15. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)

ภาวะเงินเฟ้อถดถอย (เงินเฟ้อติดลบ) ได้จู่โจมประเทศไทยเป็นเวลา 5 เดือนติดกันแล้ว ในไตรมาสแรกของปีนี้ เงินเฟ้อติดลบ 0.5% ในเดือนเมษายนสถานการณ์ก็ไม่ได้ดีขึ้น โดยมีเงินเฟ้อติดลบ 1.04%
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13234
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

15. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 08 มิ.ย. 2015 10:40 pm

15. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)
11426192_359023864293994_6107458850310856290_n.jpg
11426192_359023864293994_6107458850310856290_n.jpg (39.48 KiB) เปิดดู 218 ครั้ง

สมัยรัชกาลที่5 สยามรวยมาก เพราะว่าค่าเงินแข็งแกร่ง บาทเป็นgood money
เราอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบพอเพียง ไม่ได้นำเข้าสินค้ามาก แต่มีรายได้จากการส่งออกมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นข้าว ยาง ไม้สัก ดีบุกต่างก็เป็นสินค้าหลัก4ชนิดของการส่งออกของไทย
ในเมื่อมีรายได้จากการส่งออกมากกว่าการนำเข้ามาก บาทก็ต้องแข็งหรือมีอำนาจซื้อสูงเป็นธรรมดา ถ้ามีปัญหามาก ส่งออกไม่ได้ สยามก็ไม่เดือดร้อน เพราะว่าประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว พึ่งพาตัวเองได้ ปิดประเทศก็อยู่ได้
แต่พวกฝรั่งนักล่าอาณานิคมเอาปืนมาบังคับเราเปิดประเทศจะได้ปล้นทรัพยากรธรรมชาติเรา ชาติอื่นๆก็โดนฝรั่งปล้นทรัพยากรอย่างนีี้ทั้งนั้น
ในปีพศ 2451 ค่าเงินบาทแข็งแกร่งมั่นคง 1 ปอนด์อังกฤษแลกเงินบาทได้13บาท และ1ดอลล่าร์สหรัฐฯแลกเงินบาทได้2.69บาท อำนาจซื้อเราสูงบาทเป็นgood moneyจริงๆ เพราะว่าเราอิงระบบมาตรฐานทองคำ การคลังของประเทศไม่มีปัญหา ไม่มีปัญหาขาดดุลการค้า เพราะว่าเราไม่ได้อิมพอร์ตอะไรมาก รัชกาลที่5ทรงระมัดระวังเรื่องการเงินและการคลังของประเทศมาก
หลังสงครามโลกครั้งที่2ประเทศทั่วโลกล้มละลาย มีหนี้มากยากจนหมด อังกฤษออกรายงานลับว่าสยามเป็นประเทศที่รวยที่สุดในโลกเวลานั้นแม้ว่าเราส่งออกแค่ข้าว ไม้สัก ยาง และดีบุก ลองไปค้นดู ฝรั่งรู้ว่าเรารวย แต่เราถูกฟอกย้อมให้คิดว่าเราจน หรือไม่เจริญมาตลอด
มาดูในสมัยปัจจุบันค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมากเมื่อเทียบปอนด์และดอลล่าร์ ต้องมี48-50บาทถึงแลกได้1ปอนด์ และต้องมี33บาทแลกได้1ดอลล่าร์ บาทกลายเป็นbad moneyไปแล้ว เพราะว่าเรามีอำนาจซื้อน้อยลงกว่าเดิม เศรษฐกิจอ่อนแอลง แต่อังกฤษและสหรัฐฯมีอำนาจซื้อเพิ่มเมื่อเทียบกับไทย
แต่เท่านั้นยังไม่พอ ผู้บริหารการเงินและเศรษฐกิจไทยไม่ว่าจะเป็นหม่อมอุ๋ยหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ กระทรวงการคลังและแบงค์ชาติยังคงต้องการให้บาทเป็นbad money มีค่าอ่อนลงไปอีก
นโยบายปัจจุบันต้องการให้บาทอ่อนค่าไปเรื่อยๆเพื่อหนุนการส่งออก เพราะว่าเราไม่รู้จักพอ ที่ไม่รู้จักพอ เพราะว่าเราไม่ได้เอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เหมือนแต่ก่อน แต่เน้นการส่งออกและอัตราการเจริญเติบโตเศรษฐกิจที่โตสูงอย่างต่อเนื่องในการบริหารเศรษฐกิจแทน
ในการใช้ระบบเศรษฐกิจแบบเปิดเพื่อดันจีดีพี โดยเน้นการส่งออก เราต้องนำเข้าด้วย โดยผสมผสานวัตุดิบภายในประเทศและวัตถุดิบจากต่างประเทศมาประกอบในการผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก ไปๆมาๆการส่งออกและนำเข้าเทียบเท่ากับ130%ต่อจีดีพี
ที่สำคัญเราผลิตไม่เก่ง ไม่มีเงินทุนมาก จึงเปิดประเทศให้ญี่ปุ่นหรือประเทศต่างๆเข้ามาใช้ทรัพยากรธรรมชาติบ้านเราอย่างเสรีเพื่อการส่งออก เราได้ค่าแรง แต่กำไรส่วนมากตกอยู่ในมือต่างชาติ
ป๋าเปรมเป็นผู้เปลี่ยนประเทศจากการผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้า เป็นการเปิดประเทศให้ต่างชาติมาลงทุนเพื่อการส่งออก นี้คือจุดเริ่มต้นของปัญหา เพราะว่าเราได้ก้าวหนีออกจากระบบเศรษฐกิจแบบพอเพียง
อาจจะมีคนไทยที่เก่งสามารถเข้าร่วมผลิตในการส่งออกได้ด้วย แต่พูดโดยภาพรวมคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ประโยชน์จากการส่งออกอย่างคุ้มค่า อาจจะดีระยะเริ่มต้น แต่ส่งออกไปส่งออกมานานๆ คนไทยเริ่มจนลง เพราะว่าbad moneyไหลสะพัด กำไรส่วนมากอยู่ในมือนายทุน กิจการใหญ่ๆเป็นของนายทุนหรือต่างชาติทั้งนั้น เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม
ส่วนคนไทยขายแรงงานถูกๆ ซ้ำถูกระบบการเงินเสรีีมีการเพิ่มปริมาณเงินโดยแบงค์ชาติสร้างเงินเฟ้อ bad money ยิ่งจะไปกันใหญ่ ยิ่งพัฒนาเศรษฐกิจสมัยใหม่ คนไทยยิ่งจนลง ยิ่งมีอำนาจซื้อน้อยลงและยิ่งมีหนี้มากขึ้นจากนโยบายbad money
ถ้าเราใช้ระบบเศรษฐกิจแบบพอเพียง คนไทยส่วนมากไม่มีวันจน หรือมีหนี้สูงอย่างนี้ เพราะว่าในระบบเศรษฐกิจพอเพียง คนไทยเป็นเจ้าของกิจการเอง ไม่ได้เปิดให้ต่างชาติมาแย่งตั้งโรงงาน การผลิตจะเพื่อการบริโภคภายในเป็นหลัก ที่เหลือถึงจะส่งออกเป็นเงินออม เมื่อเป็นเช่นนี้ระบบเศรษฐกิจจะไม่มีวิกฤติ เพราะว่าการคลังจะมีงบประมาณที่สมดุล หนี้ต่างประเทศไม่มีหรือมีน้อย รายได้ต่างประเทศมากกว่ารายจ่ายจากการนำเข้า
ประเทศอาจจะดูไม่เจริญฟู่ฟ่า แต่คนไทยไม่มีใครจน เพราะว่าแผ่นดินประเทศไทยกว้างใหญ่และอุดมสมบูรณ์ที่จะดูแลทุกคนได้ ถ้ามีผู้บริหารที่มีคุณธรรม เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม
แต่ทุกวันนี้เรามีกำลังการผลิตที่เกินเลยไปมาก ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างฟุ่มเฟือยให้ต่างชาติบริโภคและกับเงินกระดาษที่เขาพิมพ์ออกมาเปล่าๆ เราไม่ได้ผลิตเพื่อการบริโภคภายในอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ทำการผลิตเพื่อขายสินค้าให้ต่างประเทศ
เมื่อเปิดประเทศทางเศรษฐกิจเพื่อเน้นการส่งออก ที่ตามมาคือการเปิดเสรีระบบการเงิน เปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจจากของจริง (real economy)กลายเป็นทรัพย์สินทางการเงินแทน (financialization)ผ่านตลาดหุ้น ตลาดเครดิต ตลาดบอนด์ ตราสารหนี้ หรือตราสารการเงินต่างๆ
การแปลงทรัพย์สินเป็นตราสารทางการเงินเป็นหัวเชื้อของเงินเฟ้ออันนำไปสู่bad money
แต่นักการเงินหรือนายแบงค์หรือผู้ที่มีทรัพย์สินถาวร หรือทรัพย์สินทางการเงินจะรวยจากระบบfinancialization ส่วนผู้ผลิตโดนนักการเงินคุม ผู้บริโภคไม่ต้องพูดถึง ต้องสร้างหนี้เพื่อบริโภคอย่างเดียว เพราะว่าbad moneyจะทำให้รายรับไม่พอรายจ่าย
เรามีรัฐบาลที่ผ่านมาที่เอาใจแต่พวกฝรั่ง แต่เห็นคนไทยด้วยกันเป็นขี้ข้า จึงกลายเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่สลับซับซ้อนยากที่จะแก้ไข เพราะว่าตีโจทย์ไม่ออกกัน
ในเศรษฐกิจแบบพอเพียง จีดีพีจะโตช้า แต่เราไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับมันมาก ประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาน มีวัฒนธรรมที่เก่าแก่ดีงาม ต่างชาติใครๆก็อยากมาเที่ยว คนไทยเป็นเจ้าของโรงแรม แทนที่จะให้พวกโรงแรมลูกโซ่ของต่างชาติมายึดหัวหาดหมด เราเป็นเจ้าของร้านอาหาร เจ้าของกิจการเกี่ยวเนื่อง ทำอาชีพโดยสุจริต แค่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างเดียวก็รวยแล้ว
ไทยเรามีสินค้าเกษตรที่ดี สะอาดถูกหลักอนามัย มีอาหารไทยที่ดีที่สุดในโลก ใครๆก็ต้องการ
เรามีสินค้าที่สามารถพัฒนาเป็นยาได้ไม่ว่าพืชผักสมุนไพรต่างๆ การบริการทางแพทย์หรือสาธารณสุขสามารถพัฒนาให้เจริญได้
พลังงานไทยก็มีพอใช้ ไม่จำเป็นต้องอิมพอร์ตมาก ถ้ามีการขุดคลองขุดแม่น้ำการคมนาคมทางเรือจะประหยัด มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีพอใช้
แค่นี้คนไทยก็สบายแล้ว โดยที่ไม่รวย ไม่จนแต่พอมีพอใช้
เมื่อไม่เน้นการผลิตเชิงอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก ไม่เน้นเปิดประเทศมากจนเกินไป ประเทศไทยจะไม่มีปัญหาเศรษฐกิจเชิงโครงสร้างหรือมหภาค การคลังจะสมดุล หนี้ต่างประเทศไม่มีหรือมีน้อย อิมพอร์ตแต่พอประมาณ ใช้ของไทยๆ ไม่ยกอำนาจการเงินให้แบงค์พานิชย์ ไม่ขายแบงค์ ไม่ขายทรัพย์สิน ไม่ขายที่ดินให้ต่างชาติ ลดการเปลี่ยนโครงสร้่างเศรษฐกิจที่แท้จริงเป็นเศรษฐกิจทางการเงินเพื่อรักษาอำนาจค่าเงินบาท
ถ้าทำเช่นนี้ได้ ไทยจะมีบาทเป็นgood money แม้คนไทยอาจจะมีรายได้น้อย แต่good moneyสามารถส่งลูกหลานเรียนหนังสือได้
การปฏิรูปประเทศไทยต้องปรับทั้งโครงสร้างกลับไปสู่หลักของความพอเพียง ไม่เน้นการส่งออก เน้นให้คนไทยเป็นเจ้าของกิจการ เน้นการผลิตเพื่อการบริโภค ลดการนำเข้า รักษาค่าเงินบาทให้มั่นคง
และหากเราใช้ระบบการเมืองแบบธรรมาธิปไตยที่ธรรมะหรือความถูกต้องเป็นใหญ่ บวกกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง เท่านี้ประเทศไทยก็เป็นสวรรค์บนดินแล้ว
ขอความกรุณาท่านบิ๊กตู่ฟังเรื่องgood moneyและเศรษฐกิจพอเพียงทางนี้หน่อย อย่าไปฟังพวกนักเศรษฐศาสตร์อ้างเปิดเสรีกันมาก เพราะว่าแค่นี้คนไทยกำลังจะจนฉิบหายกันถ้วนหน้าเกือบหมดประเทศแล้ว
thanong
7/6/2015

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... 64293994:0ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13234
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: 15. เงินดี vs เงินเลว (Good Money vs Bad Money)

โพสต์โดย admin » จันทร์ 08 มิ.ย. 2015 10:49 pm

Nu Nueng Eng ในเมื่ออยากเป็นประเทศอุตส่าห์หากรรม(Industrialized countries) ก็ต้องรับกรรมที่อุตส่าห์หามา
ถูกใจ · ตอบกลับ · 17 · 2 ชม.

Thanong Fanclub 55
ถูกใจ · 4 · 2 ชม.

Dara Geza อ. เคยศึกษากลุ่มอโศก ไหมค่ะ เขาทำงานในชุมชน และได้รับผลตอบแทนในรูปสวัสดิการจากชุมชน ทุกเรื่องแต่ เงินออมก็อยู่ในรูปชุมชนเช่นกัน คิดดูแล้วเหมือนประเทศรัฐสวัสดิการในประเทศไทยอีกที พอชุมชนติดต่อภายนอกก็ใช้เงินแลกเปลี่ยน เหมือนนำเงินตราต่างมาเป็นทุนสำรองประเทศ.
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 · 2 ชม.

Yanubol Somyos ชาวอโศกคือผู้ปฏิบัติแนว ศ.ก. พอเพียงจริงๆ บุณนิยม แบ่งปัน ไม้ยึดวัตถุครับ
ถูกใจ · 3 · 2 ชม.

Thanong Fanclub เป็นโมเดลที่ดีมาก
ถูกใจ · 7 · 2 ชม.

Dara Geza ลักษณะคล้าย ศก. พอเพียง แต่ต่อยอดแล้ว คือมีการร่วมเป็นสังคม แต่จะต่างตรงที่ ส่วนเกินการผลิตอยู่ส่วนกลาง ปัจเจกบุคคล ไม่มีสิทธิ์ ยกเว้นต้องขออนุญาต
ถูกใจ · 1 ชม.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...


Kijanan Wiriyasook เป็นตั้งแต่แกงค์คณะราษฐฝรั่งเศล ทำบ้านวุ่นวายจนถึงปัจจุบัน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 2 ชม.

Thanong Fanclub ใช่เลย
ถูกใจ · 4 · 2 ชม.

Kijanan Wiriyasook ขอบคุณครับอาจารย์ ที่เขียนบทความที่ช่วยปฏิรูปประเทศไทยจริงๆ ครับผม
ถูกใจ · 1 · 2 ชม.

Pump Ka Note Pachi ส่วนตัวผมคิดว่านี้คือจุดเริ่มต้นของความถดถอยครับ
ถูกใจ · 51 นาที

Chirawut W. Nilkumhaeng คนสมัยนี้ชอบคิดว่าเมื่อตนเองหาเงินได้มาก ก็แสดงถึงความรวยที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ที่ดิน สิ่งอำนวยความสะดวก แต่กลับไม่คิดถึงว่าชีวิตกลับจนลงในด้านอิสระภาพของชีวิต ไม่มีเวลา น้อยคนที่จะยังคงความสามารถทั้งในด้านการหาเงินและยังคงมีอิสระภาพในชีวิตที่จะทำตามที่ตัวเองต้องการ แต่คนส่วนมาก กลับสูญเสียโอกาสเช่นว่านั้นลงเรื่อยๆ และอันที่จริงแล้ว ต้องนับว่าจนลง เมื่อเทียบกับจำนวนทรัพย์สินที่สามารถถือครอง เช่นบ้านหลังเล็กลง แต่ต้องใช้เวลาผ่อนนานขึ้น ที่ดินที่ราคาแพงมากขึ้นมาก จนแทบหมดความสามารถในหาซื้อให้อยู่ใกล้ที่ทำงาน กลับต้องออกไปนอกเมือง และใช้เวลาในการเดินทางนานขึ้นหลายชั่วโมง เมื่อเปรียบเทียบกับคนสมัย 40-50 ปีที่แล้ว ไม่แน่ใจว่านี่คือความเจริญร่ำรวยจริงอย่างที่โลกทุนนิยมสมัยใหม่ สร้างภาพว่าต้องเป็นอย่างนี้จริงหรือไม่
ถูกใจ · ตอบกลับ · 15 · 2 ชม. · มีการแก้ไข

Worawat Watcharasakpaisan เรื่องจริงครับ คนรอบๆตัวเป็นเหมือนกัน
ถูกใจ · 1 ชม.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Narudsaruk Likitcharoenkron พยายามสร้างกำไรให้กับบริษัท เพื่อมูลค่าของหุ้นกิจการ ถ้าตราบใดยังยึดถือนโยบายนี้เป็น นโยบายบริษัทที่จะต้องเป้าหมายให้บริษัททำกำไรสูงสุดแล้วละก็ ชาติบ้านเมืองก็จบเห่ มันจะเดินไปได้อย่างไร วงจรอุบากว์ชัดดดด และเน้น GDP ต้องโต ยิ่งโตยิ่งดี เข้าคอกของต่างชาติเต็ม เฮ้ยละเหี่ยใจคะ มืดมนสิ้นดี
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 2 ชม.

Suwanna Mongkoladisai นักเศรษฐศาสตร์แต่ล่ะคนก็ไปร่ำเรียนตำราฝรั่งมาแล้วมาบริหารประเทศ มันก็ทำตามฝรั่งนะสิ จะใช้ศก พอเพียงได้ไงล่ะคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 2 ชม.

Veerapol Keeratiphechngam คิดถึง ร้านรวง ตลาดเก่าๆ สังคมแบบเดิมที่คุ้นเคย รอยยิ้ม และความรู้สึกที่เคยได้สัมผัส จากไปเพราะสาเหตุที่คุณ ทนง ได้กล่าวขึ้น
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 2 ชม.

Paddi Joon ก็แปลกใจที่เห็นข่าวว่าต้องลดค่าเงินบาทเพื่อให้เศรษฐกิจฟื้น เพื่อให้ส่งออกได้
ถ้าลดค่าเงินบาทไปเรื่อยๆ เผลอๆต้องแบกเงินไปซื้อข้าวกินป่าว คนที่รวยก็คือผู้ส่งออกเท่านั้นเอง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 20 นาที

Aun Elm วิธีแก้ผมว่าต้องเก็บภาษีกิจการของต่างชาติทุกอย่างให้มากๆๆๆๆๆให้หนีออกไปให้หมดแล้วเรามาตั้งต้นกันใหม่ ตลาดหุ้นนี่ตัวดีเลย สร้างกระแสเงินเทียมในประเทศ ถ้ายกเลิกได้คงดี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 ชม.

Sittha Ratanaareekul ตอนนี้สุดยอดมากครับอาจารย์ peak สุดๆ => พวกฝรั่ง,ยิว นี่มันก็ช่างคิดสารพัดวิธีมาหลอกสูบทรัพยากรชาวบ้านจริงๆ ซึ่งทางแก้นั้นในหลวงท่านก็ทรงคิดและบอกไว้ให้แล้ว แต่พวกเราคนไทยจะร่วมมือร่วมใจช่วยกันทำได้หรือไม่เท่านั้นเอง => ธรรมาธิปไตย + ศก พอเพียง ชอบมากครับ อีโมติคอนsmile
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 นาที

Mett SCharoen อยากได้ชีวิตแบบเก่า ๆ กลับคืนมาจังเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชม.

Tharawit Sirichan ผมว่าเรามีเศรษฐกิจที่เป็นแบบเมื่อสี่สิบกว่าปีก่อนดีกว่า จำได้ว่ามันดำเนินชีวิตแบบมีความสุข ทุกวันนี้อะไรก็ไม่รู้ บ้านเมืองมันเจริญแบบไหนกัน? อะไรขับเคลื่อนประเทศเรา? ใครกำหนดทิศทาง? ใครวางระบบ? ใครออกแบบ? ใครควบคุม? ใครตรวจสอบ? กระบวนการเหล่านี้มีรากฐานจากอะไร? เรากำลังหลงทางนะเนี่ย!!!
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 ชม.

Suphachon Chaikhunarat รักพระเจ้าอยู่หัว เป็นบทความที่ยอดเยี่ยมมากครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชม.

ธีรศักดิ์ โกเมฆ สรุปได้ สุดด ยอดด มากกก ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 24 นาที

Peter AU นึกถึงเมืองจีน. ในสมัยซูสีไทเฮา..ที่ไม่สนใจกับฝรั่ง..เพราะมีรายได้จากการค้าขายผ้าไหม และพืชอื่นๆ ไม่เห็นต้องง้อต่างชาติ..สามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง..เลยโดนฝิ่นจากอังกฤษ. ที่นำเข้าประเทศจีน. เพื่อใช้หนี้ที่ติดค้างจีน..รวมทั้งทำลายจีนพร้อมกันทีเดียว. เพื่อครอบครองความอุดมสมบูรณ์ของจีน. แบบที่ไทยในขณะนี้..ที่โดนการทำลายจากการครอบงำทางการเงินในขณะนี้. รวมทั้งการทำลายจากพวกไม่รักประเทศ..เห็นแก่ตัวในระยะสั้นอีกด้วย...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 · 2 ชม.

Narudsaruk Likitcharoenkron จีนยังพลิกฟื้น และฟื้นฟูมาได้ สมันน้อยก็น่าจะ... แต่ดูแล้วมืดมนเฮีย ขนาดเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรฯ ท่านยังบ่นเลย เมืองไทยดีหมด เสียดายอยู่อย่างเดียวที่มี "คนไทย" อยู่
ถูกใจ · 4 · 1 ชม.

Peter AU เราเป็นคนธาตุอ่อน..จีนเป็นพวกก้าวร้าว..เจ็บแล้วเอาคืน..ไม่เหมือนกัน..ยังมองไม่เห็นหนทางๆออกของปัญหาเลย...
ถูกใจ · 2 · 1 ชม.

Narudsaruk Likitcharoenkron ของเราธรรมเข้าถึงแก่นของจิตใจละมั้ง เลยปล่อยวางเฉย แล้วก็นั่งดูว่า ชะตากรรมของแต่ละคนจะเป็นเยี่ยงใด ต่อไปจะเป็นลักษณะกรรมลิขิตจริง ๆ คะ ปัญหามิมีทางออก ปล่อยให้ชะตากรรมชักจูงไปหละกัน
ถูกใจ · 1 · 1 ชม. · มีการแก้ไข

Peter AU มันก็แก้ได้..ถ้าคิดจะแก้กัน..อย่างเมื่อก่อนก็ไม่เข้าใจโลกมากแบบนี้..พอมาอ่านเฟสนี้ ของอ.ทนง ก็เข้าใจเรื่องที่อยู่เบื้องหลังมากขึ้น..อย่างน้อยๆบางเรื่อง ก็ไม่เข้าไปเป็นเหยื่อง่ายนัก..หรือบางเรื่องก็ไม่ค่อยเชื่อพวกนักโกงชาติ ที่พยายามฟอกย้อม/หลอกลวงเราให้หลงทางกัน..
ถูกใจ · 1 · 1 ชม.

Narudsaruk Likitcharoenkron ประเด็นคือ พวกผู้ใหญ่ ไม่คิดจะแก้ไขและแก้ปัญหานะจิ (บอกว่ากรูแก้ผ้าง่ายกว่า5555) แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวัน ๆ นะอย่าคิดลึก5555
ถูกใจ · 1 · 1 ชม. · มีการแก้ไข

Peter AU อ๋อ..แบบเงินกรูเอา..งานไม่เกี่ยว..ไม่อยากเป็นภาระผูกมัด. เลื่อนไปเรื่อยๆ..
ถูกใจ · 1 · 1 ชม.

Narudsaruk Likitcharoenkron 5555ถูกต้องแย้วคร๊าบกะปม
ถูกใจ · 1 · 1 ชม.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Runjuan Suwannalert จริงครับอาจารย์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชม.

สไตล์ ตัวพ่อ กระทุ้นี้เอาไปเก้าเลยครับอาจารย์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 ชม.

Peeraphong Varasen ลดการนำเข้า ใช้การบริโภคภายในประเทศให้มาก ไม่นาน ข้าวจะเกวียนละ 1 บาท (ทอง) ครับ อีโมติคอนsmile
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 1 ชม.

ฑิตณัฐ มือใหม่หัดพอเพียง ข้อเขียนตอนนี้ดีมาก ๆ ครับ สะท้อนประวัติศาสตร์ความเป็นมาด้านการเงินการคลังตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปัจจุบัน เพราะมัวตามก้นตะวันตกเอาระบบเศรษฐกิจแบบก่อหนี้เกินตัวมาใช้ คนไทยถึงได้ชักหน้าไม่ถึงหลังกันแบบที่เป็นอยู่เวลานี้ อยากให้กลับมาสู่ยุคเศรษฐกิจพอเพียงที่ในหลวงทรงพระราชทานไว้ให้แก่คนไทยทุกคนครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 1 ชม.

Sathit Phong เต็มๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 ชม.

กะตั้ว แทงเสือ ตามนั้นเลยครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชม.

Wichaien Phaphat ประเทศที่เจริญแล้ว เจริญกว่าเราตรงไหน ตรงที่มีวัตถุสิ่งของ เครื่องใช้ดีกว่าเราหรือ หรือว่ามีอาวุธดีกว่าเรา ตอนนี้ประเทศที่ว่าด้อยพัฒนาก็ ไล่ทันประเทศที่ว่าเจริญแล้วทันหมด ตึกรามบ้านช่อง ของกิน ของใช้ บางอย่่างเราทันสมัยกว่าประเทศที่เจริญแล้วเสียอีก เรามีรุ่นใหม่ ๆ ใช้ก่อนฝรั่งมันเสียอีก ส่งออกมาก ๆ ก็เป็นขี้ข้าทำของให้เขาใ็ีช้ เศรษฐกิจจะแข็งแกร่งการเงินต้องแข็งแกร่งด้วย ค่าเงินต้องแข็งขึ้นเรื่อย ๆ เขาหลอกเขาทำ QE มาตั้งแต่สมัยโน้นแล้ว ถ้าปล่อยให้เขาทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ เดี๋ยว 1 ดอลล่าร์ ก็จะแลกได้ 100 บาท พอเขาโลภอยากได้มากก็บอกเราต้องลดค่าเงินนะ เขาจะได้ซื้อของของเราได้มากกว่าเดิม
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชม.

Nu Gundam จะน่าเกลียดไหมครับ หากผมจะพูดความจริง การค้าเอาเงินกำไรกัน คือ เรื่องจัญไรที่สุดของมนุษยชาติเลยครับ สมัยก่อนอยู่ดีๆกินดีๆไม่ต้องมีเรืองเงินเรื่องทองมาเกี่ยวข้อง อยู่ดีกินดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แต่พอมีอาเจ๊กบรรพบุรุษของผมมาค้าขายในเมืองไทย ก็เลยเกิดเรื่องจัญไรแบบนี้ ทุกคนมีลุ้นกับโรคมะเร็งกันทั่วหน้า ไม่มีเงินพอจะไปรักษาที่รพ. เพราะเรื่องของกำไรสิทธิบัตรยา ไม่มีความสุขกับครอบครัวกันถ้วนหน้า เช้าออกจากคอนโดหรู ไปสร้างกำไรให้นายจ้าง เย็นก็กลับมาซุกหัวนอน แค่นี้เองชีวิต กินเศษอาหารแพงๆตามห้าง จานละ100บาทอัพ เรื่องของกำไรทั้งนั้น ใช่ไหม..จัญไรไหมละ เงินกำไร สมัยก่อนแจกจ่ายฟรี ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องมาแลกเปลี่ยนด้วยซ้ำ มีความสุขกันถ้วนหน้า อยู่กับญาติสนิทมิตรสหายพูดคุยกันอย่างมีความสุข ไม่มีโรคมะเร็งร้ายที่ต้องใช้เงินเป็นล้านเพื่อกำไรของกิจการ..รพ. คนสมัยนี้จะเข้าใจไหมนี่
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 นาที · มีการแก้ไข

Ten Ten Ten ตรงใจมากๆครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชม.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน