18. ศึกทะเลจีนใต้

การเผชิญหน้ากันทางทหาร หรือการที่จะต้องรบกันในที่สุดระหว่างสหรัฐและจีนเป็นเรื่องที่มิอาจทีจะปฏิเสธได้อีกต่อไป มีแนวโน้มว่าทะเลจีนใต้จะกลายเป็นสมรภูมิเดือด มีทางเดียวเท่านั้นที่จะเลี่ยงสงครามคือสหรัฐต้องเลิกนโยบายจักรวรรดิ
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

18. ศึกทะเลจีนใต้

โพสต์โดย admin » จันทร์ 01 มิ.ย. 2015 8:09 pm

18. ศึกทะเลจีนใต้

11252402_357187714477609_8232360242247433839_n.jpg
11252402_357187714477609_8232360242247433839_n.jpg (39.23 KiB) เปิดดู 561 ครั้ง

จีนส่งพลเรือเอกซุน เจี้ยนกว๋อ รองเสนาธิการใหญ่แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมเรื่องความมั่นคงในภูมิภาคShangri-la Dialogueที่สิงคโปร์ เพื่อชนกับAston Carterรมว กลาโหมของสหรัฐ

จุดยืนของจีนมั่นคง จะเดินหน้าในทะเลจีนใต้ต่อไป พลเรือเอกซุนบอกว่าจีนจะไม่ยกเลิกการสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ เพราะว่าดินแดนนั้นอยู่ในอำนาจอธิปไตยของจีน หมายความว่าจีนไม่สนใจข้อเรียกร้องของนายขี้เถ้า คาร์เตอร์ที่ต้องการให้จีนยุติการสร้างสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างบนเกาะทะเลจีนใต้เพื่อเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่งั้นสหรัฐจะส่งกองทัพเรือและกองทัพอากาศมาลาดตระเวณ

พูดกันคนละขั้วเลย

ข่าวจากผู้จัดการออนไลน์มีรายละเอียดดังนี้:

"จีนปฏิเสธข้อเรียกร้องนายใหญ่เพนตากอนให้ยุติการสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ ย้ำเป็นสิทธิอธิปไตยของตน และทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม นอกจากนั้นยังระบุว่า เรื่องการตั้งเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) นั้น จะขึ้นอยู่กับว่า จะมีการคุกคามความมั่นคงทางทะเลและอากาศในบริเวณดังกล่าวหรือไม่

พลเรือเอกซุน เจี้ยนกว๋อ รองเสนาธิการใหญ่แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน กล่าวในงานประชุมสุดยอดด้านความมั่นคง “แชงกรีลา ไดอะล็อก” ที่สิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์ (31 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานว่า สถานการณ์ในทะเลจีนใต้โดยรวมมีความสงบและมีเสถียรภาพ รวมทั้งไม่เคยมีปัญหาด้านเสรีภาพในการเดินเรือแต่อย่างใด

“จีนดำเนินการก่อสร้างบนเกาะและแนวปะการังบางแห่งในทะเลจีนใต้โดยมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อปรับปรุงให้เกาะและแนวปะการังเหล่านี้มีความเหมาะสมแก่การใช้งาน ตลอดจนเพื่อให้เหมาะสมแก่การปฏิบัติงานและการดำรงชีพของบุคลากรที่ประจำอยู่ในพื้นที่เหล่านั้นเป็นหลัก

“นอกเหนือจากเพื่อตอบสนองความจำเป็นด้านการป้องกันแล้ว โครงการเหล่านั้นยังมุ่งส่งเสริมความรับผิดชอบและพันธะความผูกพันต่างๆ ที่จีนมีต่อนานาชาติ เกี่ยวกับการค้นหาและกู้ภัยทางทะเล การป้องกันภัยพิบัติและการบรรเทาทุกข์ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในทะเล การสังเกตการณ์ด้านอุตุนิยมวิทยา การปกป้องสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยในการเดินเรือ การประมง การผลิต และบริการ”

จีนนั้นยืนกรานเรื่อยมาว่ามีสิทธิอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด โดยอ้างอิงหลักฐานทางประวัติศาสตร์และกฎหมาย โดยที่ซุนย้ำว่า ปักกิ่งจัดการกับข้อพิพาททางทะเลกับเพื่อนบ้านที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ด้านความมั่นคงทางทะเลของส่วนรวมเป็นสำคัญ รวมทั้งใช้ความอดกลั้นอย่างมากเพื่อส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพภายในภูมิภาคและของโลก และหวังว่า ประเทศที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการในทิศทางเดียวกันเพื่อทำให้ทะเลจีนใต้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ มิตรภาพ และความร่วมมือ

อย่างไรก็ดี การถมทะเลสร้างเกาะเทียมของจีนทำให้มีการคาดการณ์กันว่า ปักกิ่งจะประกาศ ADIZ เหนือทะเลจีนใต้

พล.ร.อ. ซุน เจี้ยนกว๋อ รองเสนาธิการใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ขึ้นเวทีในการประชุมด้านความมั่นคง “แชงกรีลา ไดอะล็อก” เมื่อวันอาทิตย์

ซุนย้ำว่า ไม่มีเหตุผลที่ประเทศต่างๆ จะนำสถานการณ์ในทะเลจีนใต้มาเป็นประเด็น และเสริมว่า การประกาศจัดตั้ง ADIZ หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการคุกคามทางอากาศและทางทะเล

คำแถลงของซุนเป็นการตอบโต้การแสดงความคิดเห็นในเวทีเดียวกันของแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ (30) ที่เรียกร้องให้ทุกประเทศที่อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ยุติการถมทะเลทันที และว่า ปักกิ่ง “ล้ำเส้น” บรรทัดฐานสากลจากพฤติกรรมในน่านน้ำที่มีข้อพิพาท

นายใหญ่เพนตากอนยอมรับว่า ประเทศที่อ้างสิทธิ์รายอื่นๆ มีการสร้างค่ายทหารและถมทะเลเหมือนกัน แต่เขาบอกว่ามีประเทศเดียวคือจีนที่เดินหน้าโครงการนี้อย่างรวดเร็วและกว้างขวางที่สุด นั่นคือ 2,000 เอเคอร์ ซึ่งมากกว่าโครงการของทุกประเทศรวมกัน และมากกว่าที่ประเทศใดๆ ในภูมิภาคเคยดำเนินการมา ที่สำคัญจีนยังดำเนินการในช่วง 19 เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น

ด้านปักกิ่งกล่าวหาวอชิงตันทำการยั่วยุสร้างสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ทั้งนี้ในรอบเดือนที่ผ่านมา กองทัพจีนได้สั่งให้เครื่องบินตรวจการณ์ พี-8 โพไซดอนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ออกไปจากบริเวณเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์ แต่ไม่เป็นผล

เกี่ยวกับเรื่องนี้ คาร์เตอร์กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เครื่องบินและเรือรบสหรัฐฯ จะยังคงตรวจการณ์ในบริเวณที่เชื่อว่า เป็นน่านน้ำสากลในทะเลจีนใต้ต่อไป

เช่นเดียวกัน เควิน แอนดริวส์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล จากด้านนอกงานประชุมว่า แคนเบอร์ราจะทำแบบเดียวกับวอชิงตัน เนื่องจากเป็นแนวทางที่ยึดถือปฏิบัติมานาน

สำหรับตัวแทนจากประเทศที่อ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ รวมถึงประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรป ต่างเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น

นอกจากนี้ อึ้ง เอง เฮน รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์ และไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ ตลอดจน เฟเดอริกา โมเกรินี ประธานด้านนโยบายการต่างประเทศ แห่งสหภาพยุโรป ยังย้ำข้อเรียกร้องของคาร์เตอร์ให้จีนและสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รับรองแนวทางปฏิบัติที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย ในน่านน้ำที่มีข้อพิพาทโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ เกน นากาทานิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น พันธมิตรของอเมริกาที่มีข้อพิพาทด้านอธิปไตยกับจีนในทะเลจีนตะวันออก กล่าวว่า จีนควรนำข้อคิดเห็นจากนานาชาติในการประชุมนี้กลับไปทบทวนเพื่อดำเนินการในฐานะประเทศที่เป็นสมาชิกประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจจากประเทศอื่นๆ ว่า สันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาคจะไม่ถูกทำลาย

thanong
1/6/2016

ภาพประกอบ: พล.ร.อ. ซุน เจี้ยนกว๋อ (ซ้าย) รองเสนาธิการใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน หัวหน้าคณะผู้แทนของจีน สนทนากับ รัฐมนตรีกลาโหม แอชตัน คาร์เตอร์ ของสหรัฐฯ (ขวา) ระหว่างงานเลี้ยงอาหารกลางวันเมื่อวันเสาร์ (30 พ.ค.) ในงานประชุมสุดยอดด้านความมั่นคง “แชงกรีลา ไดอะล็อก” ที่สิงคโปร์

http://manager.co.th/Around/ViewNews.as ... 0000061833

source
https://www.facebook.com/ThanongFanclub ... 09/?type=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: 18. ศึกทะเลจีนใต้

โพสต์โดย admin » จันทร์ 01 มิ.ย. 2015 8:11 pm

Richard Whitt ขอสื่อความหมายเป็นรูปภาพ ครับ
10404146_488956354590304_1796029181032581628_n.jpg
10404146_488956354590304_1796029181032581628_n.jpg (44.85 KiB) เปิดดู 559 ครั้ง

ถูกใจ · ตอบกลับ · 13 · ประมาณ 1 ชั่วโมงที่แล้ว

Gng Pripana ระหว่างจีนกับ มะกัน ... เลือกจีน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 2 ชั่วโมงที่แล้ว

Spom Pomguy ทำไมนายคาร์เตอร์..ถึงได้ฉายาว่านาย"ขี้เถ้า" ล่ะครับ.??..แต่ว่าหมอนี่มันก็สมควรที่จะโดนเอาขี้เถ้ายัดปากจริงๆล่ะครับ...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Love Thailand รักในหลวง เพราะชื่อเค้าคือ Ashton แล้วอาจารย์ก็เล่นมุก เอาแค่ Ash ที่ขึ้นต้นชื่อ แปลว่า ขี้เถ้า ก็เลยเรียกว่า นายขี้เถ้า ค่ะ
ถูกใจ · 9 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว · มีการแก้ไข

Thanong Fanclub ชื่อเล่นว่าAshแปลว่าขี้เถ้า
ถูกใจ · 12 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

ปิยวุฒิ ปิยาภิชาต ออกเสียงคล้ายๆ Ass แปลว่าตูด
ถูกใจ · 8 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

JackJo Thgsm สรุปว่า..เรียก...นายขี่เถ้ายัดตูดแล้วกัน เพราะพูดจายะโสโอหังมากๆ
ถูกใจ · 6 · 2 ชั่วโมงที่แล้ว
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...


Chompunoot Morachat ขอบพระคุณค่ะท่านอาจารย์ ทำงานไม่มีพักเลย ... ถนอมสุขภาพด้วยนะคะ ...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Bhanuwat Kempetch ลองคิดดูสิว่าคุณจะกลัวไหม ถ้าเพื่อนบ้านรอบๆ มีกระบอกปืนยี่ห้อ USA ตั้งรอบบ้านแบบนั้น วันหนึ่งพอคุณรวยขึ้น คุณก็ต้องหาที่ว่างๆ ติดกระบอกปืนใส่บ้าง เพื่อการต่อรองและความมั่นคง หากไม่ทำ วันนึ่ง ไอ้โจร500 มันก็ยึดเกาะนั้นอยู่ดี 555
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Thanadej Patanavichit เพื่อนบ้านมีปืนก็ไม่น่าห่วง แต่เพื่อนบ้านนิสัยเลว แถมเคยทำเนียนๆ บุกบ้านคนอื่นมาหลายครั้งแล้ว อันนี้น่ากลัว
ถูกใจ · 4 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...Thai Thon คือว่าปัญหาในภูมิภาคระหว่างประเทศเพื่อนบ้านที่เกี่ยวข้องเขาจะมีการแก้ปัญหาจัดการกันเองในภูมิภาค.
แล้วอเมริกามาเสือกอะไรด้วย อณาเขตประเทศอ้มริกาอยู่ที่ใหน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Kampon Taweekan สหรัฐอ้าง ประเทศอื่น ถมทะเล และ สร้างสิ่งก่อสร้าง เหมือนกัน
แต่ไม่ใหญ่เท่าจีน
เป็นเหตุให้ ส่งกองกำลังมาลาดตะเวน
เป็น ตรรกะ หรือ เหตุผล ที่ฟังขัดหู ยังไงก็ไม่รู้
(สิ้นเปลืองงบประมาณเปล่าๆ)

ก็ถ้าไม่มีสนามบินของจีน จะได้มี สนามบิน กลางมหาสมุทรทะเลจีนใต้ หรือ ครับ

ถ้า สหรัฐ แสดงความบริสุทธิ์ใจ จะขอใช้สนามบินกลางทะเล บ้าง ก็ลองถามจีนดู
แต่ จะ ใช้ เพื่อ อะไร ???

..................................................................................................

พลเรือเอกซุน เจี้ยนกว๋อ รองเสนาธิการใหญ่แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน กล่าวในงานประชุมสุดยอดด้านความมั่นคง “แชงกรีลา ไดอะล็อก” ที่สิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์ (31 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานว่า สถานการณ์ในทะเลจีนใต้โดยรวมมีความสงบและมีเสถียรภาพ รวมทั้งไม่เคยมีปัญหาด้านเสรีภาพในการเดินเรือแต่อย่างใด....

“นอกเหนือจากเพื่อตอบสนองความจำเป็นด้านการป้องกันแล้ว โครงการเหล่านั้นยังมุ่งส่งเสริมความรับผิดชอบและพันธะความผูกพันต่างๆ ที่จีนมีต่อนานาชาติ เกี่ยวกับการค้นหาและกู้ภัยทางทะเล การป้องกันภัยพิบัติและการบรรเทาทุกข์ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในทะเล การสังเกตการณ์ด้านอุตุนิยมวิทยา การปกป้องสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยในการเดินเรือ การประมง การผลิต และบริการ”

จีนนั้นยืนกรานเรื่อยมาว่ามีสิทธิอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด โดยอ้างอิงหลักฐานทางประวัติศาสตร์และกฎหมาย

โดยที่ซุนย้ำว่า ปักกิ่งจัดการกับข้อพิพาททางทะเลกับเพื่อนบ้านที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ด้านความมั่นคงทางทะเลของส่วนรวมเป็นสำคัญ รวมทั้งใช้ความอดกลั้นอย่างมากเพื่อส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพภายในภูมิภาคและของโลก และหวังว่า ประเทศที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการในทิศทางเดียวกันเพื่อทำให้ทะเลจีนใต้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ มิตรภาพ และความร่วมมือ"

ส่วนหนึ่งของ ผู้แทนกองทัพปลดแอกสาธารณรัฐประชาชนจีน ในเวที แชงกรีล่า ไดอาล๊อค
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Pornchit Arj ไอ้ชั่วกัน สร้างอาวุธขายได้ ยิงขีปนาวุธได้ เอาเรือรบแล่นไปทั่วโลก ไม่ผิด แต่ประเทศอื่นไม่ให้ทำ มึงใหญ่นักหรือ เดี๋ยวทั่วโลกรุมกินโต๊ะมึง อยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 2 ชั่วโมงที่แล้ว

Pornchit Arj ไอ้กันอยู่คนละทวีปมาเสือกอะไร คนเอเซียเขาคุยกันเองได้ ไอ้กันไอ้ผู้ก่อการร้ายไปทั่วโลก ออกไปๆๆๆ แยงกี้โกโฮม....
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 2 ชั่วโมงที่แล้ว

Waga WaGa ต้องแบบนี้อย่าได้เกรงฝรั่ง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Patch Ks อืมม แต่มาเปลี่ยนท่าทีกับไทย แบบว่าอ่อนลงอ่ะนะ คบไม่ได้เจงๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชั่วโมงที่แล้ว

แอมมี่ ขี้เรืองแสง ขอบคุณมากครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 ชั่วโมงที่แล้ว

Bon Dan ฝรั่งขี้นกเอาเลยลูกพี่จัดมันเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 ชั่วโมงที่แล้ว


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron