บทนำ 5

จากประวัติศาสตร์ ที่ฝรั่งทั้งเขียนทั้งแต่ง และคนไทยเอามาแปล เป็นทั้งหนังสืออ่าน และบทเรียนประวัติศาสตร์สากล ทำให้เราเข้าใจ และเชื่อว่า สงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดขึ้นจาก เหตุการณ์ลอบฆ่าอาชดยุก ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ รัชทายาทของออสเตรีย-ฮังการี โดยชาวเซอรเบีย ที่เซราเจโว เมืองหลวงของเซอร์เบีย เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน คศ 1914
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

บทนำ 5

โพสต์โดย admin » อังคาร 26 พ.ค. 2015 8:48 pm

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
นิทานเรื่องจริง เรื่อง “ต้มข้ามศตวรรษ”
บทนำ

(5)

11084160_1038249186203561_2600302660687842356_o.jpg
11084160_1038249186203561_2600302660687842356_o.jpg (48.9 KiB) เปิดดู 361 ครั้ง

ลำพังการโตเร็วของเยอรมัน ก็ทำให้อังกฤษออกอาการแล้ว มันหมายถึง อังกฤษมองว่าเยอรมันกำลังคุกคามอังกฤษ โดยเยอรมันจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม และทำให้เยอรมันเปลี่ยนสถานะ กลายเป็นฝ่ายตรงข้ามกับอังกฤษ โดยการจัดตำแหน่งของอังกฤษเอง

ไม่ต่างอะไร กับอาการของอเมริกา ที่มองจีน เมื่อราว คศ 2000 ต้นๆ เมื่อเศรษฐกิจของจีนโตอย่างก้าวกระโดด และอเมริกา ก็จัดสถานะจีน ไว้ในตำแหน่ง ที่ต้องจับตามอง อย่างไม่ใว้วางใจ

สถานะของเยอรมัน เหมือนจะคุกคาม (ความอยากเป็นผู้ครองโลกของ) อังกฤษ มากขึ้นไปอีก ถึงขนาดที่อังกฤษทนอยู่เฉยไม่ได้ เมื่อเยอรมัน ได้รับสัมปทานจากออตโตมาน ให้สร้างทางรถไฟ Berlin Bagdad และไม่ใช่เป็นเส้นทางที่ ผ่านแหล่งน้ำมันอย่างเดียว แต่อังกฤษเห็นว่า เป็นเส้นทางที่เยอรมันจะขนส่งน้ำมันทางบก ในเมโสโปเตเมียได้อย่างอิสระ โดยกองทัพเรืออันเกรียงไกรของอังกฤษ หมดหนทางสกัดกั้น

เมื่อโอกาสของอังกฤษ ที่จะเข้าไปถึงแหล่งน้ำมันที่เล็งไว้ ดูจะลางเลือนมีอุปสรรค ผู้อื่นก็ไม่ควรมีโอกาสดีกว่าอังกฤษ แผนการกำจัดเยอรมัน จึงต้องเกิดขึ้น

ความต้องการของอังกฤษที่แท้จริงคือ กำจัดเยอรมันอย่างหมดจด และครอบครองแหล่งน้ำมันในตะวันออกกลางทั้งหมด โดยไม่มีใครมาแย่ง มาแบ่ง มาขวาง เสาหลักทั้ง 3 จึงจะมีครบอย่างแข็งแรง และการเอาโลกใบนี้มาอยู่ในกำมือของตนตลอดกาลนาน จะได้ไม่เป็นแค่ความฝัน

อังกฤษคิดว่า วิธีเดียว ที่จะทำให้อังกฤษได้ตามที่ต้องการทั้งหมดคือ ต้องสร้างสงคราม !

เดือนเมษายน คศ 1914 George ที่ 7 กษัตริย์ของอังกฤษ พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรี
Sir Edward Grey จึงเดินทางไปฝรั่งเศส เป็นกรณีพิเศษ เพื่อไปพบประธานาธิบดี Poincare ของฝรั่งเศส ที่ปารีส โดยมีนาย Iswolski ฑูตรัสเซียประจำฝรั่งเศส เข้าร่วมสนทนากัน 3 ประเทศ และด้วยลิ้นการทูตที่ยาวไปถึงใบหู อันแสนโดดเด่นของอังกฤษ ทั้ง 3 ประเทศ ก็ตกลงจับมือกันอย่างเป็นทางการ เพื่อผนึกกำลังด้านการทหารสำหรับต่อสู้ กับฝ่ายเยอรมันและออสเตรียฮังการี

อันที่จริง ในสังคมอีลิต และชนชั้นสูงอังกฤษ ก็เห็นพ้องกันก่อน ปี คศ 1914 เสียด้วยซ้ำว่า สงครามเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อจะได้จัดระเบียบของยุโรปเสียใหม่ ให้เป็นไปตามที่อังกฤษเห็นเหมาะสม

เป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้ว ที่อังกฤษใช้วิธีถ่วงอำนาจการควบคุมยุโรป ด้วยการสนับสนุนอาณาจักรออตโตมาน (ตุรกี ในปัจจุบัน) เพื่อใช้เป็นเครื่องมือขวางทางรัสเซีย ที่กำลังสร้างความก้าวหน้าทางด้านอุตสาหกรรม อังกฤษสนับสนุนตุรกี ให้ควบคุม Dardanelles ทางเข้าแหล่งน้ำจืดของรัสเซีย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากของรัสเซียขณะนั้น แต่การที่ออตโตมาน กลายมาเป็นส่วนหนึ่ง ที่สนับสนุนความเจริญทางเศรษฐกิจ ของเยอรมัน ที่เข้มแข็งขึ้นทุกวันในช่วงปลาย คศ 1900 ถึง 1900 ต้นๆ อังกฤษ จึงต้องปรับดุลยอำนาจ และแผนการทูต ที่เกี่ยวข้องเสียใหม่

อังกฤษเริ่มแผน ด้วยการปรับสัมพันธ์การทูต เปลี่ยนมิตรเป็นศัตรู และเปลี่ยนศัตรูเป็นมิตร ตามผลประโยชน์ของอังกฤษ อังกฤษใช้ผลประโยชน์อย่างเดียว เป็นเครื่องวัดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และในกรณีนี้ ออตโตมาน ซึ่งเคยเป็นมิตรที่ดีกับอังกฤษเสมอมา จึงถูกปรับสถานะใหม่ ให้เป็นศัตรู และไม่ใช่ศัตรูธรรมดา เป็นศัตรูที่ต้องถูกลงโทษ จนไม่เหลือประเทศ เพราะไปคบกับเยอรมัน ที่อังกฤษยกระดับให้เป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งไปแล้ว และเพราะออตโตมานมีแหล่งน้ำมันที่อังกฤษตั้งใจจะครอบครองให้ได้ แต่ออตโตมานกำลังทำตัว ให้เยอรมันมีโอกาสได้แหล่งน้ำมัน ที่อังกฤษเล็งไว้ไปแทน

ส่วนรัสเซีย ซึ่งอังกฤษเคยมองอย่างไม่ไว้ใจ คราวนี้จึงถูกหลอก มาให้ช่วยกำจัดออตโตมาน ซึ่งอังกฤษก็น่าจะมีเป้าหมาย ให้รัสเซียมีชะตากรรมไม่ต่างกับออตโตมาน เช่นกัน

อังกฤษ มีความไม่พอใจรัสเซียสะสมอยู่แล้ว ที่รัสเซียเอง ก็มีแผนที่จะสร้างทางรถไฟสาย Trans-Siberia ยาว 5,400 ไมล์ ไปถึงเมืองท่า Vladivostock ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ตั้งแต่ ประมาณ คศ 1890 ต้นๆ ถ้ารัสเซียสร้างสำเร็จ จะทำให้รัสเซียเจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นสิ่งที่อังกฤษยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้เช่นเดียวกัน อังกฤษเป็นโรคแพ้ทางรถไฟของผู้อื่นจริงๆ อังกฤษพยายามเสี้ยม ให้เกิดสงครามบอลข่านหลายครั้ง เพื่อขวางการสร้างทางรถไฟ สาย Trans-Siberia แต่ในที่สุด ในปี คศ 1903 Trans-Siberia ก็สร้างสำเร็จ

แต่รัสเซีย ก็หนีไม่พ้นมือขวางของอังกฤษ คศ 1904 อังกฤษ สนับสนุนให้ญี่ปุ่นบุกรัสเซียทางไซบีเรีย รัสเซียแพ้ญี่ปุ่นอย่างไม่น่าเชื่อ หลังจากนั้น ภายในรัสเซียเองก็เริ่มระส่ำระสาย มีการแบ่งข้าง แบ่งฝ่าย วุ่นวายไปหมด ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าน่าจะต้านอังกฤษต่อไม่ไหว ควรกลับไปอ่อนข้อกับอังกฤษ อีกฝ่ายหนึ่ง คือฝ่ายที่สนับสนุนให้มีการสร้างทางรถไฟ บอกว่า ถ้ารัสเซียยอมอังกฤษเที่ยวนี้อีก ก็คงต้องยอมไปตลอดชาติ

ซาร์นิโคลัส ที่ 2 ตัดสินใจตามความเห็นของฝ่ายแรก ปลดรัฐมนตรีที่แนะนำให้สร้างทางรถไฟ และ ตกลงยอมอ่อนข้อให้อังกฤษ แล้วรัสเซียก็เสียสิทธิในการปกครองอาฟกานิสถาน กับดินแดนบางส่วนในอิหร่านให้อังกฤษไปด้วย เป็นบทเรียนที่รัสเซียไม่ควรลืม

ปี คศ 1907 อังกฤษ กล่อมฝรั่งเศสและรัสเซีย มาร่วมเป็นสัมพันธมิตร Triple Entente โดยมีเป้าหมายแรก เพื่อล๊อกคอ 2 สหาย แยกออกมาจากฝั่งเยอรมันเสียก่อน เพื่อก้าวไปยังเป้าหมายต่อไป คือการทำสงครามกับเยอรมัน รัสเซียคงแพ้ทางอังกฤษ เดินหมากผิดติดต่อกัน

หลังจากล๊อกคอ 2 สหายมาได้แล้ว อังกฤษ ก็ยุให้เกิดสงครามบอลข่าน 1 ในปี คศ 1912 บุลกาเรีย กรีก และเซอร์เบีย ทำสงครามกับออตโตมาน ซึ่งกำลังเริ่มเป็นคนป่วย (ทางเศรษฐกิจ) ของยุโรป อังกฤษเห็นว่า ไม่มีโอกาสไหนจะดีกว่า ทุบคนเวลาป่วย มีแต่ชนะไม่มีแพ้ แล้วออตโตมานก็น่วมตามคาด รอเวลาถูกทึ้ง

บอลข่าน 1 เกิดขึ้นแล้ว แต่เยอรมันอาจมีตัวช่วยเหลืออยู่ บอลข่าน 2 จึงต้องเกิดขึ้น โดยโรมาเนียออกมาช่วยอัดกลับบุลกาเรีย อัดกันไปอัดกันมา ผลสุดท้ายอ่อนล้าไปทั้งคู่ ทั้งหมดเป็นการเตรียมการของอังกฤษในการเข้าเข้าสู่สงคราม ที่อังกฤษเรียกว่า The Great Game ที่อังกฤษวางแผนไว้เอง

ด้วยสงครามเท่านั้น ที่จะทำลายเยอรมันจนหมดสภาพ ทำลายจักรออตโตมานจนไม่เหลือเค้าเดิม เพื่ออังกฤษจะได้เขียนแผนที่ตะวันออกกลางเสียใหม่ จัดสรร แบ่งแหล่งน้ำมันกันใหม่ กับผู้ที่ชนะสงคราม และเปิดตลาดให้นักล่ารุ่นใหม่เข้าไปแล่เนื้อเถือหนังของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ

3 อาณาจักรใหญ่ มีประวัติศาสตร์ยืนยาว และน่าจะยังยั่งยืนได้ต่อไป ออตโตมาน เยอรมัน รัสเซีย จึงถูกวางแผนให้ล่มสลาย

3 เดือนหลังจากที่อังกฤษ ไปจับมือกับฝรั่งเศสและรัสเซียที่ปารีส วันที่ 28 กรกฎาคม คศ 1914 อาชดยุก ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ รัชทายาทของราชวงศ์ออสเตรีย ก็ถูกลอบยิง ที่เมืองเซราเยโว โดยชาวเซอร์เบีย ที่มีข่าวลือว่าเป็นสายลับของอังกฤษ

แล้วสงครามโลกครั้งที่ 1 ก็เริ่มขึ้นตามแผนของอังกฤษ

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
22 เม.ย. 2558

source
https://www.facebook.com/68825895786925 ... permPage=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: บทนำ 5

โพสต์โดย admin » อังคาร 26 พ.ค. 2015 8:49 pm

Boonyapa Ddc หาตอนที่สองกับตอนที่สี่ไม่เจอค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 22 เมษายน เวลา 23:41 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ตอนที่ 2 อยู่ในโพสต์เดียวกับตอนที่ 1. และตอนที่ 4 อยู่ในโพสต์เดียวกับตอนที่ 3 ลองดูอีกครับ
ถูกใจ · 8 · 23 เมษายน เวลา 1:07 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ลุงนิทานวันละตอนดีแล้วคะจะได้คอย ๆ อ่านแบบเก็บรายละเอียด ดูแล้วแผนการลงครั้งที่สามก็น่าจะเป็นเป็นของอังกฤษอีกละคะ อีแอบเงียบมา น่าจะไปวางแผนเชิงลึกเข้าไปอีก และก็รู้สึกว่า งวดนี้ จีน รัสเซีย เยอรมัน อิหร่าน ก็น่าจะถูกเบรคไม่ให้เกินหน้าเกินตาอีแอบแน่ ๆ คะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 22 เมษายน เวลา 18:06 น. · มีการแก้ไข

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น คราวนี้ก็ไม่แคล้ว ก๊วนเก่าจับมือกัน และอาจจะมีตัวแสบแอบดันอยู่ข้างหลังด้วย แต่คราวนี้ ไอ้ก๊วนเก่านี่ มันยังไม่เคยเจอ ก๊วนใหม่ ที่เขาก็อาจจะจับมือกัน มาทวงคืนบ้าง หลอกกินเขามาแยะนี่ เขาจะยอมให้ถูกหลอกซ้ำซากหรือ
ถูกใจ · 20 · 22 เมษายน เวลา 22:25 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron หนูว่าฟังตะวันออกก็เล่นเกมลึก และใจเย็นคะ แก้เกมกันอยู่ตลอดเวลา อย่างเรื่องที่เยเมน เฮียปูหล่อก็เล่นเกมไวไปคุยกับซาอุ ก็หวังว่าจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่ไม่ติดอีกนะคะ
ถูกใจ · 4 · 23 เมษายน เวลา 2:55 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

คิดถึง ลมหนาว บทความคุณลุง นี่คนละเวอร์ชั่นของเด็กประถม มัธยมเรียนเลยนะครับ 555
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 22 เมษายน เวลา 16:58 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น คนละเวอรชั่น กับพวกเรียนระดับ มหาวิทยาลัย ตามหลักสูตรที่ไอ้นักล่า วางไว้ให้ด้วยครับ 555
ถูกใจ · 25 · 22 เมษายน เวลา 17:07 น.

คิดถึง ลมหนาว ว่างๆ คุณลุง หาเรื่อง อองซาน กับ คานธี ให้อ่านหน่อยนะครับ 2 คนนี้ มีเเต่เรื่องดีๆทั้งนั้น ที่ตะวันตก อเมริกา ชอบเเสดงออกผ่านสื่อ ส่วนตัวผมว่า อองซาน เนี่ย ไม่น่าจะดีอย่างที่คิด ส่วน คานธีนี่ หาอ่านไม่ค่อยได้จะดีจริงหรือเปล่าก็น่าคิด
ถูกใจ · 2 · 22 เมษายน เวลา 17:10 น. · มีการแก้ไข

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
ส่วนใหญ่ผมจะเขียนเรื่องที่มีผลกระทบกับบ้านเรา หรือเป็นตัวอย่างกับบ่านเรานะครับ เขียนทุกเรื่องคงไม่ไหว และบางเรื่องก็ไม่อยากเขียน เช่นเรื่อง อองซาน ซึ่งเป็นหุ่นเชิดของฝรั่งเต็มร้อย ฝรั่งเลี้ยงไว้ เรื่องคานธีก็น่าคิด ยังมีอีกแยะ ที่ฝรั่งแต่งหนังสือ ทำหนังออกมาหลอกเรา เมื่อก่อนเราก็ไม่รู้ ลอเรนส์ ออฟ อารเบีย ที่ ปีเตอร์ โอ ทูลเล่น เราก็นึกว่าเป็นพระเอก ที่แท้เป็นสายลับ หลอกพวกอาหรับไปรบกันตีกัน แล้วอังกฤษก็เข้ามาเอาน้ำมันเขาไป มีแต่อย่างนี้เกือบทั้งนั้นละครับ ศึกษาไปเรื่อยๆ พระเอกหายไปหมด กลายเป็นผู้ร้าย หรือโจร
ถูกใจ · 30 · 22 เมษายน เวลา 18:12 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Sataporn Pansak มันส์มากครับ อยากอ่านรวดเดียวยาวๆเลย 555
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 22 เมษายน เวลา 8:46 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ร้อยกว่าหน้านะครับ รวดเดียวเลย
ถูกใจ · 10 · 22 เมษายน เวลา 17:03 น.

Patama Pook ช้าๆก็ได้ค่ะ เดี๋ยวคุณลุงจะลมจับค่ะ
ถูกใจ · 1 · 22 เมษายน เวลา 20:03 น.

Kobkaeo Jantavikulbutr สนุกมากค่ะ ค่อย ๆ อ่านเพื่อซึมซับความรู้ที่ถูกฝรั่งหลอกป้อนข้อมูลให้ตลอดมา ตะก่อนชอบอังกฤษมาก มาอ่านของลุงนิทานกับ อ.ทนง จึงได้รู้ว่าเรา "โง่" มานานมาก ขอบพระคุณนะคะสำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาเล่าให้ฟัง
ถูกใจ · 1 · 25 เมษายน เวลา 12:30 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Peter AU
พศ.2443=คศ.1900 "อังกฤษใช้ผลประโยชน์อย่างเดียว เป็นเครื่องวัดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ"...ประโยคนี้.. ปีนี้พศ.2558 ห่างกันตั้ง 115ปี..เขาปรับมา ไม่รู้กี่แผนต่อกี่แผนแล้ว..เรายังงมโข่งล้าหลัง..มัวเล่น กีฬาสี เย้วๆๆกันอยู่เลย..เหมือนวัวกรระทิง..ที่เอาผ้าสีมาล่อให้วิ่งขวิด..บ้าๆบอๆกัน..ไม่รวมตัวกันสร้างชาติให้ยิ่งใหญ่..ศึกษาให้รู้ทัน พวกนักล่าที่ไม่มีมโนธรรม ที่เรายกย่องให้เหนือกว่า..(ขอบคุณอีกครั้ง ที่ช่วยเปิดกะลาครอบออก..แต่อย่าเพิ่งวกมาไทยไวนัก..ทำใจยังไม่ได้...ฮ่า)
ถูกใจ · ตอบกลับ · 44 · 22 เมษายน เวลา 8:43 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น กีฬาสีที่มันเสี้ยมให้เราเล่นกัน มันก็ไม่ต่างกับที่ไอ้นักล่า มันสร้างไว้แถวยุโรปตะวันออก Orange revolution, Rose Revolution ที่ Ukraine, Georgia, Serbia ฯลฯ รูปแบบเดียวกันทั้งนั้นครับ และ ประเทศพวกนี้ก็อยู่กับความหายนะนานหลายปีมาก เมื่อไม่รู้ทันมัน ประเทศก็ฉิบหาย Ukraine เป็นตัวอย่างที่เห็นชัดครับ
ถูกใจ · 26 · 22 เมษายน เวลา 16:46 น.

Chaiyawat Choophan เอ รึในไทย อังกฤษก็ไม่ชอบทางรถไฟหว่า เรากำลังจะสร้างทางรถไฟด้วยนี่นา
ถูกใจ · 23 เมษายน เวลา 14:52 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Thai Tiger
นักการเมืองไทย ถ่ายแบบการจัดสรรผลประโยชน์แบบตะวันตกมาทั้งแท่ง ถึงได้ชอบพูดกันนัก " เรื่องของบ้านเมืองเป็นเรื่องของนักการเมืองเท่านั้น (ประชาชนไม่เกี่ยว) / ไม่มีมิตรแท้ ในวงการเมือง / นายกต้องมาจากพรรคการเมือง "........... อ่านประวัติศาสตร์ของคุณลุงวันนี้ ทำให้นึกถึงรากความคิดนักการเมืองบ้านเราว่า ก้อปปี้มาจากไหน นักการเมืองคนไหนพอจะมีความรู้จากประวัติศาสตร์แล้ววิเคราะห์เป็น เอาไปใช้เป็น ........หัวหน้าพรรค หรือ รองหัวหน้าพรรคการเมืองไทยจะไปไหนเสีย รู้สึกคุ้น ๆ ถึงพรรคการเมืองบางพรรคที่เก่าแก่ และ พวกที่บอกมีแก้วสามประการ ตอนเผาเมือง มันก้อปปี้กันมาทั้งแท่ง .......... เคยพยายามหาที่มาของแนวคิดคนเหล่านี้ ไปค้นประวัติลัทธิการเมือง ก็รู้สึกไม่ใช่ พออ่านประวัติศาสตร์การเมืองฉบับเปลือยสันดานของคุณลุง พอจะเห็นอะไรลาง ๆ บ้างแล้ว ........... เสียดายคนไทยเป็น ๆ มากมาย ไม่ได้อ่าน จะได้เลิกเป็นโรคบ้าคำพูดนักการเมืองสักที
ถูกใจ · ตอบกลับ · 30 · 22 เมษายน เวลา 8:32 น.

ปอม รำลึก แผนพัฒนาเศรษฐกิจ สภาพัฒน์ ระบบราชการไทย ออกแบบโดยร็อกกี้เฟลเล่อร์ อมหาลัยหัวกะทิรุ่นแรกๆ มมหิดล มแพทยศาสตร์ล้างสมองด้วยทุนร๊อกกี้เฟลเล่อร์ มต่างจังหวัด มช ส่งล้างสมองด้วยทุนโคลัมโบ รากของทาสตะวันตกจึงลึก
ถูกใจ · 8 · 22 เมษายน เวลา 14:31 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ถ้ายังไม่ได้อ่านนิทานเรื่องแรก จิกโก๋ปากซอย ลองเข้าไปอ่านดูนะครับ เขียนไว้แล้ว ว่าเราโดนย้อมอย่างไรบ้าง มันสร้างและทิ้งมรดกเลวๆอะไรให้เราบ้าง รากมันฝังลึกนัก ส่วนไอ้แก้ว 3 ประการ รวมทั้งที่เขียนรูปสังคมเป็นขนมเค้กช้ันๆ มันก็ลอกเขามาทั้งนั้น และลอกแต่สิ่งที่ชั่วช้่ามาใช้
ถูกใจ · 19 · 22 เมษายน เวลา 16:37 น.

Narudsaruk Likitcharoenkron ถูกฟอกย้อมไปหมดแย้วว
ถูกใจ · 3 · 22 เมษายน เวลา 18:08 น.

Patama Pook ไอ้พวกทำร้ายปนะเทศอื่น ขอให้ประเทศมันเจอ
ถูกใจ · 3 · 22 เมษายน เวลา 20:06 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Moragot Paitoon ขอเป็นวันละ 4 ตอนได้ไม๊ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 22 เมษายน เวลา 8:11 น.

Ccna Rns ค่อย ๆ จิบ ก็ดีนะคะ ได้อรรถรสดี อีโมติคอนsmile และจะได้ใช้เวลาที่เหลือเพื่อให้ตกผลึกทางความคิด
ถูกใจ · 5 · 22 เมษายน เวลา 9:19 น.

Moragot Paitoon วัยรุ่นใจร้อนครับ อิอิ
ถูกใจ · 22 เมษายน เวลา 9:42 น.

ตง ตุ้ย ตั้ม ชัาๆดีกว่าครับ อ่านสองสามรอบเข้าใจมากขึ้น
ถูกใจ · 2 · 22 เมษายน เวลา 10:09 น.

Sirikul Cho อ่านแล้ว ต้องค่อย ๆทำใจ กับความโลภ ของมนุษย์ในโลกนี้ มันช่างยิ่งใหญ่เหลือคณานับ
ถูกใจ · 3 · 22 เมษายน เวลา 11:13 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ใช่ครับ อ่านช้าหน่อย ยิ่งอ่านหลายรอบ ทำความเข้าใจไปด้วย ยิ่งดี ขอร้อง อย่าอ่านแบบเครื่องถ่ายเอกสาร กดเร็ว ได้ข้อมูลเพียบ ก็ได้ความรู้แบบเครื่องถ่ายเอกสาร
ถูกใจ · 15 · 22 เมษายน เวลา 16:58 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Suchada Eakthunyasakul ใครหนอขนานนามอังกฤษว่าเป็นเมืองผู้ดี ทั้งๆที่เป็นผู้ร้ายชัดๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 25 · 22 เมษายน เวลา 8:15 น.

Bankkok Dangeros 555+ ผู้ชนะเขียนประวัติศาสตร์ไงครับ เราจึงมักจะเห็น อังกฤษ อเมริกาเป็นตัวเอก ฝ่ายคุณธรรมบ่อยๆ ... คิดดูเอาเองแล้วกันครับ ขนาดอเมริกาเอาระเบิดปรมาณูไปทิ้งญี่ปุ่น 2 ลูก ยังดูเป็นพระเอก ผู้ช่วยโลกเลยครับ ที่สำคัญทำให้ทุกชาติในเอเชียต้องขอบคุณ ที่ดับความอหังการ์ญี่ปุ่นลงได้นะครับ
ถูกใจ · 3 · 23 เมษายน เวลา 23:21 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Tanya Charoonsamathisak ผู้ดีอังกฤษ...แสบไปถึงทรวง...เค้าว่ากันว่าเกาะนี้มีแต่โจร หนีไปอยู่...น่าจะจริง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 22 เมษายน เวลา 8:40 น.

เทพบุตร สุดบรรยาย แล้วเส้นทางรถไฟไทย-จีนจะโดนป่วนไม๊ครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 22 เมษายน เวลา 8:35 น.

Patama Pook เล่นกะจีนได้ง่ายๆ ก็ลองดู
ถูกใจ · 2 · 22 เมษายน เวลา 20:07 น.

ชมรมพุทธ มบส จีนเขาอยากจะสร้างให้ฟรีตั้งแต่ปีมะโว้แล้วครับจะได้มีทางออกทะเล ไปค้าขายกับแอฟริกาทะลุทางไทยกับพม่าไม่ต้องอ้อมแหลมมลายู แม่สายห่างจากจีนแค่ร้อยกว่ากิโล
ถูกใจ · 25 เมษายน เวลา 10:31 น.

ชมรมพุทธ มบส อเมริกา ปิดล้อมจีนด้านซ้ายด้วยอาฟกานิสสถานแล้วก็พวกตาลีบัน๚ล๚ ด้านขวามีเกาหลีใต้ญี่ปุ่น ทางใต้มีประเทศสาระขันฑ์
ถูกใจ · 25 เมษายน เวลา 10:46 น. · มีการแก้ไข
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Watt Supaksirikul ขอบคุณครับ...
ผู้ดีหัวแดงนี่มันร้ายมาก ทุกวันนี้ก็จะใช้แผนนี้ทุบรัสเซีย น่าเสียดายที่เยอรมันเจ็บแล้วไม่จำ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 22 เมษายน เวลา 11:04 น. · มีการแก้ไข

Kamphi Wattanaphikowit อุเหม่..ไอ้ชาวเกาะใหญ่ฯ มันวางแผนซับซ้อนเพื่ออ้างความชอบธรรมเหมือนกรณีคาร์บอมที่สมุยเลยนะลุงนิทาน วางแผนละเอียดเกิ๊น จนเขารู้ว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน เพื่ออะไร ไม่รู้ของเราไปเลียนแบบเขาหรือบังเอิญใจตรงกัน คิก คิก...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 6 · 22 เมษายน เวลา 11:39 น.

Chompunoot Morachat ในที่สุดท่านลุงก็มา ระหว่างนั่ง/นอนรอนิทาน และเขียนมินิซีรีส์เรื่อง ต้นไม้ของแม่ ต้นไม้ของลูก ได้สามสี่ตอน ขอแชร์ก่อนอ่านนะคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 · 22 เมษายน เวลา 8:05 น.

ปอม รำลึก อังกฤษถูกซ้อนแผนแย่งชิงโลกไปครองโดยอเมริกันและทุนสามานย์ยึดอเมริกาอีกทอดหนึ่ง ปั๊มกระดาษซื้อโลกทั้งใบ ผ่านอีลิทประจำถิ่นที่ผันตัวมาเป็นขี้ข้า
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 22 เมษายน เวลา 8:22 น.

Peter AU ไม่น่าจะใช่นะ..ตามที่เคยอ่านมา เพียงแค่ย้ายบ้านเฉยๆ แบบปูเสฉวน
ถูกใจ · 7 · 22 เมษายน เวลา 8:48 น.

ต้น ต้นต้ล อาจจะแยกร่างได้ด้วยนะครับ
แยกมาสิง AIIB เป็นการกระจายความเสี่ยงที่ร่างเดิมอาจจะหมดอายุขัย ปลุกขึ้นไม่ไหว รักษาไม่ฟื้น
ทำตัวเป็นสนลู่ลมไปก่อนมีจังหวะค่อยยุให้มันแตก วางยาให้มันค่อยๆตายเหมือนยูโรแล้วพลิกเกมยึดมันทีเดียว
ถูกใจ · 2 · 22 เมษายน เวลา 13:56 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Tikky EaSily ตามอ่านทุกวัน เปิดกะลา
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 22 เมษายน เวลา 10:52 น.

Suneewan Pensook "คนชนะได้เขียนประวัติศาสตร์"จริงๆค่ะ...
เท่าเรียน หาอ่านหนังสือมา ไม่เห็นมีใครเขียนแบบนี้ออกมาเลย มีแต่เขียนให้ผู้แพ้เป็นโจร คนชนะเป็นฮีโร่ทั้งนั้น อังกฤษและอเมกา ฮีโร่ตลอดกาล
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 23 เมษายน เวลา 5:54 น.

Witt Chang เรื่องอังกฤษนี่ เขาคิดว่าเขาเป็นชนชาติที่เจริญ มีความเป็นศิวิไลซ์ ก้าวหน้า มีอำนาจทางทหาร เป็นมหาอำนาจทึกทาง ที่ทุกปท.ต้องก้มหัวให้ มีอาณานิคมทั่วโลก ที่เรียกว่า "ดินแดนที่ไม่เคยมีพระอาทิตย์ตกดิน" เป็นซุปเป้อร์พาวเวอร์ว่างั้นเถอะ
พูดถึงหนังซีรี่ย์เกี่ยวกับอังกฤษ แนะนำให้เข้าไปดูเรื่อง TURN ทางเนตก็ได้นะครับ จะวะท้อนตัวตนของเขาได้ดีทีเดียว ช่วงสงครามกลางเมืองในเมกาประมาณปี 1776
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 24 เมษายน เวลา 7:44 น.

Phakpurin Pimatukan สรุปพวกมหาอำนาจอยู่เบื้องหลังความวุ่นวายบนโลกนี้มาตลอดเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 22 เมษายน เวลา 11:36 น.

Itim Cone ขอบคุณค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 22 เมษายน เวลา 8:13 น.

Witt Chang
#สุดท้าย บทสรุปคือ "น้ำดำ" ตัวเดียว ที่ทำให้คนมันโลภ และต้องการครอบครองทุกวิถีทาง รวมถึงการเข้าไปปล้นด้วย จนปัจจุบัน สงครามตั้งแต่อิรัก ลิเบีย ซีเรีย ฯลฯ และกำลังจ้องจะฮุบอิหร่าน เพื่อครอบครองน้ำมันและเส้นทางลำเลียงทั้งนั้น
เพียงแต่เปลี่ยนผู้นำจาก เกาะเท่านิ้วก้อยเท้าซ้าย มาเป็นนักล่าใบตองแห้ง
โลกมันถึงวุ่นวาย มิรู้จบ แต่คงใกล้การปรับดุลยภาพทางอำนาจอีกครั้งแล้วนะ ได้เวลา
ขอให้พระคุ้มครองทุกท่านที่คิดดีพูดดีทำดีให้ปลอดภัย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 24 เมษายน เวลา 8:15 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


เพ็ญศรี จิ้ว เมื่อวานอ่านแล้วจะลงแดงเพราะอยากติดตาม
วันนี้อ่านแล้วอยากกระอักเพราะเกาะใหญ่กับเสี่ยซี้ช่างเหมือนหมัดกับหมาประเภทถังแตกฟอร์มยักษ์ถ้าล้มตัวเล็กตัวน้อยที่เสี่ยเครดิตไว้สามเดือนคงพลอยเจ็บและเจ็งไปด้วยไปด้วยไม่จำเป็นก็อย่าไปร่วมธุรกิจกับเสี่ยไม่ซื้อไม่ขายปล่อยให้มันผอมแห้งถูกย่างตาย
หวังว่าคงมีสักวันที่ฝันเป็นจริง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 เมษายน เวลา 14:13 น.

เหอเหอ เฌอแตม อิอิ แฟรนๆ เรียกร้อง วันละหลายๆตอนก้อได้นะคะ ;-D
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 เมษายน เวลา 8:13 น.

Kriengsak Chuenmongkonsakul อังกฤษนี่แสบยิ่งกว่าอเมริกาหลายเท่านัก ทั้งตอแหล ปลิ้นปล้อนสารพัด รัสเซีย เยอรมัน ฝรั่งเศส โดนหลอกหลายครั้งก็ไม่รู้จักจำกัน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 23 เมษายน เวลา 15:23 น.

NiNi Aoffy ลึกซึ้ง...ชั่วร้ายยิ่งนัก
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 เมษายน เวลา 14:46 น.

Yui Peeraya ขอบพระคุณคะ ลุงนิทาน
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 เมษายน เวลา 8:31 น.

Sayan Aeiamnam ขอบคุณครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 22 เมษายน เวลา 8:45 น.

Vasin Mongkolkaroon ชื่นชมครับ เนื้อหาแน่น ลึกซึ้ง ตามอ่านมานาน ภาพประกอบเนื้อหาดีชั่งสรรหา ข้าน้อยขอคารวะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 24 เมษายน เวลา 20:55 น.

โมนา อนุโมทนา น่าเอาไปทำละครหลังข่าวให้ดูนะคะ คนไทยจะได้รู้เยอะๆ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 22 เมษายน เวลา 12:25 น.

อสูรกาย ล้อกเนส ใครที่ไหนใหญ่มาจากไหนจะสร้างทางรถไฟเจออังกฤษสกัดดาวรุ่งหมด ย้อนมาคิดถึงบ้านเราสมัยนั้น ร.5สร้างได้.. ผมนี่ขนลุกเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 28 เมษายน เวลา 5:17 น.

พลฯร. รุ่งสว่าง และยังส่งลูกไปเรียนที่ รัสเซีย ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย ไม่มีเรื่องเด่นชัดว่าไทยเสียเปรียบรัสเซีย ในขณะที่ปัจจุบันไทยเป็นเมืองขึ้น อเมริกาและยุโรปโดยที่ไม่รู้ตัว ความเป็นเอกราชในการตัดสินใจต่ำกว่าพม่า
ถูกใจ · 29 เมษายน เวลา 7:23 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Ton Ja ปรับพื้นฐานแบบนี้เข้าใจในเนื้อหาได้มากขึ้นเลยครับ ขอบคุณครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 22 เมษายน เวลา 22:00 น.

Sares Sintuchai ถึงว่าทำไมฮิตเลอร์ถึงเกลียดยิว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 เมษายน เวลา 13:03 น.

พลฯร. รุ่งสว่าง อังกฤษ ฉายาผู้ดีตอ แหล
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 พฤษภาคม เวลา 17:20 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน