“เหยื่อติดคอ” ตอนที่ 2

ค.ศ.1899 Lord Curzon อุปราชของจักรภพอังกฤษ ประจำอินเดีย (British Viceroy of India) เขียนไว้ เมื่อยังเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษว่า อิหร่านและเพื่อนบ้านเป็นหมากที่สำคัญบนกระดานของเกมชิงโลก และอนาคตของจักรภพอังกฤษ ก็ขึ้นอยู่กับบริเวณนั้นแหละไม่ใช่อยู่ที่ยุโรป
ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13281
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

“เหยื่อติดคอ” ตอนที่ 2

โพสต์โดย admin » จันทร์ 25 พ.ค. 2015 9:16 pm

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น
นิทานเรื่องจริง เรื่อง “เหยื่อติดคอ”
ตอนที่ 2

10402391_908358315859316_4427434866903131610_n.png
10402391_908358315859316_4427434866903131610_n.png (499.34 KiB) เปิดดู 312 ครั้ง

อเมริกาเอาจริงเรื่องอิหร่าน ขนเอาเจ้าหน้าที่ของ CIA เข้ามาตั้งหน่วยงานใหญ่อยู่ในอิหร่าน เกาะติดทุกรายการ ทุกเป้าหมาย โดยเฉพาะเอาเข้าไปคลุกคลีอยู่กับนักการเมือง นักการเงิน และพวกอีลิตของอิห ร่าน Dr. Taqi ชาวอิหร่านสาย CIA รับหน้าที่กล่อมมงกุฎราชกุมาร Abdoreza และนายพล Ali Razmara รายหลังแสดงความสนใจที่จะผูกมิตรจับมือร่วมงานกับอเมริกา เขาบอกกับ Dr. Taqi ว่า ถ้าอเมริกาจัดการให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรีอิหร่านได้ เขาก็จะตั้งให้ Dr. Taqi เป็นรัฐมนตรีคุมเศรษฐกิจอิหร่าน เราผลัดกันเกาหลังให้กันไงเพื่อน! แล้วเราจะได้วางแผนเขี่ยอังกฤษออกไปจากอิหร่านได้เสียที

ค.ศ.1950 Shah ก็แต่งตั้งให้นายพล Razmara เป็นนายกรัฐมนตรี

นายพล Razmara ในฐานะนายกรัฐมนตรี ปลดพวกข้าราชการระดับสูง 400 คนทันที และลงนามในสัญญา “Point Four” กับอเมริกา ซึ่งมีผลให้อเมริกาเข้า ไปมีอิทธิพลในอิหร่านภายใต้เสื้อคลุมการพัฒนาเศรษฐกิจ นี่ผมเขียนเรื่องอิหร่านนะครับ แม้มันจะดูคล้ายกับเหตุการณ์ในแดนสมันน้อยก็ตาม

แต่สำหรับเรื่อง Anglo-Persian Oil อะไรคงยังจุกคอท่านนายพล Razmara อยู่ เขาไม่ขยับตามที่อเมริกาต้องการ แถมออกกฏหมายรับรอง Anglo-Persian Oil ให้ควบคุมน้ำมันของอิหร่านต่อ นี่ลองของหรือไง หลังจากนั้นไม่นานท่านนายพล Razmara ก็ถูกฆาตกรรม เก็บลงหีบเรียบร้อย เขาเล่นกันแรงจริง

สภาผู้แทนอิหร่านหรือที่เรียกว่า Majlis ซึ่ง Col. Schwazkopf มีอิทธิพลครอบอยู่ จึงจับมือ Shah ให้ตั้ง Mohammed Mossadeq เป็นนายกรัฐมนตรีแทนนายพล Razmara

Mossadeq เป็นนักการเมืองที่มีความสามารถ และเป็นที่นิยมของชาวอิหร่าน เพราะเขาประกาสต่อต้านอิทธิพลของอังกฤษอย่างเปิดเผยมาตลอด จนอังกฤษทนไม่ไหว และขับให้เขาออกนอกประเทศไปตั้งแต่ปี ค.ศ.1919 แต่ใน ค.ศ.1921 อังกฤษก็สั่งให้ Reza Khan เรียกตัว Mossadeq กลับอิหร่านใหม่ หวังเอาฐานเสียงของ Mossadeq มาสนับสนุน Khan ซึ่งกำลังง่อนแง่น แต่เมื่อ Khan ตั้งตัวเองเป็น Shah ในปี ค.ศ.1925 Mossadeq คัดค้านอย่างรุนแรง และบอกว่า นี่เป็นการยุยงของอังกฤษที่จะทำให้อิหร่านล่ม ความคิดเช่นนี้ของ Mossadeq เข้าทางอเมริกาที่กำลังหาคนไปแซะอังกฤษออกจากอิหร่าน ดังนั้นเมื่อ Mossadeq ได้เป็นนายกรัฐมนตรี สมใจอเมริกา และปฏิบัติการยึด Anglo-Iranian Oil จากอังกฤษ มาเป็นของอิหร่าน จึงไม่ถูกต้านทานจากอเมริกา อเมริกาน่าจะประเมิน Mossadeq พลาด

การยึด Anglo-Iranian Oil อังกฤษเต้นเป็นเจ้าเข้า โกรธจนเกาะใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อยฯ กระเทือนยังกับแผ่นดินไหว เตรียมกองทัพจะมาขยี้อิหร่าน อังกฤษซ้อมค้าง ชวนอเมริกาไปขยี้อิหร่านด้วยกัน อเมริกาบอกว่าไม่เห็นด้วยกับการจะใช้กำลังกับอิหร่าน (แหม! ไต๋โผล่เร็วจัง) เจรจากับอิหร่านดีกว่าน่าลูกพี่ อังกฤษไม่ยอม วิ่งจนหัวล้านเปียก ใช้ช่องทางของสหประชาชาติประกาศคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน และสั่งรวบรวมเด็กในคาถาที่อยู่อิหร่านเตรียมตัวปฏิวัติโค่น Mossadeq อเมริกาไม่เล่นด้วย เราเล่นเองก็ได้ ชาวเกาะชักย๊วะ

การคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน ทำให้ตลาดโลกน้ำมันปั่นป่วน หลังจากนั้นก็มีข่าวลือในวอซิงตันว่อนตามโต๊ะทำงานว่า สหภาพโซเวียตฉวยโอกาสนี้ ยุทหารอิหร่านทำการปฏิวัติและส่งเสริมระบอบคอมมิวนิตส์ในอิหร่านเสียเอง ฮื่ม แก้เกมเก่งนะลูกพี่ แบบนี้อเมริกาก็เลิกลั่ก หันไม่ถูกทางเหมือนกัน

แล้วอเมริกาก็สะดุดกับดักของอังกฤษ หันกลับมากดดัน Mossadeq ให้ประนีประนอมกับอังกฤษ Mossadeq ปฏิเสธ อเมริกาชักไม่ชอบใจที่สั่งขวาหันกับ Mossadeq ไม่ได้ อเมริกายังไม่ตัดสินใจว่าจะจัดการอย่างไรดี ข่าวลือมาอีกรอบ น่าสงสัยว่า Mossadeq จะทำงานร่วมกับสหภาพโซเวียตผ่านพวกคอมมิวนิตส์ในอิหร่าน คราวนี้อเมริกาเป็นฝ่านเต้น เข้าใจเล่นจริงลูกพี่ แล้ว CIA ก็จับมือกับหน่วยราชการลับอังกฤษ MI6 จัดการให้มีการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาล Mossadeq ในปี ค.ศ.1953 CIA เรียกว่า “Operation Ajax”

Operation Ajax ทำให้ Shah Mohammud Reza Pahlavi กลับมาสู่อำนาจอีกครั้ง และเขารู้ว่าเขาควรจะขอบคุณใครบ้าง วงการข่าวเล่ากันว่า ในวันครองบัลลังก์ Shah ได้พูดว่ากับนาย Kermit Roosevelt Jr. หัวหน้า CIA ประจำอิหร่านว่า “ขอบคุณพระเจ้า ประชาชนของเรา กองทัพของเรา และท่าน !”

หลังจาการปฏิวัติ บริษัทน้ำมันที่อิหร่านยึดมาเป็นของรัฐ ใช้ชื่อว่า National Iranian Oil Company ก็จริง แต่การควบคุมการผลิตและการขายน้ำมันอิหร่าน ตกอยู่ในกำมือของกลุ่มบรรษัทน้ำมันข้ามชาติ ซึ่งแน่นอน พ่วงเอา 5 บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาเข้าไปด้วย กลุ่มอเมริกาได้รับหุ้นน้ำมัน หอมชื่นใจไป 40% ส่วนของ Anglo-Iranian Oil ของอังกฤษ ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น British Petroleum หรือ BP ถูกลดลงมาเหลือ 40% ฝรั่งเศสและดัชท์ในฐานะผู้เข้าร่วมแสดงได้ 20% เหลือ 40% ดีกว่าเหลือแต่ถังน้ำมันเปล่าๆ นักล่าชาวเกาะใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อยฯ คงรำพึงด้วยความซ้ำใจ

ผลของการยึดบริษัทน้ำมันมาเป็นของรัฐและแรงกดดันของประชาชน ทำให้ส่วนแบ่งรายได้น้ำมันของอิหร่านเพิ่มขึ้นเป็น 50% แต่อิหร่านไม่ได้รับอนุญาตให้ตรวจสอบสมุดบัญชีบริษัท มันเป็นชัยชนะที่จอมปลอม เหมือนชัยชนะของการต่อสู้โดยประชาชนส่วนใหญ่ ที่สุดท้ายแล้วก็โดนหลอกโดนต้มเหมือนเดิม

สวัสดีครับ
คนเล่านิทาน
22 กันยายน 2557

source
https://www.facebook.com/68825895786925 ... permPage=1ภาพประจำตัวสมาชิก
admin
Administrator
Administrator
โพสต์: 13281
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 21 พ.ค. 2015 12:14 pm
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ

Re: “เหยื่อติดคอ” ตอนที่ 2

โพสต์โดย admin » จันทร์ 25 พ.ค. 2015 9:17 pm

Wind Raps
ช่างบังเอิญเสียจริง !!! ที่ข่าวนี้มันก็มีรูปแบบมาเกี่ยวโยงกันกับนิทานของลุงเรื่องนี้ซะจริงเลย ลองอ่านดูนะคะลุงนิทาน

Anna Jill ๒๔ ตค.๕๗

เล่าวันละนิ๊ดดดด .......สะกิดหัวใจหลายคน ข่าวมีเงินหล่นก้อนใหญ่ และมีคนส่องเห็น คนของ "เจ้าพ่อ" หลุมน้ำมันมะกัน แทรกเป็นยาดำ ในกลุ่มขาหุ้น มิน่าข้อเรียกร้อง ระยะหลังถึงดูแปลก อยากให้รัฐเปลี่ยนวิธีการ จากระบบสัมปทาน ในแปลงที่ต้องต่ออายุ และแปลงสำรวจใหม่ เป็น แบบ PSC สัญญาแบ่งปันผลผลิต ที่ไทยต้องลงขันด้วย มะกันไม่ต้องเสี่ยงฝ่ายเดียว
ถูกใจ · ตอบกลับ · 25 ตุลาคม 2014 เวลา 16:01 น. · มีการแก้ไข

Ann Sriprapand มีต่ออีกสักสองสามตอนไหมนี่.....
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 กันยายน 2014 เวลา 22:40 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เรื่องนี้ 8 ตอน ครับ
ถูกใจ · 6 · 22 กันยายน 2014 เวลา 22:52 น.

Winyou Jeeraprapakan เขียนจบแล้ว ไม่ปล่อยของสักที
ถูกใจ · 1 · 22 กันยายน 2014 เวลา 23:51 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น คุณ Winyou ช่วยขยายหน่อยครับ หมายถึงอะไร ผมจะได้ปล่อยถูก
ถูกใจ · 3 · 23 กันยายน 2014 เวลา 0:00 น.

Winyou Jeeraprapakan เห็นว่า มี 8 ตอน ถ้าเขียนไม่จบไม่รู้หรอก รออ่า่านอยู่ ครับ
ถูกใจ · 3 · 23 กันยายน 2014 เวลา 0:08 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Kamphi Wattanaphikowit
เหตุการณ์ในช่วงนี้ของอิหร่าน มันพิสูจน์ความเป็นจริงที่ว่าประชาธิปไตยตามมาตรฐานของฝรั่งตะวันตกไม่มีจริง เพราะโมซาเด็กซ์ มาจากการเลือกตั้ง เมื่ออังกฤษ-อเมริกันนักล่าทรัพยากรไม่สบอารมณ์ที่โมซาเด็กซ์ไม่ทำตามใบสั่งที่ฝรั่งต้องการ คู่หูนักล่าก็ทำการล้มรัฐบาลโมซาเด็กซ์ที่มาจากการเลือกตั้งหน้าเฉยตาเฉย แล้วก็ไปคว้า Shah Mohammud Reza Pahlavi มาเป็นเจว็ดทางการเมือง สถาปนาระบอบกษัตริย์ขึ้นในอิหร่าน (ก็ไหนบอกว่าระบอบประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้งดีที่สุดในโลกไง ทำไมถึงหวนกลับมาใช้ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เล่า) รัฐบาลของ Shah แห่งอิหร่านเลยกลายเป็นรัฐบาลหอย ที่มีอเมริกากับบรรดานักล่าน้ำมันโลกตะวันตกเป็นเปลือกหอย และงานนี้อเมริาคิดค่าแรงแพงมาก เพราะขอร้องแกมบังคับให้รัฐบาล Shah แห่งอิหร่านซื้ออาวุธทุกชนิดทั้งรถถังรวมถึงเครื่องบินรบ สะสมแสนยานุภาพทางทหารเป็นอันดับ 6 ของโลกในยุคที่รัฐบาล Shah ปกครองอิหร่าน ไม่ต้องบอกก็รู้แล้วว่า งานนี้อเมริกาได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง ทั้งอุตสหกรรมน้ำมัน อุตสหกรรมอาวุธ ผมอยากจะให้พวกคลั่ง ปขต. จนคิดล้มเจ้ามาดูพฤติกรรมของไอ้กันว่ากลับกลอกกระล่อนแค่ไหน เพื่อผลประโยชน์อย่างเดียวจะให้ทำอีท่าไหนก็ได้ ทำไมอีทูตคริสตี้มาแจ๋นเรื่อง ม.112 ถ้าไม่มีใบสั่งจะกล้าหรือ เขาต้องการล้มสถาบันสูงสุดเพื่ออะไร อ.ไสว บุญมา เคยกล่าวไว้ว่า น้ำมันคือทรัพยากรที่ต้องคำสาป ดังนั้นสมันน้อยอย่างเราจะเอาชาติรอดจากวิกฤตินี้ได้อย่างไร ต้องติดตามลุงนิทานครับ(แฮ่ แฮ่ โยนให้ลุงนิทานเฉยเลย) เอาประวัติศาสตร์เหล่านี้เป็นบทเรียนมาใช้กับบริบทของโลกยุคนี้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 19 · 23 กันยายน 2014 เวลา 9:54 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น เยี่ยมมากครับ คุณ Kampi สรุปได้ชัดเจน ตรงเป้า มองเห็นภาพทั้งป่าแล้วว่า มันต่อเนื่องกันอย่างไร ผมดีใจมาก เราอาจมี พี่นิทานเกิดขึ้นเร็วๆนี้ ลุงนิทานแกจะได้พักบ้าง 555
ถูกใจ · 8 · 23 กันยายน 2014 เวลา 23:04 น.

Chompunoot Morachat เรียนท่านลุง Kamphi Wattanaphikowit นั้น เขาไม่ธรรมดาเลยค่ะ ท่านลุงพูดถูก ต่อไปเราอาจมี คุณพี่นิทานที่เล่าเรื่องพลังงานไทยได้เจ๋งสุด ใครจะรู้....
ถูกใจ · 1 · 24 กันยายน 2014 เวลา 5:05 น.

Kamphi Wattanaphikowit อัยยะ! ลุงนิทาน กับ คุณ Chompunoot Morachat ชมเกินไปแล้วครับ ผมมันประเภท ครูพักลักจำ ที่เม้นท์ไปนั้นส่วนใหญ่มาจากท่านผู้รู้หลายๆท่าน หลายๆโอกาสที่ได้ยินได้ฟังได้อ่านมาทั้งนั้นครับ มีที่ผิดพลาดไปก็ขอให้เพื่อนๆในเพจลุงนิทานช่วยๆกันแก้ไขให้ด้วยครับ
ถูกใจ · 3 · 24 กันยายน 2014 เวลา 10:23 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Chompunoot Morachat
วันปิดกล่องชอล์ก ทบทวนเนื้อหาทั้งหมดพร้อมแนะแนวข้อสอบด้วย นักศึกษาถามว่า อาจารย์แม่ จะออกนิทานฯ ด้วยไหมคะ...55 ...อาจารย์ตอบว่า อืม ...เอางี้ สำหรับคนที่เขียนตอบอะไรไม่ได้เลย (ข้อสอบอัตนัย) อย่าส่งกระดาษเปล่ามานะ ... ติด E จิงๆ ด้วย แต่ถ้าใคร เขียนมาว่า ชอบนิทานฯ เรื่องอะไร มากที่สุด เพราะอะไรถึงชอบ ครูจะติด I หรือ ร ไว้ ให้แก้ตัวอีกหนึ่งครั้ง (สอนวิชาวิจัยฯ) ... งานนี้ ดูท่าว่า "บ้า" ได้โล่ทั้งครูและนักเรียนเลยทีเดียว...55
ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 · 23 กันยายน 2014 เวลา 6:22 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น "บ้า" ได้ใจลุงนิทานด้วยครับ
ถูกใจ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 23:45 น.

Chompunoot Morachat
ครูดีใจ และเชื่อว่า นักเรียนก็ดีใจเช่นกันที่ท่านลุงนิทานถูกใจในความ "บ้า"...นักเรียนโข่งพวกนี้เป็น "นักยุทธศาสตร์" ที่วางแผนเก่งหลังจากอ่านนิทานท่านลุง ชั่วโมงใดที่ขี้คร้านจะฟังเนื้อหาวิชาการจากคุณครู ก็จะมีหน้าม้าตั้งคำถามว่า อาจารย์ครับ ลุงนิทานเสนอต...ดูเพิ่มเติม
ถูกใจ · 1 · 24 กันยายน 2014 เวลา 5:13 น.

Un Aun Unther เป็นกุศโลบายที่ดีในการเปิดหูเปิดตาเด็กรุ่นใหม่ นี้คือการสอนนอกตำราให้เกิดการตื่นรู้ ตื่นขึ้นมากันจากโลกมืดๆดำๆเทาๆ ตื่นมาเผชิญกับความจริง และชี้แนะแนวทางแก้ไข อย่างน้อยๆ อาจารย์ก็ได้เริ่มนับ 1 แล้ว ขอเป็นกำลังใจและแรงสนันสนุนอีกแรงนึงครับ.
ถูกใจ · 1 · 24 กันยายน 2014 เวลา 21:02 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Boonruanrat Ruangwised อ่านแล้วท้อค่ะ บ้านเราเรื่องพลังงาน จะทันเกมนักล่าหรือเปล่าก็ไม่รู้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 · 23 กันยายน 2014 เวลา 0:48 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น อย่าเพิ่งท้อง่ายๆ ท้อก็เข้าทางเขาซิครับ
ถูกใจ · 9 · 23 กันยายน 2014 เวลา 2:16 น.

Boonruanrat Ruangwised ไม่ท้อแล้วค่ะ ดีที่สุดคือเชื่อมั่นในกฎแห่งกรรมเข้าไว้
ถูกใจ · 3 · 23 กันยายน 2014 เวลา 22:59 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Ora Jc หุ้นน้ำมันอเมริกันเอาไป40% นักล่าชาวเกาะใหญ่ฯเอาไป40% ฝรั่งเศสและดัชช์ คนละ20% เอ...ทำไมมันเกิน100%คะคุณนิทานฯ ช่วยอธิบายให้คนแก่เข้าใจหน่อยเถอะค่ะ ชอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 23 กันยายน 2014 เวลา 16:31 น.

บารายนา ชิดชม เกินไป 20%/// สองชาตินั้นน่ารวมกันเป็น 20%
ถูกใจ · 1 · 23 กันยายน 2014 เวลา 20:58 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ผมเขียนผิดครับ ต้องเป็น 2 ตัวแสดงประกอบ ได้ 20 % หมู่นี้หลุดบ่อย ขออภัยด้วย แก้แล้วครับ
ถูกใจ · 5 · 23 กันยายน 2014 เวลา 23:57 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช
เขียนข้อความตอบกลับ...

Little Pipal ประชาชนต้องยืนหยัดด้วยตนเอง หวังพึ่งคนพวกนี้คงจะยากเพราะไปผูกตัวเองกับผลประโยชน์ซะส่วนใหญ่ ประชาชนต้องลุกขึ้นสูุ้ึจึงจะสำเร็จ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 23 กันยายน 2014 เวลา 2:12 น. · มีการแก้ไข

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ถูกทางแล้วครับ
ถูกใจ · 8 · 23 กันยายน 2014 เวลา 2:19 น.

Amy Mulder สามัคคี คือ พลัง
ถูกใจ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 7:43 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Siwakorn Yungfoung "มันเป็นชัยชนะที่จอมปลอม เหมือนชัยชนะของการต่อสู้โดยประชาชนส่วนใหญ่ ที่สุดท้ายแล้วก็โดนหลอกโดนต้มเหมือนเดิม" (หมายถึงบ้านเราด้วยป่าวคาบ อีโมติคอนkiki หวังว่าไม่เป็นอย่างนั้น)
ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 · 22 กันยายน 2014 เวลา 21:56 น. · มีการแก้ไข

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ประเมินกันเองนะครับ
ถูกใจ · 9 · 22 กันยายน 2014 เวลา 22:39 น.

Augustus Xi Zhuang ลุงนิทานจัดตอนนี้ได้ย้อนแย้งและเหนือชั้นจริงๆ ขอคารวะครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 22 กันยายน 2014 เวลา 21:52 น.

นิทานเรื่องจริง ตำนานการลวง หลอกล่อ ลงหม้อตุ๋น ขอบคุณครับ ผมตีวงกว้าง ก่อน วกเข้าวงใน ให้ทันเวลา
ถูกใจ · 9 · 22 กันยายน 2014 เวลา 22:42 น.

Chompunoot Morachat
ช่วงนี้ เท่าที่สังเกตความเคลื่อนไหวของเพจนิทานฯ ของเรา (ย้ำนะคะ ว่า ของเรา เพราะท่านลุงมีเจตนาจะให้มันเป็นของมวลมหาประชาชน -- public จริง ๆ -- อันนี้ตีความจากการที่ท่านไม่หวง และไม่ห่วงว่า ใครจะเข้ามาอ่าน หรือเอาไปแชร์ต่อ) พบว่า การขยับตัวของจำนวนแฟนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับที่ผ่านๆ มา -- ทั้งหมดนี้ ต้องขอบพระคุณแฟนๆ ทุกท่านในที่นี้ที่ช่วยกันขยายการรับรู้ (นิทาน) เรื่องจริง ออกไป -- ในการ "ชิงเมือง" นั้น ผู้เล่นที่สำคัญที่สุดคือ มวลมหาประชาชน ค่ะ และเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่มวลมหาประชาชนต้อง "ตื่นรู้" เท่าทันเลห์ของนักล่า ว่า ตอนนี้ มันกำลังใช้ technocrat ตัวไหนของมันมาเล่นบ้าง ... (ที่แน่ๆ คือ หัวใหญ่สุดของคนคุมพลังงานตอนนี้ ดูเหมือนจะเป็น สมาชิกของ trilateral commission -- เด็กสร้างของไอ้จิ๊กโก๋) ... ในการอ่าน (นิทาน) เรื่องจริง (สังเกตนะคะว่า ตอนนี้ดิฉันใส่วงเล็บนิทานแล้ว เพราะตั้งแต่อ่านมาทั้งหมดนั้นมันไม่ใช่นิทานนี่นา ... มันเป็นเรื่องจริงทั้งหมด) ของตนเอง ดิฉันจะมี glossary ชื่อตัวละคร เอาไว้ ... เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมากพอๆ กับ เรื่องเวลาที่เกิดเหตุการณ์ เสียดายยังไม่มีเวลาและจังหวะที่จะทำ timeline ของเหตุการณ์ตั้งแต่เรื่องแรกมาเลย ... ถ้ามีมันจะช่วยได้มากในการทำให้ concept เรื่องเหตุการณ์ชัดเจนยิ่งขึ้น สัมพันธ์เชื่อมโยงกันมากขึ้น ... จะมีใครอาสาทำสิ่งนี้ไหมน้อ ...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 · 23 กันยายน 2014 เวลา 4:28 น.

Napassorn Hoebeke ช่วยกรุณาทำ Index เพิ่มด้วยได้ไหมคะอาจารย์แม่
Index ชื่อองค์กรต่างๆ และชื่อประเทศ กับ ชื่อนิทาน-ตอน
ถูกใจ · 4 · 23 กันยายน 2014 เวลา 9:02 น.

Boonruanrat Ruangwised ขอบคุณค่ะ เก็บไว้เหมือนกันกลัวหาย จะดาวน์โหลดเก็บไว้อ่านบางทีก็พิมพ์ไปนั่งอ่านตามร้านกาแฟเหมือนกันค่ะ
ถูกใจ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 22:58 น.

Un Aun Unther นึกว่าจะมีแต่ผมคิดเรื่องนี้คนเดียว อาจารย์ก็มีแนวคิดเหมือกันหรือครับ งั้นเรามรลงมือกันเลยดีไหมครับ ผมขออาสารับทำเอง
ถูกใจ · 2 · 24 กันยายน 2014 เวลา 21:10 น.

Chompunoot Morachat ขอบคุณมากนะคะ Un Unthuer
ถูกใจ · 25 กันยายน 2014 เวลา 3:07 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Thanong Fanclub "แต่อิหร่านไม่ได้รับอนุญาตให้ตรวจสอบสมุดบัญชีบริษัท " เหมือนประเทศสมันน้อยเลย ให้สัมปทานไปแล้ว เข้าไปตรวจสอบบัญชีไม่ได้
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 24 กันยายน 2014 เวลา 10:23 น.

Chompunoot Morachat อืม...มีข่าวร้ายมาบอกชาวแฟนเพจฯ เราจะทำอย่างไรกัน เฟซบุค จะเก็บเงินเดือนละ $2.99 หรือราวๆ 90 บาท...ต้องรีบโหลดนิทานมาเก็บไว้ในเครื่อง หลายๆ รูปแบบ ที่เป็น pdf / word ด้วย หรือปริ้นท์ออกมาเก็บไว้อ่านข้างนอกด้วย ท่าจะดี ...นีีแหล่ะหนา เขาถึงบอก ไม่มีของฟรีในโลก ..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 · 23 กันยายน 2014 เวลา 6:13 น.

Poosit Srirojanapinyo ไม่จริงหรอกครับ เรื่องเก็บเงินมีมาตั้งแต่สมัย Hotmail จนตอนนี้ไม่มีฮอตเมล์แล้วเลยเปลี่ยนมาเป็นเฟซบุ๊ค
ถูกใจ · 3 · 23 กันยายน 2014 เวลา 10:51 น.

Poosit Srirojanapinyo
ต้องรอดูกัน

What's real, we have to wait for an official spokesperson from Facebook. As if Facebook actually charge users, Mark Zukerberg's original motto, "it's free and always will be" permanently deleted.

ที่มา http://www.bubblews.com/.../7826892-fac ... l-charge...
ดูคำแปล
ถูกใจ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 11:07 น.

Poosit Srirojanapinyo เจอคำตอบแล้ว https://www.facebook.com/help/133348616740027
ถูกใจ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 15:42 น. · มีการแก้ไข

Chompunoot Morachat ขอบคุณค่ะ Poosit Srirojanapinyo
ถูกใจ · 25 กันยายน 2014 เวลา 3:08 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Jumpol Wongmak ตอนจบกระทบกันหมดเลย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 22 กันยายน 2014 เวลา 21:24 น.

Rhabhin Thinsarepab เราตื่นจากการโดนหลอกของพวกเดียวกันแล้ว...แต่เรายังไม่สามัคคีกันเดินขบวนขับไล่มันออกไปคัฟ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 · 22 กันยายน 2014 เวลา 23:41 น.

Un Aun Unther พลังของชาวเราต้องมัดร่วมกันครับ ถึงจะฝ่าวิกฤตินี้ไปได้
ถูกใจ · 1 · 24 กันยายน 2014 เวลา 21:22 น.
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Chompunoot Morachat น่ารักที่สุด Kamphi Wattanaphikowit. ถ้าเป็นต้นข้าว ก็ "ท้องแก่" จัดเต็มทีละมัง ถึงได้ อ่อนน้อมเช่นนี้ ...ถ้าเป็นพวกต้นข้าวที่เพิ่งถูกปลูกลงดิน ปลายมันจะชี้ขึ้นฟ้า (อหังการ) เลยทีเดียว แบบรายวันก่อนที่เข้าไปป่วนเพจ ครูทนง น่ะ ...หัวเราะ ...ไอ้เรามันเป็นชาวนา เปรียบเปรยอะไรก็ไม่พ้นรัศมีท้องทุ่งหรอก...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 24 กันยายน 2014 เวลา 10:46 น.

Chompunoot Morachat ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ ถ้าท่านลุงทราบคงดีใจมาก ....เดี๋ยวพี่ขอเวลาสักนิด ลูกศิษย์สอบเสร์จวันศุกร์นี้ เขาจะมาแปลงเป็นรูป word ให้ เพราะจะได้ edit พวก spelling ให้ ขออนุญาตท่านลุงนิทานไว้แล้วค่ะ เผื่อว่า ในอนาคต แฟนๆ ทุกท่านจะอยากลงขันจัดพิมพ์เป็นนิทานเล่มเล็กน่ะค่ะ ...เตรียมเป็นต้นฉบับไว้ ยังไม่กล้าเอ่ยปากชวนแฟนๆ ...หัวเราะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 24 กันยายน 2014 เวลา 10:04 น.

ชาย สบาย มันคุ้นๆคล้ายๆทีไหนสักแห่งนะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 20:30 น.

Chompunoot Morachat Napassorn Hoebeke มาช่วยกันไหมคะ ชมพูนุทรับทำ timeline กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่ท่านลุงระบุในนิทานฯ ท่านก็ทำ index ...เขาเรียก ช่วยชาติคนละไม้คนละมือ ...55
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 23 กันยายน 2014 เวลา 11:05 น.

Napassorn Hoebeke อาจารย์มีทุกตอนในรูป Word ไหมคะ จะทำ Index ให้คะ
ถูกใจ · 2 · 24 กันยายน 2014 เวลา 9:51 น.

Un Aun Unther สนับสนุนอีกแรงครับ
ถูกใจ · 1 · 24 กันยายน 2014 เวลา 21:18 น.

Un Aun Unther งานถนัดอยู่แล้วเรื่องทำ spelling เนี่ย.
ถูกใจ · 2 · 24 กันยายน 2014 เวลา 21:33 น.

Chompunoot Morachat งั้นเอาอย่างนี้ดีไหมคะ ขอความกรุณา Un Unthuer ช่วยแปลงไฟล์ เป็นเวิร์ดก่อน แล้วถึงส่งให้ คุณ Napassorn Hoebeke เพื่อจัดทำอินเด็กซ์
ถูกใจ · 1 · 25 กันยายน 2014 เวลา 3:15 น.

Chompunoot Morachat
ขอบคุณทั้งสองท่านนะคะ....ดีใจและมีความสุขมากค่ะ ที่มีเพื่อนเดินบนทางสาย "เปลี่ยว" นี้...มีกำลังใจขึ้นมาอีกหนึ่งเกวียน หลังจากที่ถูกทำให้ "ตกวูบ" ไปชั่วขณะหนึ่ง -- เข้าใจว่า เป็นการทำงานของ "พญามาร" ที่จะฉุดกระชากลากดึงไม่ให้เดินไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จ....(ต้องขอบพระคุณท่านอาจารย์ทนงที่เขียนซีรีส์นี้ขึ้นมาให้อ่าน เป็นเรื่องที่จับใจที่สุดตั้งแต่เคยติดตามงานท่านมา -- จะได้เอามาเตือนสติตนเอง เวลามีเหตุมาทำให้กำลังใจตก หรือ ท้อแท้)
ถูกใจ · 1 · 25 กันยายน 2014 เวลา 3:20 น. · มีการแก้ไข
พงศ์ศิริ วิรวนิช

เขียนข้อความตอบกลับ...


Jajunos Decepticons ขอบคุณครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 กันยายน 2014 เวลา 22:32 น.

Chanjui Rainbow ขอแชร์นะคะ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 · 22 กันยายน 2014 เวลา 21:21 น.

Peter AU ยิ่งกว่าหนังจีนอีก..เปลี่ยนหน้ากากเล่นยิ่งกว่าที่เฉินตู..เรียกว่า ซ่อนดาบในรอยยิ้ม
ถูกใจ · ตอบกลับ · 4 · 22 กันยายน 2014 เวลา 21:54 น.

Chompunoot Morachat 55 ...เรื่อง "หลุดบ่อย" ของคนแก่นี่ เป็นเรื่องปกติ ... ไม่มีใครเขาถือสาหรอกค่ะ แต่ยังไงก็ต้องขอบพระคุณแฟนๆ ที่ยังเหนียวแน่นและแม่นตรงในการตรวจสอบความถูกต้องให้ท่านลุงด้วย ...น่ารักเกิ้น ...
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 24 กันยายน 2014 เวลา 4:51 น.

Chompunoot Morachat ขอบคุณค่ะ Poosit Srirojanapinyo
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 23 กันยายน 2014 เวลา 13:01 น.

Siwasuda Thongbai เราคิดว่าเราเป็นพวกเค้า แต่เค้าอาจไม่ใช่พวกเดียวกับเราก็ได้ หรือบางทีในตอนนี้เค้าอาจถูกผลัก(ถีบ?)ให้มาอยู่ฝั่งขะนี้ จับพลัดจับผลูมาแล้วก็เลยตามเลย ถึงเวลาหนึ่งเมื่อทุกอย่างสุกงอม เมื่อเค้าเปลี่ยนไป ไม่ใช่การแปลงร่าง แต่เป็นการแสดงตัวตนที่แท้จริง เท่านั้นเอง....ก็เพ้อไปน่ะค่ะตามประสา อิอิ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 23 กันยายน 2014 เวลา 0:04 น.

Nattawut M' Ocha ตานี้แพ้ ตาหน้ายังมีต่อ เหยื่อเขี้ยวตันของนักล่า
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 22 กันยายน 2014 เวลา 22:40 น.

Arabiatta Pasta หวังว่านายพลของไทยจะไม่โดนเหมือน Razmara
ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 · 22 กันยายน 2014 เวลา 21:36 น.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน