กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงวานนี้ (3 เม.ย.) ว่าทั้งคลิปและภาพถ่ายพลเรือนที่นอนตายเกลื่อนถนน...

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13796
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงวานนี้ (3 เม.ย.) ว่าทั้งคลิปและภาพถ่ายพลเรือนที่นอนตายเกลื่อนถนน...

โพสต์โดย admin » อังคาร 05 เม.ย. 2022 12:02 am

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงวานนี้ (3 เม.ย.) ว่าทั้งคลิปและภาพถ่ายพลเรือนที่นอนตายเกลื่อนถนนในเมืองบูชา (Bucha) ใกล้ๆ กรุงเคียฟของยูเครนเป็นการจัดฉากโดย “คำสั่ง” ของสหรัฐฯ ที่วางแผนป้ายความผิดให้กับมอสโก
FB_IMG_1649091658712.jpg
FB_IMG_1649091658712.jpg (81.09 KiB) เปิดดู 448 ครั้ง

“ใครกันที่ถนัดเรื่องยั่วยุแบบนี้? แน่นอนว่าก็คือสหรัฐอเมริกาและนาโต” มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (3)
.
ซาคาโรวา ยังชี้ด้วยว่า การที่ชาติตะวันออกรีบออกมาตีโพยตีพายประณามรัสเซียทันทีที่ภาพศพเหล่านี้ถูกเผยแพร่ บ่งบอกให้เห็นว่านี่คือส่วนหนึ่งของแผนการบ่อนทำลายชื่อเสียงรัสเซีย
.
“ในกรณีนี้ดิฉันคิดว่า การที่พวกเขารีบออกมาแถลงตั้งแต่นาทีแรกๆ ที่ภาพและคลิปถูกปล่อย ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าใครเป็นผู้สั่ง”
.
รัฐบาลยูเครนประกาศว่ากำลังเริ่มต้นสอบสวน “อาชญากรรมสงคราม” ที่ก่อขึ้นโดยรัสเซีย หลังมีการค้นพบร่างผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนถูกฝังหรือปล่อยทิ้งกระจัดกระจายอยู่บนถนนในเมืองต่างๆ ใกล้กรุงเคียฟหลังจากที่ทหารรัสเซียล่าถอยออกไป โดยบางศพถูกมัดมือ และบ้างศพถูกยิงในระยะเผาขน
.
รัสเซียอ้างว่าทั้งภาพและคลิปศพที่เมืองบูชาเป็น “การยั่วยุ” ซึ่งมุ่งหวังให้การเจรจาสันติภาพระหว่างมอสโกและเคียฟไม่ประสบความสำเร็จ
.
สำนักข่าว RT ของรัสเซียอ้างถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียซึ่งระบุว่า นี่เป็นอีกหนึ่ง “การจัดฉากของรัฐบาลเคียฟ” ที่หวังต้อนรัสเซียให้จนมุม โดยอันที่จริงแล้วทหารรัสเซียถอนกำลังออกจากเมืองบูชาตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. และในตอนนั้นนายกเทศมนตรีของเมืองก็ออกคลิปวิดีโอยืนยัน โดยไม่ได้เอ่ยสักคำว่า “มีพลเรือนถูกยิงทิ้งนอนตายเกลื่อนถนน”
.
กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุด้วยว่า ภาพและคลิป “หลักฐาน” เหล่านั้นเพิ่งจะปรากฏหลังจากทหารรัสเซียถอนตัวออกไปแล้วถึง 4 วัน และเป็นช่วงที่หน่วยข่าวกรองและผู้แทนของสถานีโทรทัศน์ยูเครนเดินทางเข้าไปในเมือง
.
บรรดาชาติตะวันตกเรียกร้องให้นำตัวบุคคลซึ่งอยู่เบื้องหลังการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครนมาลงโทษให้ได้ ขณะที่รัสเซียร้องขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดประชุมด่วนในวันนี้ (4) เพื่อหารือสิ่งที่พวกเขาอ้างว่าเป็น “พฤติกรรมยั่วยุจากพวกชาวยูเครนหัวรุนแรง” ในเมืองบูชา
.
รัสเซียส่งทหารนับหมื่นๆ นายรุกรานแผ่นดินยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. โดยอ้างว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษ” ที่มุ่งทำลายศักภาพด้านการทหารของยูเครน และขุดรากถอนโคนพวกชาตินิยมสุดโต่งที่เป็นภัยต่อรัสเซีย ขณะที่กองกำลังยูเครนก็สู้ไม่ถอย และยังได้การสนับสนุนจากชาติตะวันตกที่คว่ำบาตรรัสเซียอย่างหนักเพื่อบีบให้ ปูติน ยอมสั่งถอนทหาร
.
ที่มา: รอยเตอร์, RTย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน