ไทม์ไลน์ การก่อวินาศกรรมท่อก๊าซ Nord Stream วันที่ 26 - 27 ก.ย.2022 กลุ่มสงคราม NATO นำโดยกองเรือรบที่ 6 ของสหรัฐอเมริ

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13567
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ไทม์ไลน์ การก่อวินาศกรรมท่อก๊าซ Nord Stream วันที่ 26 - 27 ก.ย.2022 กลุ่มสงคราม NATO นำโดยกองเรือรบที่ 6 ของสหรัฐอเมริ

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 30 ก.ย. 2022 7:07 pm

ไทม์ไลน์ การก่อวินาศกรรมท่อก๊าซ Nord Stream
วันที่ 26 - 27 ก.ย.2022 กลุ่มสงคราม NATO นำโดยกองเรือรบที่ 6 ของสหรัฐอเมริกา ทำการฝึกทางทหาร รหัส BALTOPS-22 บริเวณ "เกาะบอร์นโฮล์ม" ของเดนมาร์ก มีเฮลิคอปเตอร์ MH-60S บินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ของสหรัฐฯ บินไปมาวนรอบเกาะ
ต่อมามีเรือรบสหรัฐฯ รหัสข้างเรือ M54 ของศูนย์วิจัยการทำสงครามของกองทัพเรือสหรัฐฯ โดยมีผู้เข้าร่วมจาก Naval Information Warfare Center Pacific, Naval Undersea Warfare Center Newport มี ร.ท.โจชัวร์ ลินน์ หัวหน้าฝ่ายทดสอบกองเรือที่ 6 ของสหรัฐฯ เป็นผู้ประสานงาน
จากนั้นมีทหารนาวิกโยธินชาย ไม่ทราบสัญชาติ 3 นาย ใช้เรือยนต์เร็วทางทหารขับมาใกล้ตรงจุดเกิดเหตุ แล้วใช้ "โดรนทะเลไร้คนขับระบบใหม่" สีส้มดำ ทดสอบเทคโนโลยีการทำลายทุ่นระเบิดใต้น้ำ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ เพื่อเสนอขายอาวุธโดรนทะเลไร้คนขับแก่ชาติที่ต้องการจัดซื้อในอนาคต
วันที่ 26 ก.ย.เกิดการระเบิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ใต้ทะเลทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะบอร์นโฮล์ม เดนมาร์ก ต่อมาคืนนั้น ก็เกิดการระเบิดรุนแรงอีก 2 ครั้งเกิดขึ้นที่ท่อ Nord Stream 2 ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฯ ความรุนแรงเทียบเท่ากับพลังงานจลการระเบิดของไดนาไมต์มากกว่า 100 กก.ทำให้ผนังท่อก๊าซเหล็กหนา 4.1 ซม. เคลือบด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กอีก 6 -11 ซม.เกิดรอยรั่ว โดยสถานีแผ่นดินไหวในนอร์เวย์และฟินแลนด์สามารถบันทึกการระเบิดได้
วันที่ 27 ก.ย.พบการรั่วไหลก๊าซที่ผิดปกติจากท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 จำนวน 2 จุดรั่ว และ Nord Stream 2 จำนวน 1 จุดรั่ว ที่จมอยู่ใต้ทะเล มองเห็นก๊าซผุดขึ้นมาบนผิวน้ำ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษน่านน้ำของเดนมาร์กและสวีเดน รอยรั่วมีขนาดใหญ่มาก ประมาณหนึ่งตารางกิโลเมตรบนพื้นผิวมหาสมุทร
วันที่ 27 ก.ย.รัฐบาลนอร์เวย์ และโปแลนด์ จัดแถลงข่าวพิธีเปิดท่อส่งก๊าซบัลติกใหม่ ส่งก๊าซจากนอร์เวย์ให้โปแลนด์ โดยมีแนวท่อใต้ทะเลพาดผ่านใกล้เคียงจุดระเบิดดังกล่าว "กากบาททับกับท่อก๊าซ Nord Stream ที่ระเบิดรั่วไหล" ใกล้เกาะบอร์นโฮล์มเดนมาร์ก
กองทัพเรือนอร์เวย์ ได้รับคำสั่งให้ปกป้องแหล่งขุดเจาะน้ำมันและแหล่งก๊าซนอกชายฝั่งตนกว่า 90 แห่ง ที่เชื่อมต่อกันด้วยระบบท่อส่งก๊าซใต้ทะเลที่มีความยาวกว่า 9,000 กม.
วันที่ 28 ก.ย. เจนนี ลาร์สสัน โฆษกหน่วยยามฝั่งสวีเดน แถลงว่า "ตรวจพบการรั่วไหลจุดที่ 4 บนท่อ Nord Stream โดย 2 รอยรั่วอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของสวีเดน และอีก 2 รอยรั่วอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเดนมาร์ก



ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน