ระงับรัสเซียจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและเป็นระบบในยูเครน

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ระงับรัสเซียจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและเป็นระบบในยูเครน

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 08 เม.ย. 2022 7:34 pm

อีแร้งก็เคยทำ.!!
#พี่หมีนึกในใจทำไมกุต้องแคร์
FB_IMG_1649421170585.jpg
FB_IMG_1649421170585.jpg (44.03 KiB) เปิดดู 503 ครั้ง

ไทยงดออกเสียง!UN แค่ระงับสมาชิกภาพรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน มอสโกยักไหล่งั้นถอนตัวโดยสิ้นเชิง

ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในวันพฤหัสบดี(7เม.ย.) ระงับรัสเซียจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและเป็นระบบในยูเครน ความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้มอสโกประกาศถอนตัวจากองค์กรแห่งนี้

ในความเคลื่อนไหวที่ผลักดันโดยสหรัฐฯ สมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ 93 ประเทศ ลงมติเห็นด้วย ส่วน 24 ประเทศ โหวตไม่เห็นด้วยและ 58 ประเทศงดออกเสียง ในนั้นรวมถึงประเทศไทย ทั้งนี้คะแนนเสียงข้างมาก 2 ใน 3 ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ 193 ชาติในนิวยอร์ก ไม่รวมคะแนนของประเทศที่งดออกเสียง มีความจำเป็นสำหรับระงับรัสเซียจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่มีสมาชิก 47 ประเทศและมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเจนีวา

เกนนาดี คาซิม รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์หลังการโหวต ให้คำจำกัดความความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า "เป็นก้าวย่างที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและมีแรงจูงใจทางการเมือง" และจากนั้นก็แถลงว่ารัสเซียตัดสินใจถอนตัวออกจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติโดยสิ้นเชิง

"คุณไม่ต้องยื่นใบลาออกหรอก หลังจากคุณถูกไล่ออกแล้ว" เซอร์กีย์ คิสลิตสยา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหประชาชาติกล่าวกับผู้สื่อข่าว

รัสเซียอยู่ในปีที่ 2 ของวาระการดำรงตำแหน่ง 3 ปี และภายใต้มติในวันพฤหัสบดี(7เม.ย.) ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติอาจเห็นพ้องในภายหลังให้ยกเลิกการระงับดังกล่าว แต่เรื่องนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้แล้วในตอนนี้ หลังจากรัสเซียถอนตัวโดยสิ้นเชิงจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ดังเช่นครั้งที่สหรัฐฯถอนตัวออกไปในปี 2018 ตอบโต้ในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการมีอคติต่อต้านอิสราเอลมาอย่างยาวนานและขาดการปฏิรูป

อย่างไรก็ตามสหรัฐฯได้รับการเลือกตั้งกลับเข้าสู่คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว

มติระงับประเทศใดประเทศหนึ่งจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติถือว่าเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก ลิเบียเคยถูกระงับในปี 2011 สืบเนื่องจากกองกำลังที่ภักดีต่อ มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำ ณ ขณะนั้น ใช้ความรุนแรงกับพวกผู้ประท้วง

ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ จาง จุน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ บอกว่าสหประชาชาติ "ส่งสารอย่างชัดเจนว่าความทุกข์ทรมานของเหยื่อและผู้รอดชีวิตจะไม่ถูกเพิกเฉย" เธอกล่าว "เรารับประกันว่าผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่องและชั่วร้าย จะไม่ถูกปล่อยให้ยึดครองตำแหน่งหนึ่งๆในแกนนำด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ"

การตัดสินใจของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ไม่มีพันธะทางกฎหมาย อย่างไรก็ตามมันเป็นการส่งสารทางการเมืองที่สำคัญและให้อำนาจการสืบสวนต่างๆนานา โดยเมื่อเดือนที่แล้ว คณะมนตรีแห่งนี้ได้เปิดการสืบสวนข้อกล่าวหาต่างๆเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในนั้นรวมถึงความเป็นไปได้ของการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

มติในวันพฤหัสบดี(7เม.ย.) ถือเป็นครั้งที่ 3 ของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน ประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดย 2 ครั้งก่อนหน้านี้ได้ลงมติประณามรัสเซีย ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 141 เสียงและ 140 เสียงตามลำดับ

จีนพันธมิตรของรัสเซีย งดออกเสียงในการโหวต 2 ครั้งก่อนหน้านี้ของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ และในวันพฤหัสบดี(4เม.ย.) ปักกิ่งลงมติไม่เห็นด้วย

"ความเคลื่อนไหวที่เร่งรีบเช่นนี้ของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ บีบให้ประเทศต่างๆต้องเลือกข้าง ซึ่งจะซ้ำเติมความแตกแยกในบรรดาสมาชิกและโหมกระพือการเผชิญหน้าหนักหน่วงขึ้นระหว่างฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง มันเหมือนกับการราดน้ำมันเข้าสู่กองไฟ" จาง จุน เอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติกล่าว

รอยเตอร์อ้างพบเห็นบันทึกฉบับหนึ่ง ระบุว่ารัสเซียเตือนประเทศต่างๆที่ลงมติเห็นชอบหรืองดออกเสียง จะถูกมองว่ามีท่าทางที่ไม่เป็นมิตร และจะส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ทวิภาคี

(ที่มา:รอยเตอร์)ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron