ทางการสวีเดนเผยในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ว่าพบรอยรั่วจุดที่ 4 ที่สายท่อส่งก๊าซลอดใต้ทะเลบอลติก ซึ่งลำเลียงก๊าซรัสเซียไปยัง

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ทางการสวีเดนเผยในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ว่าพบรอยรั่วจุดที่ 4 ที่สายท่อส่งก๊าซลอดใต้ทะเลบอลติก ซึ่งลำเลียงก๊าซรัสเซียไปยัง

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 30 ก.ย. 2022 7:15 pm

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ทางการสวีเดนเผยในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ว่าพบรอยรั่วจุดที่ 4 ที่สายท่อส่งก๊าซลอดใต้ทะเลบอลติก ซึ่งลำเลียงก๊าซรัสเซียไปยังยุโรป ขณะที่มอสโกชี้บริเวณซึ่งพบรอยรั่วทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ควบคุมของหน่วยข่าวกรองอเมริกัน หลังจากทั้งวอชิงตัน และมอสโกต่างปฏิเสธข้อกล่าวหาอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมครั้งนี้ ขณะเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นเตรียมจัดประชุมหารือประเด็นนี้ตามคำร้องของรัสเซียในวันศุกร์ (30)
.
ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งสวีเดนเปิดเผยวันพฤหัสฯ (29) ว่า มีรอยรั่ว 2 จุดในเขตน่านน้ำของสวีเดน และ 2 จุดทางฝั่งของเดนมาร์ก หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์มีการยืนยันเพียงแค่ว่าพบรอยรั่ว 3 จุด ที่สายท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 และนอร์ดสตรีม 2 บริเวณใกล้ ๆพรมแดนในทะเลระหว่าง 2 ประเทศนี้ ภายหลังเกิดการระเบิดอย่างรุนแรง 2 ครั้ง ที่ทุกฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่าเกิดจากการก่อวินาศกรรม จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สวีเดนคนดังกล่าว รอยรั่ว 2 จุดทางฝั่งสวีเดน จุดหนึ่งอยู่ที่สายท่อส่งนอร์ดสตรีม 1 และอีกจุดอยู่ที่สายท่อส่งนอร์ดสตรีม 2 ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า และทั้ง 2 จุดอยู่ห่างกันราว 1 ไมล์ทะเล (1.8 กิโลเมตร)
.
โดยเจ้าหน้าที่ยามฝั่งเสริมว่า พบรอยรั่วใหม่ตั้งแต่วันอังคาร (27) แต่ไม่สามารถอธิบายได้ทันทีว่า เหตุใดจึงไม่มีการรายงานก่อนหน้านี้ ขณะที่มีก๊าซจากสายท่อส่งใต้ทะเลบอลติกทั้งสอง รั่วไหลขึ้นมาจนปรากฏให้เห็นบนผิวน้ำเป็นวันที่ 3 แล้วนับจากตรวจพบ แต่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งสหภาพยุโรปแสดงความสงสัยว่า การรั่วไหลของสายท่อส่งนอร์ดสตรีม ซึ่งรัสเซีย และหุ้นส่วนยุโรปทุ่มทุนสร้างหลายพันล้านดอลลาร์นี้ น่าจะเกิดจากการก่อวินาศกรรม และให้สัญญาว่า จะตอบโต้อย่างเด็ดขาดต่อผู้ที่จงใจทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอียูต้องหยุดชะงักเช่นนี้
.
รัสเซียนั้นปฏิเสธข้อระแวงสงสัยของบางชาติอียู โดยยืนยันว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ และการกล่าวหาตนนั้นเป็นเรื่องไร้สาระ แต่เห็นด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่ามีผู้ก่อวินาศกรรม พร้อมกับพูดเป็นนัย ๆ ว่าตัวการน่าจะเป็นสหรัฐฯ ขณะอเมริกาเชื่อว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปได้ว่าเป็นการก่อวินาศกรรม โดยโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ยังตอบโต้ว่า การที่มอสโกพูดเป็นนัยว่า อเมริกาจะทำให้ท่อส่งก๊าซเสียหายเป็นเรื่อง “น่าขำ” เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่า รัสเซียมีประวัติยาวนานเรื่องการปล่อยข่าวปลอมและกำลังทำแบบนั้นอีกครั้งกับประเด็นนี้
.
การตอบโต้ของอเมริกาเกิดขึ้นหลังจาก ดมิตริ โปลแยนสกี ผู้แทนของรัสเซียในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อ้างอิงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เคยประกาศว่า นอร์ดสตรีม 2 “จบแน่” ถ้ารัสเซียบุกยูเครน ส่วน ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวย้ำว่า พวกบริษัทก๊าซแอลเอ็นจีของสหรัฐฯ คือผู้ที่ทำกำไรงดงาม หากก๊าซรัสเซียประสบความติดขัดในการส่งไปยังยุโรป
.
นอกจากนั้น เมื่อวันพุธ (28) หน่วยงานความมั่นคงเอฟเอสบีของรัสเซียประกาศว่า ได้เปิดการสอบสวน “กรณีการก่อการร้ายระหว่างประเทศ” โดยอ้างอิงถึง “การกระทำโดยเจตนา” ในการสร้างความเสียหายต่อท่อส่งก๊าซของรัสเซีย ซึ่งในวันพฤหัสฯ มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ย้ำผ่านสถานีทีวีโปรเครมลินว่า รอยร้าวบนท่อส่งนอร์ดสตรีม 1 และ 2 ที่ทำให้ก๊าซรั่วนอกชายฝั่งเดนมาร์ก และสวีเดนอยู่ภายในพื้นที่ควบคุมของหน่วยข่าวกรองอเมริกา อย่างไรก็ดี ซาคาโรวาไม่ได้แสดงหลักฐานว่า หน่วยข่าวกรองอเมริกาควบคุมบริเวณดังกล่าวอย่างไร
.
เดนมาร์กนั้นเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ส่วนสวีเดนอยู่ระหว่างกระบวนการสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้หลังจากยกเลิกนโยบายการวางตัวเป็นกลางภายหลังรัสเซียบุกยูเครน สายท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 และ 2 ที่เชื่อมโยงระหว่างรัสเซียกับเยอรมนี เป็นศูนย์กลางสถานการณ์ตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากรัสเซียลดการส่งก๊าซให้ยุโรปเพื่อตอบโต้มาตรการแซงก์ชันของตะวันตกภายหลังมอสโกบุกยูเครน แม้ปัจจุบัน สายท่อส่งนอร์ดสตรีม 1 และ 2 ที่ดำเนินการโดยกิจการค้าร่วม ซึ่งมีก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจด้านก๊าซรายยักษ์ของรัสเซียเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ยังคงปิดอยู่ไม่ได้เปิดดำเนินการ แต่ยังมีก๊าซจำนวนหนึ่งค้างอยู่
.

ในอีกด้านหนึ่ง คณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็น กำหนดจัดประชุมในวันศุกร์ตามคำขอของรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับความเสียหายของสายท่อส่งนอร์ดสตรีม ด้านสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตันเผยว่า มอสโกขอให้จัดการประชุมโดยยืนยันถึงความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบสถานการณ์การโจมตีสายท่อส่งก๊าซของรัสเซียแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนคราวนี้อย่างครอบคลุม และเป็นกลาง โดยคำแถลงของสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียที่ออกมาเมื่อวันพฤหัสฯ ผ่านทางแพลตฟอร์มเทเลแกรม ยังกล่าวหาอเมริกาพยายามบีบรัสเซียให้ถอนตัวจากตลาดพลังงานผ่านมาตรการแซงก์ชันและวิธีการที่ไม่ใช่กลไกตลาด

-------------------------------
แหล่งข่าว

https://www.reuters.com/business/energy ... 022-09-29/

https://english.alarabiya.net/News/worl ... telligence

https://mgronline.com/around/detail/9650000093773

-------------------------------
ติดตามข้อมูลข่าวสาร รู้ไทย รู้โลก กับ Thailand Vision ได้ที่
Website : http://www.thailandvision.co
Facebook : https://www.facebook.com/thvi5ion
Twitter : https://twitter.com/Thailand_vision
Youtube : https://www.youtube.com/c/Thailandvisionย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron