เรื่อง"แผนสอยมังกร" ตอน 5 - 6 (ตอนจบ)

วันนี้ เดิมผมตั้งใจจะเอาตอนแถมของนิทานเรื่อง"ต้มข้ามศตวรรษ " (หรือหม้อตุ๋นแตก ที่คุณจตุพร เพชรเรียง ตั้งชื่อให้ ซึ่งผมชอบมาก) มาลงให้อ่าน แต่ก่อนหน้านี้ ผมได้ไปเจอเอกสารชิ้นหนึ่งน่าสนใจมาก
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

เรื่อง"แผนสอยมังกร" ตอน 5 - 6 (ตอนจบ)

โพสต์โดย admin » พุธ 27 พ.ค. 2015 1:11 pm

สสนิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
นิทานเรื่องจริง เรื่อง"แผนสอยมังกร"

ตอน 5

11289596_1051666514861828_184553774437974588_o.jpg
11289596_1051666514861828_184553774437974588_o.jpg (35.09 KiB) เปิดดู 725 ครั้ง

A2/AD หรือ anti access/area-denial เป็นยุทธศาสตร์ที่ใช้ในป้องกันประเทศจากการรุกราน หรือรุกล้ำของศัตรู หรือสิ่งไม่พึงปรารถนา โดยการกำหนดเขต หรือบริเวณหวงห้าม ที่ต้องได้รับอนุญาต และแสดงตนก่อนเข้าเขต มิฉะนั้น เจ้าของเขตหวงห้ามหรือบริเวณ สามารถระงับการผ่านเข้าเขตได้ ด้วยกำลังอาวุธ ที่มีทั้งแบบใช้เดี่ยว และใช้เป็นระบบหลายประเภทร่วมกัน

เมื่อมีข่าวออกมาประมาณปี ค.ศ.2012 ว่า จีนคิดใช้ยุทธศาสตร์นี้ แทบไม่มีใครสนใจไม่มีใครให้ราคา โดยเฉพาะอเมริกา เพราะการจะใช้ระบบ A2/AD ให้ได้ผลจริงๆ ต้องมีระบบ(อาวุธ)ป้องกันการละเมิด การรุกราน ครบชุด ทั้งใต้ดิน บนดิน บนฟ้า และต้องมีระบบนี้จำนวนมากพอ ถึงจะป้องกันได้จริงจัง ซึ่งอเมริกาคิดว่า จีนไม่มีทางทำได้สำเร็จ ไม่ว่าด้านความสามารถในการคิดค้นระบบ ความสามารถทางทหาร และความสามารถในงบประมาณ เพราะอเมริกา ประกาศเสมอว่า งบประมาณด้านความมั่นคงของอเมริกานั้น ก้อนใหญ่กว่าจีนหลายเท่านัก ขนาดนั้นยังไม่แน่ว่า อเมริกาจะมีระบบนี้ใช้ได้ครบเครื่อง

เมื่อตอนที่อเมริกาและนาโต้ ขนโขยงทั้งทหารจริงและทหารรับจ้าง ไปบดขยี้กัดดาฟี่ที่ลิเบีย ในปี ค.ศ. 2011 นั้น ยังไม่มีใครใช้ระบบ A2/AD อย่างน้อย แถวนั้นก็ยังไม่มีใครใช้ ทำให้การขนพลขยี้โดยเรือรบ และเรือดำน้ำ ผ่านเข้าไปในลิเบีย จากฝั่งทะเลด้านเหนือของอาฟริกา รอดพ้นจากการต้อนรับ ด้วยเครื่องบินรบหรือจรวด ซึ่งจะมีพร้อมในระบบป้องกันของ A2/AD แต่วันฤกษ์สะดวกของเพชรฆาตเช่นวันนั้น สำหรับอเมริกา อาจจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆ อย่างนั้นอีกแล้ว อย่างน้อยก็คงไม่ง่าย ถ้าอเมริกาคิดจะยกพลไปขยี้จีน เช่นเดียวกับที่ปฏิบัติการกับกัดดาฟี่

ประมาณ 15 ปีมาแล้ว เมื่อตอนที่ประธานาธิบดีคลินตัน ขวัญใจเด็กฝึกงาน สั่งให้เรือรบ USS Independence กับเรือรบ USS Nimitz ขนกำลังทหาร ไปที่ช่องแคบไต้หวัน จ่อตรงหน้าประตูบ้านอาเฮีย เพื่อขู่ไม่ให้จีนมายุ่งกับไต้หวัน เรื่องแบบนี้คงมีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดขึ้นอีก เพราะนับแต่วันที่จีนถูกอเมริกามาหยามถึงหน้าประตูบ้านเช่นนั้น จีนก็คร่ำเคร่ง ปรับปรุงระบบ A2/AD ของตนให้สมบูรณ์ขึ้นทุกวัน

ข่าวว่า ขณะนี้ระบบ A2/AD ของจีน เมื่อใช้ร่วมกับระบบดาวเทียม ความแม่นยำในการสกัด สิ่งเล็ก สิ่งใหญ่ ที่จะเล็ดลอดผ่านเข้ามาในเขตแดนของจีน ไม่ว่าจะเป็นธิเบต ซินเจียง ช่องแคบไต้หวัน และบริเวณทะเลจีน ฯลฯ จีนบอกว่า "น่าจะใช้การได้นะ"

ใช้ได้จริงหรือเปล่า และเชื่อได้แค่ไหน ผมคงตอบไม่ได้ แต่คนที่ดูเหมือนจะตอบได้ น่าจะเป็นไอ้สุดกร่าง CFR นั่นแหละ ที่เป็นคนประทับตรารับรองให้จีน ไม่งั้นคงไม่ออก ใบประกาศ ให้ไว้ในรายงาน Grand Strategy นั้นหรอก

เรากลับไปดู Grand Strategy ของสุดกร่างกันอีกที เพื่อจะตรวจสอบ "อาการ" จริงของไอ้นักล่าใบตองแห้ง

อย่างน้อยเกือบ 3 ปีมาแล้ว ที่มีข่าวในปี 2012 ว่าจีนใช้ระบบ A2/AD และนับตั้งแต่นั้น ยังไม่มีข่าวออกมาว่า อเมริกาจัดการถล่มระบบนี้ของจีนได้ ในทางตรงกันข้าม กลับมีข่าวว่า รัสเซีย และ จีน ได้ทดสอบการสยบการเคลื่อนไหว เครื่องบินรบ และเรือรบของอเมริกา ในน่านน้ำ และน่านฟ้า เขตของจีนและบริเวณรัสเซียอยู่หลายครั้ง และทุกครั้ง ฝ่ายอเมริกาจะออกมาให้ข่าวว่า เป็นเรื่องการปล่อยโคมลอยเสมอ แต่คราวนี้ สุดกร่างรับรองให้จีนเอง ในรายงาน Grand Strategy เตรียมพร้อมทั้งตัวเอง และลูกหาบให้รับมือกับระบบ A2/AD ของอาเฮีย !

ตกลง Grand Strategy นี่มีเป้าหมายอะไรกันแน่ มัน Grand ตรงไหนนะ นอกจากหลอกด่าจีนและพวก จนหมดสีหมดไข่ไปแยะ อวดใหญ่คุยโว ว่ามีเด็กอยู่เต็มในกระเป๋า เดี๋ยวจะเอาของขวัญวันเด็ก แจกให้เด็กๆเอาไปเล่นกะอาเฮีย แต่ขณะเดียวกัน ก็บ่นว่ารัฐสภาต้องเพิ่มงบด้านความมั่นคงให้ อ้าว แล้วงี้จะเอาตังค์ที่ไหนไปซื้อของขวัญแจกเด็ก สงสัยเด็กๆ มีหวังได้ของขวัญ ประเภทเขาตัดค่าเสื่อมหมดแล้ว ถึงเอามาแจก มันดูเหมือนจะบรรยายความขัดกันเอง

อเมริกาคิดอะไร จึงปล่อยให้ CFR ออกรายงานนี้ เนื้อความแบบนี้ มาในจังหวะช่วงเดือนกว่ามานี้

แถมในตอนสรุป สุดกร่างบอกว่า เชื่อว่าผู้อ่านรายงานนี้ คงมีปฏิกิริยาต่างๆกัน หลายคนคงบอกว่า รายงานนี้จะเป็นการยั่วยุจีน สุดกร่างบอก จีนคงมีปฏกิริยาแน่ แต่ถึงมี ก็ไม่ได้ทำให้เราเปลี่ยนแปลงรายงาน หรือเปลี่ยนใจอะไร เพราะยังไงเราก็ต้องทำรายงานแบบนี้ และแนะนำให้ดำเนินการตามที่เราเสนออยู่ดี บางคนว่า เรามองจีนในแง่ร้ายไปหรือเปล่า ไม่เลย เราแน่ใจว่า เรามองอย่างตรงไปตรงมาที่สุด จากพฤติกรรมของจีนเอง นี่เรายังไม่ได้ใส่ลงไปนะ ว่าถ้าจีนเกิดเลียนแบบ พฤติกรรมของสหภาพโซเวียต ซึ่งเราคาดว่า จีนอาจจะทำ เรายิ่งต้องมองไปถึงเรื่องการปิดล้อมจีนเสียด้วยซ้ำ (containment) อย่านึกว่า ถ้าเราคิดปิดล้อมจีน จะไม่มีชาติเอเซียไม่เอาด้วยนะ และบางคนถามว่า รายงานนี้จะทำให้เกิดผลที่มีความหมายอะไรไหม (meaningful result) สุดกร่างบอก อย่าไปคิดเล้ย เป็นไปไม่ได้หรอก ตราบใดที่จีนคิดอยากเป็นขั้วอำนาจในเอเซียแทนที่อเมริกาอย่างนี้ มันจะมีผลมีดอกอะไรกัน

สุดกร่างชักเบื่อ ถามทำไม คำถามพวกนี้ สิ่งที่สำคัญคือ จีนจะมีปฏิกิริยาตอบรับกับ Grand Strategy ของเรา อย่างไรมากกว่า ... ใช่แล้ว อย่าว่าแต่เอ็งเลย ไอ้กร่าง ผมก็อยากรู้

สุดกร่าง ยังกร่างไม่หยุด ผมต้องยอมมัน มันขอแถมท้ายว่า เรื่องทั้งหมด ก็ขึ้นอยู่กับท่านประธานาธิบดีโอบามานั่นแหละครับ ท่านโอ ท่านดำเนินนโยบายแบบเมตตาต่อจีนมาตลอด เพราะท่านโอ รวมทั้งรัฐบาลก่อนๆ วิเคราะห์จีนผิดหมด ไปมองว่าจีนคิดแต่ค้าขาย ไม่ได้เฉลียวฉลาดมองว่า ที่แท้จีนกำลังวัดรอยเท้าท่านอย่างใกล้ชิด กะจะใส่รองเท้าเบอร์เดียว แบบเดียวกะท่านเลย แล้วทีมงานของท่านโอ ก็ดีแต่คิดนโยบายที่จะร่วมมือกับจีน แทนที่จะคิดนโยบายขวางกั้น มาถึงตอนนี้ ก็ต้องวัดขนาดของหัวใจของท่านโอแล้วละครับว่า อเมริกาคิดจะเล่นการเมืองระดับโลกกับจีนแบบไหน มีความกล้าที่จะปกป้องผลประโยชน์ของอเมริกาขนาดไหน

แม่จ้าวโว้ย ต้องยอมรับว่า สุดกร่างมันใหญ่จริง มันคือตัวจริงเสียงจริง ของไอ้นักล่าใบตองแห้งเลย ไม่ใช่เป็นแค่ผู้ต้องสงสัย

#####
นิทานเรื่องจริง เรื่อง"แผนสอยมังกร"

ตอน 6 (จบ)
(โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน)

ลองไล่เรียงดูไทม์ไลน์ รายงาน Grand Strategy เขียนเสร็จ เมื่อปลายเดือนมีนาคม กลางเดือนเมษายน ปล่อยเอกสารออกมาให้อ่าน เวลาผ่านไปไม่ถึงเดือน Wall Sreet Journal ลงข่าวเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ว่า นาย Ash Carter รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของนักล่าใบตองแห้ง แต่มาดออกไปทางเสมียน เตรียมเสนอให้กองทัพของอเมริกาใช้เรือรบ และเครื่องบินรบ ไปสำแดงแสนยานุภาพ ในแถบทะเลจีนที่มีข้อพิพาท เพื่อแสดงให้โลกเห็นว่า ต้องมีเสรีภาพในการเดินเรือในแถบนั้น ข้อเสนอ ของพณท่านรัฐมนตรีมาดเสมียน เป็นไปตามข้อเสนอ 1 ใน 8 ข้อ ของ Grand Strategy

แปลว่า อเมริกาน่าจะเห็นด้วย และเอาจริงกับแผนตาม Grand Strategy

อเมริกาเอาจริงขนาดไหนล่ะ

ตอนนี้ขนาดหัวใจของนายโอบามาใหญ่กว่าปากแล้วใช่ไหม ถ้าคิดแบบนั้นแปลว่าไม่รู้จักอเมริกาจริง ขนาดหัวใจของนายโอบามาใหญ่กว่าปากมาตั้งแต่ต้น อาจจะตั้งแต่วันรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก มันถึงเล่นบทได้เนียน

อเมริกา "พร้อมรบ " จีนและพวก แน่นอนครับ เพียงแต่จะรบอย่างไร และเมื่อไหร่เท่านั้น

อเมริกาจะไม่มีวันยอมเสียตำแหน่งมหาอำนาจหมายเลขหนึ่งของโลกให้แก่จีนอย่างเด็ดขาด ความคิดของอเมริกาวันนี้ ไม่ได้ต่างอะไรกับความคิดของอังกฤษเมื่อ 100 ปีก่อน ที่อังกฤษกลัวเยอรมันโตแซงหน้า และขึ้นมาเป็นหมายเลขหนึ่งของโลกแทน แม้ตอนนั้นอังกฤษจะกระเป๋าแห้ง ซึ่งก็ไม่ต่างกับอเมริกาตอนนี้ ที่เศรษฐกิจก็กำลังถลาลง ถูกคู่แข่ง ไล่ตี ไล่ต้อนดอลล่าร์สาระพัดรูปแบบ

Grand Strategy ไม่ได้เขียนให้นายโอบามาอ่าน Grand Strategy เขียนให้จีน พวกจีน และชาวโลกอย่างเราๆอ่าน ให้รู้ว่า อเมริกาคิดอย่างไรกับจีน และคิดจะจัดการอย่างไรกับจีน อเมริการังเกียจ อิจฉา ดูถูกจีน เหมือนกับอังกฤษมองเยอรมันและรัสเซียเมื่อ 100 ปีก่อนยังไง (และตอนนี้ก็ยังมองอย่างนั้นอยู่ ) ก็เช่นเดียวกันกับที่อเมริกามองจีนตอนนี้ และอีก 100 ปีข้างหน้า อเมริกา ก็คงไม่เปลี่ยนการมองจีน อเมริกามองจีนว่า ไม่เท่าเทียมกับอเมริกาเสียด้วยซ้ำ แล้วจะยอมให้จีนเป็นมังกรลอยละล่องอยู่บนฟ้า เหนือกว่าอินทรีย์ได้อย่างไร

และอย่าลืมว่า Grand Strategy เขียนโดยถังขยะความคิด CFR ซึ่งเป็นผลผลิต ของกลุ่มผู้สร้างละครลวงโลก ต้มข้ามศตวรรษ

นายโอบามา ก็ไม่ต่างกับประธานาธิบดีวิลสันของอเมริกา เมื่อปี ค.ศ.1917 ที่เล่นบทเป็นผู้รักสันติภาพ ไม่พาประเทศเข้าสู่สงคราม ขณะเดียวกัน เมื่อถึงเวลาอัน "เหมาะสม" อเมริกา ก็พร้อมที่จะประกาศสงคราม

สงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษเป็นผู้นำ เยอรมันเป็นผู้ร้าย อเมริกาเป็นพระเอก ยิวเป็นตัวกระตุ้น รัสเซีย ออตโตมานเป็นเหยื่ออันดับ 1 ยุโรปเป็นเหยื่ออันดับ 2

สงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษเป็นผู้นำ เยอรมันเป็นผู้ร้ายอันดับ 1 ญี่ปุ่น(พร้อมใจรับบท) เป็นผู้ร้ายอันดับ 2 อเมริกาเป็นพระเอกตลอดกาล ยิวเป็นตัวกระตุ้น รัสเซียเป็นเหยื่อตลอดกาลอันดับ 1 ยุโรป เป็นเหยื่ออันดับ 2

สงครามโลกครั้งที่ 3 !?! จะหน้าตาเป็นอย่างไร ใครจะเป็นผู้นำ ใครจะเป็นผู้ร้าย ใครจะเป็นพระเอก ใครจะเป็นเหยื่อ

อเมริกา "พร้อมรบ" กับจีน แต่อเมริกาจะรบกับจีนอย่างไร

Major Christopher J McCarthy แห่งกองทัพอากาศ ได้เขียนบทความเรื่อง Anti-Acess/Area Denial : The Evolution of Modern Warfare ซึ่งระบุไว้ตอนหนึ่งว่า

จีนวางยุทธศาสตร์ A2/AD ได้เข้าท่ามาก ด้วยการดักทางอเมริกา ตั้งแต่โอกินาวาถึงกวม จีนมีจรวดพิสัยใกล้ และกลาง สำหรับระงับการยกพลมาจากโอกินาวา และจากการศึกษาของฝ่ายอเมริกา ล่าสุดบอกว่า จรวดสกัดสำหรับระยะทางยาวถึงกวม ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับจีนเช่นกัน แต่สำหรับอเมริกา ซึ่งถนัดในการใช้ยุทธศาสตร์ Air Sea Battle เคลื่อนกำลังทางเรือและโจมตีทางเครื่องบิน ถ้าอเมริกา ไม่สามารถใช้ฐานทัพที่โอกินาวา การเคลื่อนพลจากกวม ซึ่งเป็นฐานใหญ่ที่สุดของอเมริกาในแปซิฟิก เพื่อมาต่อสู้กับจีน ก็น่าจะมีปัญหาเช่นกัน เนื่องจากกวมต้องได้รับกำลังสนับสนุนจากโอกินาวาด้วย แปลว่าระบบ A2/AD ในปัจจุบันของจีน น่าจะสามารถสะกัดการเคลื่อนพลของอเมริกามาสู่จีน ทางแปซิฟิกได้เรียบร้อยแล้ว

ตัวช่วยที่อเมริกาเคยเลือกไว้ และแน่ใจว่าอยู่ในกระเป๋าอเมริกามาตลอดเวลา คือ ไทยแลนด์ นี่แหละ ที่อเมริกาจะใช้เป็นฐานส่งกำลังพล และกำลังบำรุง ที่อเมริกาจะเคลื่อนมาไม่ว่าจากด้านแปซิฟิก หรือจากด้านมหาสมุทรอินเดีย อเมริกาจึงต้องจับมืออินเดียไว้ให้แน่นเช่นกัน แต่วันนี้ สัมพันธ์ไทย-อเมริกาไม่เหมือนเดิม แผนอเมริกาที่จะใช้ไทย จะเหมือนเดิมหรือไม่ และถ้าใช้ไม่ได้อเมริกาจะ "จัดการ" กับไทยอย่างไร (ไทยจะอยู่ในสถานะลำบาก ยอมอเมริกา ก็เจอ A2/AD จากจีน ไม่ยอมอเมริกา ก็คงจะได้รับของขวัญบ่อยๆ)

ถ้าเป็นเช่นนั้น อเมริกา จะ "พร้อมรบ" จีนได้อย่างไร ถ้าเคลื่อนพลมาจากแปซิฟิกไม่สำเร็จ

อเมริกาก็คงใช้ยุทธศาสตร์ หรือน่าจะเรียกว่า อุบาย หรือนิสัยเดิมๆ คือ ไม่มีตอนไหนที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ ได้ดีกว่า ตอนที่คู่ต่อสู่น่วม ใกล้เละแล้ว

ขนาดจะเคลื่อนพลไปชิดจีน อเมริกายังทำยากเลย แล้วจะทำให้จีนน่วมได้อย่างไร

Grand Strategy บอกใบ้ไว้แล้ว อเมริกาคงพยายามทำให้เอเซียวุ่นวาย และฉิบหายในที่สุด เพื่อสร้างความปั่นป่วนต่อจีนจากด้านนอก จีนใหญ่เกินไปและเข้าไปข้างในจีนยาก แต่ไม่ได้หมายความว่า สร้างความปั่นป่วนจากข้างนอกไม่ได้ และแน่นอน ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ เวียตนาม คงจะรับบทนักป่วนแถวทะเลจีน ส่วนเด็กๆ ที่เหลือ ก็ป่วนมันรอบเอเซีย จากของขวัญวันเด็ก ที่อเมริกาจะทุ่มให้

และจะต้องจับตา ออสเตรเลีย มาเลเซีย และทางทางภาคใต้ของเราเป็นพิเศษ ถ้าอเมริกาใช้เส้นทางแปซิฟิกไม่ได้ เส้นทางมหาสมุทรอินเดีย ก็เป็นทางเลือก และอเมริกาคงพยายามคุมช่องแคบมะละกา เพื่อใช้คุมเส้นทางเดินเรือของจีน และใช้เป็นเส้นทางของตนเอง แม้มาเลเซียจะไม่รักกับอเมริกานัก แต่มาเลเซียก็คงถูกนายท่านสั่งให้อยู่ในแถว และภาคใต้ของเราก็คงน่าเป็นห่วงตามไปด้วย ข่าวเรือรบของอเมริกาเคลื่อนตัวแถวแปซิฟิก ตั้งแต่เหนือลงใต้ ในทะเลจีน และทางมหาสมุทรอินเดีย จะเป็นข่าวที่เราจะได้ยินเกือบทุกวันจากนี้ไป และถ้าเป็นเช่นนั้น ก็หมายความว่า อเมริกา "ยกระดับ" ความพร้อมรบกับจีนขึ้นอีก

แต่ทั้งนี้ รายการป่วนเอเซียของอเมริกา จะออกหัว ออกก้อย ก็ขึ้นกับจีนและพวกว่า จีนจะใช้ยุทธศาสตร์ใดรับมือ ซึ่งมีทั้งยุทธศาสตร์ที่ระงับความร้อนแรง และยุทธศาสตร์ที่เร่งความร้อน จนกลายเป็นสงครามโลก เห็นได้จาก Grand Strategy ว่า อเมริกาพยายามยั่วยุจีน เพื่อให้ฝ่ายจีนเป็นผู้เริ่มออกอาการ ออกอาวุธ และอเมริกาจะได้เล่นบทพระเอก ไม่ต่างกับบทการเล่นสงครามของอเมริกา ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2

การเตรียมรบของอเมริกา มิได้มีเพียงเท่านี้ นี่เป็นการโหมโรงเท่านั้น

อเมริกาเชื่อว่า จีนไม่รบเดี่ยวแน่นอน จีนก็มีเพื่อน และเพื่อนจีนไม่ใช่ระดับลูกหาบ หรือเด็กถือกระเป๋า เพื่อนของจีนระดับรุ่นใหญ่พิษลึกอย่างรัสเซีย หรือระดับพิษร้ายอิหร่าน หรือรุ่นเล็กแต่พิษแรง ชนิดอเมริกาก็แหยงอย่างเกาหลีเหนือ และตุรกีที่เลิกเล่นไต่ลวดแล้ว น่าจะทำให้อเมริกาสะเทือนได้เมื่อมีความพร้อม ถ้าเพื่อนของจีนพร้อมจะยืนเรียงแถวไล่ไปเป็นเส้นยาว ตั้งแต่เอเซีย ตะวันออกกลาง และยุโรป ทำให้อเมริกาก็ต้องคิดหนัก จะเลือกยุทธศาสตร์ไหนมาใช้

อเมริกาอาจจะใช้แยกส่วน แยกซอย ใช้ยุทธศาสตร์ป่วน เล่นเกมยาว เช่นเดียวกันกับเอเซีย เป็นการซื้อเวลา และดูรูปมวยไปก่อน สำหรับรัสเซีย ก็ยกให้นาโต้กับประเทศที่อเมริกาบีบไข่ได้ ไปแหย่รัสเซียให้คุณพี่ปูเหนื่อยเหงื่อตก ทั้งที่หิมะยังขาวโพลน ตะวันออกกลางง่ายมาก ยุให้เจ้าของปั้มตีกันเอง อิหร่าน และตรุกี จะได้ไม่มีเวลาหันไปทางจีน ส่วนเกาหลีเหนือ อเมริกามอบแล้วให้เป็นภาระของเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ระหว่างนี้ก็ใช้สีเทใส่ สร้างข่าวให้เป็นตัวร้ายไปเรื่อยๆ

ถ้าอเมริกาเลือกยุทธศาสตร์ป่วน ก็เหนื่อยกันไปทั้งโลก ขึ้นอยู่กับว่า ฝ่ายไหนจะอึดกว่ากัน ฝ่ายไหนออกอาการอึดไม่อยู่ การส่งเห็ดพิษให้กินก็คงเกิดขึ้น แล้วก็ฉิบหายกันเป็นแถบๆ

แต่แผนทำให้จีนน่วมของอเมริกา คงไม่มีแค่การป่วน บอกแล้วว่าอเมริกาใกล้จะเป็นพระเจ้าอยู่แล้ว สั่งให้แผ่นดินไหว น้ำท่วม ทำได้หมด การทำให้จีนน่วมแบบนั้นแหละ คือ fundermental collapse อย่างแท้จริง จีนจะรับมือกับการรบนอกรูปแบบเช่นนี้ได้หรือไม่
หรือไม่แน่ว่า จีนก็สั่งให้ภูเขาเคลื่อนที่ ไฟปะทุได้เหมือนกัน

ถึงตอนนั้น บุญกุศลเท่านั้นกระมังที่จะคุ้มโลกและเราได้

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
16 พ.ค. 2558

source
https://www.facebook.com/68825895786925 ... permPage=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13555
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: เรื่อง"แผนสอยมังกร" ตอน 5 - 6 (ตอนจบ)

โพสต์โดย admin » พุธ 27 พ.ค. 2015 1:11 pm

Sayan Rujiramora ฟังเค้าวิเคราะห์ถึงไทย นาทีที่ 15:00 นะครับ มีทุกประเทศในเอเซียเลยครับ
http://youtu.be/NiHU_j54CXI

Implications of The Emerging Anti-Access and...
YOUTUBE.COM
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:31 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอบคุณครับ มีแบบที่ถอดเทปด้วย ถ้าท่านใดสนใจ จะลงลิงค์
ให้
ที่เขาพูดถึงไทย สรุปว่า ไทย พยายามเป็นกลาง ไม่เอียงไปข้างใด ข้างหนึ่ง ขณะเดียวกัน การพยายามของไทย ที่จะ
ถ่วงดุลย ระหว่างผลประโยชน์ ด้านเศรษฐกิจกับจีน กับ ด้านความมั่นคงกับอเมริกา เป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก
เป็นการพูด ในการสัมมนาของ Atlantic Council ซึ่งเป็นถังความคิด ฝ่ายเดียว คอเดียว กับ CFR สุดกร่างของผมนะ
ครับ เพราะฉนั้น คงถอดระหัสกันออกว่า มันพูดแบบนี้ หมายความว่าอะไร
ถูกใจ · 29 · 16 พฤษภาคม เวลา 22:52 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron มันจะให้ไทยเลือกข้างไอ้นักล่าใบตองแห้งคะ
ถูกใจ · 7 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:05 น.

Rainy Chin บอกแล้ว เราเหยียบสองข้าง ดีสุด**
ถูกใจ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 12:33 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เหยียบเรือสองข้างนี่ต้องทรงตัวให้ดีนะ ไม่งั้นล่ม...
ถูกใจ · 7 · 17 พฤษภาคม เวลา 22:11 น.

Rainy Chin 555***สบม ยห***Thai sa yang
ถูกใจ · 3 · 17 พฤษภาคม เวลา 22:14 น.

Karoon Pattrachai เราเก่งมาเป็นร้อยปีแล้วค่ะ ไม่งั้นคงไม่รอดมาถึงตอนนี้
ถูกใจ · 1 · 19 พฤษภาคม เวลา 10:46 น.


Natamon Rawiroch *แผนอเมริกาที่จะใช้ไทย จะเหมือนเดิมหรือไม่ และถ้าใช้ไม่ได้อเมริกาจะ "จัดการ" กับ
ไทยอย่างไร (ไทยจะอยู่ในสถานะลำบาก ยอมอเมริกา ก็เจอ A2/AD จากจีน ไม่ยอมอเมริกา ก็คงจะได้รับของขวัญ
บ่อยๆ) ; อ่านประโยคนี้ แล้ว กลืนไม่เข้าคายไม่ออก บอกไม่ถูกเลยทีเดียว รู้สึกเศร้าจัง แล้วเรา ไทยแลนด์แดน
สมันน้อย จะทำยังไงดีน้อ ? มีหนทางให้คนไทย และประเทศไทย อยู่รอดปลอดภัยไหมคะ คุณลุงนิทาน ?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 13 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:22 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมเชื่อว่ามี ขอให้เราตื่นรู้กันมากๆ ทำความเเข้าใจกับรอบตัว
รอบบ้านอย่างจริงจัง ทางรอดที่ดี คือทางที่ผู้บริหารประเทศ และประชาชน เห็นพ้องกัน เราจึงต้องรู้ให้ทันเหตุการณ์
ถูกใจ · 24 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:39 น.

Natamon Rawiroch @นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
: รู้สึกมีความหวังขึ้นมาบ้างนะคะ ขอบคุณ คุณลุงนิทานค่ะ ที่ช่วยให้พวกเราได้ตื่นรู้ ^^
ถูกใจ · 4 · 18 พฤษภาคม เวลา 7:57 น. · มีการแก้ไข

Pattama Jaruonurai ขอบคุณค่ะลุงนิทาน
ถูกใจ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 20:58 น.

Sarawut Poolsawat ผมเชื่อแบบเดียวกับลุงนิทานนะครับ เชื่อในพลังของประชาชนที่ตื่นรู้หรือจะบอกว่ารักชาติหรือ
ชาตินิยมเหมือนรัสเซีย ผมว่าอันนี้ทำใหชาติมั่นคง และถ้ายังใช้บริการลุงตู่อยู่บวกกับความรักชาติ ผมว่า พระสยามฯ
ก็คงจะดลให้ชาติิยู่รอดปลอดภัยครับ
ถูกใจ · 1 · 4 มิถุนายน เวลา 16:42 น.


Peter AU นึกเห็นภาพเลย..ว่าถ้าเมกาใช้แผนค่อยๆขันชะเนาะบีบจีนเข้าไปเรื่อยๆ ปิดล้อมจีนแบบสมัยสงคราม
เย็น..ประเทศรอบๆสงสัยอยู่ไม่เป็นสุขแน่ๆ..น่าจะเจอของขวัญแบบแปลกๆจากป๊ะป๋าเมกา พกมาแจก..อาจจะเน้น
ทางเศรษฐกิจทำให้อ่อนแอ. เผลอๆโดนต้มยำกุ้งอีกรอบหรือป่วนเจ้าเก่าที่ภาคใต้แบบลดแหลก แจกสบัด. กระจาย
ทั่วๆ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวให้โด่งดังทั่วโลก....เพราะตอนนี้เริ่มหน้าจะมืดแล้ว..ต้องทำอะไรก่อนที่จีนจะทิ้งดอลล่า
ถูกใจ · ตอบกลับ · 47 · 16 พฤษภาคม เวลา 22:47 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ภาพแบบนั้นแหละครับ มีหวังได้เห็นอีก
ถูกใจ · 20 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:14 น.

Un Aun Unther แล้วจีนมัวแต่ตั่งวงเซิ้งไปเซิ้งมาอยู่ใยล่ะครับ อจ. หรือจะรอให้ไอ้กันมันบีบไข่จนหน้าเขียวหรือ
อย่างไรกัน กลยุทธ์นี้จีนน่าจะมองขาด แล้วจีนรอเหตุปัจจัยอะไรอยู่หรือครับ จีนเป็นต่อแล้วนะครับ ช้าอยู่ใย ไหนก็
อยากใส่รองเท้าเบอร์เดียวกับไอ้กันแล้วนี่น่า?????
ถูกใจ · 10 · 17 พฤษภาคม เวลา 9:10 น. · มีการแก้ไข

Jeerang Amjaeng จีนเติบโตเร็วจริงครับแต่ยังกลวงในพอสมควรต้องรอเสริมสร้างความแข็งแกร่งอีกสักระยะ ตอน
นี้คงทำเงียบๆ ก้มหน้าก้มตาพัฒนาไปเรื่อยๆแบบเต็มสปีด รอขั้วอำนาจมันแน่นปึ๊กแล้วสวยแน่
ถูกใจ · 7 · 17 พฤษภาคม เวลา 9:52 น.

Veerawat Tomee จีนไส้ในยังมีปัญหาครับแถมเปิดก่อนเข้าทางเมกาจีนกะเล่นเกมยาวครับ
ถูกใจ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 15:05 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมว่าจีนคงยังไม่ทำอะไร อย่างน้อยก็ไม่แสดงออกอาการ จีน
ต้องนิ่ง เพราะหมากนี้ อเมริกาออกมายั่วจีน จีนต้องไม่เต้นตามอเมริกา จีนต้องมีจังหวะขยับของตัวเอง ที่ไม่ให้
อเมริการู้ทาง
ถูกใจ · 29 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:19 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron หมวยน้อยก็อยากทราบปฏิกิริยาของอาตั่วเฮียเหมือนกันคะ ลุงนิทาน แต่เห็นภาพ
มังกรภาพนี้แล้ว ชอบ ชอบ ชอบ จังคะ ดุดัน และพร้อมที่จะพ่นไฟแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:50 น. · มีการแก้ไข


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เดาเอาจากภาพแล้วกันนะหนูหมวย
ถูกใจ · 9 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:04 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron นั้นเตรียมตัวกันได้แล้ว ไม่น่าจะเกินปีนี้แน่ ๆ
ถูกใจ · 1 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:54 น. · มีการแก้ไข

น้องเฟริส์ รักในหลวง มังกรโหดคะ
ถูกใจ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:12 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น มังกรร้อนแล้ว แต่ไม่น่าพ่นไฟก่อน คอยดูท่าทีมังกรอีกหน่อย
ถูกใจ · 7 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:22 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron *^__^* รับทราบเจ้าคะ
ถูกใจ · 1 · 17 พฤษภาคม เวลา 17:05 น.

Peter AU ปีนี้ปีอาราย..ปีนี้ต้องหาแพะก่อน..เจ้
ถูกใจ · 1 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:44 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron อาเฮียยยย เขาเปิดหน้าชกกันแย้ววว เรานะจะเป็นแพะถูกบูชายัญนะจิ
ถูกใจ · 1 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:48 น.

Peter AU มันเท่น้า. ได้เปิดประเดิมคนแรก..ฮ่า
ถูกใจ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:49 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ม่ายยยยอ้าวววววว
ถูกใจ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:53 น.

Peter AU ปีหน้าปีวอก..ตัวใคร/ตัวมัน คอยชิ่งหลบพลุกันเอาเองล่ะ...
ถูกใจ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:54 น.

Peter AU ถ้ารอปีหมา. ชงกับมังกร..จีนยุ่งตายห่ะแน่ๆๆ
ถูกใจ · 1 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:56 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ปีหน้าวอกท่าจะหนุกหนาน เพราะลิงหลอกเจ้ามือมาเฟียเยอะ
ถูกใจ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 19:57 น.

Supat Anatta Kmsabai มาสวัสดีครับ

มารอบนี้ไม่เร่งรีบให้ลุงลงตอนใหม่เร็วๆแล้วครับ(จริงๆก็อยากอ่าน แต่ก็ห่วงสุขภาพ)

แค่มาทักทายและบอกว่าระลึกถึงครับ

ยังอิ่มกับเรื่องดีๆอยู่เลย

ยังไงก็พักผ่อนมากๆนะครับ..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 18 พฤษภาคม เวลา 20:29 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น กำลังรีบปั่น อย่างเคยครับคุณหมอ รออีกแป๊บ ขอบคุณที่แวะ
มาทัก
ถูกใจ · 5 · 20 พฤษภาคม เวลา 21:11 น.

Ans Pow Rise อ่านหมดแล้วครับนิทานของคุณลุง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 18 พฤษภาคม เวลา 11:47 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ยอดเยี่ยมครับ
ถูกใจ · 4 · 20 พฤษภาคม เวลา 21:13 น.

Ans Pow Rise คุณลุงครับ ทำไมอเมริกาไม่ใ้อาวุธ haarp
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 18 พฤษภาคม เวลา 0:17 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ไม่แน่ใจว่า จะถามว่าไม่มี หรือ ไม่ใช้ แต่ผมตอบไปก่อน ว่า
อเมริกามี และ ใช้แน่ครับ
ถูกใจ · 16 · 18 พฤษภาคม เวลา 3:21 น.

Ans Pow Rise คุณลุงครับรัสเซียจีนอเมริกา นาโต้ แสดงละครหรือเปล่าครับเพราะคาซัสสถานเป็นแหล่งพวกอิลลูมิ
นาติกครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 23:43 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมไม่รู้ว่า อิลลูมินาติ ของคุณจะหมายถึงอะไร เพราะแต่ละ
ตำราเขียนต่างกัน มันเป็นทฤษฏีสมคบคิด บางอันก็ออกไปไกลเกินเหตุผล ผมก็เลยตัดใจ สนใจแต่อะไรที่มีหลัก
ฐาน หรือมีแนวทางที่ตัวเองเข้าใจและวิเคราะห์ได้ก่อน แต่ก็ตามอ่านบ้าง ผมไม่เชื่อว่ารัสเซีย จะเล่นละครกับนาโต้
หรือ พวกแองโกลแซกซอน โดนเขาต้มจะเละขนาดนั้น ไม่มีเหตุผลครับ ไม่ได้อ่าน นิทานต้มข้ามศตวรรษหรือครับ
ถูกใจ · 17 · 18 พฤษภาคม เวลา 3:31 น.

Patiwat Kamonpet หนังสืออ้างอิงครับ

Chinese Anti-Access/Area Denial: The Evolution of Warfare in the Western Pacific

http://www.dtic.mil/dtic/tr/fulltext/u2/a525078.pdf
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 · 17 พฤษภาคม เวลา 17:34 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น Patiwat บริการ ฉับไว ทันใจ ทุกรายการ ขอบคุณครับ
ถูกใจ · 11 · 18 พฤษภาคม เวลา 3:19 น.

Thanatat Boonnao อย่าลืมว่าลุงเเซมบีบติ๊ดชึ่งไปเรื่อยๆเเบบนี้อาเฮียเจ้าตำหรับพิขัยสงครามมาก่อนฝรั่งมาเป็น
พันๆปีก็เเข็งเเกร่งทางทหารขึ้นเรื่อยๆ ระบบSamของจีนเริ่มล้ำ ICBMติดหัวรบนิวเคลียร์ก็ยาวใหญ่เพิ่มจำนวนตามไป
เรื่อยๆ เครื่องบินสเตลล์ ระบบส่งกำลังบำรุง เรื่อรบเจ็บๆรุ่นใหม่ๆของจีนปั้มออกมาเร็วยังกับของเด็กเล่นเเล้วคุณภาพ
นี่ อ.ย.เริ่มรับรองเเล้วด้วย เรือดำน้ำนี้มีจำนวนเบียดลุงกร่างเเบบขนคอตั้งถึงเเม้ส่วนใหญ่ยังเป็นเเบบไฟฟ้าดีเซล เท
คโนโลยี่ทางทหารที่ใครว่ากว่าจีนจะตามทันฝรั่งใน20ปีนี่ เค้าลดลงเหลือเเค่10 เเต่จำนวนนี่น่าจะเร็วกว่านั้นมากงั้น
เสียชื่อโรงงานของโลกหมด ทางด้านพี่หมีจอมโหดเรื่องเทคโนโลยี่นี่บางเซ้กเม้นท์นี้ล้ำตะวันตกไปตั้งนานเเล้ว ไม่
เชื่อถามยูริ กาการินดูได้หรือดูงานexpo ตอนวันVictory Day เมื่อสัปดาห์ที่เเล้วในyou tubeมีให้ดูเพียบ ช่วงติดชึ่งนี่
พี่หมีเเกรื้อกรุเรือเก่ามาอัฟเกรดบ้าง สร้างใหม่บ้าง เเล้วเรือรัสเซียนี่ในวงการรู้กันดีว่าสเป็กเเกโหดเเบบใส่จำนวน
จรวดกันเป็นหลักร้อยๆ ฝูงบินรุ่นใหม่เข้าประจำการปีนึงเป็นร้อยๆลำ โดยเฉพาะมีจอมทัพสุดเขี้ยวที่รู้เหลี่ยมต.ต.
เเบบถึงขดสุดท้ายเเบบคุณน้าปูตินกล้ามโต ลุงกร่างติ๊ดชึ่งนานมากไปนี้ใช่ว่าจะดีนะลุงนะ เดี้ยวจะหาว่าสมันน้อย
เขี้ยวเเหลมไม่เตือน..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 24 · 17 พฤษภาคม เวลา 12:46 น. · มีการแก้ไข


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ครับ ไอ้นักล่า คราวนี้เจอเขี้ยวทั้งนั้น แล้วมันจะรู้เอง..
ถูกใจ · 15 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:48 น.

Thanatat Boonnao เเต่สุดท้ายผมว่าจีนจะยังไม่เปิดหน้าชกตรงๆกับลุงกร่างเเน่ เรืองเหลี่ยมมวยตอนจีนนี้ไม่
เหมือนสมัยโบราณเเล้ว จีนวางยุทธศาสตร์ชาติกันยาวเป็นระดับ50ปีร้อยปี เรืองที่เราคิดๆกันเฮียเค้าคงจิบน้ำชาคุย
กันมานานเเล้ว
ถูกใจ · 8 · 17 พฤษภาคม เวลา 20:38 น.

Jira Bunnag อ่านจบตอนนี้ท่านลุงว่าเอเชียเรานับอยู่เลขอะไรครับ
9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 ?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 9:13 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ยังไม่ได้เริ่มนับมังครับ
ถูกใจ · 8 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:50 น.

Thai Tiger ท่ามกลางความขัดแย้งของประเทศมหาอำนาจ ลองมองย้อนกลับมาดูบ้านสมันน้อย ..........
ยุทธศาสตร์ การเปิดไมตรีแบบเปิดกว้าง ที่ทำอยู่นี้ น่าจะเป็นแนวทางที่จะนำพาเราพ้นจากความขัดแย้ง และจะทำให้
เราวางประเทศเป็นกลางได้อย่างอิสระ หากมองย้อนกลับไป นับแต่ลุงตู่เข้ามา สิ่งที่ลุงตู่แกทำทางคือการเดินสาย
ต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เป็นเหตุบังเอิญแต่เป็นแนวทางที่ได้ถูกมีการเตรียมไว้ ไม่ใช่เพื่อการได้รับความเห็น
ชอบในเวทีสากล แต่เป็นแนวทางการวางจุดยืนของประเทศให้มีหลักการ รัฐบาลชุดนี้เน้นเรื่องเป็นไปตามกฏหมาย
อย่างหนักแน่น ทุกอย่างต้องมีหลักฐานชัดเจนในการเอาความผิด ซึ่งเป็นสิ่งที่สากลต้องยอมรับในกติกา อันจะทำ
ให้รอดจากข้อครหา หรือใช้เป็นข้ออ้างในการแทรกแซง (ข้ออ้างมาตรฐาน ละเมิดสิทธิ สิ่งแวดล้อม ประชาธิปไตย)
จะพบว่าหลายอย่างที่ไม่ดี มีอาการแผ่วลงจนเป็นเพียงควันบาง ๆ นโยบายวางเป็นกลางของไทยในครั้งนี้ ส่งผล
กระทบต่อชาติมหาอำนาจอย่างที่ประเมินกันไม่ได้ ว่าเราจะออกทางไหน ไม่ว่าเรื่องเมกาทรานสปอร์ต(จีน ญี่ปุ่น)
พลังงานที่ยอมให้มีราคาสูง (อเมริกา อียู) การส่งออกอาหาร (รัสเซีย) ภาคใต้วุ่นวาย (เชื่อมไมตรีอิหร่าน)
ทุกอย่างอยู่ในจังหวะที่เหมาะสม และเป็นเหตุเป็นผลในแง่มุมทางการฑูต ............. สมันน้อยน่าจะเริ่มกลายเป็น
ลิงลม เสียแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 42 · 17 พฤษภาคม เวลา 9:03 น. · มีการแก้ไข


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมให้กำลังใจลุงตู่ครับ ขอให้เดินถูกทาง เชื่อว่ามาถึงตรงนี้ ลุง
ตู่คงมองเห็นหลายอย่างทะลุ
ถูกใจ · 37 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:30 น.

Vichien Tangsuk นักข่าว ไม่ทราบสายไหน ถามจี้เป็นเชิงตำหนิว่าทำไมท่านบิ๊กตู่ไปเมืองนอกบ่อย ฟังแล้วอยากไล่
อิคนถามให้ไปอยู่กับโรฮิงยา
ถูกใจ · 8 · 18 พฤษภาคม เวลา 21:16 น.

Amy Mulder หนูว่าลูงตู่อ่านเพจลุงนิทานทุกวันแหละค่ะ
ถูกใจ · 3 · 19 พฤษภาคม เวลา 7:46 น.

Thai Tiger อยากให้ข้อเขียนคุณ Amy เป็นจริง
ถูกใจ · 2 · 19 พฤษภาคม เวลา 10:59 น.

Sarawut Poolsawat แสดงความเห็นในเรื่องกฏหมายและความน่าเชื่อถือ วันนี้ได้อ่านผ่านๆ เหมือนจะมีการจัด
อันดับความน่าเชื่อถือของไทยที่อยู่มาตรฐานที่ต่ำลง ผมคิดเล่นๆว่า มันอาจจะเป็นการจัดการให้วิธีการใช้กฏหมาย
ในการดำเนินการต่างๆดูขาดความชอบธรรมและเชื่อถือได้น้อยลง ก็อาจเป็นได้นะครับ
ถูกใจ · 4 มิถุนายน เวลา 16:38 น.

Bankkok Dangeros แต่จีนนี่ก็มีจุดสลบ อยู่นะครับลุงเล่านิทาน ถ้าเมกาใช้ Earthquake ระดับ 9.x ที่เขื่อนสามผา
ของจีน ความแข็งแรงของเขื่อนสามผามีปัญหาแน่ๆ และถ้าเขื่อนแตกเมื่อไร รับรองได้โกลาหลทั้งประเทศจีนแน่
นอนครับ !!!
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:43 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อันนี้น่าห่วงจริง
ถูกใจ · 16 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:20 น.

Isara Buasod จีนคงต้องทำให้เมการู้ว่า อะไรๆก็สามผา เยลโล สโตนบ้างก็ได้นะ..ต้องขู่กลับไม่ให้กล้า..
ถูกใจ · 18 · 17 พฤษภาคม เวลา 1:57 น.

See View อ่านข่าวมาว่ารถไฟตกรางที่อเมริกาล่าสุด เพราะเร่งสปีดสูงกว่ากำหนดเพราะโดนจรวดยิ่งก่อนจริงป่าว
ถูกใจ · 4 · 17 พฤษภาคม เวลา 6:00 น.

Pubodee Ratana-arsanarom ถ้าเมกามีใช้ คิดว่าคนอื่นไม่มีด้วยรึไง
อาจจะตามหลังบ้างนิดหน่อย ไม่ห่างมาก
ก็แค่ไม่ได้ต้นฉบับเท่านั้นเอง
ถูกใจ · 4 · 17 พฤษภาคม เวลา 15:31 น.

Bankkok Dangeros ถ้าเป็นเทคโนโลยี เปลี่ยนแปลงอุณภูมิสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างภัยพิบัติอันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน
ครับ แต่ถ้าให้ชัวร์เลย ที่เมกามั่นใจมากว่าจะสยบจีนและรัสเซียได้ ผมว่าน่าจะเป็นเทคโนโลยีทางอวกาศนะครับ
ประเทศอื่นๆ ก็น่าจะยังตามไม่ทันแน่นอนครับ สถานีอวกาศของ NASA ที่ดาวอังคารนั่นแหละครับ ที่น่าจะเป็นที่เก็บ
อาวุธไม้ตาย ไว้จบสงครามโลกครั้งที่ 3 ถ้าสงครามเกิดอุบัติขึ้นมานะครับ ที่สำคัญถ้าผมเดาไม่ผิดนะครับ ตอนนี้ผม
ว่าพี่เบิ้มเค้าน่าจะเป็นพันธมิตรกับเผ่าพันธ์จากนอกโลกแล้วละครับ ลองดูจากข่าวนี้นะครับ --->
(http://www.flagfrog.com/canada-man-tell-ufo/)

อดีตรัฐมนตรีแคนาดาได้ขอให้ ผู้นำทั่วโลกเปิดเผยเรื่อง UFO...
FLAGFROG.COM
ถูกใจ · 3 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:54 น.

Amy Mulder ถ้าที่ yellow stone นี่ดับทั้งโลกเลยนะ 55
ถูกใจ · 2 · 19 พฤษภาคม เวลา 7:48 น.

Antonio Oattono ถ้าจีน+รัสเซีย เล่นบทพระเจ้าได้ละก็ อเมริกาต้องคิดดีๆกับ Yellowstone
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:22 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เป้านั้นแหละครับ เห็นเขาว่าน่าสนใจ...
ถูกใจ · 26 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:10 น.

Somprasong Sanli เมื่อฝันร้ายกลายเป็นจริงของสหรัฐเกิดขึ้นแล้ว และจีนก็ขึ้น
มาเป็นผู้ท้าชิง เราก็คอยดูว่าสหรัฐจะชกใต้เข็มขัดหรือไม่
ส่วนตัวผมได้แต่หวังว่า ขอเป็นผู้อยู่ข้างเวทีน่าจะดีกว่า
เอาแบบพริ้ว เหมือนตุรกี และอินเดีย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 12 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:12 น.


Peter AU ไทยเป็นกันชนครับ. ไม่ใช่คนดู..
ถูกใจ · 7 · 16 พฤษภาคม เวลา 22:48 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เราคงอยากเป็นแค่คนดู แต่ "เขา" จะปล่อยให้เรานั่งดูเฉยๆ
หรือครับ คิดถึงความเป็นจริงบ้าง
ถูกใจ · 27 · 16 พฤษภาคม เวลา 22:58 น.

Dara Geza กันชนของรถจะพังก่อนเพื่อนเพื่อรักษารถ กันชนรัฐก็สนามรบดีๆนีเอง
ถูกใจ · 14 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:15 น.Thanong Fanclub ขอเอาซีรี่ส์นี้ไปแชร์ทุกตอนครับ ลึกซึ้งมาก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 40 · 17 พฤษภาคม เวลา 10:39 น.


นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ อาจารย์ มาเอาไปลงบ่อยๆ ยิ่งดี
เพราะมันรวนหน้าเพจผมล่มหายไปเรื่อย
ถูกใจ · 28 · 17 พฤษภาคม เวลา 16:45 น.

Anwarsadat Live เมกา กำลังถือเอาเรื่องโรฮิงยาเพื่อส่งกำลังเข้ามาในน่านน้ำมหาสมุทรอินเดีย หวังปิดล้อมจีนฝั่งนี้
ด้วยไหมครับ .. ถ้ายูเอ็นเข้ามาปกป้องโรฮิงยาในแผ่นดินพม่าตอนนี้ก็ถือว่าเริ่มมีความชอบธรรมมากขึ้นที่จะเข้าไป
แล้วครับ เพราะเป็นที่คาดการณ์ได้ว่าทุกประเทศล้วนแต่ถีบส่งออกจากน่านน้ำตนเอง หรือถ้าแม้รับเข้ามาก็จะโดน
ป่วน ทุกทางเลือก เมกา ล้วนได้ประโยชน์
ถูกใจ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 21:33 น. · มีการแก้ไข


Sataporn Pansak งานนี้ต้องเชียร์ลุงตู่ให้อยู่ยาวๆ รัฐบาลนักการเมืองพาไทยไปไม่รอดแน่ๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 33 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:23 น.


Amy Mulder เบื่อนักการเมือง มันอ่านมั่งไหมเนี่ย อยากจะเลือกตั้งอยู่ได้
ถูกใจ · 1 · 19 พฤษภาคม เวลา 7:49 น.Chompunoot Morachat กำลังรออย่างใจดใจจ่อพอดีค่ะท่านลุงขา ขอบพระคุณมากค่ะ ขอแชร์ก่อนอ่าน (ตามปกติ
ที่เคยทำค่ะ) แล้วถึงจะแชร์อีกหลังอ่านแล้ว 2 รอบ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:02 น.


Vichien Tangsuk ถึงจะรู้เต็มอกว่าหายนะกำลังมาจ่อหน้าประตูบ้าน(ปท.) แต่ก็ลืมไปชั่วขณะ เนื่องจากปลื้มมากที่มี
บุญ มีโอกาสได้อ่านบทความตอนนี้ของท่านอาจารย์นักเล่านิทานฯ ขอบคุณครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:43 น.


Isara Buasod ข้อเสนอของถังขยะความคิด CFR เปรียบเป็นหนามยอก
สานส์ถึงจีนของท่าน อจ.ทนง คงจะเป็นหนามบ่งได้บ้าง
อ่านเพจคุณลุงคู่กะเพจ อจ.ทนง ตอนนี้
รู้เขา-รู้เรา ขึ้นเยอะจริงๆ สู้ๆ..
สู้ไม่ถอย ถอยเด่วล้ม..!!
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 · 17 พฤษภาคม เวลา 2:15 น.


Qool Anne หนูว่า มันน่าจะกระทบชิ่งกันบ้าง แบบ butterfly effect แม้ว่าเราจะยินดีเลือกหรือไม่ก็ตาม อ่านเรื่อง
วันนี้แล้ว ถึงหนูจะยังไม่ถึงกะ enlightened แต่หนูก็เห็นที่มา เข้าใจเหตุ ปัจจัยว่ามันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง นาทีนี้ต้องไม่
ประมาทละค่ะ แหม่ หนูอยากประเทศเล็กๆที่เป็นเหมือนฝูงมดตัวเล็กๆ รุมกัดช้างเกเรให้มันดิ้นพลาดๆจริงเชียว กร่าง
ซ่า ไม่เห็นหัวคนอื่นดีนัก

ขอบคุณคุณลุงนิทานเป็นอย่างสูงค่ะ ที่เมตตาให้ความรู้ เตือนสติเสมอ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 17 พฤษภาคม เวลา 0:46 น.


Phakpurin Pimatukan งานนี้ถ้ารบกันมีแต่เละกับเละจริงๆครับ อย่าลืมตอนสงครามโลกครั้งที่สองเราเจอมาแล้ว ไม่
เข้าพวกใคร สุดท้ายเจอยึดไปเป็นพวก แล้วก็เจออีกพวกมาทิ้งระเบิดอีก.....

จีนจะรบก่อนคงยากจริงๆ เพราะเศรษฐกิจก็ไปได้ ในขณะที่เป็นสหรัฐเองที่ไปไม่ได้ งานนี้สลับบทกัน ถ้าเป็นก่อน
สงครามโลกสองมีสหรัฐที่เศรษฐกิจดีสุดอยู่คนเดียว (ได้ดอกตอนปล่อยกู้ให้ยุโรปรบกันมาบาน ตอนสงครามโลก
ครั้งที่1 เศรษฐีสงครามจริงๆ)

แต่อย่าลืมว่าทั้งสองบทที่ผ่านมา เกิดเหตุเละตูมเป๊ะกันก่อนในยุโรป และเอเชีย สหรัฐจะปล่อยให้ซัดกันเละก่อน
เสมอ พอได้เปรียบค่อยมาทำตัวเป็นพระเอกขี่อินทรีขาวลงมาโปรด พวกเดียวกันก็โปรดด้วยเงินกู้กินดอกอร่อย ส่วน
ศัตรูกินดอกไม้ไฟ บั้งไฟไป นายทุนรวย โรงงานผลิตอาวุธรวย ประชาชนฉิบหาย เศรษฐกิจพัง ตกงาน โดนเกณฑ์ไป
รบ บ้านเรือนพังพินาศ คนตายเป็นเบือ...

แต่งานนี้อินทรีขาวจะลงมาท่าสวย หรือตีลังกาหัวฟาดก็ไม่รู้แหะ แต่มันพริ้วแบบนี้ ต้องระวังให้ดี
ถูกใจ · ตอบกลับ · 31 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:43 น. · มีการแก้ไข


Patiwat Kamonpet คำถามอะไรเอ่ยจากปกหลังของหนังสือที่ชื่อว่า "Truth is a Lonely Warrior" โดย James
Perloff สำหรับนิทานฯ แฟนคลับบางท่านที่ยังไม่ทราบถึงอิทธิพลที่องค์กรเล็กๆ ที่มีสมาชิกอยู่แค่ 4000 กว่าคนนี้มี
ต่อนโยบายการต่างประเทศและเศรษฐกิจของอเมริกาครับ ล่าสุดเชลซื คลืนตันลูกสาวโทนคนเก่งของอดีตและว่าที่
ประธานาธิบดีคลินตันก็ได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกองค์กรนี้ด้วย

"Since its 1921 founding, what small organization has produced 21 Secretaries of Defense/War, 19
Treasury Secretaries, 18 Secretaries of State, and 16 CIA directors?"

"องค์กรอะไรเอ่ยของสหรัฐอเมริกาที่ตั้งแต่ได้รับการสถาปนาขึ้นเมื่อปี 1921 ได้ผลิต รมต.กลาโหมมาแล้ว 21 คน
รมต.คลัง 19 คน รมต.ต่างประเทศ 18 คน รวมทั้งผู้อำนวยการ CIA 16 คน?" (แถมให้ด้วยว่าได้ผลิตบอร์ดและแชร์
แมนของ FED อีกนับไม่ถ้วนรวมทั้งแชร์วูแมนคนปัจจุบัน)

แถมด้วยหนังสืออ้างอิงอีกเล่มจากผู้เขียนคนเดียวกันครับ: "The Shadows of Power"
http://www.pdfarchive.info/.../Perloff_James_-_The...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 20 พฤษภาคม เวลา 16:47 น. · มีการแก้ไข


Noppaklao Klaewkla รวบรวมทุกเรื่องอย่างเห็นภาพขอบพระคุณ คุณลุงนิทานค่ะ
ขอให้คนโลภแพ้ภัยตัวเองบ้างก็คงจะดี
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:17 น.


Ratchanida Sihabut ไม่มีที่ไหนที่ไม่โดนกระทบ ในเมื่อโลกใบนี้คือแผ่นกระดานที่รองรับการเดินเกมส์ กระอัก!!!
และน่วมทุกหย่อมหญ้า ขอบพระคุณค่ะ คุณลุง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:18 น.


Sayan Aeiamnam กำลังมันครับคุณลุงก็เป็นห่วงสมันน้อยเหละจะเดินหน้าหรือถ่อยหลังก็ต้องมีความปลอดภัย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 16 พฤษภาคม เวลา 22:52 น.


Apira Deedee เราก็ตีสองหน้าแบบมีเงื่อนไขเลย ยอมให้มันใช้เป็นฐานแต่ห้ามออกนอกบริเวณ แล้วเราแอบติดต่อ
ลับกับอาเฮียรายงานทุกความเคลื่อนไหวของพระเอกตลอดกาลแม้แต่ตอนมันตด
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 10:56 น.


Nongrat Suttiton สาธุ ขอให้สุดกร่างแพ้ภัยตัวเองในที่สุด
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 7:27 น.


Betelboxs Betelboxs ยอดครับ ทุกผู้คนจะได้เตรียมกายใจรับมือ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 17 พฤษภาคม เวลา 10:51 น.


Nisit Kamla ขอบคุณลุงนิทานครับ ข้อมูลนี้สัมพันธ์กับสถานการณ์ที่เป็นไป เป็นแฟนคลับติดตามอ่าน แต่เพิ่งแสดง
ความเห็นแรกครับผม
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 18 พฤษภาคม เวลา 16:46 น.


Ha Moo ขออนุญาตนำซีรีย์นี้ไปเผยแพร่ต่อที่เพจ "รวมบทความ Thanong Fanclub" เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้โหลดไป
อ่านต่อ คุณลุงวิเคราะห์สถานการณ์ได้ชัดเจนมากครับ ^^
ถูกใจ · ตอบกลับ · 23 พฤษภาคม เวลา 22:40 น.


Bhuvadon Krajangchom อเมริกาหรือพูดให้เคลียร์คือพวกอีลิทเล่นไพ่สองหน้าเสมอ เค้าจะทำอะไร จะเดิน
เกมอย่างไร เค้าจะบอกทางภาพยนตร์ฮอลลิวูดและซีรีย์เสมอๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 พฤษภาคม เวลา 10:55 น.


Ans Pow Rise คุณลุงใจดีมากๆที่ตอบคำถามของเรา thank u
ถูกใจ · ตอบกลับ · 21 พฤษภาคม เวลา 0:52 น.


กะตั้ว แทงเสือ เมกาน่าจะยุอินเดียให้ตีกะจีนก่อน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 17 พฤษภาคม เวลา 17:40 น.


Natthaphum Bunpok พอดีพึ่งกลับมาจากปฏิบัติธรรมครับคุณลุง เด๊วจะตามเก็บให้หมด อิอิ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 18 พฤษภาคม เวลา 9:03 น.


Falling Down ขอบบคุนลุงมากกครับบบ ประเทืองปัญญามากมาย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:07 น.


Monai Winyarum อาเซียนและจีนตอนใต้เป็นพื้นที่ 7% ที่ผลิตอาหารเลี้ยงโลกได้ 70% ตรงนี้คือจุดแย่งชิงยึดครอง
ยูเครน ตะวันออกกลาง เกาหลี ทะเลจีนนะกลลวงครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 มิถุนายน เวลา 18:52 น. · มีการแก้ไข


เพ็ญศรี จิ้ว เหิด(=มองมาไกลๆคล้ายๆยีราฟ)ทุกวัน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 21 พฤษภาคม เวลา 13:18 น.


ต้อม ปืนโต มันมากครับวันนี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:24 น.


วัจนนท์ อันติมานนท์ เผื่อลืมนะครับ โอบาม่าได้รางวัลโนเบลสาขาส้นตะพาบปี2009 อีโมติคอนgrin
ถูกใจ · ตอบกลับ · 31 พฤษภาคม เวลา 4:15 น.


Dowdegdee Dee ขอแชร์คะ ขอบคุณมาก แผนป่วนตอนนี้คือโรฮิงยา
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 18 พฤษภาคม เวลา 20:35 น.


Suneewan Pensook อ่านด้วยใจจดจ่อ บทความตอนนี้ของคุณลุงทันเหตุการณ์มากค่ะ
อยากรู้นักว่ามีโอกาสมั่งไหมคะที่จีนกับรัสเซียจะยกพลเข้าไปรบในดินแดนของเมกามั่ง?ตีนอกประเทศตัวเองมา
นาน ลองมารบในประเทศตัวเองมั่งดูซิจะเป็นอย่างไร?
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 16 พฤษภาคม เวลา 20:57 น.


Un Aun Unther ผมไม่สนับสนุนให้เกิดสงครามนะครับ ผมไม่ชอบสงครามมมมมม ผมเกียจสงครามมมมมม ผม
โลกสวยยยยยยย (แต่ผมก็อยากเห็นแบบนั้นเหมือนกัน อิอิอิ)
ถูกใจ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 1:07 น.

Suneewan Pensook ไม่แน่นะคะคุณUn ถ้าเกิดสงครามจริง ทั้งโลกสวย โลกไม่สวย อาจเห็นเวทีรบแห่งใหม่ก็
ได้^^
ถูกใจ · 3 · 17 พฤษภาคม เวลา 3:52 น.

Un Aun Unther อยากเห็นไอ้กันโดนรุมครับ ทำคนอื่นไว้เยอะโดนชะบ้าง จะได้รู้รสชาด ของสงครามที่ไปทำไว้กับ
บ้านอื่นเมืองอื่นว่ามันเป็นอย่างไร ร่วมทั้งไอ้ยิวด้วย.
ถูกใจ · 5 · 17 พฤษภาคม เวลา 11:43 น.Veerawat Tomee ผมว่างานนี้เมกาไม่น่ารอดจีนกะเล่นเกมยาว ลื้อจะสั่งแผ่นดินไหวสั่งไปอั๊วะทนได้เดียวรออั๊ว
ะทำก้อปเกรด A+++ ไอ้เครื่องแม่เหล้กเสร็จก่อน เดียวอั๊วะเอาคืนแถวเยโลสโตนนั้นล่ะ ตูมเดียวให้จบเกมปิดจ็อบ
เลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:42 น.


๋Jaa Dao เฮ่อ เหนื่อย พวกนักล่านี่มันหิวโหยมากเลยหรือ ไม่เคยอิ่มไม่เคยพอ ทั้งที่ปากก็ไม่ได้กว้างสักเท่าไหร่
เลย ชาติพันธ์นี้อนาคตเป็นเปรต
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:10 น.


วรพงษ์ นามวงศ์พิสุทธิ์ นี่หรือคือประเทศต้นแบบประชาธิปไตย นี่หรือประเทศที่เรียกร้องความเสมอภาคและเสรีภาพ
แต่กลับจัดทำรายงานที่ออกมาเต็มไปด้วยอคติ การแบ่งชั้นวรรณะ ดูถูกเหยียดหยามประเทศอื่นอย่างไร้มารยาทที่
สุด ไม่มีความเกรงใจในประเทศอื่นๆแม้แต่น้อย คิดวางแผนทำร้ายประเทศอื่นอย่างไม่สนใจความรู้สึกพันธมิตร คิด
แต่ประเทศตัวเองเป็นใหญ่เป็นศูนย์กลางอย่างเดียว ถ้ามีใครร่วมขบวนการด้วยคงโง่เต็มทนหรือไม่ก็ถูกบังคับให้ร่วม
เท่านั้นแหละ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 · 17 พฤษภาคม เวลา 11:00 น.


Rainy Chin ทางที่ดี ต่างคนต่างอยู่ ให้เขาอยู่ขั้วโลกเหนือ เราอยู่ขั้วโลกใต้ อย่ามาเจอกันเลย จบสวยกว่า ไม่มีใคร
เดือดร้อน แต่นี่เอายาพิษสาดไปทั่วโลก**กรรมจริงๆ
ถูกใจ · 3 · 17 พฤษภาคม เวลา 12:41 น.Jean M. Henning น่าห่วงสมันน้อย แล้วค่ะ เวลานี้ อย่าประมาทเท่านั้น ใอ้ใบตองแห้งรุกหนักๆๆๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 16 พฤษภาคม เวลา 23:09 น.


Chawalak Wiangwises ทำไมชนชาติแองโกล-แซกซอนถึงได้ hia hia hia ไม่มีตกได้ตลอดหลายร้อยปีอย่างนี้คะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:33 น.


Witt Chang ขอบพระคุณมากครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 17 พฤษภาคม เวลา 0:59 น.


Pimlada Taewtuek ถ้าดูจากภาพประกอบของคุณลุงนิทานที่เอามาลงในภาค"แผนสอยมังกร"ตอนที่1,3และตอน
ที่5ตามลำดับแล้ว เชื่อว่างานนี้จีนพร้อมเต็มที่มากและแบบไม่ธรรมดาด้วย จากที่อยู่แค่ผิวนำ้ แล้วเริ่มเคลื่อนที่ไป
ทั่วภูมิภาคโลกโดยใช้แผนเศรษฐกิจเป็นตัวนำร่อง++ด้วยแผนยุทธศาสตร์อื่นๆแบบเงียบเชียบ แล้วมาถึงภาพ
ปัจจุบัน มังกรจีนพ่นไฟแบบว่าโกรธแล้วนะ ทีนี้มาถึงบ้านเราสมันน้อยโดยเฉพาะยุทธภูมิอู่ตะเภา เชื่อมั่นว่าท่านผู้นำ
ของเราและฝ่ายความมั่นคงต้องมีแผนในการวางดุลย์ระหว่าง2อำนาจนี้อย่างรอบคอบและมีผลกระทบกับเราให้น้อย
ที่สุด แต่ถ้าจะไม่ให้มีเลยคงยากแล้วล่ะ ก็ยุทธภูมิของไทยแลนด์แดนสมันน้อยมันออกจะดี๊ดีซะขนาดนี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 17 พฤษภาคม เวลา 13:03 น.


สไตล์ ตัวพ่อ ฟังเพลง กัน nwo

m.youtube.com/watch?v=3O1cfAZ8-_A

New World Order by Ministry
for Artistic purposes only, not for...
YOUTUBE.COM
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 19 พฤษภาคม เวลา 0:05 น. · มีการแก้ไข


Sue Pokachaiyapat ขอบพระคุณค่ะอาจารย์
ถูกใจ · ตอบกลับ · 17 พฤษภาคม เวลา 16:38 น.


คิดถึง ลมหนาว อันนี้ความเห็นผมเลยนะ ผมคิดว่า CFR เล่นสงครามจิตวิทยากับจีน ความจริงเเล้วถ้าอเมริการอได้
10-20 ปี จีนก็จะต้องมีปัญหาภายใน เพราะ ทุนนิยมเข้าไปในจีนเเล้ว อีกหน่อย คนจีนจะมีอีโก้ เพราะตัวเองมีอำนาจ
มีกำลังซื้อ ซึ่งมันเป็นเเบบนี้ของมนุษย์ ซักวันนึงคนจีน จะคิดได้ว่า ทำไมเราไม่สามารถเลือกผู้นำได้อะไรได้ เเละ
เชื่อเถอะว่า ขบวนการเสี่ยมเข้าไปในจีนพร้อมอยู่เเล้ว เเต่อเมริกามันรอไม่ได้ เเต่ถึง รอไม่ได้ก็จะทำอะไรได้หละ
ครับตอนนี้ จะให้ญี่ปุ่น เกาหลี ไปทำสงครามกับจีน ผมว่า เกาหลีมันไม่เอาหรอกนิสัยประเทศนี้ เเต่ญี่ปุ่น ผมว่า
นายกที่นั้นปลุกคนญี่ปุ่นไม่ขึ้นหรอก ส่วนรัสเซีย ยามปกติ รัสเซียไม่เอาจีนหรอก ผมคิดว่า CFR จะเล่นจีนจริง ไป
คืนดีกับรัสเซียซิครับ เดี๋ยวจีนก็อยู่ไม่เป็นที่เชื่อดิ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 18 พฤษภาคม เวลา 17:30 น.


ต้อย ขันติ จีนเสริมศักยภาพให้กับตัวเองทุกด้านอย่างเงียบๆและรอบคอบรอจังหวะเวลาที่เหมาะแลัวค่อยออกอาวุธ
ในขณะที่เมกาเหมือนจะสะดุดขาตัวเองจากวิกฤติเศรฐกิจอยากจะออกอาวุธเต็มแก่รอนานมีหวังเฉาตายไปเองซะ
ก่อน..กำดาบจะเหงื่อซึมแล้ว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 พฤษภาคม เวลา 21:34 น.


Prakoon Larakee ขอบคุณ ครับลุง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 มิถุนายน เวลา 0:27 น.


Puwanart Jai
ถูกใจ · ตอบกลับ · 18 พฤษภาคม เวลา 7:12 น.


Patchariya Love King Pat Jiang มาอ่านดูสิลูก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 16 พฤษภาคม เวลา 21:29 น. · มีการแก้ไข


Capcom Capcom
ถูกใจ · ตอบกลับ · 17 พฤษภาคม เวลา 3:04 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron