ปฏิเสธเสียงเรียกร้องจากนาโต้ที่ขออย่าสนับสนุนรัสเซียในทุกหนทาง ย้อนอดีตให้ได้คิด ครั้งที่พันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯ

ข่าวที่น่าตกใจ ที่น่าคิดตาม ที่น่าจดบันทึกไว้ ทั้งแง่ดีและแง่ร้าย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมนอกโลกด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13567
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

ปฏิเสธเสียงเรียกร้องจากนาโต้ที่ขออย่าสนับสนุนรัสเซียในทุกหนทาง ย้อนอดีตให้ได้คิด ครั้งที่พันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯ

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 18 มี.ค. 2022 9:30 am

จีนในวันพฤหัสบดี(17มี.ค.) ปฏิเสธเสียงเรียกร้องจากนาโต้ที่ขออย่าสนับสนุนรัสเซียในทุกหนทาง ย้อนอดีตให้ได้คิด ครั้งที่พันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯแห่งนี้ทิ้งระเบิดถล่มสถานทูตจีนในเบลเกรด ระหว่างปฏิบัติการโจมตียูโกสลาเวียปี 1999
FB_IMG_1647570543154.jpg
FB_IMG_1647570543154.jpg (38.07 KiB) เปิดดู 316 ครั้ง

"ประชาชนชาวจีนสามารถรู้สึกอย่างเต็มเปี่ยมถึงความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานของประเทศอื่นๆ เพราะเราไม่เคยลืมว่าใครทิ้งระเบิดใส่สถานทูตของเราในสาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย เราไม่ต้องการคำสอนด้านความชอบธรรมจากพวกผู้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ" โฆษกผู้แทนทูตปักกิ่งประจำอียูกล่าว ตอบโต้ความคิดเห็นก่อนหน้านี้ของ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้

โฆษกผู้แทนทูตจีนประจำอียูตราหน้านาโต้ว่าเป็น "สิ่งตกค้างจากสงครามเย็น" พร้อมแนะนำให้องค์กรแห่งนี้ส่องกระจกหันกลับมามองตนเอง ใคร่ครวญว่าตนเองส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพโลกจริงหรือไม่ ทั้งจากความพยายามขยายอิทธิพลและจากปฏิบัติการทางทหารต่างๆของพวกเขา

ก่อนหน้านี้ สโตลเทนเบิร์ก กล่าวกระทบชิ่งไปถึงจีนในวันอังคาร(15มี.ค.) ก่อนการประชุมฉุกเฉินบรรดารัฐมนตรีกลาโหมของนาโต้ เขาชี้แนะว่าปักกิ่งควรเข้าร่วมกับประเทศอื่นๆทั่วโลก ประณามอย่างหนักหน่วงต่อปฏิบัติการรุกรานอันโหดร้ายของรัสเซียที่มีต่อยูเครน และบอกว่าการให้การสนับสนุนมอสโกไม่ว่ารูปแบบใดก็ตาม จะเป็นการช่วยรัสเซียเดินหน้าทำสงครามที่ก่อความสูญเสียแก่ชีวิต ก่อความทุกข์ทรมานและทำลายล้าง

"จีนมีภาระผูกพันในฐานะสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ต้องสนับสนุนและยึดมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศ" เขากล่าว

ปฏิบัติการโจมตียูเครนของรัสเซีย ซึ่งเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ อ้างความชอบธรรมบางส่วนจากการแผ่ขยายอาณาเขตของนาโต้ มอสโกบอกว่ามันเพิ่มความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศ และจำเป็นต้องขจัดความเสี่ยงนี้ทิ้ง หลังสหรัฐฯและพันธมิตรปฏิเสธลดสถานการณ์ความตึงเครียดด้วยสันติวิธี

นอกจากนี้แล้วรัสเซียยังอ้างด้วยว่าพวกเขาจำเป็นต้องคุ้มครองประชาชนในดินแดนกบฏทางภาคตะวันออกของยูเครน หลังถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องจากกองกำลังรัฐบาลยูเครน

ปักกิ่งส่งเสียงสนับสนุนบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน แต่เห็นด้วยกับเหตุผลของรัสเซีย โดยบอกว่าการแผ่ขยายอิทธิพลในยุโรปของนาโต้ เป็นการยั่วยุอย่างชัดเจน จีนปฏิเสธกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียและวิพากษ์วิจารณ์ชาติต่างๆที่ดำเนินการเช่นนั้น เรียกมาตรการเหล่านั้นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายและก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจโลก

เครื่องบินทิ้งระเบิด B-2 ของสหรัฐฯ โจมตีสถานทูตจีนในเบลเกรดตอนเวลาราวๆเที่ยงคืนของวันที่ 7 พฤษภาคม 1999 คร่าชีวิตสื่อมวลชนจีน 3 รายและมีคนอื่นๆบาดเจ็บราว 20 คน การโจมตีครั้งนี้เป็นฝีมือของซีไอเอ ซึ่งต่อมาอ้างว่าแท้จริงแล้วต้องการเล็งเป้าไปที่คลังทหารแห่งหนึ่่งที่อยู่ใกล้ๆกัน

บิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น ออกมาขอโทษสำหรับเหตุโจมตี แต่เรียกมันว่าเป็นอุบัติเหตุ

นาโต้เปิดฉากทิ้งระเบิดโจมตียูโกสลาเวียในปี 1999 โดยไม่ได้รับอนุญาตจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หลังถูกทั้งรัสเซียและจีนนาโต้ในทุกความพยายาม นาโต้อ้างความชอบธรรมของปฏิบัติการดังกล่าวว่ามีความจำเป็นเพื่อปกป้องกบฏในโคโซโว จากการถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องจากกองกำลังยูโกสลาเวีย

(ที่มา:รัสเซียทูเดย์)ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron