่กล้าหือจำต้องใช้ดอลล่าร์กงเต๊กต่อไป ใช้ไปใช้มาจนเคยชิน นานเข้าจึงเลิกเห็นความสำคัญของทอง เพราะว่าโดนล้างสมอง
ตำราวิชาเศรษฐศาสตร์และการเงินต่างๆมีการส่งเสริมเงินกระดาษแทนทอง ทำให้คนที่ทำงานด้านเศรษฐศาสตร์และการเงินต่อมาเห็นเงินกงเต๊กดีกว่าทอง หรือเห็นbad moneyดีกว่าgood money เพราะว่าbad moneyดอลล่าร์สภาพคล่องดี ซื้อง่ายขายคล่อง
ประเทศไทยก็โดนฟอกย้อม จากสุวรรณภูมิหรือดินแดนแห่งทองกลายเป็นดินแดนแห่งแบงค์กงเต๊ก bad money เพราะว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทยไม่เห็นความสำคัญของการถือทองในเงินทุนทำรองระหว่างประเทศอีกต่อไป
ในเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยที่มีอยู่$160,000ล้าน ส่วนมากจะเป็นดอลล่าร์ ยูโร เยน สิงคโปร์ดอลล่าร์ มาเลย์เซียริงกิต เกาหลีวอน ฯลฯiรวมทั้งพันธบัตรที่มีเร็ตติ้งสูงที่ออกโดยพวกรัฐบาล เงินกระดาษเหล่านี้เป็นbad moneyทั้งนั้นในโลกมายาการเงิน
ในขณะเดียวกันสัดส่วนของทองคำที่เป็นgood moneyที่มีอยู่ในเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารแห่งประเทศไทยมีน้อยมาก คือมีทองคำอยู่152.4ตัน หรือเทียบเท่า 3.7% ของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศทั้งหมด ณ เดือนมกราคมปี2015
ตามตาราง เราจะเห็นได้ว่าประเทศตะวันตกที่หลอกเราให้ใช้bad moneyต่างถือทองคำ good moneyในสัดส่วนที่สูงทั้งนั้นในเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ อังกฤษ เยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส เนเธอแลนด์
จีนที่โชว์ว่ามีทอง1,000กว่าตัน ความจริงแล้วอาจจะมีมากกว่านี้เป็นสิบเท่าก็ได้ เพราะว่ายังไม่มีการปรับปรุงตัวเลขให้ทันสมัย
คำถามคือทำไมประเทศเกิดใหม่ รวมทั้งไทยถึงมีทองหรือgood moneyน้อยเมื่อเที่ยบกับbad money ทั้งๆที่ฝรั่งมีทองในระดับที่สูงทั้งนั้น ถึงแม้ว่าปากจะว่าไปอย่าง แต่ในทางปฎิบัติมีการเก็บตุนทองในระดับที่สูง
thanong
9/6/2015

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... 67/?type=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13234
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: 18. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)

โพสต์โดย admin » อังคาร 09 มิ.ย. 2015 2:55 pm

Kijanan Wiriyasook ธนาคารแห่งประเทศไทยชอบสำรองกงเต๊ก ดอลล่า ยูโร ปอนต์ หรือกระดาษชำระเช็ดตูดอย่างพันธบัตรเร็ดติ้งพวกมันให้คะแนนกันเอง สะสมมากกว่าทอง หรืออสังหาริมทรัพย์นอกประเทศเสียอีก โดนล้างสมองไปจมกันที่กระดาษ เหอๆ จัดการความเสี่ยงโง่ได้ใจจริงๆ ครับผม
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 · 5 ชั่วโมงที่แล้ว

JimJa Java ประเทศไทยเป็นเด็กดีเสมอว่า เชื่อฟังอเมริกาตลอด ทั้งรู้ว่ามันไม่ใช่แต่ก็เดินตลอด มีกฏอยู่2ข้อ ในวงการประกันชีวิต กฏข้อที่1ให้เชื่อฟังหัวหน้า กฏข้อที่2 ถ้าหัวหน้าผิด ให้กลับไปดูกฏข้อ1 ไม่รู้ใครเป็นคนตั้งกฏ2ข้อนี้ขึ้นมา แต่มันอุบาทที่สุด เหมือนน้องไทยกับพี่อเมริกาเลยคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 4 ชั่วโมงที่แล้ว · มีการแก้ไข

Romsai Rom Saisai แล้วทองคำของหลวงตาบัว ยังอยู่ครบไหมครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 5 ชั่วโมงที่แล้ว

Itthi Moon หลวงตาท่านให้ไปใช้หนี้ไม่ใช่หรอครับ

ป.ล.ยึดจากเณรคำกะธรรมฆวยได้คงจะได้เยอะ
ถูกใจ · 4 · 5 ชั่วโมงที่แล้ว
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Narudsaruk Likitcharoenkron นโยบายการเงินและการคลังยังยืนพื้นอยู่อย่างนี้ก็จบกันพอดีคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Suneewan Pensook เมืองไทยมีเหมืองทอง แต่ตุนทองไว้น้อยมาก กรรมจริงๆ ผลิตได้ยกให้สัมปทานส่งออกนอกหมดแล้วคนไทยจะได้อะไรนอกจาก สารเคมีที่ร่อนทองแล้วตกค้างให้ชาวบ้านเจ็บป่วย... http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx...

คน 4 จว.รอบเหมืองทองพิจิตรนัดบุก ม.มหิดลวันนี้ ด้านคนงานล่าชื่อหนุน...
MANAGER.CO.TH
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว · มีการแก้ไข

Veerawat Tomee ฮาที่คาซัคสถานยังฉลาดกว่าของไทยเยอะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 4 ชั่วโมงที่แล้ว

Love Thailand รักในหลวง มีเพื่อนอยู่ในสายด้านการเงิน เค้าทราบว่าเงินดอลลาร์เป็นแบงก์กงเต๊ก รู้เรื่องเงินเลว เข้าใจทั้งหมด >>> แต่เค้าเชื่อว่ายังไงอเมริกาก็จะชนะ จีน และ รัสเซีย ชนะด้วยการยกพวกล้อมประเทศ การโกง การเมือง หรือ การสงคราม อย่างใดอย่างหนึ่ง ยังไงอเมริกาและตะวันตกจะยังมีอิทธิพลมาก และจะบีบให้ BRIC ฝ่อไปและไม่มีทางขึ้นมาไล่เงินดอลลาร์ให้เจ๊งไปได้ เค้าเชื่อว่าอิทธิพลของอเมริกาและตะวันตกยังครอบครองโลกนี้ต่อไปอีกนาน จีน รัสเซีย และประเทศที่เจ๊งไปแล้วหรือกำลังร่อแร่ใกล้เจ๊ง ในสายละตินอเมริกัน สายยูโรเซีย ตามเส้นทางสายไหม ไม่สามารถจะยืนขึ้นมาต่อต้านอำนาจเก่าได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว · มีการแก้ไข

Narudsaruk Likitcharoenkron แบ่งเป็น 2 ขั้วจริง ๆ 5555 และนี้คือคำตอบกลุ่มตลาดทางการเงิน 5555 เตรียมลงนรกสู่อเวจีได้เลยคะ
ถูกใจ · 2 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว · มีการแก้ไข
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Jean M. Henning สงสียขนไป ไห้ยิว หมดแล้ว. เอวัง กรรมแท้ๆๆๆคนไทย มีทอง. อยู่หรือ หาย?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 5 ชั่วโมงที่แล้ว

Jean M. Henning ดอลล่าจะเทกระจาด อีกไม่นานเกินรอค่ะ เตรียมตัวใด้แล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Peeraphong Varasen ไว้เป็นอุปกรณ์ในการเอาเปรียบชาติเล็ก ๆ โดยนำทองไปประกอบกับ อาวุธสงครามและแสนยานุภาพทางทหาร ไงครับ อีโมติคอนsmile
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 5 ชั่วโมงที่แล้ว

พิเชษฐ์ นิยม ถ้าหากเมื่อใดที่เศรษฐกิจของสหรัฐไม่ดี ค่าเงินตกลงมากๆ ประเทศที่ถือเงินตราสกุลดอลล่าพร้อมใจกันเทขายเงินดอลล่าออกสู่ท้องตลาด จะทำให้ค่าเงินดอลล์ดิ่งลงเหวทันที ภาวะฟองสบู่แตก เหมือนประเทศไทยปี 2540 แต่จะร้ายแรงกว่าหลายร้อยพันเท่า และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างแน่นอน สกุลเงินดอลล่าดิ่งเหวเมื่อไร ภาคส่งออกของไทยระเนระนาดเมื่อนั้น เพราะค่าเงินบาทผูกไว้กับสกุลเงินดอลล่า ตายกันทั้งโลกจึงไม่มีไครกล้านะครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 4 ชั่วโมงที่แล้ว


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron